Việt Nam sẽ sớm có 5G thương mại trong quý 2?

Với việc nhà mạng Viettel vừa đấu giá thành công quyền sử dụng khối băng tần cho mạng 5G, người dùng đang ngóng chờ trải nghiệm những dịch vụ 5G thương mại đầu tiên tại Việt Nam sau một thời gian xài thử nghiệm.

Viettel vừa công bố đấu giá thành công băng tần 5G, được kỳ vọng sẽ cung cấp dịch vụ 5G thương mại đầu tiên tại Việt Nam.
Viettel vừa công bố đấu giá thành công băng tần 5G, được kỳ vọng sẽ cung cấp dịch vụ 5G thương mại đầu tiên tại Việt Nam.

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel thông báo đã chính thức đấu giá thành công quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với khối băng tần 2500 - 2600 MHz trong vòng 15 năm tới với mức giá hơn 7.533 tỉ đồng.

Khối băng tần này được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) quy hoạch để triển khai các hệ thống thông tin di động theo tiêu chuẩn 5G, 4G và các công nghệ tiếp theo.

Ngay quý 2 năm nay sẽ có 5G?

Viettel cho biết băng tần 2500 - 2600 MHz có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi là băng tần hiệu quả để triển khai đồng thời cho cả mạng di động 4G và mạng di động 5G.

Việc trúng đấu giá quyền sử dụng cho phép Viettel tiếp tục phát triển mạng 4G và chuyển đổi sang công nghệ 5G. Qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ 4G hiện nay và chính thức cung cấp dịch vụ 5G.

Theo quy chế đấu giá khối băng tần 2500 - 2600 MHz, sau khi Bộ TT-TT phê duyệt và công bố kết quả đấu giá, Viettel phải nộp tối thiểu 50% số tiền cấp quyền sử dụng tần số, tức khoảng hơn 3.700 tỉ đồng, trong thời hạn 3 tháng.

Tối thiểu 50% của số tiền còn lại phải nộp trong thời hạn 30 tháng. Trong thời hạn 60 tháng (5 năm), nhà mạng phải hoàn thành nộp toàn bộ số tiền đấu giá thành công.

Sau khi đóng đầy đủ tiền và phí, nhà mạng mới được cấp phép kinh doanh dịch vụ viễn thông và giấy phép sử dụng băng tần.

Như vậy, về mặt lý thuyết, nhà mạng có thể mất đến 5 năm kể từ ngày đấu giá thành công mới được cung cấp dịch vụ 5G thương mại ra thị trường.

Tuy nhiên, với thời hạn sử dụng băng tần chỉ có 15 năm, chẳng nhà mạng nào dại làm chậm thời điểm bắt đầu khai thác kinh doanh để thu lại tiền.

Hiện tại chưa có thông tin chính thức nào từ Viettel về thời điểm cung cấp dịch vụ 5G thương mại tại Việt Nam.

Tuy nhiên, đại diện nhà mạng này cho biết: "Các thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu và sản xuất đã sẵn sàng để chạy triển khai trên băng tần 2500 - 2600 MHz.

Chúng tôi dự kiến sẽ khai trương mạng 5G trên toàn quốc trong thời gian sớm nhất". Tính đến thời điểm này, Viettel đã xây dựng và triển khai thử nghiệm gần 500 trạm 5G tại 63 tỉnh thành. Nhà mạng này còn triển khai mạng di động 5G dùng riêng trong thực tế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo một nhà mạng (đề nghị không nêu tên) đánh giá Viettel có đầy đủ tiềm lực cả về tài chính và hạ tầng mạng lưới để thương mại hóa dịch vụ 5G nhanh nhất có thể.

"Khả năng trong quý tới, thậm chí sớm hơn, Viettel sẽ cung cấp những dịch vụ 5G thương mại đầu tiên tại Việt Nam", vị lãnh đạo chia sẻ.

Trong khi đó, hai khối băng tần còn lại là 3.700 - 3.800 MHz và 3.800 - 3.900 MHz cũng sẽ được đấu giá vào các ngày 14/3 và 19/3 sắp tới.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nhận định khả năng chiến thắng sẽ thuộc về hai nhà mạng lớn còn lại là VNPT và MobiFone. Và cũng tương tự như Viettel, các nhà mạng trúng đấu giá chắc chắn sẽ cố gắng nhanh nhất có thể để cung cấp dịch vụ 5G thương mại ra thị trường.

