Việt Nam luôn là người bạn thủy chung, sẵn sàng chia sẻ với Cuba

Chiều 12/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe đang dẫn đầu Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba sang thăm, làm việc tại nước ta.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nồng nhiệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe diễn ra vào dịp hai nước đang kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng, như: 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam (tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam hiện nay), 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam...

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Cuba hết sức thành công trong tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho cá nhân Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị với nhiều ngoại lệ và chương trình làm việc phong phú, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay sau chuyến thăm đã báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả chuyến thăm và những công việc cần thực hiện. Hiện nay, các cơ quan của Việt Nam đang khẩn trương triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký trong khuôn khổ chuyến thăm.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba trên các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Việt Nam luôn là người bạn thủy chung của Cuba, luôn sát cánh cùng các đồng chí Cuba anh em, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong điều kiện tình hình quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay; tin tưởng Cuba sẽ giành được thắng lợi to lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp; cảm ơn sự hiện diện và bài phát biểu hết sức sâu sắc, quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba.

Trong bối cảnh Cuba đang tiếp tục đối diện với những khó khăn, thách thức do bao vây cấm vận, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ và hợp tác toàn diện của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam cũng đã dành cho Cuba những sự hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực, vô tư, trong sáng, nhiều dự án hợp tác mới đang được triển khai tích cực... Tất cả những điều này đã thể hiện sâu sắc tình anh em đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Thông tin tới Chủ tịch Quốc hội về các hoạt động trong chuyến thăm của Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba, Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe cho biết, Đoàn đã hội đàm với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, làm việc với Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan, thăm một số địa phương... với chương trình làm việc hết sức ý nghĩa.

Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe cũng cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Hội Liên hiệp Phụ nữ hai nước đã tổ chức tọa đàm về vai trò của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội. Qua đó, hai bên đã trao đổi, chia sẻ những thành tựu, những bài học kinh nghiệm quý trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, bảo đảm việc làm, phát huy và nâng cao vai trò của phụ nữ trong nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế, lãnh đạo, quản lý...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe và các đại biểu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe và các đại biểu.

Tại Cuba không có bất cứ rào cản nào về mặt pháp lý hay chính sách gây khó khăn cho phụ nữ nhưng thực tế vẫn tồn tại khoảng cách về bình đẳng giới trong một số lĩnh vực, nhất là về kinh tế. Nêu thực tế này, Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh nghiệm, hành động thực tế để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế nhiều hơn. Hai bên còn dư địa lớn để tiếp tục mở rộng hợp tác liên quan đến việc bảo vệ, bảo đảm thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao vai trò, hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba và cá nhân Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe trong việc thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, bảo đảm quyền, lợi ích của phụ nữ Cuba trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội. Đặc biệt, tỉ lệ nữ trong Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, HĐND... của Cuba đều rất cao, là điều mà Việt Nam cần học tập kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ hết sức đặc biệt. Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã luôn dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ và ủng hộ quý giá, như Tổng Tư lệnh Fidel Castro đã nói "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", trong đó, phụ nữ Cuba cũng luôn dành cho Việt Nam và phụ nữ Việt Nam sự giúp đỡ đặc biệt.

Nhấn mạnh trong giai đoạn hiện nay, việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau giữa phụ nữ hai nước là hết sức quan trọng, Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định luôn ủng hộ và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tăng cường hợp tác giữa phụ nữ hai nước cả về quy mô, phạm vi; mong muốn, phụ nữ hai nước tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên đoàn Phụ nữ dân chủ thế giới mà hai nước đều là thành viên.

Nhân dịp này, qua Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi lời chào đến Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Rául Castro Ruz, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández và ban lãnh đạo mới Nhà nước Cuba.

Báo Điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội đổi mới tư duy lập pháp, kiến tạo động lực phát triển bền vững

Quốc hội đổi mới tư duy lập pháp, kiến tạo động lực phát triển bền vững

Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội Vũ Hải Hà nhấn mạnh: "Đảng bộ Quốc hội đang tập trung lãnh đạo đổi mới toàn diện tư duy lập pháp và giám sát, bảo đảm Quốc hội thực sự là cơ quan kiến tạo phát triển và kiểm soát quyền lực hiệu quả".

