Việt Nam nâng hạng tín nhiệm nhờ thu hút đầu tư

Trong tuần qua, Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng "Ổn định".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tập đoàn chip hàng đầu thế giới Nvidia cũng đã đặt mục tiêu thành lập cơ sở tại Việt Nam. Những tín hiệu khả quan về thu hút đầu tư hay rộng hơn là triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam đã được nhiều tờ báo lớn và chuyên gia quốc tế quan tâm.

Tờ Bloomberg có bài viết nhan đề "Việt Nam được Fitch nâng xếp hạng tín dụng nhờ FDI mạnh mẽ", trong đó nhấn mạnh Việt Nam đã được Fitch Ratings nâng xếp hạng tín dụng quốc gia nhờ triển vọng tăng trưởng trung hạn thuận lợi, đưa quốc gia đến gần hơn với mức đầu tư.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy những cải thiện bền vững về các chỉ số cơ cấu tín dụng.

Tờ Fibre2fashion nhấn mạnh, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy những cải thiện bền vững về các chỉ số cơ cấu tín dụng. Tờ báo này nhận định, cơ cấu nợ nước ngoài của Việt Nam vẫn thuận lợi vì phần lớn nợ là nợ song phương và đa phương, dẫn đến gánh nặng trả nợ nước ngoài thấp hơn và hỗ trợ tỷ lệ thanh khoản bên ngoài cao.

Bà Sagarika Chandre - Giám đốc Đánh giá tín nhiệm quốc gia Fitch Ratings, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đánh giá: "Dự trữ ngoại hối của Việt Nam tốt hơn cũng đã phản ánh sự quay lại của dòng vốn cũng như thặng dư thương mại lớn hơn. Chúng tôi đánh giá cao hồ sơ tín dụng của Việt Nam khi nợ Chính phủ ở mức thấp hơn nhiều so với các nước có cùng xếp hạng".

Tờ Nikkei Asia cho biết, Apple chuyển nguồn lực kỹ thuật quan trọng của iPad sang Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Apple phân bổ nguồn lực phát triển sản phẩm iPad cho Việt Nam - một bước quan trọng nhằm củng cố vị thế của quốc gia Đông Nam Á này như một trung tâm sản xuất.

Ông Fusanori Iwasaki - Viện Nghiên cứu Kinh tế ERIA nhận định: "Tôi cho rằng Việt Nam hiện đang đẩy mạnh chuyển đổi số rất mạnh mẽ. Cùng với đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam nói chung đã và đang tăng trưởng mạnh, dẫn đến các công ty đầu tư nước ngoài cũng tăng trưởng tương ứng. Các công ty như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng rất muốn tham gia".

Tờ Reuter có bài viết Tập đoàn chip Nvidia đặt mục tiêu thành lập cơ sở tại Việt Nam, nhân chuyến thăm Việt Nam của CEO tập đoàn này. Reuter bình luận, Việt Nam - nơi có các nhà máy lắp ráp chip lớn, trong đó có nhà máy lớn nhất toàn cầu của Intel và Việt Nam đang cố gắng mở rộng sang thiết kế chip và có thể cả sản xuất chip.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Ngăn chặn sâu đo hại quế lây lan ra diện rộng

Hiện nay, tại một số địa phương như Bắc Hà, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn có sâu đo gây hại mạnh trên cây quế với mật độ phổ biến 30 - 100 con/cây, cục bộ có nơi đến 200 con/cây. Ngành chức năng và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, không để sâu lan ra diện rộng.

Đưa vùng Trung du và miền núi phía Bắc ra khỏi “vùng trũng” trong phát triển thương mại

Đưa vùng Trung du và miền núi phía Bắc ra khỏi “vùng trũng” trong phát triển thương mại

Đó là ý phát biểu nhấn mạnh của đồng chí Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương tại Hội nghị xúc tiến thương mại và phát triển xuất - nhập khẩu vùng Trung du, miền núi phía Bắc do Bộ Công Thương và UBND tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức sáng nay (12/4) tại thành phố Lào Cai.

Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm

Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Diễn đàn Hợp tác xã Quốc gia năm 2024 với chủ đề “Phát triển bền vững chuỗi giá trị sản phẩm”. Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã đã dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Tập trung thiết bị phục vụ thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược

Tập trung thiết bị phục vụ thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược

Để chuẩn bị thi công cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) – Bá Sái, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chủ đầu tư và nhà thầu phía Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện về thiết bị, nhân lực, giải pháp kỹ thuật, sẵn sàng khi dự án có lệnh khởi công.

fb yt zl tw