Việt Nam thúc đẩy kết nối mạng lưới điện trong ASEAN

Ngày 6/6, Hội nghị Bộ trưởng Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF) lần thứ hai trong năm nay đã khai mạc tại Singapore. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm trưởng đoàn tham dự hội nghị này và một số sự kiện bên lề như Diễn đàn Nhà đầu tư kinh tế sạch, với nhiều đóng góp tích cực và quan trọng.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Diễn đàn Nhà đầu tư kinh tế sạch do Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore tổ chức cùng với sự phối hợp của 13 quốc gia khác trong khuôn khổ IPEF. Diễn đàn đã thu hút sự tham dự của nhiều bộ trưởng, quan chức cấp cao của các chính phủ cùng hàng trăm nhà đầu tư quốc tế hàng đầu và các công ty xuất sắc trong ngành đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nêu rõ Singapore đang hướng tới hỗ trợ 4 trụ cột của IPEF bao gồm thương mại, chuỗi cung ứng, nền kinh tế sạch và kinh tế công bằng. Theo nhà lãnh đạo Singapore, thỏa thuận chuỗi cung ứng có hiệu lực trước đó đã đạt được tiến triển tốt trong quá trình triển khai.

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong phát biểu khai mạc Diễn đàn Nhà đầu tư Kinh tế Sạch tại Singapore.

Diễn đàn là sáng kiến quan trọng nhằm thúc đẩy các mục tiêu của Hiệp định Kinh tế sạch IPEF, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và kết nối vốn chất lượng cao, đồng thời xây dựng kết nối giữa khu vực công và tư nhân thông qua các cuộc thảo luận chuyên sâu với các chuyên gia tham gia hội thảo.

Diễn đàn đã xác định tổng cộng 69 dự án cơ sở hạ tầng bền vững với cơ hội đầu tư lên tới hơn 23 tỷ USD. Trong đó, có 20 dự án sẵn sàng đầu tư trị giá khoảng 6 tỷ USD đã được giới thiệu tại các phiên kết nối kinh doanh. Các dự án còn lại trị giá khoảng 17 USD tỷ USD cũng được xác định là cơ hội đầu tư tiềm năng trong tương lai. Trong khuôn khổ sự kiện này, các công ty công nghệ khí hậu kêu gọi tài trợ mới lên tới 2 tỷ USD, trong khi 49 công ty khởi nghiệp về công nghệ khí hậu đã tìm cách huy động tới 2,5 tỷ USD đầu tư mới.

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng IPEF và diễn đàn nói trên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng có cuộc tiếp xúc với phái đoàn đồng cấp từ Mỹ và Singapore, để thảo luận về các vấn đề quan trọng trong thương mại song phương cũng như các hoạt động hợp tác tiềm năng về năng lượng tái tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: “Việt Nam có nhiều tiềm năng cho thương mại điện xuyên biên giới, rất quan tâm tới việc tăng cường kết nối mạng lưới điện trong ASEAN”, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của Mỹ và các bên liên quan. Bộ trưởng cho biết Việt Nam rất mong thông qua Nhóm công tác, các nước sẽ chia sẻ kinh nghiệm về phát triển điện gió ngoài khơi, xây dựng hệ thống cáp ngầm truyền tải điện, các vấn đề liên quan khác.

Đặc biệt, tại cuộc họp 3 bên Việt Nam - Singapore - Mỹ liên quan việc xuất khẩu điện ra nước ngoài với quy mô lớn và không qua mạng lưới truyền tải điện quốc gia, các nhà lãnh đạo đã hoan nghênh việc thành lập Nhóm công tác 3 bên giữa Việt Nam, Singapore và Mỹ.

Thành lập Nhóm công tác 3 bên giữa Việt Nam, Singapore và Mỹ tại cuộc họp 3 bên liên quan việc xuất khẩu điện ra nước ngoài.

