'Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ tính ổn định'

Đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam Vyacheslav Kharinov đánh giá rằng mức độ ổn định cao là điểm hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

(Ảnh minh họa)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 4/9, tờ Pravda của Nga đã đăng bài phỏng vấn đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam Vyacheslav Kharinov, đánh giá rằng chính mức độ ổn định cao là điểm hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo ông Kharinov, Việt Nam là nhà nước xã hội chủ nghĩa, nơi luật pháp nghiêm minh, không có vi phạm lớn nào mà không bị xử lý. Hệ thống ngân hàng cũng được đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước. Ngày nay, Việt Nam có các thể chế kinh tế vĩ mô và vi mô, có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm từng được đào tạo tại Liên Xô.

Với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam trở thành một công xưởng không chỉ của châu Á, mà còn thu hút các doanh nghiệp đến từ Mỹ. Tập đoàn Apple cũng đã xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Ông Kharinov ví von rằng qua sự hiện diện của các thương hiệu lớn, có thể nói rằng cả thế giới đang có mặt tại Việt Nam.

Lực lượng lao động Việt Nam chủ yếu vẫn có trình độ phổ thông, tuy nhiên, các tập đoàn lớn lại coi đây là lợi thế khi họ có thể đào tạo người lao động ngay tại nhà máy, cung cấp một chu trình khép kín từ làm việc, sinh hoạt, ăn ngủ.

Việt Nam vẫn đang phải đấu tranh xây dựng thương hiệu cho mình, do tình trạng xuất khẩu nguyên liệu cao nhưng độ nhận diện hàng Việt Nam vẫn còn thấp.

Ông Kharinov lấy ví dụ về mặt hàng càphê, khi Việt Nam vốn là nước xuất khẩu càphê đứng thứ hai trên thế giới, song người tiêu dùng tại nhiều nước, trong đó có Nga, đều không ngờ thức uống họ yêu thích hằng ngày có xuất xứ từ Việt Nam.

Ông Kharinov cũng đánh giá chế độ khen thưởng đang được áp dụng ở Việt Nam giúp đem lại hiệu quả.

Theo ông Kharinov, các công ty đầu tư vào Việt Nam đều phải định hướng theo những hệ thống, nền tảng và trật tự đang tồn tại ở Việt Nam. Dù chủ công ty là người nước ngoài, song giám đốc thường là người Việt Nam để có thể phát triển hệ thống thưởng lao động, do đó đạt được hiệu quả cao.

Giải thích cho sự hiện diện mờ nhạt của doanh nghiệp Nga tại một thị trường thân thiện phát triển mạnh như vậy, đại diện thương mại Kharinov cho rằng ngoài những lý do khách quan liên quan đến các biện pháp trừng phạt, doanh nghiệp Nga hiện nay chưa học được cách chiếm lĩnh các thị trường nước ngoài.

Kể cả khi một trong những người chủ của khu công nghiệp tự do tại Hải Phòng là người Nga (chủ cảng biển Azov Andrian Sinebok) thì vẫn có rất ít công ty Nga đầu tư khu này và bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu hàng hóa của họ tới các nước khác trong khu vực, vì Việt Nam hiện đang có 17 thỏa thuận thương mại tự do với các nước châu Âu, Mỹ và các nước ASEAN.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bát Xát công bố kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án 460 tỷ đồng tại khu cửa khẩu Bản Vược

Bát Xát công bố kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án 460 tỷ đồng tại khu cửa khẩu Bản Vược

Chiều 11/8, tại Nhà văn hóa thôn Bản Vược 1, UBND xã Bát Xát phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị công bố thông tin và kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án san gạt mặt bằng, đường giao thông và hạ tầng thiết yếu khu cửa khẩu Bản Vược.

Động lực xây dựng xã xã hội chủ nghĩa ở Trấn Yên

Động lực xây dựng xã xã hội chủ nghĩa ở Trấn Yên

Xác định kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế, xã Trấn Yên tiếp tục tập trung khơi thông nguồn lực, phát huy thế mạnh về nông - lâm nghiệp và sản xuất hàng hóa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Từ đó, xây dựng xã xã hội chủ nghĩa bằng những kết quả phát triển thực chất, trong đó, người dân vừa là chủ thể vừa là đối tượng thụ hưởng.

Nậm Tông mong ngày đường mới hoàn thành

Nậm Tông mong ngày đường mới hoàn thành

Tuyến đường huyết mạch nối từ Tỉnh lộ 160 lên Nậm Tông, xã Cốc Lầu, tỉnh Lào Cai dù đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng, nhưng hiện vẫn thi công dang dở, khiến việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế và phát triển kinh tế của thôn.

fb yt zl tw