Việt Nam sẽ sớm có 5G thương mại trong quý 2?

Với việc nhà mạng Viettel vừa đấu giá thành công quyền sử dụng khối băng tần cho mạng 5G, người dùng đang ngóng chờ trải nghiệm những dịch vụ 5G thương mại đầu tiên tại Việt Nam sau một thời gian xài thử nghiệm.

Viettel vừa công bố đấu giá thành công băng tần 5G, được kỳ vọng sẽ cung cấp dịch vụ 5G thương mại đầu tiên tại Việt Nam.
Viettel vừa công bố đấu giá thành công băng tần 5G, được kỳ vọng sẽ cung cấp dịch vụ 5G thương mại đầu tiên tại Việt Nam.

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel thông báo đã chính thức đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần 2500 - 2600 MHz trong vòng 15 năm tới với mức giá hơn 7.533 tỉ đồng.

Khối băng tần này được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) quy hoạch để triển khai các hệ thống thông tin di động theo tiêu chuẩn 5G, 4G và các công nghệ tiếp theo.

Ngay quý 2 năm nay sẽ có 5G?

Viettel cho biết băng tần 2500 - 2600 MHz có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi là băng tần hiệu quả để triển khai đồng thời cho cả mạng di động 4G và mạng di động 5G.

Việc trúng đấu giá quyền sử dụng cho phép Viettel tiếp tục phát triển mạng 4G và chuyển đổi sang công nghệ 5G. Qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ 4G hiện nay và chính thức cung cấp dịch vụ 5G.

Theo quy chế đấu giá khối băng tần 2500 - 2600 MHz, sau khi Bộ TT-TT phê duyệt và công bố kết quả đấu giá, Viettel phải nộp tối thiểu 50% số tiền cấp quyền sử dụng tần số, tức khoảng hơn 3.700 tỉ đồng, trong thời hạn 3 tháng.

Tối thiểu 50% của số tiền còn lại phải nộp trong thời hạn 30 tháng. Trong thời hạn 60 tháng (5 năm), nhà mạng phải hoàn thành nộp toàn bộ số tiền đấu giá thành công.

Sau khi đóng đầy đủ tiền và phí, nhà mạng mới được cấp phép kinh doanh dịch vụ viễn thông và giấy phép sử dụng băng tần.

Như vậy, về mặt lý thuyết, nhà mạng có thể mất đến 5 năm kể từ ngày đấu giá thành công mới được cung cấp dịch vụ 5G thương mại ra thị trường.

Tuy nhiên, với thời hạn sử dụng băng tần chỉ có 15 năm, chẳng nhà mạng nào dại làm chậm thời điểm bắt đầu khai thác kinh doanh để thu lại tiền.

Hiện tại chưa có thông tin chính thức nào từ Viettel về thời điểm cung cấp dịch vụ 5G thương mại tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đại diện nhà mạng này cho biết: "Các thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu và sản xuất đã sẵn sàng để chạy triển khai trên băng tần 2500 - 2600 MHz.

Chúng tôi dự kiến sẽ khai trương mạng 5G trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất". Tính đến thời điểm này, Viettel đã xây dựng và triển khai thử nghiệm gần 500 trạm 5G tại 63 tỉnh thành. Nhà mạng này còn triển khai mạng di động 5G dùng riêng trong thực tế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo một nhà mạng (đề nghị không nêu tên) đánh giá Viettel có đầy đủ tiềm lực cả về tài chính và hạ tầng mạng lưới để thương mại hóa dịch vụ 5G nhanh nhất có thể.

"Khả năng trong quý tới, thậm chí sớm hơn, Viettel sẽ cung cấp những dịch vụ 5G thương mại đầu tiên tại Việt Nam", vị lãnh đạo chia sẻ.

Trong khi đó, hai khối băng tần còn lại là 3.700 - 3.800 MHz và 3.800 - 3.900 MHz cũng sẽ được đấu giá vào các ngày 14/3 và 19/3 sắp tới.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nhận định khả năng chiến thắng sẽ thuộc về hai nhà mạng lớn còn lại là VNPT và MobiFone. Và cũng tương tự như Viettel, các nhà mạng trúng đấu giá chắc chắn sẽ cố gắng nhanh nhất có thể để cung cấp dịch vụ 5G thương mại ra thị trường.

Những thiết bị 5G do Viettel sản xuất ứng dụng các công nghệ mới nhất, đạt các tiêu chuẩn của thế giới.
Những thiết bị 5G do Viettel sản xuất ứng dụng các công nghệ mới nhất, đạt các tiêu chuẩn của thế giới.

Những dịch vụ 5G đầu tiên là gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các nhà mạng đều cho biết sẽ cung cấp những dịch vụ 5G ra thị trường ngay khi được cấp phép.