Theo ông Lương Minh Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương, Hội nghị Bộ trưởng IPEF lần này là sự kiện quan trọng đánh dấu các nước đưa sáng kiến này vào thực thi. Việt Nam đem đến hội nghị lần này sáng kiến cùng với Singapore và Mỹ để tạo ra khuôn khổ 3 bên để thảo luận những bước tiềm năng nhằm thiết lập mạng lưới kết nối điện năng với các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đánh giá cao bước tiến mới đạt được này, Phó Giáo sư Vũ Minh Khương, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, cho rằng Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam đã tiên phong về đường cáp điện ngầm hơn 1.000 km đến Singapore cùng với tuyến cáp quang. Nỗ lực này của Việt Nam đã đặt nền móng cũng như đưa ra thông điệp quan trọng rằng Việt Nam sẽ tham gia tích cực vào tiến trình chuyển đổi xanh số của khu vực.

Trong cuộc gặp 3 bên, đoàn Việt Nam bày tỏ sự quan tâm tới việc tăng cường kết nối mạng lưới điện trong ASEAN, cũng như giữa Việt Nam và Singapore, đồng thời cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cùng với Singapore, Mỹ để nghiên cứu cơ chế, nguyên tắc, khuôn khổ để tạo điều kiện phát triển cáp ngầm hỗ trợ thương mại điện xuyên biên giới phù hợp với các quy định pháp luật.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Đoàn công tác của tỉnh làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Chiều 20/5, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Trung Triều - Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi nhằm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm đi vào hoạt động.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa tại Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại Trùng Khánh (Trung Quốc), chiều 20/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị kết nối, xúc tiến hợp tác kinh tế - thương mại giữa các thành phố kết nghĩa.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Sáng 20/5, tại trụ sở xã Văn Bàn, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Khánh Yên về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, nghị quyết đại hội đảng các cấp và việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn.

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Tỉnh Lào Cai tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Cổ phần Erex triển khai các dự án tại địa phương

Đó là nội dung được đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhấn mạnh tại buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) do ông Honna Hitoshi - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Erex làm Trưởng đoàn chiều 20/5.

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ấm tình quân dân nơi biên giới A Mú Sung

Ở nơi địa đầu biên giới của tỉnh Lào Cai, những người lính “quân hàm xanh” của Đồn Biên phòng A Mú Sung vẫn ngày đêm chắc tay súng, bền bỉ bám dân, bám bản để giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc. Với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, nhiệm vụ không chỉ dừng lại ở việc quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia mà còn là chăm lo cuộc sống của người dân, trở thành điểm tựa vững chắc nơi biên cương.

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Liên Sơn cụ thể hóa nghị quyết bằng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng từ cơ sở

Đảng bộ xã Liên Sơn đang tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, trọng tâm là phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân và chỉ số hạnh phúc. Đồng thời, địa phương chú trọng xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, phấn đấu năm 2026 hoàn thành toàn bộ 30/30 chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Khu vực Sa Pa phải trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa mang tầm quốc tế

Khu vực Sa Pa phải trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa mang tầm quốc tế

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 20/5, tại phường Sa Pa, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã, phường gồm: Sa Pa, Tả Van, Tả Phìn, Bản Hồ, Mường Bo và Ngũ Chỉ Sơn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Quân khu 2 kiểm tra nắm tình hình việc thực hiện các chế độ quy định của Ban CHQS xã Bảo Thắng

Quân khu 2 kiểm tra nắm tình hình việc thực hiện các chế độ quy định của Ban CHQS xã Bảo Thắng

Chiều 19/5, Đoàn công tác Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Ngân - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, rà soát việc thực hiện các chế độ, quy định đối với Ban CHQS xã Bảo Thắng. Tham gia đoàn công tác có đại diện các cơ quan chức năng Quân khu 2 và Bộ CHQS tỉnh Lào Cai.

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Đảng ủy các xã Nghĩa Đô và Bản Xèo đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương, ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

fb yt zl tw