Những thiết bị 5G do Viettel sản xuất ứng dụng các công nghệ mới nhất, đạt các tiêu chuẩn của thế giới.
Những thiết bị 5G do Viettel sản xuất ứng dụng các công nghệ mới nhất, đạt các tiêu chuẩn của thế giới.

Những dịch vụ 5G đầu tiên là gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, các nhà mạng đều cho biết sẽ cung cấp những dịch vụ 5G ra thị trường ngay khi được cấp phép.

Tuy nhiên số lượng các gói cước, dịch vụ trên mạng 5G trong thời điểm ban đầu sẽ khá khiêm tốn bởi hạ tầng mạng 5G vẫn còn ít và đang trong thời gian triển khai xây dựng.

"Những gói cước truy cập Internet tốc độ cao trên nền 5G, với tốc độ kết nối hàng trăm Mbps, có thể là những dịch vụ đầu tiên người dùng cuối được trải nghiệm ngay lập tức.

Ngay như dịch vụ Data di động cũng có thể sẽ phân chia thành nhiều gói cước theo các mức tốc độ khác nhau, giống như dịch vụ Internet mạng cáp đến các hộ gia đình hiện nay. Sau đó sẽ có thêm nhiều loại hình dịch vụ khác gia tăng theo số lượng trạm phát 5G của các nhà mạng.

Đặc biệt sẽ có dịch vụ 5G dành riêng cho doanh nghiệp để sử dụng cho các ứng dụng quản lý mạng lưới doanh nghiệp, thành phố thông minh, y tế từ xa", đại diện một nhà mạng chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Hướng định giá dịch vụ 5G

Tại Hội nghị thượng đỉnh "5G Beyond Growth - Bứt phá tăng trưởng cùng 5G" diễn ra cuối tháng 2 vừa qua tại Tây Ban Nha, ông Li Peng - phó chủ tịch cấp cao kiêm chủ tịch nhóm kinh doanh và dịch vụ ICT của Tập đoàn Huawei - chia sẻ thông tin hơn 20% nhà mạng 5G toàn cầu đã áp dụng mô hình định giá theo tầng tốc độ.

Chẳng hạn một nhà mạng ở Thái Lan cho phép thuê bao 5G chọn các mức tốc độ khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng tốt nhất cho mọi cá nhân.

Một nhà mạng khác ở Trung Quốc phổ biến gói cước có đường truyền tải lên được đảm bảo, giúp trải nghiệm mượt mà và cam kết độ phân giải cao cho những người dùng phát trực tiếp (livestream).

"Các dịch vụ mới như New Calling - Cuộc gọi thế hệ mới, Cloud Phones - Điện thoại đám mây và Glasses-free 3D - 3D không cần kính đang ngày càng được người dùng quan tâm. Cuộc gọi thế hệ mới với tiện ích tạo hình đại diện ảo đang trở nên khá phổ biến.

Người dùng cũng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho các dịch vụ cuộc gọi mang lại trải nghiệm thời gian thực", ông Li Peng chia sẻ. Ông này còn cho biết 5G cũng được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Tại Trung Quốc, mạng riêng 5G (5G Private) đã được thương mại hóa tại hơn 50.000 doanh nghiệp thuộc hơn 50 ngành công nghiệp.

5G phải có tốc độ tối thiểu 100 Mbps

Ngày 11/1/2024, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam.

Quy hoạch đặt ra mục tiêu đến năm 2025 tốc độ tải xuống trung bình tối thiểu là 100 Mbps cho mạng 5G (tốc độ trung bình của 4G đạt 30 - 40 Mbps), đến năm 2030 mạng 5G phủ sóng 99% dân số.

Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, năm 2024 là thời điểm chín muồi để cấp phép băng tần thương mại hóa 5G.

Bộ TT-TT cũng đã xác định 2024 là năm phổ cập hạ tầng số. Hạ tầng số Việt Nam phải có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập, bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn.

Hạ tầng này phải được ưu tiên đầu tư, hiện đại hóa và đi trước một bước để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số và xã hội số.

Thế giới đã có 1,5 tỉ người dùng 5G

Theo thông tin từ Tập đoàn Huawei, tính đến cuối năm 2023, hơn 300 mạng 5G thương mại đã được triển khai trên khắp thế giới.

5G đang phát triển với tốc độ tăng trưởng quy mô người dùng toàn cầu cao gấp 7 lần so với 4G cùng thời kỳ.

Sau 5 năm kể từ khi bắt đầu thương mại hóa vào năm 2019, hiện đã có hơn 1,5 tỉ người dùng sử dụng mạng 5G, trong khi 4G phải mất 9 năm để biến điều này thành hiện thực.

