'Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ tính ổn định'

Đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam Vyacheslav Kharinov đánh giá rằng mức độ ổn định cao là điểm hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

(Ảnh minh họa)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 4/9, tờ Pravda của Nga đã đăng bài phỏng vấn đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam Vyacheslav Kharinov, đánh giá rằng chính mức độ ổn định cao là điểm hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo ông Kharinov, Việt Nam là nhà nước xã hội chủ nghĩa, nơi luật pháp nghiêm minh, không có vi phạm lớn nào mà không bị xử lý. Hệ thống ngân hàng cũng được đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước. Ngày nay, Việt Nam có các thể chế kinh tế vĩ mô và vi mô, có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm từng được đào tạo tại Liên Xô.

Với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam trở thành một công xưởng không chỉ của châu Á, mà còn thu hút các doanh nghiệp đến từ Mỹ. Tập đoàn Apple cũng đã xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Ông Kharinov ví von rằng qua sự hiện diện của các thương hiệu lớn, có thể nói rằng cả thế giới đang có mặt tại Việt Nam.

Lực lượng lao động Việt Nam chủ yếu vẫn có trình độ phổ thông, tuy nhiên, các tập đoàn lớn lại coi đây là lợi thế khi họ có thể đào tạo người lao động ngay tại nhà máy, cung cấp một chu trình khép kín từ làm việc, sinh hoạt, ăn ngủ.

Việt Nam vẫn đang phải đấu tranh xây dựng thương hiệu cho mình, do tình trạng xuất khẩu nguyên liệu cao nhưng độ nhận diện hàng Việt Nam vẫn còn thấp.

Ông Kharinov lấy ví dụ về mặt hàng càphê, khi Việt Nam vốn là nước xuất khẩu càphê đứng thứ hai trên thế giới, song người tiêu dùng tại nhiều nước, trong đó có Nga, đều không ngờ thức uống họ yêu thích hằng ngày có xuất xứ từ Việt Nam.

Ông Kharinov cũng đánh giá chế độ khen thưởng đang được áp dụng ở Việt Nam giúp đem lại hiệu quả.

Theo ông Kharinov, các công ty đầu tư vào Việt Nam đều phải định hướng theo những hệ thống, nền tảng và trật tự đang tồn tại ở Việt Nam. Dù chủ công ty là người nước ngoài, song giám đốc thường là người Việt Nam để có thể phát triển hệ thống thưởng lao động, do đó đạt được hiệu quả cao.

Giải thích cho sự hiện diện mờ nhạt của doanh nghiệp Nga tại một thị trường thân thiện phát triển mạnh như vậy, đại diện thương mại Kharinov cho rằng ngoài những lý do khách quan liên quan đến các biện pháp trừng phạt, doanh nghiệp Nga hiện nay chưa học được cách chiếm lĩnh các thị trường nước ngoài.

Kể cả khi một trong những người chủ của khu công nghiệp tự do tại Hải Phòng là người Nga (chủ cảng biển Azov Andrian Sinebok) thì vẫn có rất ít công ty Nga đầu tư khu này và bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu hàng hóa của họ tới các nước khác trong khu vực, vì Việt Nam hiện đang có 17 thỏa thuận thương mại tự do với các nước châu Âu, Mỹ và các nước ASEAN.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Hiệu quả mô hình nuôi cá tầm ở Phúc Lợi

Tận dụng lợi thế nguồn nước sạch, mát từ đầu nguồn và điều kiện khí hậu phù hợp, mô hình nuôi cá tầm của Hợp tác xã VTP tại thôn Nà Hiên, xã Phúc Lợi, tỉnh Lào Cai đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét, mở ra hướng phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp địa phương.

Rộn ràng mùa quế vụ 3

Rộn ràng mùa quế vụ 3

Những ngày này, tại các vùng trồng quế trên địa bàn tỉnh, không khí thu hoạch vụ quế đầu năm - “vụ 3” - đang diễn ra sôi động. Khắp các sườn đồi, quế tươi vừa bóc được cuộn tròn thành từng bó lớn nhỏ. Vụ này thời tiết thuận lợi nên chất lượng sản phẩm được nâng lên rõ rệt.

Lực mua quay lại, các chuyên gia lạc quan với giá vàng tuần tới

Lực mua quay lại, các chuyên gia lạc quan với giá vàng tuần tới

Tuần này, lực cầu bắt đáy quay trở lại thị trường kim loại quý đã kéo giá vàng thế giới bật tăng, kết thúc tuần ở mức 4.493 USD/ounce. Trong nước, giá vàng đồng loạt tăng, chấm dứt chuỗi giảm 3 tuần. Giá vàng miếng SJC kết tuần ở mức 171 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn SJC niêm yết ở mức 172,6 triệu đồng/lượng.

Người mua vàng lỗ nặng

Người mua vàng lỗ nặng

Sáng nay (29/3), giá vàng trong nước ở mức gần 173 triệu đồng/lượng. So với giá đỉnh cách đây 2 tháng, giá vàng giảm hơn 18 triệu đồng/lượng. Theo đó, người mua vàng từ vùng giá đỉnh lỗ “kép” lên đến hơn 21 triệu đồng/lượng.

Cộng đồng doanh nghiệp quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Cộng đồng doanh nghiệp quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế

Bước vào giai đoạn 2026-2030, Đại hội XIV của Đảng tiếp tục đặt ra mục tiêu tăng trưởng bình quân từ 10% trở lên. Đây không đơn thuần là một chỉ tiêu kinh tế, mà còn là “mệnh lệnh của non sông”, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội.

Đề xuất người dân được giảm trừ tối đa 47 triệu đồng khi tính thuế thu nhập cá nhân

Đề xuất người dân được giảm trừ tối đa 47 triệu đồng khi tính thuế thu nhập cá nhân

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất hai phương án, theo đó mức giảm trừ chi phí y tế và giáo dục tối đa tới 47 triệu đồng cho người nộp thuế và người phụ thuộc.

fb yt zl tw