Việt Nam luôn là người bạn thủy chung, sẵn sàng chia sẻ với Cuba

Chiều 12/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe đang dẫn đầu Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba sang thăm, làm việc tại nước ta.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nồng nhiệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe diễn ra vào dịp hai nước đang kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng, như: 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam (tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam hiện nay), 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam...

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Cuba hết sức thành công trong tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho cá nhân Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị với nhiều ngoại lệ và chương trình làm việc phong phú, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay sau chuyến thăm đã báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả chuyến thăm và những công việc cần thực hiện. Hiện nay, các cơ quan của Việt Nam đang khẩn trương triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký trong khuôn khổ chuyến thăm.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba trên các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Việt Nam luôn là người bạn thủy chung của Cuba, luôn sát cánh cùng các đồng chí Cuba anh em, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong điều kiện tình hình quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay; tin tưởng Cuba sẽ giành được thắng lợi to lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp; cảm ơn sự hiện diện và bài phát biểu hết sức sâu sắc, quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba.

Trong bối cảnh Cuba đang tiếp tục đối diện với những khó khăn, thách thức do bao vây cấm vận, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ và hợp tác toàn diện của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam cũng đã dành cho Cuba những sự hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực, vô tư, trong sáng, nhiều dự án hợp tác mới đang được triển khai tích cực... Tất cả những điều này đã thể hiện sâu sắc tình anh em đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Thông tin tới Chủ tịch Quốc hội về các hoạt động trong chuyến thăm của Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba, Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe cho biết, Đoàn đã hội đàm với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, làm việc với Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan, thăm một số địa phương... với chương trình làm việc hết sức ý nghĩa.

Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe cũng cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Hội Liên hiệp Phụ nữ hai nước đã tổ chức tọa đàm về vai trò của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội. Qua đó, hai bên đã trao đổi, chia sẻ những thành tựu, những bài học kinh nghiệm quý trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, bảo đảm việc làm, phát huy và nâng cao vai trò của phụ nữ trong nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế, lãnh đạo, quản lý...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe và các đại biểu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe và các đại biểu.

Tại Cuba không có bất cứ rào cản nào về mặt pháp lý hay chính sách gây khó khăn cho phụ nữ nhưng thực tế vẫn tồn tại khoảng cách về bình đẳng giới trong một số lĩnh vực, nhất là về kinh tế. Nêu thực tế này, Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh nghiệm, hành động thực tế để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế nhiều hơn. Hai bên còn dư địa lớn để tiếp tục mở rộng hợp tác liên quan đến việc bảo vệ, bảo đảm thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao vai trò, hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba và cá nhân Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe trong việc thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, bảo đảm quyền, lợi ích của phụ nữ Cuba trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội. Đặc biệt, tỉ lệ nữ trong Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, HĐND... của Cuba đều rất cao, là điều mà Việt Nam cần học tập kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ hết sức đặc biệt. Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã luôn dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ và ủng hộ quý giá, như Tổng Tư lệnh Fidel Castro đã nói "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", trong đó, phụ nữ Cuba cũng luôn dành cho Việt Nam và phụ nữ Việt Nam sự giúp đỡ đặc biệt.

Nhấn mạnh trong giai đoạn hiện nay, việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau giữa phụ nữ hai nước là hết sức quan trọng, Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định luôn ủng hộ và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tăng cường hợp tác giữa phụ nữ hai nước cả về quy mô, phạm vi; mong muốn, phụ nữ hai nước tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên đoàn Phụ nữ dân chủ thế giới mà hai nước đều là thành viên.

Nhân dịp này, qua Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi lời chào đến Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Rául Castro Ruz, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández và ban lãnh đạo mới Nhà nước Cuba.

Báo Điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Cát Thịnh và Chấn Thịnh

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Cát Thịnh và Chấn Thịnh

Chiều 5/2, Tổ kiểm tra số 2, Đoàn kiểm tra số 3 của Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Cát Thịnh và xã Chấn Thịnh.

Cử tri tổ dân phố Tuy Lộc nhất trí cao giới thiệu 2 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Cử tri tổ dân phố Tuy Lộc nhất trí cao giới thiệu 2 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Chiều 5/2, tại tổ dân phố Tuy Lộc, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Phú đã phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với các vị đại biểu được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm và tặng quà Tết tại xã Trấn Yên

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy thăm và tặng quà Tết tại xã Trấn Yên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 5/2, đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đến thăm và tặng quà Tết một số tập thể và cá nhân trên địa bàn xã Trấn Yên. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Nhiều năm qua, tỉnh Lào Cai luôn chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng điển hình trong học và làm theo Bác. Sức lan tỏa từ những tấm gương điển hình là minh chứng cho lời Bác dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Cử tri Tổ dân phố 10 Bắc Cường nhất trí giới thiệu 3 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cử tri Tổ dân phố 10 Bắc Cường nhất trí giới thiệu 3 đại biểu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 5/2, tại Tổ dân phố 10 Bắc Cường, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Cam Đường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Hạnh Phúc và Trạm Tấu

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Hạnh Phúc và Trạm Tấu

Sáng 5/2, Tổ kiểm tra số 2, Đoàn kiểm tra số 3 của Ủy ban Bầu cử tỉnh do đồng chí Hà Đức Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Hạnh Phúc và xã Trạm Tấu.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai chúc tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Ngày 5/2, tại trụ sở UBND tỉnh, đoàn Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh do Hòa thượng Thích Thanh Điện - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội, Trưởng Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đến chúc Tết Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết Nguyên đán 2026.

Họp báo triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 6, năm 2026

Họp báo triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 6, năm 2026

Ngày 5/2, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Họp báo trực tiếp và trực tuyến ở các học viện trực thuộc; các tỉnh ủy, thành ủy qua điểm cầu các Trường Chính trị về triển khai “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026”.

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào trong ngày 5/2/2026.

Các địa phương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Các địa phương tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Tối 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam nhiều xã, phường trong tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhận được tín nhiệm cao của cử tri

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhận được tín nhiệm cao của cử tri

Tối 4/2, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Đồng Tâm 14 (phường Yên Bái), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Yên Bái phối hợp với UBND phường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị với tư cách người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031. 

fb yt zl tw