Tuy nhiên số lượng các gói cước, dịch vụ trên mạng 5G trong thời điểm ban đầu sẽ khá khiêm tốn bởi hạ tầng mạng 5G vẫn còn ít và đang trong thời gian triển khai xây dựng.

"Những gói cước truy cập Internet tốc độ cao trên nền 5G, với tốc độ kết nối hàng trăm Mbps, có thể là những dịch vụ đầu tiên người dùng cuối được trải nghiệm ngay lập tức.

Ngay như dịch vụ Data di động cũng có thể sẽ phân chia thành nhiều gói cước theo các mức tốc độ khác nhau, giống như dịch vụ Internet mạng cáp đến các hộ gia đình hiện nay. Sau đó sẽ có thêm nhiều loại hình dịch vụ khác gia tăng theo số lượng trạm phát 5G của các nhà mạng.

Đặc biệt sẽ có dịch vụ 5G dành riêng cho doanh nghiệp để sử dụng cho các ứng dụng quản lý mạng lưới doanh nghiệp, thành phố thông minh, y tế từ xa", đại diện một nhà mạng chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Hướng định giá dịch vụ 5G

Tại Hội nghị thượng đỉnh "5G Beyond Growth - Bứt phá tăng trưởng cùng 5G" diễn ra cuối tháng 2 vừa qua tại Tây Ban Nha, ông Li Peng - phó chủ tịch cấp cao kiêm chủ tịch nhóm kinh doanh và dịch vụ ICT của Tập đoàn Huawei - chia sẻ thông tin hơn 20% nhà mạng 5G toàn cầu đã áp dụng mô hình định giá theo tầng tốc độ.

Chẳng hạn một nhà mạng ở Thái Lan cho phép thuê bao 5G chọn các mức tốc độ khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng tốt nhất cho mọi cá nhân.

Một nhà mạng khác ở Trung Quốc phổ biến gói cước có đường truyền tải lên được đảm bảo, giúp trải nghiệm mượt mà và cam kết độ phân giải cao cho những người dùng phát trực tiếp (livestream).

"Các dịch vụ mới như New Calling - Cuộc gọi thế hệ mới, Cloud Phones - Điện thoại đám mây và Glasses-free 3D - 3D không cần kính đang ngày càng được người dùng quan tâm. Cuộc gọi thế hệ mới với tiện ích tạo hình đại diện ảo đang trở nên khá phổ biến.

Người dùng cũng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các dịch vụ cuộc gọi mang lại trải nghiệm thời gian thực", ông Li Peng chia sẻ. Ông này còn cho biết 5G cũng được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Tại Trung Quốc, mạng riêng 5G (5G Private) đã được thương mại hóa tại hơn 50.000 doanh nghiệp thuộc hơn 50 ngành công nghiệp.

5G phải có tốc độ tối thiểu 100 Mbps

Ngày 11/1/2024, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam.

Quy hoạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025 tốc độ tải xuống trung bình tối thiểu là 100 Mbps cho mạng 5G (tốc độ trung bình của 4G đạt 30 - 40 Mbps), đến năm 2030 mạng 5G phủ sóng 99% dân số.

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, năm 2024 là thời điểm chín muồi để cấp phép băng tần thương mại hóa 5G.

Bộ TT-TT cũng đã xác định 2024 là năm phổ cập hạ tầng số. Hạ tầng số Việt Nam phải có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập, bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn.

Hạ tầng này phải được ưu tiên đầu tư, hiện đại hóa và đi trước một bước để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số và xã hội số.

Thế giới đã có 1,5 tỉ người dùng 5G

Theo thông tin từ Tập đoàn Huawei, tính đến cuối năm 2023, hơn 300 mạng 5G thương mại đã được triển khai trên khắp thế giới.

5G đang phát triển với tốc độ tăng trưởng quy mô người dùng toàn cầu cao gấp 7 lần so với 4G cùng thời kỳ.

Sau 5 năm kể từ khi bắt đầu thương mại hóa vào năm 2019, hiện đã có hơn 1,5 tỉ người dùng sử dụng mạng 5G, trong khi 4G phải mất 9 năm để biến điều này thành hiện thực.

Hiện tại 20% thuê bao di động trên thế giới đang sử dụng 5G, tạo ra 30% tổng lưu lượng truy cập di động và đóng góp tới 40% doanh thu dịch vụ di động.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thuế tỉnh Lào Cai luôn đồng hành với hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

Thuế tỉnh Lào Cai luôn đồng hành với hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

Sau những chiến dịch trọng điểm “Bỏ khoán, tăng minh bạch” và “40 ngày cao điểm chuyển đổi”, ngành thuế tiếp tục triển khai “15 ngày cao điểm tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh”. Đợt cao điểm hướng tới mục tiêu giúp người nộp thuế nắm vững quy định, thực hiện đúng nguyên tắc “tự kê khai - tự nộp - tự chịu trách nhiệm”, đồng thời tăng cường tính minh bạch thông qua ứng dụng công nghệ số.

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Cùng với các nước Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Singapore, Việt Nam đã và đang có tốc độ phát triển nhanh. Bước sang năm 2026, nền kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo tăng trưởng cao, tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm Đông Nam Á-6 này.

Mở rộng giảm trừ thuế thu nhập cá nhân, tăng dư địa hỗ trợ người lao động

Mở rộng giảm trừ thuế thu nhập cá nhân, tăng dư địa hỗ trợ người lao động

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến đã đề xuất nhiều điều chỉnh quan trọng theo hướng nâng mức miễn, giảm và mở rộng các khoản khấu trừ. Qua đó không chỉ giảm nghĩa vụ thuế mà còn phản ánh sát hơn biến động thu nhập, chi tiêu và yêu cầu bảo đảm an sinh.

Chủ động nguồn cung, bình ổn giá phân bón

Chủ động nguồn cung, bình ổn giá phân bón

Do ảnh hưởng xung đột ở Trung Đông, từ đầu tháng 3, giá phân bón liên tục tăng cao, gây nhiều khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Trước diễn biến thị trường còn phức tạp, để bảo đảm nguồn cung, bình ổn giá phân bón, các doanh nghiệp cần chủ động nguồn nguyên liệu, tập trung đẩy mạnh sản xuất, ưu tiên phục vụ thị trường trong nước

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giữ ổn định mặt bằng lãi suất

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giữ ổn định mặt bằng lãi suất

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai đồng bộ giải pháp ổn định lãi suất, tăng cường minh bạch thông tin và siết chặt kiểm tra, giám sát trên toàn hệ thống.

Tổ tự quản cộng đồng bảo vệ rừng thôn Háng Gàng cùng lực lượng Kiểm lâm khu vực Trạm Tấu kiểm tra bản đồ thực địa khu vực rừng phòng hộ của thôn.

Trạm Tấu phát huy vai trò tổ tự quản cộng đồng trong bảo vệ rừng

Những năm gần đây, công tác bảo vệ và phát triển rừng tại Trạm Tấu đã có nhiều chuyển biến tích cực; phát huy hiệu quả vai trò của các tổ tự quản cộng đồng tại cơ sở. Chính từ sự chủ động, trách nhiệm của các tổ tự quản bảo vệ rừng đã góp phần giữ vững màu xanh cho những cánh rừng đầu nguồn, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nâng cao sinh kế bền vững.

Lào Cai: Tổng thu ngân sách quý 1/2026 ước đạt 5.376 tỷ đồng

Lào Cai: Tổng thu ngân sách quý 1/2026 ước đạt 5.376 tỷ đồng

Tính đến ngày 31/03/2026, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh Lào Cai ước đạt 5.376 tỷ đồng. Trong đó, điểm nhấn quan trọng nhất nằm ở tổng thu nội địa, đạt 4.780 tỷ đồng, bằng 30,8% dự toán Trung ương và 22,7% dự toán HĐND tỉnh giao cả năm. So với kịch bản tăng trưởng quý I, kết quả này vượt 26% và tăng 24,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự phục hồi rõ nét của kinh tế địa phương ngay từ những tháng đầu năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chiều 31/3, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, gồm: Khu đô thị Yên Bái Riverside, Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc, cũng như việc điều chỉnh quy hoạch phân khu xã Giới Phiên (cũ).

Phát triển thương hiệu gạo Mường Lò

Phát triển thương hiệu gạo Mường Lò

Cánh đồng Mường Lò là một trong những vựa lúa lớn của khu vực Tây Bắc, không chỉ là không gian sinh sống của hàng nghìn hộ nông dân mà còn là nơi kết tinh những giá trị đặc hữu về thổ nhưỡng, khí hậu và tri thức canh tác bản địa. Với hơn 3.000 ha, vùng đất này đang từng bước khẳng định vị thế bằng việc xây dựng và phát triển thương hiệu gạo Mường Lò, đặc biệt là sản phẩm gạo Séng cù.

Tiên phong mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã

Tiên phong mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã

Hội Doanh nhân trẻ xã Võ Lao được thành lập đầu năm 2026 - mô hình Hội Doanh nhân trẻ cấp xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh, quy tụ những doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Võ Lao. Không chỉ dừng lại ở sản xuất, kinh doanh đơn lẻ, những doanh nhân thế hệ 8X, 9X nơi đây đang đan kết thành mạng lưới bền chặt, cùng nhau giải “bài toán” phát triển kinh tế bền vững trên chính mảnh đất quê hương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ phát động xây dựng đường giao thông nông thôn

Sáng nay (31/3), 16 địa phương trong toàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Sự kiện nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tạo khí thế thi đua rộng khắp với mục tiêu “Hoàn thiện hạ tầng - Nâng tầm nông thôn mới”.

fb yt zl tw