Việt Nam thực hiện tích hợp các quy hoạch chuyên ngành trong phát triển đô thị

“Thực hiện tích hợp các quy hoạch chuyên ngành trong phát triển đô thị” là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp với một số bộ, ngành về Dự án Luật Quản lý phát triển đô thị diễn ra chiều nay (24/2), tại Trụ sở Chính phủ.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng, việc xây dựng, ban hành Luật Quản lý phát triển đô thị là bước kế tiếp để cụ thể hóa các quy định mang tính định hướng trong Luật Quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn; Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà

Dự thảo Luật có 7 chương, 59 điều, kế thừa có điều chỉnh, bổ sung thực hiện phân loại đô thị theo 06 loại đô thị, với tiêu chí chất lượng đô thị, phân loại đô thị lồng ghép quy định về yếu tố vùng miền và các mô hình phát triển đô thị bền vững.

Dự thảo Luật bổ sung mới các nguyên tắc phát triển đô thị tuân thủ quy hoạch đô thị được duyệt và hạ tầng kỹ thuật thiết yếu phải được thực hiện trước. Cụ thể hóa các yêu cầu phát triển đô thị ứng phó biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và thông minh, hướng tới phát triển bền vững; Thống nhất triển khai thực hiện quy hoạch đô thị theo chương trình phát triển đô thị do UBND cấp tỉnh phê duyệt, phát triển hạ tầng khung đô thị có kế hoạch tổng thể, đồng bộ, tích hợp các nguồn lực; Thực hiện quản lý phát triển hệ thống đô thị theo quy hoạch, các chỉ tiêu, các đô thị trung tâm các cấp và tiêu chuẩn, tiêu chí phân loại đô thị. Quy định yêu cầu liên kết mạng lưới đô thị…

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Bộ, ngành đề nghị cơ quan soạn thảo cần làm rõ phạm vi điều chỉnh, những vấn đề Luật sẽ giải quyết, bảo đảm không trùng lặp với Luật Quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn; bám sát nội dung Nghị quyết 06 về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cho rằng: "Nội hàm thể chế hóa Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị bền vững một số chủ trương chúng ta cũng chưa làm rõ, ở trong Luật này để thực hiện quy hoạch. Ví dụ như mô hình đô thị mới, xây dựng khung pháp lý cho phát triển đô thị thông minh, xây dựng tiêu chí xác định và phát triển các đô thị có vị trí chức năng đặc thù, nổi trội, như về phát triển đại học, trung tâm tâm sáng tạo,…những vấn đề gắn với xu thế phát triển, gắn với giao thông đô thị của chúng ta cũng chưa được làm rõ, đề nghị Bộ xây dựng rà soát thêm".

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng.

Nhấn mạnh trong đô thị có nông thôn, trong nông thôn có đô thị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng: "Tư duy xây dựng Dự thảo Luật cần tiếp cận liền mạch phát triển đô thị gắn với nông thôn. Phó Thủ tướng yêu cầu: Dự thảo Luật phải bổ sung thêm cơ sở chính trị, pháp lý bảo đảm sự liền mạch trong quá trình thể chế hóa Nghị quyết 06, làm rõ phạm vi điều chỉnh, không để khoảng trống trong Luật Quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn".

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: “Dự thảo Luật phải thực hiện tích hợp các quy hoạch chuyên ngành như hạ tầng giao thông, viễn thông, cấp thoát nước, môi trường… để khi làm thì đào đường một lần, một người làm, và phải hiểu đường những con đường nào là con đường chúng ta phải làm chung cho các lĩnh vực phát triển. Tư duy này để khắc phục việc cứ mỗi ông một ngành là không tích hợp được quy hoạch. Tiếp cận tư duy phát triển đô thị mới trên thế giới về đô thị nén, đô thị sinh thái, đô thị thích ứng biến đổi khí hậu, đô thị ngầm, đô thị phát triển theo hướng tuyến giao thông".

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

LÀO CAI: Đảm bảo an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản

Những năm gần đây, hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai góp phần tạo việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích đó là nguy cơ mất an toàn lao động và những tác động đến đời sống người dân sinh sống gần khu vực khai trường. Trước thực tế này, công tác đảm bảo an toàn trong khai thác đá đang được chính quyền địa phương và các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Yên Bình tăng cường kiểm soát môi trường tại các cơ sở công nghiệp và bến bãi

Yên Bình tăng cường kiểm soát môi trường tại các cơ sở công nghiệp và bến bãi

Những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển công nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng, xã Yên Bình trở thành địa bàn tập trung nhiều cơ sở chế biến đá, bãi tập kết hàng hóa và bến thủy nội địa. Sự phát triển này góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương, song cũng kéo theo nhiều áp lực về môi trường gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Bảo vệ "mạch máu" kinh tế địa phương

Bảo vệ "mạch máu" kinh tế địa phương

Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã liên tục xử lý nhiều vụ việc gian lận thương mại. Sự quyết liệt trong chỉ đạo và thực thi pháp luật đã và đang bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh chân chính.

Hệ thống ngân hàng Lào Cai tăng tốc kết nối thanh toán xuyên biên giới

Hệ thống ngân hàng Lào Cai tăng tốc kết nối thanh toán xuyên biên giới

Với đường biên giới dài hơn 182 km tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), là cửa ngõ giao thương quan trọng trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò là “cầu nối” tài chính, góp phần rút ngắn khoảng cách thanh toán và thúc đẩy hoạt động thương mại qua biên giới Việt - Trung.

Kiểm soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc tại chợ phiên vùng cao

Kiểm soát hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc tại chợ phiên vùng cao

Chợ phiên vùng cao từ lâu không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa mà còn là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng phục vụ nhu cầu thiết yếu, tình trạng buôn bán hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả vẫn xảy ra tại một số chợ phiên, ảnh hưởng đến sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng và môi trường kinh doanh.

Lào Cai đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Lào Cai đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Sáng 21/5, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến đánh giá tiến độ thực hiện Kế hoạch đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 21/5, tại trụ sở UBND phường Cam Đường, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Hoàng Trung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và bảo tồn, phát triển cây dược liệu quý trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw