Việt Nam luôn là người bạn thủy chung, sẵn sàng chia sẻ với Cuba

Chiều 12/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe đang dẫn đầu Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba sang thăm, làm việc tại nước ta.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nồng nhiệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe diễn ra vào dịp hai nước đang kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng, như: 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam (tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam hiện nay), 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam...

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Cuba hết sức thành công trong tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho cá nhân Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị với nhiều ngoại lệ và chương trình làm việc phong phú, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay sau chuyến thăm đã báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả chuyến thăm và những công việc cần thực hiện. Hiện nay, các cơ quan của Việt Nam đang khẩn trương triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký trong khuôn khổ chuyến thăm.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba trên các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Việt Nam luôn là người bạn thủy chung của Cuba, luôn sát cánh cùng các đồng chí Cuba anh em, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong điều kiện tình hình quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay; tin tưởng Cuba sẽ giành được thắng lợi to lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp; cảm ơn sự hiện diện và bài phát biểu hết sức sâu sắc, quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba.

Trong bối cảnh Cuba đang tiếp tục đối diện với những khó khăn, thách thức do bao vây cấm vận, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ và hợp tác toàn diện của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam cũng đã dành cho Cuba những sự hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực, vô tư, trong sáng, nhiều dự án hợp tác mới đang được triển khai tích cực... Tất cả những điều này đã thể hiện sâu sắc tình anh em đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Thông tin tới Chủ tịch Quốc hội về các hoạt động trong chuyến thăm của Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba, Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe cho biết, Đoàn đã hội đàm với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, làm việc với Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan, thăm một số địa phương... với chương trình làm việc hết sức ý nghĩa.

Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe cũng cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Hội Liên hiệp Phụ nữ hai nước đã tổ chức tọa đàm về vai trò của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội. Qua đó, hai bên đã trao đổi, chia sẻ những thành tựu, những bài học kinh nghiệm quý trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, bảo đảm việc làm, phát huy và nâng cao vai trò của phụ nữ trong nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế, lãnh đạo, quản lý...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe và các đại biểu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe và các đại biểu.

Tại Cuba không có bất cứ rào cản nào về mặt pháp lý hay chính sách gây khó khăn cho phụ nữ nhưng thực tế vẫn tồn tại khoảng cách về bình đẳng giới trong một số lĩnh vực, nhất là về kinh tế. Nêu thực tế này, Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh nghiệm, hành động thực tế để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế nhiều hơn. Hai bên còn dư địa lớn để tiếp tục mở rộng hợp tác liên quan đến việc bảo vệ, bảo đảm thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao vai trò, hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba và cá nhân Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe trong việc thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, bảo đảm quyền, lợi ích của phụ nữ Cuba trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội. Đặc biệt, tỉ lệ nữ trong Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, HĐND... của Cuba đều rất cao, là điều mà Việt Nam cần học tập kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ hết sức đặc biệt. Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã luôn dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ và ủng hộ quý giá, như Tổng Tư lệnh Fidel Castro đã nói "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", trong đó, phụ nữ Cuba cũng luôn dành cho Việt Nam và phụ nữ Việt Nam sự giúp đỡ đặc biệt.

Nhấn mạnh trong giai đoạn hiện nay, việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau giữa phụ nữ hai nước là hết sức quan trọng, Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định luôn ủng hộ và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tăng cường hợp tác giữa phụ nữ hai nước cả về quy mô, phạm vi; mong muốn, phụ nữ hai nước tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên đoàn Phụ nữ dân chủ thế giới mà hai nước đều là thành viên.

Nhân dịp này, qua Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi lời chào đến Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Rául Castro Ruz, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández và ban lãnh đạo mới Nhà nước Cuba.

Báo Điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Siết trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 09/6, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ Công tác số 2 chủ trì buổi làm việc trực tuyến với 16 xã trên địa bàn tỉnh, nhằm rà soát tình hình thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc các nhiệm vụ về giải ngân vốn đầu tư công, thu ngân sách nhà nước và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn.

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Lâm Thượng phấn đấu đến năm 2028 xây dựng làng du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 09/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội và đánh giá 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn xã Lâm Thượng.

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026

Sáng 09/6, tại phường Nghĩa Lộ, Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm 2026 với cử tri các phường: Trung Tâm, Nghĩa Lộ, Cầu Thia và các xã: Liên Sơn, Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Tà Xi Láng, Phình Hồ.

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh về nâng cao chất lượng giảng dạy công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 09/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giảng dạy lý luận chính trị của đội ngũ giảng viên Trường Chính trị tỉnh Lào Cai”

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Kết hợp công nghệ hiện đại và chứng cứ lịch sử để tìm kiếm các Anh hùng liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Kết hợp công nghệ hiện đại và chứng cứ lịch sử để tìm kiếm các Anh hùng liệt sĩ

 Phát biểu tại Hội thảo đặc biệt xác minh thông tin về khu mộ liệt sĩ tập thể tại Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM) vào sáng 8/6, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, mỗi thông tin được kiểm chứng, mỗi ký ức được nhắc lại lúc này đều mang ý nghĩa thiêng liêng để mong sớm đón các Anh hùng trở về cùng đất Mẹ.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp các chính đảng các nước Đông Nam Á

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tiếp các chính đảng các nước Đông Nam Á

Chiều 8/6/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tiếp các Trưởng Đoàn chính đảng các nước Đông Nam Á đang ở thăm Việt Nam, tham dự Tọa đàm “Vai trò của các chính đảng trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN” trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 năm 2026. 

Khảo sát, lắng nghe để tiếp tục kiến nghị các cơ chế, chính sách phù hợp

Khảo sát, lắng nghe để tiếp tục kiến nghị các cơ chế, chính sách phù hợp

Chiều 08/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai khóa XVI đã tổ chức khảo sát việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, của Quốc hội và đánh giá một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên địa bàn xã Lục Yên.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 11: Tập trung tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu năm 2026

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 11: Tập trung tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu năm 2026

Chiều 08/6, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị lần thứ 11, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cho ý kiến vào các tờ trình, báo cáo theo thẩm quyền.

fb yt zl tw