Việt Nam sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân ở Niger

Trước tình hình căng thẳng tại Niger, phóng viên TTXVN tại châu Phi ngày 3/8 đã liên hệ Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm địa bàn Niger về công tác bảo hộ công dân. Theo thông tin mới nhất, toàn bộ người Việt Nam tại Niger vẫn an toàn và Ðại sứ quán đang tích cực triển khai công tác bảo hộ công dân.

Ðại sứ quán luôn theo sát tình hình và giữ liên lạc thường xuyên với hai người Việt và một gia đình người Niger gốc Việt tại Niger. Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào là công dân Việt Nam gặp nguy hiểm.

Ngày 2/8, một công dân Việt Nam làm việc cho một tổ chức quốc tế, bị kẹt tại thủ đô Niamey, đã đề nghị Ðại sứ quán hỗ trợ và Ðại sứ quán đang phối hợp tích cực với các cơ quan/tổ chức liên quan thu xếp cho công dân này được sơ tán an toàn khỏi Niger. Ðại sứ quán đang xây dựng một số phương án nhằm sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam trong mọi tình huống.

Ngay sau khi xảy ra đảo chính, Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã cử cán bộ làm đầu mối nắm tình hình và phối hợp các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã cập nhật đường dây nóng điện thoại trên trang web và Facebook của Ðại sứ quán, qua đó bà con cần giúp đỡ có thể liên hệ đường dây nóng qua điện thoại (cả trên các ứng dụng viber, whatsapp) hoặc gửi email, nhắn tin Facebook cho Ðại sứ quán.

Ðồng thời, Ðại sứ quán khuyến cáo bà con cẩn trọng giữ an toàn, hạn chế di chuyển khi không thật cần thiết, tuân thủ pháp luật sở tại. Trong trường hợp cần thiết, bà con kiều bào có thể liên hệ Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria thông qua số điện thoại đường dây nóng là +213558305909 trang Facebook là Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria.

Ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Anh thông báo tạm thời cắt giảm số lượng nhân viên tại Ðại sứ quán nước này ở thủ đô Niamey của Niger do tình hình an ninh bất ổn sau vụ đảo chính lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum (M.Ba-dum). Bộ này thông báo kế hoạch sơ tán công dân khỏi Niger, đồng thời nhấn mạnh đây là ưu tiên hàng đầu của Anh.

Pháp yêu cầu chính quyền quân sự tại Niger bảo đảm an toàn cho Ðại sứ quán Pháp tại Niamey trước những hoạt động biểu tình được lên kế hoạch tổ chức sau vụ đảo chính quân sự. Ðại sứ quán Pháp thông báo, trước tình hình an ninh xấu đi, Chính phủ Pháp đang chuẩn bị cho chiến dịch sơ tán công dân khỏi Niamey bằng đường hàng không.

Cơ quan Ðiều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cam kết duy trì hỗ trợ những người gặp nhiều khó khăn nhất tại Niger, đồng thời kêu gọi tạo điều kiện để công tác hỗ trợ người dân không gặp trở ngại. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã triển khai các chuyến bay đặc biệt tới một số khu vực của Niger để đưa nhân viên LHQ và các đối tác làm nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo tại đây sau khi được nhà chức trách sở tại cho phép. Khoảng 4,3 triệu người tại Niger cần cứu trợ nhân đạo.

Hiện chính quyền quân sự tại Niger đứng đầu đang chịu nhiều sức ép từ các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Ngày 3/8, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết đã ngừng giải ngân cho quốc gia Tây Phi này. WB nhấn mạnh, do quan ngại cuộc đảo chính, ngân hàng này quyết định ngừng mọi kế hoạch giải ngân cho Niger cho đến khi có thông báo mới.

Chính phủ Côte d’Ivoire đình chỉ tất cả hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như các thủ tục thông quan đối với hàng hóa từ Niger, theo quyết định của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS). Trước đó, từ ngày 1/8, Nigeria cũng đã cắt nguồn cung điện cho Niger sau khi các nước láng giềng áp đặt trừng phạt chính quyền quân sự ở quốc gia Tây Phi này.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

fb yt zl tw