Việt Nam luôn là người bạn thủy chung, sẵn sàng chia sẻ với Cuba

Chiều 12/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe đang dẫn đầu Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba sang thăm, làm việc tại nước ta.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nồng nhiệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe diễn ra vào dịp hai nước đang kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng, như: 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam (tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam hiện nay), 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam...

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Cuba hết sức thành công trong tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho cá nhân Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị với nhiều ngoại lệ và chương trình làm việc phong phú, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay sau chuyến thăm đã báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả chuyến thăm và những công việc cần thực hiện. Hiện nay, các cơ quan của Việt Nam đang khẩn trương triển khai các thỏa thuận hợp tác đã ký trong khuôn khổ chuyến thăm.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba trên các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Việt Nam luôn là người bạn thủy chung của Cuba, luôn sát cánh cùng các đồng chí Cuba anh em, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong điều kiện tình hình quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay; tin tưởng Cuba sẽ giành được thắng lợi to lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp; cảm ơn sự hiện diện và bài phát biểu hết sức sâu sắc, quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba.

Trong bối cảnh Cuba đang tiếp tục đối diện với những khó khăn, thách thức do bao vây cấm vận, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ và hợp tác toàn diện của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội, Việt Nam cũng đã dành cho Cuba những sự hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực, vô tư, trong sáng, nhiều dự án hợp tác mới đang được triển khai tích cực... Tất cả những điều này đã thể hiện sâu sắc tình anh em đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Thông tin tới Chủ tịch Quốc hội về các hoạt động trong chuyến thăm của Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba, Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe cho biết, Đoàn đã hội đàm với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, làm việc với Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan, thăm một số địa phương... với chương trình làm việc hết sức ý nghĩa.

Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe cũng cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Hội Liên hiệp Phụ nữ hai nước đã tổ chức tọa đàm về vai trò của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội. Qua đó, hai bên đã trao đổi, chia sẻ những thành tựu, những bài học kinh nghiệm quý trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, bảo đảm việc làm, phát huy và nâng cao vai trò của phụ nữ trong nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế, lãnh đạo, quản lý...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe và các đại biểu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boúe và các đại biểu.

Tại Cuba không có bất cứ rào cản nào về mặt pháp lý hay chính sách gây khó khăn cho phụ nữ nhưng thực tế vẫn tồn tại khoảng cách về bình đẳng giới trong một số lĩnh vực, nhất là về kinh tế. Nêu thực tế này, Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh nghiệm, hành động thực tế để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế nhiều hơn. Hai bên còn dư địa lớn để tiếp tục mở rộng hợp tác liên quan đến việc bảo vệ, bảo đảm thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao vai trò, hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba và cá nhân Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe trong việc thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, bảo đảm quyền, lợi ích của phụ nữ Cuba trong đời sống chính trị, kinh tế-xã hội. Đặc biệt, tỉ lệ nữ trong Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, HĐND... của Cuba đều rất cao, là điều mà Việt Nam cần học tập kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam và Cuba có mối quan hệ hết sức đặc biệt. Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đã luôn dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam sự giúp đỡ và ủng hộ quý giá, như Tổng Tư lệnh Fidel Castro đã nói "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", trong đó, phụ nữ Cuba cũng luôn dành cho Việt Nam và phụ nữ Việt Nam sự giúp đỡ đặc biệt.

Nhấn mạnh trong giai đoạn hiện nay, việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau giữa phụ nữ hai nước là hết sức quan trọng, Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định luôn ủng hộ và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tăng cường hợp tác giữa phụ nữ hai nước cả về quy mô, phạm vi; mong muốn, phụ nữ hai nước tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên đoàn Phụ nữ dân chủ thế giới mà hai nước đều là thành viên.

Nhân dịp này, qua Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boúe, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi lời chào đến Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Rául Castro Ruz, Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández và ban lãnh đạo mới Nhà nước Cuba.

Báo Điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Đúng 7 giờ sáng 15/3, hòa chung ngày hội lớn với gần 79 triệu cử tri trên khắp mọi miền đất nước, tại Khu vực bỏ phiếu số 21, phường Tây Hồ, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu đầu tiên lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Hòm phiếu của niềm tin

Hòm phiếu của niềm tin

Trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có một hiện vật nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là chiếc hòm phiếu từng được sử dụng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I năm 1946 tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (trước đây).

