Việt Nam sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân ở Niger

Trước tình hình căng thẳng tại Niger, phóng viên TTXVN tại châu Phi ngày 3/8 đã liên hệ Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm địa bàn Niger về công tác bảo hộ công dân. Theo thông tin mới nhất, toàn bộ người Việt Nam tại Niger vẫn an toàn và Ðại sứ quán đang tích cực triển khai công tác bảo hộ công dân.

Ðại sứ quán luôn theo sát tình hình và giữ liên lạc thường xuyên với hai người Việt và một gia đình người Niger gốc Việt tại Niger. Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào là công dân Việt Nam gặp nguy hiểm.

Ngày 2/8, một công dân Việt Nam làm việc cho một tổ chức quốc tế, bị kẹt tại thủ đô Niamey, đã đề nghị Ðại sứ quán hỗ trợ và Ðại sứ quán đang phối hợp tích cực với các cơ quan/tổ chức liên quan thu xếp cho công dân này được sơ tán an toàn khỏi Niger. Ðại sứ quán đang xây dựng một số phương án nhằm sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam trong mọi tình huống.

Ngay sau khi xảy ra đảo chính, Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã cử cán bộ làm đầu mối nắm tình hình và phối hợp các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã cập nhật đường dây nóng điện thoại trên trang web và Facebook của Ðại sứ quán, qua đó bà con cần giúp đỡ có thể liên hệ đường dây nóng qua điện thoại (cả trên các ứng dụng viber, whatsapp) hoặc gửi email, nhắn tin Facebook cho Ðại sứ quán.

Ðồng thời, Ðại sứ quán khuyến cáo bà con cẩn trọng giữ an toàn, hạn chế di chuyển khi không thật cần thiết, tuân thủ pháp luật sở tại. Trong trường hợp cần thiết, bà con kiều bào có thể liên hệ Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria thông qua số điện thoại đường dây nóng là +213558305909 trang Facebook là Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria.

Ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Anh thông báo tạm thời cắt giảm số lượng nhân viên tại Ðại sứ quán nước này ở thủ đô Niamey của Niger do tình hình an ninh bất ổn sau vụ đảo chính lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum (M.Ba-dum). Bộ này thông báo kế hoạch sơ tán công dân khỏi Niger, đồng thời nhấn mạnh đây là ưu tiên hàng đầu của Anh.

Pháp yêu cầu chính quyền quân sự tại Niger bảo đảm an toàn cho Ðại sứ quán Pháp tại Niamey trước những hoạt động biểu tình được lên kế hoạch tổ chức sau vụ đảo chính quân sự. Ðại sứ quán Pháp thông báo, trước tình hình an ninh xấu đi, Chính phủ Pháp đang chuẩn bị cho chiến dịch sơ tán công dân khỏi Niamey bằng đường hàng không.

Cơ quan Ðiều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cam kết duy trì hỗ trợ những người gặp nhiều khó khăn nhất tại Niger, đồng thời kêu gọi tạo điều kiện để công tác hỗ trợ người dân không gặp trở ngại. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã triển khai các chuyến bay đặc biệt tới một số khu vực của Niger để đưa nhân viên LHQ và các đối tác làm nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo tại đây sau khi được nhà chức trách sở tại cho phép. Khoảng 4,3 triệu người tại Niger cần cứu trợ nhân đạo.

Hiện chính quyền quân sự tại Niger đứng đầu đang chịu nhiều sức ép từ các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Ngày 3/8, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết đã ngừng giải ngân cho quốc gia Tây Phi này. WB nhấn mạnh, do quan ngại cuộc đảo chính, ngân hàng này quyết định ngừng mọi kế hoạch giải ngân cho Niger cho đến khi có thông báo mới.

Chính phủ Côte d’Ivoire đình chỉ tất cả hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như các thủ tục thông quan đối với hàng hóa từ Niger, theo quyết định của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS). Trước đó, từ ngày 1/8, Nigeria cũng đã cắt nguồn cung điện cho Niger sau khi các nước láng giềng áp đặt trừng phạt chính quyền quân sự ở quốc gia Tây Phi này.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và gia đình Phomvihane đã ra thông cáo đặc biệt cho biết Đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút, ngày 08 tháng 8 năm 2026, do bệnh viêm mạch máu nghiêm trọng, hưởng thọ 70 tuổi.

fb yt zl tw