'Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ tính ổn định'

Đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam Vyacheslav Kharinov đánh giá rằng mức độ ổn định cao là điểm hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

(Ảnh minh họa)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 4/9, tờ Pravda của Nga đã đăng bài phỏng vấn đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam Vyacheslav Kharinov, đánh giá rằng chính mức độ ổn định cao là điểm hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Theo ông Kharinov, Việt Nam là nhà nước xã hội chủ nghĩa, nơi luật pháp nghiêm minh, không có vi phạm lớn nào mà không bị xử lý. Hệ thống ngân hàng cũng được đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước. Ngày nay, Việt Nam có các thể chế kinh tế vĩ mô và vi mô, có nhiều chuyên gia có kinh nghiệm từng được đào tạo tại Liên Xô.

Với dân số gần 100 triệu người, Việt Nam trở thành một công xưởng không chỉ của châu Á, mà còn thu hút các doanh nghiệp đến từ Mỹ. Tập đoàn Apple cũng đã xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Ông Kharinov ví von rằng qua sự hiện diện của các thương hiệu lớn, có thể nói rằng cả thế giới đang có mặt tại Việt Nam.

Lực lượng lao động Việt Nam chủ yếu vẫn có trình độ phổ thông, tuy nhiên, các tập đoàn lớn lại coi đây là lợi thế khi họ có thể đào tạo người lao động ngay tại nhà máy, cung cấp một chu trình khép kín từ làm việc, sinh hoạt, ăn ngủ.

Việt Nam vẫn đang phải đấu tranh xây dựng thương hiệu cho mình, do tình trạng xuất khẩu nguyên liệu cao nhưng độ nhận diện hàng Việt Nam vẫn còn thấp.

Ông Kharinov lấy ví dụ về mặt hàng càphê, khi Việt Nam vốn là nước xuất khẩu càphê đứng thứ hai trên thế giới, song người tiêu dùng tại nhiều nước, trong đó có Nga, đều không ngờ thức uống họ yêu thích hằng ngày có xuất xứ từ Việt Nam.

Ông Kharinov cũng đánh giá chế độ khen thưởng đang được áp dụng ở Việt Nam giúp đem lại hiệu quả.

Theo ông Kharinov, các công ty đầu tư vào Việt Nam đều phải định hướng theo những hệ thống, nền tảng và trật tự đang tồn tại ở Việt Nam. Dù chủ công ty là người nước ngoài, song giám đốc thường là người Việt Nam để có thể phát triển hệ thống thưởng lao động, do đó đạt được hiệu quả cao.

Giải thích cho sự hiện diện mờ nhạt của doanh nghiệp Nga tại một thị trường thân thiện phát triển mạnh như vậy, đại diện thương mại Kharinov cho rằng ngoài những lý do khách quan liên quan đến các biện pháp trừng phạt, doanh nghiệp Nga hiện nay chưa học được cách chiếm lĩnh các thị trường nước ngoài.

Kể cả khi một trong những người chủ của khu công nghiệp tự do tại Hải Phòng là người Nga (chủ cảng biển Azov Andrian Sinebok) thì vẫn có rất ít công ty Nga đầu tư khu này và bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu hàng hóa của họ tới các nước khác trong khu vực, vì Việt Nam hiện đang có 17 thỏa thuận thương mại tự do với các nước châu Âu, Mỹ và các nước ASEAN.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giải ngân vốn đầu tư công: Áp lực cuối năm và quyết tâm "không để vốn nằm chờ"

Giải ngân vốn đầu tư công: Áp lực cuối năm và quyết tâm "không để vốn nằm chờ"

Những ngày cuối năm, trên khắp các công trường xây dựng của tỉnh Lào Cai, không khí lao động vẫn hối hả, khẩn trương. Tiếng máy trộn bê tông vang lên giữa miền biên viễn không chỉ báo hiệu nhịp thi công gấp rút, mà còn phản ánh yêu cầu cấp thiết trong điều hành phát triển kinh tế địa phương: đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Quỹ hỗ trợ nông dân giúp nông dân Lào Cai vươn lên làm giàu bền vững

Quỹ hỗ trợ nông dân giúp nông dân Lào Cai vươn lên làm giàu bền vững

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai đã khẳng định vai trò là kênh tín dụng đặc thù, gần dân, sát thực tiễn sản xuất. Không chỉ hỗ trợ vốn, quỹ còn đồng hành cùng nông dân trong chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tổ chức sản xuất theo nhóm, theo chuỗi giá trị, góp phần giúp hàng nghìn hộ nông dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu bền vững.