Năm quan điểm chỉ đạo lớn tại Đại hội XIV của Đảng: Nhận diện sớm thời cơ, vượt qua thách thức, kết hợp đồng bộ các nhiệm vụ

Năm quan điểm chỉ đạo lớn tại Đại hội XIV của Đảng: Nhận diện sớm thời cơ, vượt qua thách thức, kết hợp đồng bộ các nhiệm vụ

Quan điểm chỉ đạo của Đại hội XIV đặt yêu cầu xây dựng Đảng trong mối quan hệ hữu cơ với các nhiệm vụ phát triển khác, bảo đảm Đảng thật sự là lực lượng lãnh đạo, cầm quyền trong sạch, vững mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Đồng bào dân tộc thiểu số Y Tý đặt kỳ vọng vào chính sách đột phá, nhân văn từ Đại hội Đảng

Đồng bào dân tộc thiểu số Y Tý đặt kỳ vọng vào chính sách đột phá, nhân văn từ Đại hội Đảng

Mùa xuân 2026 mở đầu bằng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trong không khí hướng về ngày hội lớn của Đảng, đồng bào các dân tộc xã Y Tý gửi trọn niềm tin và kỳ vọng vào những đường lối, quyết sách của Đảng, đặc biệt là các chính sách đột phá về hạ tầng giao thông và phát triển du lịch, góp phần nâng cao đời sống, mang lại cuộc sống ấm no cho Nhân dân.

“Nói ít - làm nhiều - làm đến cùng”: Chuyển quyết tâm chính trị thành hành động thực chất

“Nói ít - làm nhiều - làm đến cùng”: Chuyển quyết tâm chính trị thành hành động thực chất

Đất nước đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới, đòi hỏi chuyển mạnh từ ban hành chủ trương sang quản trị thực thi. Văn kiện Đại hội XIV của Đảng không chỉ là định hướng lý luận mà là “cẩm nang hành động”, với phương châm xuyên suốt: Nói ít - làm nhiều - làm đến cùng.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

ĐẠI HỘI ĐẢNG TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV: Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Ngày 22/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Chuyển "từ bị động sang chủ động" kiểm tra, giám sát, không để sai phạm nghiêm trọng xảy ra

Chuyển "từ bị động sang chủ động" kiểm tra, giám sát, không để sai phạm nghiêm trọng xảy ra

Trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng; trọng tâm kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm, qua đó phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời. Mặc dù vậy, theo đánh giá, công tác kiểm tra, giám sát còn mang tính bị động (tức là khi có dấu hiệu vi phạm mới tiến hành kiểm tra, giám sát).

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai trúng cử BCH Trung ương Đảng khóa XIV

Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai trúng cử BCH Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Danh sách Ủy viên chính thức và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Danh sách Ủy viên chính thức và Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ngày 22/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Niềm tin, kỳ vọng từ Đại hội XIV

Niềm tin, kỳ vọng từ Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra trong bối cảnh đất nước sau 40 năm đổi mới, đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Đại hội không chỉ đề ra mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2025 - 2030, mà còn quyết định những vấn đề mang tầm chiến lược đối với tương lai và vận mệnh của dân tộc trong nhiều thập niên tới.

Đại hội biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV là 200 đồng chí

Đại hội biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV là 200 đồng chí

Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế dịch vụ, du lịch và chuyển đổi số, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai đã khẳng định rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật trong đời sống xã hội, trở thành “nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo”, lực lượng tiên phong góp phần kiến tạo nền kinh tế mới của địa phương.

Các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế điện mừng Đại hội

Các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế điện mừng Đại hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được nhiều tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào các quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Điểm sáng xây dựng chi, đảng bộ "4 tốt"

Điểm sáng xây dựng chi, đảng bộ "4 tốt"

Năm 2024, Đảng bộ xã Cát Thịnh có 4 chi bộ "4 tốt", năm 2025 có 8 chi, đảng bộ được công nhận là chi, đảng bộ "4 tốt". Năm 2026, Đảng ủy xã Cát Thịnh sẽ duy trì việc theo dõi, đánh giá và công nhận tiêu chí đối với các chi, đảng bộ đăng ký tham gia phấn đấu "4 tốt".

fb yt zl tw