Việt Nam thực hiện tích hợp các quy hoạch chuyên ngành trong phát triển đô thị

“Thực hiện tích hợp các quy hoạch chuyên ngành trong phát triển đô thị” là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp với một số bộ, ngành về Dự án Luật Quản lý phát triển đô thị diễn ra chiều nay (24/2), tại Trụ sở Chính phủ.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng, việc xây dựng, ban hành Luật Quản lý phát triển đô thị là bước kế tiếp để cụ thể hóa các quy định mang tính định hướng trong Luật Quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn; Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà

Dự thảo Luật có 7 chương, 59 điều, kế thừa có điều chỉnh, bổ sung thực hiện phân loại đô thị theo 06 loại đô thị, với tiêu chí chất lượng đô thị, phân loại đô thị lồng ghép quy định về yếu tố vùng miền và các mô hình phát triển đô thị bền vững.

Dự thảo Luật bổ sung mới các nguyên tắc phát triển đô thị tuân thủ quy hoạch đô thị được duyệt và hạ tầng kỹ thuật thiết yếu phải được thực hiện trước. Cụ thể hóa các yêu cầu phát triển đô thị ứng phó biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh và thông minh, hướng tới phát triển bền vững; Thống nhất triển khai thực hiện quy hoạch đô thị theo chương trình phát triển đô thị do UBND cấp tỉnh phê duyệt, phát triển hạ tầng khung đô thị có kế hoạch tổng thể, đồng bộ, tích hợp các nguồn lực; Thực hiện quản lý phát triển hệ thống đô thị theo quy hoạch, các chỉ tiêu, các đô thị trung tâm các cấp và tiêu chuẩn, tiêu chí phân loại đô thị. Quy định yêu cầu liên kết mạng lưới đô thị…

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Bộ, ngành đề nghị cơ quan soạn thảo cần làm rõ phạm vi điều chỉnh, những vấn đề Luật sẽ giải quyết, bảo đảm không trùng lặp với Luật Quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn; bám sát nội dung Nghị quyết 06 về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cho rằng: "Nội hàm thể chế hóa Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị bền vững một số chủ trương chúng ta cũng chưa làm rõ, ở trong Luật này để thực hiện quy hoạch. Ví dụ như mô hình đô thị mới, xây dựng khung pháp lý cho phát triển đô thị thông minh, xây dựng tiêu chí xác định và phát triển các đô thị có vị trí chức năng đặc thù, nổi trội, như về phát triển đại học, trung tâm tâm sáng tạo,…những vấn đề gắn với xu thế phát triển, gắn với giao thông đô thị của chúng ta cũng chưa được làm rõ, đề nghị Bộ xây dựng rà soát thêm".

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Việt Hùng.

Nhấn mạnh trong đô thị có nông thôn, trong nông thôn có đô thị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng: "Tư duy xây dựng Dự thảo Luật cần tiếp cận liền mạch phát triển đô thị gắn với nông thôn. Phó Thủ tướng yêu cầu: Dự thảo Luật phải bổ sung thêm cơ sở chính trị, pháp lý bảo đảm sự liền mạch trong quá trình thể chế hóa Nghị quyết 06, làm rõ phạm vi điều chỉnh, không để khoảng trống trong Luật Quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn".

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: “Dự thảo Luật phải thực hiện tích hợp các quy hoạch chuyên ngành như hạ tầng giao thông, viễn thông, cấp thoát nước, môi trường… để khi làm thì đào đường một lần, một người làm, và phải hiểu đường những con đường nào là con đường chúng ta phải làm chung cho các lĩnh vực phát triển. Tư duy này để khắc phục việc cứ mỗi ông một ngành là không tích hợp được quy hoạch. Tiếp cận tư duy phát triển đô thị mới trên thế giới về đô thị nén, đô thị sinh thái, đô thị thích ứng biến đổi khí hậu, đô thị ngầm, đô thị phát triển theo hướng tuyến giao thông".

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không gian phát triển mới cho kinh tế tư nhân

Không gian phát triển mới cho kinh tế tư nhân

6 tháng đầu năm 2026, môi trường đầu tư, kinh doanh của Lào Cai tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đều tăng. Đằng sau những con số ấy là niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp vào triển vọng phát triển của địa phương.

Khởi công Nhà máy chế biến chè Mường Khương

Khởi công Nhà máy chế biến chè Mường Khương

Sáng 18/8, UBND xã Mường Khương phối hợp với Hợp tác xã Chè Mường Khương tổ chức khởi công Nhà máy chế biến chè thuộc Dự án “Liên kết hợp tác tiêu thụ, chế biến chè xuất khẩu tại các xã vùng cao biên giới Mường Khương, Pha Long”.

Lào Cai: Chi trả hơn 15,4 tỷ đồng và bố trí tái định cư cho các hộ đầu tiên tại thôn Cù Hà

Lào Cai: Chi trả hơn 15,4 tỷ đồng và bố trí tái định cư cho các hộ đầu tiên tại thôn Cù Hà

Chiều 17/8, tại Nhà văn hóa thôn Cù Hà, xã Gia Phú, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng phường Lào Cai phối hợp cùng UBND xã Gia Phú tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân. Đây là các hộ dân đi đầu trong diện thu hồi đất phục vụ dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phú Xuân.

Từ lợi thế tài nguyên đến sức hút đầu tư

Từ lợi thế tài nguyên đến sức hút đầu tư

Hơn 350 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gia vị tại xã Xuân Ái, Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà đang biến lợi thế vùng nguyên liệu quế của Lào Cai thành dự án sản xuất cụ thể. Nhà máy hoạt động mở thêm hướng nâng cao giá trị cây quế và cho thấy sức hấp dẫn của những vùng nguyên liệu được tổ chức ngày càng bài bản.

Chủ động nhận diện nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại

Chủ động nhận diện nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại

Hàng lậu xé lẻ trôi nổi qua biên giới; hàng giả len lỏi vào các điểm du lịch; còn trên không gian mạng, hành vi vi phạm ẩn sau những tài khoản và giao dịch ảo. Thực tế ấy yêu cầu các lực lượng chức năng tỉnh không chỉ phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm mà còn phải chủ động nhận diện nguy cơ, quản lý chặt địa bàn và ngăn chặn từ sớm, từ xa.

fb yt zl tw