Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia Mỹ ưu tiên đàm phán về thuế quan

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Mỹ, Việt Nam nằm trong nhóm các nước Mỹ ưu tiên đàm phán về thuế quan đối ứng, cùng với Ấn Độ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia.

666.jpg
Cơ cấu thương mại của Việt Nam với Mỹ mang tính bổ trợ, không cạnh tranh trực tiếp.

Dự kiến ngày 1/5/2025, Đoàn trao đổi cấp kỹ thuật của Việt Nam sẽ sang Mỹ làm việc với các cơ quan liên quan về đàm phán thương mại song phương Việt - Mỹ.

Ông Đỗ Ngọc Hưng, Tham tán Thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ nêu thông tin này tại Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 4/2025 do Bộ Công thương vừa tổ chức. Theo đó, Việt Nam nằm trong nhóm các nước mà Mỹ ưu tiên đàm phán, cùng với Ấn Độ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia.

Hôm 2/4, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố mức thuế quan đối ứng với Việt Nam 46%. Sau đó, Tổng thống Mỹ hoãn áp thuế đối ứng ở mức cao với hàng chục đối tác thương mại trong 90 ngày, trong đó có Việt Nam. Mức thuế tạm thời đang áp với Việt Nam là 10%.

Theo ông Hưng, dù thương mại Việt - Mỹ đang gặp phải thách thức liên quan đến thuế quan, nhưng nhiều tập đoàn lớn của Mỹ như Walmart, Target, Costco, HomeDepot... cho biết họ ủng hộ và tin tưởng Việt Nam sẽ sớm đạt được thỏa thuận phù hợp về các mức thuế quan đối ứng.

Các doanh nghiệp, tập đoàn phân phối hàng đầu của Mỹ cũng đang cân nhắc tham dự sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế - Viet Nam International Sourcing & Diễn đàn xuất khẩu TP.HCM 2025 diễn ra vào tháng 9 tới, do Bộ Công thương phối hợp tổ chức.

Tại sự kiện này của 2 năm trước, các nhà bán lẻ lớn của Mỹ như Walmart đều hiện diện tìm nguồn cung ứng tại Việt Nam. Theo đó, lãnh đạo Walmart khẳng định, Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất vào hệ thống của Walmart toàn cầu.

Walmart thu mua từ Việt Nam hàng tỷ USD hàng hóa mỗi năm, tập trung phần lớn vào các mặt hàng như dệt may, da giày, thực phẩm…

Liên quan đến đàm phán về các vấn đề thương mại với Mỹ, hôm 23/4/2025, Bộ trưởng Bộ Công thương, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Nguyễn Hồng Diên đã điện đàm với Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson L. Greer để chính thức khởi động đàm phán vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và Mỹ.

Trưởng đại diện thương mại Mỹ, Jamieson L. Greer ghi nhận những nỗ lực gần đây của Việt Nam trong việc thực thi các quy định thương mại.

"Động thái này của USTR thể hiện sự xem xét nghiêm túc của Mỹ về kết quả và các nội dung mà phía Việt Nam đưa ra trong cuộc trao đổi", đại diện Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho hay.

Tham tán thương mại tại Mỹ cho biết, quý I/2025, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 31,4 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ, nhập khẩu đạt 4,1 tỷ USD, tăng 21%.

Kết quả này thể hiện cơ cấu ngoại thương giữa hai nước mang tính bổ trợ cho nhau, không cạnh tranh trực tiếp.

Để thúc đẩy hợp tác giao thương cũng như tăng cường cơ hội hợp tác giữa hai nước, ông Đỗ Ngọc Hưng đề nghị phía Việt Nam cần tăng cường hợp tác chiến lược với Mỹ nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững trong quan hệ song phương giữa hai nước, từ công nghiệp đến thương mại, đầu tư, năng lượng, trí tuệ nhân tạo...

Các doanh nghiệp Việt Nam cần đa dạng hoá thị trường xuất khẩu thông qua các Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam đã ký kết, nhất là các FTA thế hệ mới như EVFTA, CPTPP, UKVFTA, RCEP.

Cộng đồng doanh nghiệp cần tăng cường khả năng phục hồi và đa dạng hoá chuỗi cung ứng, giảm sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thô và hàng hoá trung gian tập trung một thị trường. Đồng thời, thúc đẩy xuất khẩu với hàm lượng chất xám và giá trị gia tăng trong nước sẽ góp phần nâng cao khả năng phục hồi của nền kinh tế trước cú sốc bên ngoài.

Liên quan đến phòng vệ thương mại, ông Đỗ Ngọc Hưng cho rằng, do các quốc gia bị áp thuế có thể tăng cường biện pháp bảo hộ thương mại, gây áp lực cạnh tranh lớn hơn cho thị trường Việt Nam. Vì vậy, việc hợp tác đầy đủ với phía Mỹ trong quá trình cung cấp thông tin cho vụ kiện thương mại cũng là điều quan trọng để bảo vệ lợi ích doanh nghiệp và tránh rủi ro pháp lý.

Theo baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 268/2026/NĐ-CP quy định hình thức, phương thức, đối tượng, chính sách về và chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 52 Luật Chuyển giao công nghệ, với nhiều chính sách ưu đãi trong đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng; xây dựng và nhân rộng mô hình; xã hội hóa khuyến nông, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp,... Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/8 tới.

