'Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ tính ổn định'

Đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam Vyacheslav Kharinov đánh giá rằng mức độ ổn định cao là điểm hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

(Ảnh minh họa)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 4/9, tờ Pravda của Nga đã đăng bài phỏng vấn đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam Vyacheslav Kharinov, đánh giá rằng chính mức độ ổn định cao là điểm hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo ông Kharinov, Việt Nam là nhà nước xã hội chủ nghĩa, nơi luật pháp nghiêm minh, không có vi phạm lớn nào mà không bị xử lý. Hệ thống ngân hàng cũng được đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước. Ngày nay, Việt Nam có các thể chế kinh tế vĩ mô và vi mô, có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm từng được đào tạo tại Liên Xô.

Với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam trở thành một công xưởng không chỉ của châu Á, mà còn thu hút các doanh nghiệp đến từ Mỹ. Tập đoàn Apple cũng đã xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Ông Kharinov ví von rằng qua sự hiện diện của các thương hiệu lớn, có thể nói rằng cả thế giới đang có mặt tại Việt Nam.

Lực lượng lao động Việt Nam chủ yếu vẫn có trình độ phổ thông, tuy nhiên, các tập đoàn lớn lại coi đây là lợi thế khi họ có thể đào tạo người lao động ngay tại nhà máy, cung cấp một chu trình khép kín từ làm việc, sinh hoạt, ăn ngủ.

Việt Nam vẫn đang phải đấu tranh xây dựng thương hiệu cho mình, do tình trạng xuất khẩu nguyên liệu cao nhưng độ nhận diện hàng Việt Nam vẫn còn thấp.

Ông Kharinov lấy ví dụ về mặt hàng càphê, khi Việt Nam vốn là nước xuất khẩu càphê đứng thứ hai trên thế giới, song người tiêu dùng tại nhiều nước, trong đó có Nga, đều không ngờ thức uống họ yêu thích hằng ngày có xuất xứ từ Việt Nam.

Ông Kharinov cũng đánh giá chế độ khen thưởng đang được áp dụng ở Việt Nam giúp đem lại hiệu quả.

Theo ông Kharinov, các công ty đầu tư vào Việt Nam đều phải định hướng theo những hệ thống, nền tảng và trật tự đang tồn tại ở Việt Nam. Dù chủ công ty là người nước ngoài, song giám đốc thường là người Việt Nam để có thể phát triển hệ thống thưởng lao động, do đó đạt được hiệu quả cao.

Giải thích cho sự hiện diện mờ nhạt của doanh nghiệp Nga tại một thị trường thân thiện phát triển mạnh như vậy, đại diện thương mại Kharinov cho rằng ngoài những lý do khách quan liên quan đến các biện pháp trừng phạt, doanh nghiệp Nga hiện nay chưa học được cách chiếm lĩnh các thị trường nước ngoài.

Kể cả khi một trong những người chủ của khu công nghiệp tự do tại Hải Phòng là người Nga (chủ cảng biển Azov Andrian Sinebok) thì vẫn có rất ít công ty Nga đầu tư khu này và bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu hàng hóa của họ tới các nước khác trong khu vực, vì Việt Nam hiện đang có 17 thỏa thuận thương mại tự do với các nước châu Âu, Mỹ và các nước ASEAN.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thiện cơ chế bảo tồn và phát triển dược liệu

Hoàn thiện cơ chế bảo tồn và phát triển dược liệu

Trong bối cảnh tài nguyên dược liệu suy giảm, nhiều loại cây thuốc quý đứng trước nguy cơ biến mất, việc xây dựng hệ thống vườn bảo tồn và Trung tâm Giống dược liệu quốc gia là lựa chọn mang tính chiến lược, vừa đặt “nền móng” để bảo tồn dược liệu quý vừa nâng tầm y học cổ truyền Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Hiệu quả mô hình trồng ớt xanh xuất khẩu ở phường Cầu Thia

Hiệu quả mô hình trồng ớt xanh xuất khẩu ở phường Cầu Thia

Phát triển nông nghiệp ở phường Cầu Thia đã và đang là minh chứng sinh động cho tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm của nông dân vùng cao. Từ những thửa ruộng manh mún, hiệu quả thấp, hôm nay, trên chính mảnh đất ấy đã hình thành những vùng chuyên canh ớt xanh xuất khẩu, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi héc-ta, mở ra con đường thoát nghèo bền vững cho người dân.

Tìm giải pháp ổn định thị trường phân bón trong nước

Tìm giải pháp ổn định thị trường phân bón trong nước

Xung đột ở Trung Đông đang tạo ra những tác động sâu rộng đến thị trường phân bón toàn cầu, khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn, chi phí vận tải tăng cao, giá nguyên liệu đầu vào leo thang. Trong bối cảnh đó, ngành phân bón Việt Nam không nằm ngoài vòng xoáy tác động, buộc các doanh nghiệp phải linh hoạt điều chỉnh sản xuất, kinh doanh để thích ứng, đồng thời chia sẻ khó khăn với thị trường trong nước.

Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm quy tụ hơn 350 doanh nghiệp trong và ngoài nước

Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm quy tụ hơn 350 doanh nghiệp trong và ngoài nước

Ngày 28/3, Ban tổ chức Triển lãm quốc tế ngành lương thực, thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2026-HCMC FOODEX 2026 cho biết, Triển lãm HCMC FOODEX 2026 với chủ đề “Hương vị toàn cầu-Giá trị Việt Nam”, diễn ra từ ngày 15-18/4 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Ngân sách nhà nước giảm thu 7.200 tỷ đồng/tháng: Trợ lực từ chính sách thuế xăng, dầu

Ngân sách nhà nước giảm thu 7.200 tỷ đồng/tháng: Trợ lực từ chính sách thuế xăng, dầu

Mức thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng theo Quyết định số 482/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước bình quân khoảng 7.200 tỷ đồng/tháng. Đây là khoản tiền quan trọng nhằm hỗ trợ người dân và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng hành với doanh nghiệp

Đồng hành với doanh nghiệp

Trong hành trình phát triển kinh tế - xã hội, doanh nghiệp không chỉ là lực lượng sản xuất chủ lực mà còn là “động cơ” quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm và nâng cao đời sống Nhân dân. Nhận thức rõ vai trò đó, những năm qua, tỉnh Lào Cai kiên định phương châm: “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”. Chính quyền các cấp trong tỉnh đã không ngừng đổi mới tư duy, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trở thành điểm tựa tin cậy để doanh nghiệp yên tâm gắn bó, phát triển lâu dài.

Lào Cai tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP Lào Cai tại Ninh Bình

Lào Cai tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP Lào Cai tại Ninh Bình

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp (Sở Tài chính) tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Môi trường), Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) tỉnh Ninh Bình tổ chức Tuần lễ nhận diện nông sản an toàn, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lào Cai tại phường Nam Định, tỉnh Ninh Bình.

Thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm sản

Thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm sản

Sáng 27/3, Sở Công Thương tỉnh tổ chức buổi làm việc nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến xuất khẩu một số mặt hàng nông, lâm sản. Ông Nguyễn Huy Tưởng - Phó Giám đốc Sở Công Thương chủ trì buổi làm việc.

fb yt zl tw