Việt Nam - LB Nga hướng tới kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Petrograd

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại St.Petersburg từ ngày 16/5-18/5, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi đã có các cuộc gặp với lãnh đạo chính quyền, Hội đồng lập pháp St.Petersburg. Hai bên đã trao đổi về triển vọng tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với St.Petersburg nói riêng và LB Nga nói chung trong tình hình mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đặc biệt, hai bên đang nỗ lực để kịp khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 100 năm Người đặt chân đến Petrograd, nay là St.Petersburg. Đây sẽ là công trình biểu tượng cho tình hữu nghị- hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga.

Đại sứ Đặng Minh Khôi và Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp St.Petersburg Nikolai Bondarenko

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp St.Petersburg Nikolai Bondarenko trong khuôn khổ Tuần lễ truyền thống Việt Nam tại St. Petersburg (bắt đầu từ 15/05) và trước thềm khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm100 năm Người đặt chân đến Petrograd(30/06/1923-30/06/2023). Ông Bondarenko bày tỏ vinh dự được đón tiếp Đại sứ. Ông khẳng định, vị lãnh tụ, nhà chính trị kiệt xuất của Việt Nam là người bạn lớn của LB Nga và đã có đóng góp to lớn trong việc thiết lập mối quan hệ hợp tác, tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Ông Bondarenko cảm ơn Đại sứ Đặng Minh Khôi đã hỗ trợ tổ chức chuyến thăm chính thức thành phố Hồ Chí Minh của Đoàn đại biểu St.Petersburg trong năm 2022. Ông nhắc nhớ rằng, hai bên đã tổ chức một loạt các cuộc đàm phán về hợp tác giữa hai thành phố trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, công nghiệp và một số lĩnh vực khác... Ông đã có rất nhiều ấn tượng trong thời gian ở Việt Nam. Ông tin rằng, Việt Nam sẽ sớm vươn lên vị trí hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế, sức mạnh của nhà nước và uy tín ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Cuộc gặp và làm việc tại Hội đồng Lập pháp St.Petersburg.

Đại sứ Đặng Minh Khôi tặng Hiệu trưởng trường trung học 488 Natalia Osennova bức chân dung Bác làm từ những hạt gạo.

Về phần mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ cảm ơn Quốc hội St.Petersburg và chính quyền thành phố luôn hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Nga-Việt và kết nối giữa St.Petersburg với các thành phố kết nghĩa ở Việt Nam. Đại sứ khẳng định, tượng đài Bác sắp khánh thành sẽ trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị của hai đất nước. Ngoài ra, Đại sứ bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Quốc hội St.Petersburg luôn quan tâm tạo điều kiện về pháp lý cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập ở đây, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch Covid-19, được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết. Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các vấn đề kết nối giao thông giữa hai nước, bao gồm việc khai trương tuyến đường biển mới và khôi phục hoạt động hàng không, thiết lập chế độ thị thực thuận lợi hơn cho trao đổi du lịch, kinh doanh và giáo dục giữa Nga và Việt Nam.

Trước đó, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã tới quận Vyborgsky-thành phố St.Petersburg. Cùng với người đứng đầu chính quyền quận Viktor Polunin và phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg Vyacheslav Kalganov, Đại sứ đã kiểm tra địa điểm dựng tượng Bác, đồng thời đánh giá tiến độ công việc cải tạo khuôn viên xung quanh. Đại sứ cũng đã đến thăm trường trung học số 488 ở gần đó, hiện đang chuẩn bị cho việc khai trương bảo tàng về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ đã tặng nhà trường bức chân dung của Сhủ tịch Hồ Chí Minh, được làm bằng những hạt gạo, và đưa ra những khuyến nghị về việc tổ chức trưng bày về Bác.

Đại sứ Đặng Minh Khôi chụp ảnh lưu niệm cùng Hiệu trưởng và học sinh trường 488.

Cùng ngày, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã gặp gỡ các đại diện cộng đồng người Việt tại St.Petersburg. Đại sứ thông tin về việc chuẩn bị khánh thành tượng Bác. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ đã đến thăm xưởng đúc tượng tại St.Petersburg, công việc đang diễn ra đúng tiến độ. Đại sứ nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc khánh thành tượng đài thứ 5 của Bác tại LB Nga. Đây sẽ trở thành công trình văn hóa lịch sử, ghi dấu về mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và LB Nga. Đại sứ đề nghị cộng đồng tích cực tham vào công tác giữ gìn tượng đài Bác, ngoài trách nhiệm của chính quyền thành phố. Nhân dịp này, Đại sứ cũng đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng cho thành phố và nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền sở tại.

Đại sứ Đặng Minh Khôi gặp đại diện cộng đồng người Việt tại St.Petersburg.

Thay mặt cho bà con, ông Lê Đình Vũ,Chủ tịch Hội người Việt tại St.Petersburg bày tỏ niềm phấn khởi, tự hào của cộng đồng trước việc chuẩn bị khánh thành tượng Bác. Ông nhắc nhớ về công lao vĩ đại của Bác trong việc tìm ra con đường đấu tranh cách mạng, giành độc lập tự do cho dân tộc. Về phần mình, cộng đồng người Việt tại St.Petersburg sẽ tiếp tục làm hết sức mình để đóng góp cho thành phố, vun đắp cho tình hữ u nghị giữa Việt Nam và LB Nga.

Dịp này tại St.Petersburg đang và sẽ diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, hội nghị, hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ Tuần lễ Việt Nam tại đây và các hoạt động kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan về tình hình tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam

Đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan về tình hình tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam

Việt Nam đề nghị phía Hoa Kỳ cần có những đánh giá khách quan dựa trên các nguồn thông tin chính xác và toàn diện về tình hình thực tế tại Việt Nam và sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Chiều 26/6, tại Đại lễ đường Nhân dân (Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc), trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị WEF Đại Liên 2024 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Mong muốn Tập đoàn Thông tin tín hiệu đường sắt Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống đường sắt

Mong muốn Tập đoàn Thông tin tín hiệu đường sắt Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống đường sắt

Chiều 25/6 (giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Lâu Tề Lương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thông tin tín hiệu đường sắt Trung Quốc (CRSC).

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Chiều 24/6 tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường nhân dịp tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Đại Liên (Hội nghị WEF Đại Liên) và làm việc tại Trung Quốc.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh làm việc với Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh làm việc với Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam

Chiều 24/6, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam do bà Urawadee Sriphiromya, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Sáng 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024) và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 - 27/6/2024 theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab.

Chuyến công tác dự WEF Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính mang nhiều ý nghĩa quan trọng

Chuyến công tác dự WEF Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính mang nhiều ý nghĩa quan trọng

Việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Ấn tượng màn đồng diễn "Yoga trong sương"

Ấn tượng màn đồng diễn "Yoga trong sương"

Sáng 22/6, tại thị xã Sa Pa, Hội đồng Quan hệ văn hóa Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình chào mừng Ngày quốc tế Yoga lần thứ X, năm 2024. Đây là lần thứ 3 liên tiếp sự kiện được tổ chức tại Lào Cai.

fb yt zl tw