Việt Nam - LB Nga hướng tới kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Petrograd

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại St.Petersburg từ ngày 16/5-18/5, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi đã có các cuộc gặp với lãnh đạo chính quyền, Hội đồng lập pháp St.Petersburg. Hai bên đã trao đổi về triển vọng tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với St.Petersburg nói riêng và LB Nga nói chung trong tình hình mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đặc biệt, hai bên đang nỗ lực để kịp khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 100 năm Người đặt chân đến Petrograd, nay là St.Petersburg. Đây sẽ là công trình biểu tượng cho tình hữu nghị- hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga.

Việt Nam - LB Nga hướng tới kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Petrograd ảnh 1

Đại sứ Đặng Minh Khôi và Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp St.Petersburg Nikolai Bondarenko

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp St.Petersburg Nikolai Bondarenko trong khuôn khổ Tuần lễ truyền thống Việt Nam tại St. Petersburg (bắt đầu từ 15/05) và trước thềm khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm100 năm Người đặt chân đến Petrograd(30/06/1923-30/06/2023). Ông Bondarenko bày tỏ vinh dự được đón tiếp Đại sứ. Ông khẳng định, vị lãnh tụ, nhà chính trị kiệt xuất của Việt Nam là người bạn lớn của LB Nga và đã có đóng góp to lớn trong việc thiết lập mối quan hệ hợp tác, tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Ông Bondarenko cảm ơn Đại sứ Đặng Minh Khôi đã hỗ trợ tổ chức chuyến thăm chính thức thành phố Hồ Chí Minh của Đoàn đại biểu St.Petersburg trong năm 2022. Ông nhắc nhớ rằng, hai bên đã tổ chức một loạt các cuộc đàm phán về hợp tác giữa hai thành phố trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, công nghiệp và một số lĩnh vực khác... Ông đã có rất nhiều ấn tượng trong thời gian ở Việt Nam. Ông tin rằng, Việt Nam sẽ sớm vươn lên vị trí hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế, sức mạnh của nhà nước và uy tín ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Việt Nam - LB Nga hướng tới kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Petrograd ảnh 2

Cuộc gặp và làm việc tại Hội đồng Lập pháp St.Petersburg.

Việt Nam - LB Nga hướng tới kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Petrograd ảnh 3

Đại sứ Đặng Minh Khôi tặng Hiệu trưởng trường trung học 488 Natalia Osennova bức chân dung Bác làm từ những hạt gạo.

Về phần mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ cảm ơn Quốc hội St.Petersburg và chính quyền thành phố luôn hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Nga-Việt và kết nối giữa St.Petersburg với các thành phố kết nghĩa ở Việt Nam. Đại sứ khẳng định, tượng đài Bác sắp khánh thành sẽ trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị của hai đất nước. Ngoài ra, Đại sứ bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Quốc hội St.Petersburg luôn quan tâm tạo điều kiện về pháp lý cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập ở đây, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch Covid-19, được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các vấn đề kết nối giao thông giữa hai nước, bao gồm việc khai trương tuyến đường biển mới và khôi phục hoạt động hàng không, thiết lập chế độ thị thực thuận lợi hơn cho trao đổi du lịch, kinh doanh và giáo dục giữa Nga và Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã tới quận Vyborgsky-thành phố St.Petersburg. Cùng với người đứng đầu chính quyền quận Viktor Polunin và phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg Vyacheslav Kalganov, Đại sứ đã kiểm tra địa điểm dựng tượng Bác, đồng thời đánh giá tiến độ công việc cải tạo khuôn viên xung quanh. Đại sứ cũng đã đến thăm trường trung học số 488 ở gần đó, hiện đang chuẩn bị cho việc khai trương bảo tàng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ đã tặng nhà trường bức chân dung của Сhủ tịch Hồ Chí Minh, được làm bằng những hạt gạo, và đưa ra những khuyến nghị về việc tổ chức trưng bày về Bác.

Việt Nam - LB Nga hướng tới kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Petrograd ảnh 4

Đại sứ Đặng Minh Khôi chụp ảnh lưu niệm cùng Hiệu trưởng và học sinh trường 488.