Khơi mạch nguồn vốn, đánh thức tiềm năng OCOP

Khơi mạch nguồn vốn, đánh thức tiềm năng OCOP

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đã và đang tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế nông thôn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, để các sản phẩm đặc trưng tiếp tục nâng cao giá trị, mở rộng quy mô sản xuất và khẳng định vị thế trên thị trường, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng được xem là giải pháp then chốt, giúp các chủ thể OCOP tháo gỡ "nút thắt" về tài chính.

Đẩy lùi rượu trôi nổi, tạo dư địa cho rượu an toàn phát triển

Đẩy lùi rượu trôi nổi, tạo dư địa cho rượu an toàn phát triển

Rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, chịu sự quản lý chặt chẽ của pháp luật từ sản xuất, lưu thông đến tiêu thụ. Trong khi nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đầu tư bài bản nhằm bảo đảm chất lượng và xây dựng thương hiệu, vẫn còn không ít đối tượng vì lợi nhuận đã sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người tiêu dùng.

Đổi mới tư duy xúc tiến để mở rộng không gian phát triển

Đổi mới tư duy xúc tiến để mở rộng không gian phát triển

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 dự kiến diễn ra giữa tháng 7 không đơn thuần là một sự kiện giới thiệu tiềm năng địa phương. Điều đáng chú ý hơn là sự kiện được chuẩn bị trên nền tảng những kết quả cụ thể về cải thiện môi trường đầu tư và phát triển doanh nghiệp sau 1 năm sáp nhập tỉnh với thông điệp "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững".

Giá vàng hôm nay 6/7: SJC, BTMC, DOJI, PNJ không đổi, chờ tín hiệu đầu tuần

Giá vàng hôm nay 6/7: SJC, BTMC, DOJI, PNJ không đổi, chờ tín hiệu đầu tuần

Giá vàng hôm nay 6/7/2026 không ghi nhận biến động so với ngày 5/7. Vàng SJC tiếp tục được niêm yết ở mức 148,4 - 151,4 triệu đồng/lượng. Sau nhịp tăng mạnh trước đó, thị trường vàng trong nước tạm chững lại, trong khi nhà đầu tư tiếp tục theo dõi diễn biến giá vàng thế giới, tỷ giá USD và kỳ vọng lãi suất Mỹ.

Lào Cai - Côn Minh: Những biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác xuyên biên giới

Lào Cai - Côn Minh: Những biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác xuyên biên giới

Những cái bắt tay tại thành phố Côn Minh (Trung Quốc) không chỉ dừng lại ở những văn bản được ký kết. Đằng sau 10 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác được trao tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2026 là kỳ vọng mở ra những dòng vốn mới, những dự án mới và thúc đẩy không gian hợp tác kinh tế xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển sâu rộng.

Ngát xanh đồng đất Thượng Hà

Ngát xanh đồng đất Thượng Hà

Trên những triền đồi và bãi bồi màu mỡ của xã Thượng Hà (tỉnh Lào Cai), những vườn đào cảnh xanh tốt, những ruộng dưa hấu, thanh long, chanh leo trải dài đang mang lại diện mạo mới cho vùng quê. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên mở ra hướng phát triển kinh tế, giúp nhiều hộ dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Từ khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường đã tạo nên bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Với tinh thần quyết liệt, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự linh hoạt, thấu tình đạt lý trong thực hiện GPMB, phường Cam Đường đã khơi thông nhiều “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm.

Đưa thuỷ sản trở thành ngành hàng giá trị

Đưa thuỷ sản trở thành ngành hàng giá trị

Với hơn 23.000 ha mặt nước, khí hậu phù hợp cho nuôi cá nước ngọt và cá nước lạnh - đó là những lợi thế để lào cai phát triển thủy sản. Từ những lồng cá trên các hồ thủy điện đến các trang trại cá hồi, cá tầm, nghề nuôi thủy sản đang từng bước khẳng định vai trò trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp địa phương. Tuy nhiên, để thủy sản trở thành ngành hàng có giá trị cao vẫn còn nhiều "nút thắt" cần được tháo gỡ.

Chủ động trước nguy cơ sự cố môi trường trong mùa mưa lũ

Chủ động trước nguy cơ sự cố môi trường trong mùa mưa lũ

Thời điểm này, hàng chục hồ chứa quặng đuôi, bãi thải đất, đá tại các khai trường, khu chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh bước vào giai đoạn chịu nhiều áp lực nhất trong năm. Sau những bài học từ các sự cố đã từng xảy ra, cơ quan quản lý và doanh nghiệp đã chuyển từ ứng phó bị động sang chủ động nhận diện nguy cơ, kiểm soát rủi ro từ sớm.

Giá vàng hôm nay 5/7: SJC, BTMC, DOJI, PNJ đi ngang

Giá vàng hôm nay 5/7: SJC, BTMC, DOJI, PNJ đi ngang

Giá vàng hôm nay 5/7/2026 không đổi so với phiên trước, vàng SJC tiếp tục giữ mức 148,4 - 151,4 triệu đồng/lượng. Sau nhịp tăng mạnh, thị trường tạm chững lại trong khi nhà đầu tư theo dõi thêm diễn biến vàng thế giới và tỷ giá USD.

fb yt zl tw