"Làm việc nước bây giờ là hy sinh, là phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ lợi chung"

"Làm việc nước bây giờ là hy sinh, là phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ lợi chung"

Ngày Chủ nhật 15/3/2026, cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại thời khắc này, mỗi lá phiếu không chỉ là sự lựa chọn một cá nhân cụ thể, mà chính là sự ủy thác quyền lực, là sự gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào tương lai phát triển của đất nước.

Tường thuật Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031 tại Lào Cai

Tường thuật Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031 tại Lào Cai

Sáng 15/3/2026, cùng với khoảng 78,9 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với 2.029 khu vực bỏ phiếu tại 99 xã, phường, từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. Từng lá phiếu sẽ gửi gắm niềm tin, kỳ vọng của Nhân dân vào những đại biểu tiêu biểu về trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri Lào Cai.

Toàn dân đi bầu cử - biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Toàn dân đi bầu cử - biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Hôm nay ngày 15/3/2026, trên khắp mọi miền đất nước, từ những khu phố đông đúc của đô thị đến những bản làng nơi vùng cao, những làng chài ven biển đến những đảo xa nơi đầu sóng ngọn gió, khắp nơi đều rộn ràng không khí của Ngày hội lớn - ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Nội quy phòng bỏ phiếu bầu cử

Nội quy phòng bỏ phiếu bầu cử

Tại khu vực bỏ phiếu, cử tri và các thành viên phục vụ bầu cử cần tuân thủ nghiêm các quy định về trật tự, an toàn và trình tự bỏ phiếu. Nội quy phòng bỏ phiếu nhằm bảo đảm việc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thuận lợi cho mọi cử tri tham gia thực hiện quyền công dân của mình.

Dồn sức vì thành công của cuộc bầu cử

Dồn sức vì thành công của cuộc bầu cử

Ngày mai (15/3), hơn 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đi bỏ phiếu đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Để cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến các xã, phường, thôn, tổ dân phố đã dồn lực vào cuộc trong suốt thời gian vừa qua. Đặc biệt, việc phối hợp rà soát, thống kê danh sách cử tri làm sao sát với tình hình cụ thể của từng khu dân cư, đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt cao nhất có thể.

Cuộc bầu cử tại Việt Nam là sự kiện của hòa bình, tin cậy và dân chủ

Cuộc bầu cử tại Việt Nam là sự kiện của hòa bình, tin cậy và dân chủ

Trả lời phỏng vấn của phóng viên về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 - 2031, sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam João Pereira nhận định, cuộc bầu cử đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, là sự kiện của hòa bình, tin cậy và dân chủ.

Cử tri cần lưu ý thời gian bỏ phiếu trong ngày Chủ Nhật 15/3/2026

Cử tri cần lưu ý thời gian bỏ phiếu trong ngày Chủ Nhật 15/3/2026

Ngày Chủ nhật 15/3/2026 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là ngày hội non sông để bầu ra những đại biểu đủ đức, đủ sức, đủ tài, đại diện cho mình tham gia vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp - những cơ quan có nhiệm vụ quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và của địa phương. Vì thế, mỗi cử tri cần lưu ý về thời gian, về cách thức bỏ phiếu để đi bầu cử theo đúng quy định.

“Đi từng xóm, nhắc từng nhà” vận động cử tri tham gia bầu cử

Xã Gia Phú: “Đi từng xóm, nhắc từng nhà” vận động cử tri tham gia bầu cử

Những ngày này, cùng với các địa phương trong tỉnh Lào Cai, xã Gia Phú đang tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền nhằm bảo đảm các cử tri đều nắm rõ thông tin và tham gia đầy đủ trong ngày bầu cử. Với phương châm “đi từng xóm, nhắc từng nhà”, các tổ bầu cử trên địa bàn xã đã trực tiếp đến từng hộ gia đình, gặp gỡ và vận động cử tri thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân.

Khi chính sách đến đúng người, đúng việc

Khi chính sách đến đúng người, đúng việc

Những tuyến đường bê tông vươn mình qua triền núi, những mái nhà kiên cố thay thế nhà tạm, những đàn gia súc được gây dựng từ các chương trình hỗ trợ sinh kế… đang dần định hình diện mạo mới ở nhiều bản làng vùng cao Lào Cai. Đằng sau những đổi thay đó là hiệu quả từ việc triển khai đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia. 

fb yt zl tw