Việt Nam luôn là người bạn thủy chung, sẵn sàng chia sẻ với Cuba

Chiều 12/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe đang dẫn đầu Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba sang thăm, làm việc tại nước ta.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Việt Nam luôn là người bạn thủy chung, sẵn sàng chia sẻ với Cuba ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nồng nhiệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe diễn ra vào dịp hai nước đang kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng, như: 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam (tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam hiện nay), 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam...

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Cuba hết sức thành công trong tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho cá nhân Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị với nhiều ngoại lệ và chương trình làm việc phong phú, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay sau chuyến thăm đã báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả chuyến thăm và những công việc cần thực hiện. Hiện nay, các cơ quan của Việt Nam đang khẩn trương triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký trong khuôn khổ chuyến thăm.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba trên các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Việt Nam luôn là người bạn thủy chung của Cuba, luôn sát cánh cùng các đồng chí Cuba anh em, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong điều kiện tình hình quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay; tin tưởng Cuba sẽ giành được thắng lợi to lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp; cảm ơn sự hiện diện và bài phát biểu hết sức sâu sắc, quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba.

Trong bối cảnh Cuba đang tiếp tục đối diện với những khó khăn, thách thức do bao vây cấm vận, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ và hợp tác toàn diện của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam cũng đã dành cho Cuba những sự hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực, vô tư, trong sáng, nhiều dự án hợp tác mới đang được triển khai tích cực... Tất cả những điều này đã thể hiện sâu sắc tình anh em đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Thông tin tới Chủ tịch Quốc hội về các hoạt động trong chuyến thăm của Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba, Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe cho biết, Đoàn đã hội đàm với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, làm việc với Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan, thăm một số địa phương... với chương trình làm việc hết sức ý nghĩa.

Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe cũng cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Hội Liên hiệp Phụ nữ hai nước đã tổ chức tọa đàm về vai trò của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội. Qua đó, hai bên đã trao đổi, chia sẻ những thành tựu, những bài học kinh nghiệm quý trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, bảo đảm việc làm, phát huy và nâng cao vai trò của phụ nữ trong nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế, lãnh đạo, quản lý...

Việt Nam luôn là người bạn thủy chung, sẵn sàng chia sẻ với Cuba ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe và các đại biểu.

Tại Cuba không có bất cứ rào cản nào về mặt pháp lý hay chính sách gây khó khăn cho phụ nữ nhưng thực tế vẫn tồn tại khoảng cách về bình đẳng giới trong một số lĩnh vực, nhất là về kinh tế. Nêu thực tế này, Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh nghiệm, hành động thực tế để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế nhiều hơn. Hai bên còn dư địa lớn để tiếp tục mở rộng hợp tác liên quan đến việc bảo vệ, bảo đảm thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao vai trò, hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba và cá nhân Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe trong việc thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, bảo đảm quyền, lợi ích của phụ nữ Cuba trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội. Đặc biệt, tỉ lệ nữ trong Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, HĐND... của Cuba đều rất cao, là điều mà Việt Nam cần học tập kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ hết sức đặc biệt. Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã luôn dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ và ủng hộ quý giá, như Tổng Tư lệnh Fidel Castro đã nói "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", trong đó, phụ nữ Cuba cũng luôn dành cho Việt Nam và phụ nữ Việt Nam sự giúp đỡ đặc biệt.

Nhấn mạnh trong giai đoạn hiện nay, việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau giữa phụ nữ hai nước là hết sức quan trọng, Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định luôn ủng hộ và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tăng cường hợp tác giữa phụ nữ hai nước cả về quy mô, phạm vi; mong muốn, phụ nữ hai nước tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên đoàn Phụ nữ dân chủ thế giới mà hai nước đều là thành viên.

Nhân dịp này, qua Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi lời chào đến Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Rául Castro Ruz, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández và ban lãnh đạo mới Nhà nước Cuba.

Báo Điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xứng đáng vùng động lực quan trọng của thành phố Lào Cai

Xứng đáng vùng động lực quan trọng của thành phố Lào Cai

Cách đây 30 năm, ngày 3/6/1993, Chính phủ ban hành Nghị định 31 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Lào Cai (nay là thành phố Lào Cai), trong đó tiểu khu Kim Tân được chính thức nâng cấp thành phường Kim Tân. Trong 30 năm qua, dưới dự ãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng bộ phường, Kim Tân đã có sự đổi thay nhanh chóng, toàn diện, tiếp tục là vùng động lực phát triển quan trọng của thành phố Lào Cai.

Đối thoại Shangri-La - một hành lang bảo vệ châu Á-Thái Bình Dương trước thách thức

Đối thoại Shangri-La - một hành lang bảo vệ châu Á-Thái Bình Dương trước thách thức

Hội nghị cấp cao An ninh châu Á hay còn được biết đến với tên gọi Đối thoại Shangri-La thường niên lần thứ 20 đã chính thức khai mạc tại Singapore ngày 2/6. Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có bài phát biểu dẫn đề tại diễn đàn an ninh quan trọng bậc nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương này.

Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Có thời gian dài là đại biểu HĐND huyện vùng cao, biên giới Mường Khương, cho tới hôm nay, quyết tâm thực hiện lời hứa trước cử tri vẫn luôn là mục tiêu, trách nhiệm lớn mà nữ đại biểu Nùng Thị Thu đặt ra cho bản thân.

Chị Gụ "mặt trận" được dân tin yêu

Chị Gụ "mặt trận" được dân tin yêu

Lao Chải là thôn đặc biệt khó khăn, cao nhất và xa nhất của xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát). Trước đây, người Hà Nhì ở Lao Chải, đặc biệt là phụ nữ còn chịu nhiều hủ tục, ảnh hưởng đến cuộc sống. Nhờ chị Sần Giờ Gụ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn tích cực tuyên truyền, hủ tục dần được gỡ bỏ, giúp đồng bào Hà Nhì nơi đây có cuộc sống văn minh, tiến bộ hơn.

Biên soạn tài liệu phục vụ công tác tuyên vận

Biên soạn tài liệu phục vụ công tác tuyên vận

Chú trọng biên soạn tài liệu, sử dụng các hình thức tuyên truyền phù hợp, đồng thời tăng cường kiểm tra các tổ tuyên vận, hướng dẫn tuyên truyền ngay tại cơ sở, Mường Khương phát huy tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trong mỗi người có một phần máu thịt ở Trường Sa

Trong mỗi người có một phần máu thịt ở Trường Sa

Khi hơn 200 thành viên Đoàn công tác trên tàu 561 đồng thanh “Cả nước vì Trường Sa”, và ở nơi đảo nhỏ tiền tiêu cũng vọng vang trở lại “Trường Sa vì Tổ quốc”, tôi bất giác đặt tay lên ngực trái, lắng nghe cảm xúc lan tỏa nơi mọi ngõ ngách của cơ thể mình. Cảm xúc ấy chỉ có thể là tình yêu Tổ quốc, bởi trong mỗi người đều có một phần máu thịt ở Trường Sa.

fb yt zl tw