Việt Nam tham dự Hội chợ sách quốc tế St. Petersburg lần thứ 19

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, sáng 16/5, Hội chợ sách quốc tế St. Petersburg lần thứ 19 đã khai mạc tại quảng trường Cung điện ở trung tâm thủ đô phương Bắc St. Petersburg của Nga.

Gian trưng bày Báo Nhân Dân.

Hội chợ sách quốc tế năm nay có sự tham gia của khoảng 250 gian hàng với chủ đề chính là kỷ niệm 225 năm ngày sinh "Mặt trời thơ ca" Aleksander Pushkin và Năm Gia đình của nước Nga. Năm nay, lần đầu tiên Báo Nhân Dân, cơ quan trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, tham gia hội chợ.

Phát biểu khai mạc, Thống đốc thành phố St. Petersburg Alexander Beglov đã nhấn mạnh đến vai trò của sách, khẳng định Hội chợ là nơi quy tụ những người đam mê đọc sách nhất.

Tại hội chợ, gian hàng Báo Nhân Dân trưng bày nhiều loại ấn phẩm, trong đó có các ấn phẩm của Báo Nhân Dân, sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sách viết về Đại tướng Võ Nguyễn Giáp cùng Chiến thắng Điện Biên Phủ, các sách về văn hóa và con người Việt Nam.

Thống đốc thành phố St. Petersburg, ông Alexander Beglov thăm Gian trưng bày Báo Nhân Dân.

Thống đốc Alexander Beglov và Chủ tịch Hiệp hội Sách Nga Sergei Stepashin đã thăm gian trưng bày của Báo Nhân Dân và bày tỏ vui mừng khi Báo Nhân Dân tham gia hội chợ.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg cũng bày tỏ vui mừng khi báo của Đảng Cộng sản Việt Nam tham gia hội chợ lần này, cũng như giới thiệu các tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Kalganov cho biết ông rất ấn tượng và vui mừng khi Việt Nam tiếp tục phát triển kinh tế mạnh mẽ cũng như kiên định trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Ông Vyacheslav Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg tham Gian trưng bày Báo Nhân Dân.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga - Việt cho rằng việc dịch các tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang tiếng Nga là việc làm hết sức có ý nghĩa, giúp cho nhân dân Nga hiểu hơn về đường lối, chính sách của Việt Nam, giúp nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, và góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và LB Nga.

Cũng trong ngày 16/5 đã diễn ra cuộc gặp các đại diện cho khoảng 250 nhà văn và nhà thơ tham dự hội chợ, trong đó có tác giả Việt Nam Nguyễn Quang Chánh và nhà thơ - nhà giáo Trương Văn Vỹ. Trong khuôn khổ hội chợ Sách, kéo dài đến ngày 19/5, diễn ra 150 sự kiện gồm các buổi thuyết trình, bài giảng, gặp gỡ với các tác giả và cả các lớp huấn luyện cùng các buổi biểu diễn của các nhóm kịch và múa, nhóm nhạc và hiệp hội sáng tạo.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảy giải pháp trọng tâm xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật thời kỳ mới

Bảy giải pháp trọng tâm xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật thời kỳ mới

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính ký Quyết định số 2640/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 84-KL/TW ngày 21/6/2024 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về “tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới”.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Người Hà Nhì ở A Lù giữ bản sắc dân tộc

Người Hà Nhì ở A Lù giữ bản sắc dân tộc

Khi nhắc đến cộng đồng người Hà Nhì ở các xã vùng cao huyện Bát Xát cũ, nhiều người thường nghĩ ngay tới Y Tý hay Nậm Pung. Tuy nhiên, vùng đất biên cương A Lù cũng là nơi sinh sống lâu đời của đồng bào Hà Nhì. Điều đáng nói, sau hàng trăm năm định cư tại đây, người Hà Nhì vẫn gìn giữ trọn vẹn bản sắc văn hóa dân tộc, từ nếp nhà trình tường đặc trưng đến những phong tục, tập quán và nghi lễ, tạo nên sợi dây gắn kết bền chặt trong cộng đồng.

Trên 40.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Trên 40.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Năm 2025, hoạt động của Bảo tàng tỉnh Lào Cai ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực khi chuyển dần từ mô hình “lưu giữ” sang “tương tác, trải nghiệm”, qua đó nâng cao hiệu quả truyền thông và thu hút đông đảo khách đến tham quan. Tính đến nay, tổng lượt khách đến Bảo tàng đạt trên 40.000 lượt, bằng 111,2% kế hoạch; trong đó khách quốc tế đạt 300 lượt, vượt 150% chỉ tiêu đề ra.

Tìm về điệu Then

Tìm về điệu Then

Trên dải đất Lào Cai, hát Then không chỉ được gìn giữ mà còn được nuôi dưỡng như một mạch nguồn văn hóa bền bỉ của người Tày. Không đơn thuần là diễn xướng kết hợp đàn tính, lời ca và điệu múa, Then còn là sợi dây gắn kết cộng đồng, lưu giữ ký ức bao đời của người Tày nơi đây.

Tác giả bài hát 'Sông quê' qua đời

Tác giả bài hát 'Sông quê' qua đời

Nhạc sĩ Đinh Trầm Ca qua đời lúc 9h58 sáng 1/12, sau thời gian điều trị bệnh nặng. Người yêu âm nhạc biết đến ông qua những ca khúc "Ru con tình cũ", "Sông quê", "Phượng buồn"...

Công bố 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Công bố 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình Công bố bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975 - 30/4/2025) và phát động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” giai đoạn 2026-2030.

fb yt zl tw