Hiện tại 20% thuê bao di động trên thế giới đang sử dụng 5G, tạo ra 30% tổng lưu lượng truy cập di động và đóng góp tới 40% doanh thu dịch vụ di động.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển năng lực lãnh đạo - yếu tố quan trọng khi Việt Nam hướng tới tầm nhìn 2045

Phát triển năng lực lãnh đạo - yếu tố quan trọng khi Việt Nam hướng tới tầm nhìn 2045

Việc triển khai các Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế dài hạn, đồng thời đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với năng lực lãnh đạo và nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ và phát triển bền vững.

Cần một quy trình đồng bộ để bảo vệ "sức khỏe" đất canh tác

Thu gom rác thải nhựa trên đồng ruộng: Cần một quy trình đồng bộ để bảo vệ "sức khỏe" đất canh tác

Sự chuyển dịch mạnh mẽ sang sản xuất hàng hóa tại tỉnh Lào Cai với những vùng chuyên canh quy mô lớn đã khẳng định vai trò "trụ đỡ" của nông nghiệp trong nền kinh tế địa phương. Tuy nhiên, mặt trái của quá trình thâm canh là lượng rác thải nhựa từ màng phủ nilon và bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đang gia tăng áp lực lớn lên môi trường đất và nước. 

Ngành thuế hướng đến quản trị số

Ngành thuế hướng đến quản trị số

Ngày 10/12/2025, Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 chính thức được Quốc hội thông qua, đánh dấu bước ngoặt trong việc xây dựng hệ thống thuế hiện đại, công bằng, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ. Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế số, ngành Thuế tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, khẳng định vai trò là đối tác tin cậy, đồng hành cùng người nộp thuế trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế số động lực tăng trưởng mới

Kinh tế số động lực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS) diễn ra mạnh mẽ, phát triển kinh tế số (KTS) đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Tại Lào Cai, cùng với đẩy mạnh CĐS trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhiều mô hình kinh doanh, quản lý và dịch vụ dựa trên nền tảng số đã hình thành, góp phần nâng cao tỷ trọng KTS và mở ra dư địa tăng trưởng mới cho địa phương.

Hạ tầng kết nối - động lực phát triển ở Quy Mông

Hạ tầng kết nối - động lực phát triển ở Quy Mông

Những năm gần đây, xã Quy Mông được đầu tư xây dựng nhiều công trình hạ tầng giao thông kết nối các vùng sản xuất, thúc đẩy giao thương. Hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện đã tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống người dân.

Chi cục Hải quan khu vực VII: Đồng hành với doanh nghiệp, tăng thu ngân sách nhà nước

Chi cục Hải quan khu vực VII: Đồng hành với doanh nghiệp, tăng thu ngân sách nhà nước

Trước tình hình hoạt động xuất - nhập khẩu những tháng đầu năm 2026 chịu tác động của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, Chi cục Hải quan khu vực VII vẫn duy trì ổn định hoạt động quản lý, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước.

Phong Dụ Thượng: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Phong Dụ Thượng: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Những năm gần đây, cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xã Phong Dụ Thượng xác định nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Từ thực tiễn địa phương, công tác đào tạo nghề từng bước gắn với nhu cầu thị trường lao động, điều kiện sản xuất và định hướng phát triển kinh tế của xã.

Si Ma Cai tổ chức ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp

Si Ma Cai tổ chức ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp

Ngày 11/3, Hội Nông dân xã Si Ma Cai phối hợp với Agribank chi nhánh Bắc Hà Lào Cai - Phòng giao dịch Si Ma Cai tổ chức lễ ký kết thỏa thuận liên ngành về thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

LHQ thông qua Nghị quyết về 'Ngày quốc tế Cà phê' do Việt Nam đồng đề xuất

LHQ thông qua Nghị quyết về 'Ngày quốc tế Cà phê' do Việt Nam đồng đề xuất

Ngày 10/3 tại New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua Nghị quyết A/Res/80/249 lấy ngày 1/10 hàng năm làm “Ngày quốc tế Cà phê” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về ý nghĩa kinh tế, xã hội và văn hóa của cà phê cũng như vai trò của ngành cà phê đối với phát triển bền vững.

Vì sao cần miễn thuế VAT với hoạt động đào tạo lái xe?

Vì sao cần miễn thuế VAT với hoạt động đào tạo lái xe?

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính đề nghị không thu thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động đào tạo lái xe. Theo Hiệp hội, trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản đề nghị Bộ Tài chính đề nghị xem xét vấn đề này.

fb yt zl tw