Lào Cai giảm 73 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp so với năm 2024

Lào Cai giảm 73 vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp so với năm 2024

Năm 2025, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, giữ ổn định diện tích rừng tự nhiên; tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh dự kiến đạt khoảng 61,5%. Công tác thực thi pháp luật về lâm nghiệp tiếp tục chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm giảm 73 vụ so với năm 2024.

Gần 1.200 hội viên phụ nữ xã Bảo Hà tiếp cận nguồn vốn tín dụng hỗ trợ phát triển kinh tế

Gần 1.200 hội viên phụ nữ xã Bảo Hà tiếp cận nguồn vốn tín dụng hỗ trợ phát triển kinh tế

Thông qua việc thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, năm 2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Hà đang quản lý trên 100 tỷ đồng vốn vay, giúp hàng nghìn lượt hội viên phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập và góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Đẹp ngỡ ngàng vườn bưởi đỏ “tiến vua”

Đẹp ngỡ ngàng vườn bưởi đỏ “tiến vua”

Trong chuyến công tác về xã Cảm Nhân cách đây 3 tháng, chúng tôi tình cờ biết đến những vườn bưởi đỏ ở thôn Ngòi Quán. Khi ấy, những vườn bưởi vẫn còn xanh, quả đang độ lớn. Theo lời hẹn với bà con nơi đây, những ngày cuối năm 2025, chúng tôi trở lại Ngòi Quán và được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấn tượng của loại quả “tiến vua” này.

Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định dịp lễ, tết

Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định dịp lễ, tết

Trong những ngày lễ, Tết, khi nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh trên toàn tỉnh, bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định được ngành Điện lực Lào Cai xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Với các giải pháp triển khai đồng bộ và chủ động ứng trực, toàn ngành đang nỗ lực giữ dòng điện thông suốt, góp phần để Nhân dân đón lễ, Tết an toàn và ấm áp.

Chi trả hơn 15,2 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải

Chi trả hơn 15,2 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng tại Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải

Năm 2025, Ban Quản lý Khu bảo tồn Loài và Sinh cảnh Mù Cang Chải triển khai hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, chuyển hơn 15,27 tỷ đồng trực tiếp đến các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân và nâng cao trách nhiệm bảo vệ rừng đặc dụng.

Trung tâm SUDECOM: Hỗ trợ mô hình sinh kế cho 92 hộ thông qua dự án hỗ trợ mô hình sinh kế

Trung tâm SUDECOM: Hỗ trợ mô hình sinh kế cho 92 hộ thông qua dự án hỗ trợ mô hình sinh kế

Sáng 29/12, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) tổng kết Dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai”.

Điểm sáng giảm nghèo của xã Bảo Hà

Điểm sáng giảm nghèo của xã Bảo Hà

Với sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước, cùng sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, thôn 1 Nhai Tẻn, xã Bảo Hà đã từng bước vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả tích cực trong giảm nghèo bền vững, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Bảo vệ rừng để phát triển du lịch

Bảo vệ rừng để phát triển du lịch

Ở thôn Cang Dông xã Púng Luông, người dân vẫn đang lặng lẽ gìn giữ một “báu vật” của thiên nhiên. Đó là khu rừng Pơ mu với khoảng 70 gốc, trong đó có nhiều cây có tuổi đời 50 đến 70 năm tuổi. Không chỉ là tài sản quý giá về sinh thái, cánh rừng Pơ mu ấy còn đang trở thành điểm tựa để người dân nơi đây phát triển du lịch bền vững, gắn sinh kế với trách nhiệm bảo vệ rừng.

Nhà khoa học của nhà nông và hành trình đưa dược liệu bền vững đến với nông dân Lào Cai

Nhà khoa học của nhà nông và hành trình đưa dược liệu bền vững đến với nông dân Lào Cai

Từ những cánh đồng Atiso xanh mướt đến rừng chè dây bạt ngàn, mô hình phát triển dược liệu của Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sa Pa đang góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển nông nghiệp xanh, bền vững và bảo tồn tri thức bản địa. Đặc biệt, nhà khoa học Đỗ Tiến Sỹ – Giám đốc công ty đã mang đến những giải pháp khoa học tiên tiến, mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp vùng cao, góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

 Tỉ lệ che phủ rừng của xã Quy Mông đạt 73,3%

Quy Mông trồng rừng đạt 102% kế hoạch

Xã Quy Mông được thành lập trên cơ sở hợp nhất ba xã Y Can, Quy Mông và Kiên Thành, có tổng diện tích 149,17 km2, diện tích rừng tự nhiên hơn 2.900 ha, tỷ lệ độ che phủ rừng của xã 73,3%. Năm 2025, công tác Quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng của xã Quy Mông đạt được nhiều kết quả tích cực.

fb yt zl tw