Cùng ngày, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã gặp gỡ các đại diện cộng đồng người Việt tại St.Petersburg. Đại sứ thông tin về việc chuẩn bị khánh thành tượng Bác. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ đã đến thăm xưởng đúc tượng tại St.Petersburg, công việc đang diễn ra đúng tiến độ. Đại sứ nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc khánh thành tượng đài thứ 5 của Bác tại LB Nga. Đây sẽ trở thành công trình văn hóa lịch sử, ghi dấu về mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và LB Nga. Đại sứ đề nghị cộng đồng tích cực tham vào công tác giữ gìn tượng đài Bác, ngoài trách nhiệm của chính quyền thành phố. Nhân dịp này, Đại sứ cũng đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng cho thành phố và nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền sở tại.

Việt Nam - LB Nga hướng tới kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Petrograd ảnh 5

Đại sứ Đặng Minh Khôi gặp đại diện cộng đồng người Việt tại St.Petersburg.

Thay mặt cho bà con, ông Lê Đình Vũ,Chủ tịch Hội người Việt tại St.Petersburg bày tỏ niềm phấn khởi, tự hào của cộng đồng trước việc chuẩn bị khánh thành tượng Bác. Ông nhắc nhớ về công lao vĩ đại của Bác trong việc tìm ra con đường đấu tranh cách mạng, giành độc lập tự do cho dân tộc. Về phần mình, cộng đồng người Việt tại St.Petersburg sẽ tiếp tục làm hết sức mình để đóng góp cho thành phố, vun đắp cho tình hữ u nghị giữa Việt Nam và LB Nga.

Dịp này tại St.Petersburg đang và sẽ diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, hội nghị, hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Tuần lễ Việt Nam tại đây và các hoạt động kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường hợp tác nhiều mặt, làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam với các nước và tổ chức quốc tế

Tăng cường hợp tác nhiều mặt, làm sâu sắc quan hệ giữa Việt Nam với các nước và tổ chức quốc tế

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hiroshima, Nhật Bản, sáng 20/5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Canada J. Trudeau, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, hội kiến Tổng thống Liên bang Comoros Azali Assoumani và tiếp Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgi, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Cormann.

ASEAN và Trung Quốc thảo luận về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông

ASEAN và Trung Quốc thảo luận về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông

Ngày 17/5, tại Hạ Long, đã diễn ra Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20 về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Ðông (SOM-DOC). Trước đó, các nước ASEAN đã họp điều phối lập trường. Ðại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Đồng chí Trương Thị Mai khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn sát cánh và mong muốn thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba anh em, đưa quan hệ giữa hai nước không ngừng phát triển, ngày càng tốt đẹp trong giai đoạn mới.

Đoàn công tác của thị xã Sa Pa (Việt Nam) thăm và làm việc với một số quận, huyện của Trung Quốc

Đoàn công tác của thị xã Sa Pa (Việt Nam) thăm và làm việc với một số quận, huyện của Trung Quốc

Trong các ngày từ ngày 10 - 14/5, đoàn công tác của thị xã Sa Pa do đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với quận Ngũ hoa, thành phố Côn Minh và huyện Bình Biên, Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đối thoại lần thứ 8 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức

Đối thoại lần thứ 8 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức

Tại cuộc Đối thoại, hai bên đã trao đổi quan điểm về các chủ đề liên quan hòa bình và phát triển trong bối cảnh thế giới thay đổi, hoạch định và triển khai các chính sách nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định để phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển đổi kinh tế, chuyển đổi năng lượng tại mỗi nước.

Việt Nam - ASEAN: Cùng xây dựng bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín

Việt Nam - ASEAN: Cùng xây dựng bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín

Ngày 11-5, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 đã bế mạc, lãnh đạo ASEAN thông qua nhiều văn kiện quan trọng. Với khoảng 20 hoạt động đa phương, song phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính thể hiện nỗ lực, mong muốn của Việt Nam cùng các nước xây dựng bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN và làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam với các nước ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN

Sáng 10/5, tại Labuan Bajo, Indonesia, Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 với chủ đề "Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của Tăng trưởng" đã chính thức khai mạc. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự và có bài phát biểu nêu 3 vấn đề cốt lõi quyết định bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh phát triển mạnh mẽ

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh phát triển mạnh mẽ

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh dấu mối quan hệ hữu nghị đặc biệt gần gũi giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Theo TTXVN, đó là khẳng định của ông Mark Kent, Chủ tịch Mạng lưới Hữu nghị Anh-Việt Nam (VUKN) nhân dịp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Vương quốc Anh dự lễ đăng quang của Nhà vua Charles III.

fb yt zl tw