Việt Nam sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân ở Niger

Trước tình hình căng thẳng tại Niger, phóng viên TTXVN tại châu Phi ngày 3/8 đã liên hệ Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm địa bàn Niger về công tác bảo hộ công dân. Theo thông tin mới nhất, toàn bộ người Việt Nam tại Niger vẫn an toàn và Ðại sứ quán đang tích cực triển khai công tác bảo hộ công dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ðại sứ quán luôn theo sát tình hình và giữ liên lạc thường xuyên với hai người Việt và một gia đình người Niger gốc Việt tại Niger. Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào là công dân Việt Nam gặp nguy hiểm.

Ngày 2/8, một công dân Việt Nam làm việc cho một tổ chức quốc tế, bị kẹt tại thủ đô Niamey, đã đề nghị Ðại sứ quán hỗ trợ và Ðại sứ quán đang phối hợp tích cực với các cơ quan/tổ chức liên quan thu xếp cho công dân này được sơ tán an toàn khỏi Niger. Ðại sứ quán đang xây dựng một số phương án nhằm sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam trong mọi tình huống.

Ngay sau khi xảy ra đảo chính, Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã cử cán bộ làm đầu mối nắm tình hình và phối hợp các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã cập nhật đường dây nóng điện thoại trên trang web và Facebook của Ðại sứ quán, qua đó bà con cần giúp đỡ có thể liên hệ đường dây nóng qua điện thoại (cả trên các ứng dụng viber, whatsapp) hoặc gửi email, nhắn tin Facebook cho Ðại sứ quán.

Ðồng thời, Ðại sứ quán khuyến cáo bà con cẩn trọng giữ an toàn, hạn chế di chuyển khi không thật cần thiết, tuân thủ pháp luật sở tại. Trong trường hợp cần thiết, bà con kiều bào có thể liên hệ Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria thông qua số điện thoại đường dây nóng là +213558305909 trang Facebook là Ðại sứ quán Việt Nam tại Algeria.

Ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Anh thông báo tạm thời cắt giảm số lượng nhân viên tại Ðại sứ quán nước này ở thủ đô Niamey của Niger do tình hình an ninh bất ổn sau vụ đảo chính lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum (M.Ba-dum). Bộ này thông báo kế hoạch sơ tán công dân khỏi Niger, đồng thời nhấn mạnh đây là ưu tiên hàng đầu của Anh.

Pháp yêu cầu chính quyền quân sự tại Niger bảo đảm an toàn cho Ðại sứ quán Pháp tại Niamey trước những hoạt động biểu tình được lên kế hoạch tổ chức sau vụ đảo chính quân sự. Ðại sứ quán Pháp thông báo, trước tình hình an ninh xấu đi, Chính phủ Pháp đang chuẩn bị cho chiến dịch sơ tán công dân khỏi Niamey bằng đường hàng không.

Cơ quan Ðiều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cam kết duy trì hỗ trợ những người gặp nhiều khó khăn nhất tại Niger, đồng thời kêu gọi tạo điều kiện để công tác hỗ trợ người dân không gặp trở ngại. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã triển khai các chuyến bay đặc biệt tới một số khu vực của Niger để đưa nhân viên LHQ và các đối tác làm nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo tại đây sau khi được nhà chức trách sở tại cho phép. Khoảng 4,3 triệu người tại Niger cần cứu trợ nhân đạo.

Hiện chính quyền quân sự tại Niger đứng đầu đang chịu nhiều sức ép từ các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Ngày 3/8, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết đã ngừng giải ngân cho quốc gia Tây Phi này. WB nhấn mạnh, do quan ngại cuộc đảo chính, ngân hàng này quyết định ngừng mọi kế hoạch giải ngân cho Niger cho đến khi có thông báo mới.

Chính phủ Côte d’Ivoire đình chỉ tất cả hoạt động xuất nhập khẩu, cũng như các thủ tục thông quan đối với hàng hóa từ Niger, theo quyết định của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS). Trước đó, từ ngày 1/8, Nigeria cũng đã cắt nguồn cung điện cho Niger sau khi các nước láng giềng áp đặt trừng phạt chính quyền quân sự ở quốc gia Tây Phi này.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mạng lưới an ninh đặc biệt sẵn sàng phục vụ Thế vận hội Paris 2024

Mạng lưới an ninh đặc biệt sẵn sàng phục vụ Thế vận hội Paris 2024

Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra Lễ khai mạc Thế vận hội Olympic 2024, mạng lưới an ninh đặc biệt với 30.000 cảnh sát và hiến binh đã được huy động tại các khu vực kiểm soát an ninh ở thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp). Ban tổ chức cho biết, trong những ngày cao điểm, có thể huy động tới 45.000 người để bảo đảm công tác an ninh.

Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc  Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng để lại nhiều bài học quý báu đối với Đảng, Nhà nước Lào

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng để lại nhiều bài học quý báu đối với Đảng, Nhà nước Lào

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayason bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn và nhấn mạnh, đồng chí Nguyễn Phú Trọng  đã để lại những tình cảm thân thiết gắn bó và nhiều bài học quý báu đối với cá nhân ông cũng như Đảng, Nhà nước Lào.

Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang

Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 20/7, Quốc vương thứ 17 của Malaysia Sultan Ibrahim đã chính thức nhậm chức tại lễ đăng quang được tổ chức trang trọng tại Hoàng cung trước sự chứng kiến của gần 700 quan khách trong và ngoài nước, trong đó có Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah và Quốc vương Bahrain Sheikh Hamad bin Isa Al Khalifa.

Nga và Triều Tiên thúc đẩy hợp tác quân sự

Nga và Triều Tiên thúc đẩy hợp tác quân sự

Tại cuộc gặp diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko đã nhấn mạnh tầm quan trọng cũng như sự cần thiết của hợp tác quân sự giữa hai nước nhằm đảm bảo các lợi ích an ninh chung.

fb yt zl tw