Việt Nam lần đầu thực hiện thành công ghép tim nhân tạo bán phần

Sau 2 tuần được ghép tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3, bệnh nhân có thể sinh hoạt ổn định.

Ngày 12/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết đã thực hiện thành công ca ghép tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3 (LVAD - Heart Mate3) lần đầu tiên tại Việt Nam.

Trước đó, tháng 3-2025, bệnh nhân nữ HTX (46 tuổi, Thanh Hóa) nhập viện, được các bác sĩ chẩn đoán suy tim phân suất tống máu giảm nặng (EF chỉ còn 19%) do bệnh cơ tim giãn, kết hợp với các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu não và tắc động mạch dưới đòn phải.

Việt Nam lần đầu thực hiện thành công ca thế hệ thứ 3 (LVAD - Heart Mate3).
Việt Nam lần đầu thực hiện thành công ca thế hệ thứ 3 (LVAD - Heart Mate3).

Theo lời kể của người bệnh, chị đã được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối và điều trị bằng thuốc trong nhiều năm, tuy nhiên tình trạng sức khỏe không cải thiện, có những cơn khó thở cấp, tràn dịch màng phổi số lượng nhiều phải nhập viện cấp cứu.

Bệnh nhân đã được hội chẩn cả trong nước và , được chỉ định cấy ghép thiết bị hỗ trợ thất trái (LVAD - Left Ventricular Assist Device) thế hệ thứ 3, là thế hệ mới nhất nhằm thay thế chức năng bên trái của tim.

Thiết bị hỗ trợ thất trái hoạt động như một chiếc bơm cơ học, bơm máu từ tim đến động mạch chủ, với cấu tạo và cơ chế hoạt động đặc biệt giúp tối ưu được dòng máu bơm ra, đồng thời giảm các nguy cơ huyết khối, tan máu. Thiết bị có dây nối với pin bên ngoài cơ thể.

Thiết bị đã được chứng minh có khả năng kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống vượt trội cho người bệnh suy tim giai đoạn muộn.

Ca phẫu thuật ghép tim nhân tạo được thực hiện bởi các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 dưới sự hướng dẫn của GS Jan D.Schmitto - Chủ tịch Hội Tuần hoàn cơ học châu Âu. Ông cũng là người đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca ghép tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3 cho một bệnh vào năm 2014 (hiện sau 11 năm, bệnh nhân này vẫn sinh hoạt bình thường).

Sau 2 tuần cấy ghép, bệnh nhân HTX đã đi lại, sinh hoạt cá nhân hoàn toàn ổn định, đang được hướng dẫn theo các quy trình chăm sóc chuyên môn để sẵn sàng xuất viện.

“Trước đây mỗi lần nhập viện, tôi đều rất lo sợ bởi không biết trái tim mình sẽ ngừng đập lúc nào. Tôi mong được sống để chứng kiến đám cưới của con trai dù cháu đang là sinh viên đại học. Hiện tại, tôi cảm thấy rất khoẻ mạnh và chờ đến ngày được ra viện”, chị X chia sẻ.

Theo TS Đặng Việt Đức, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thiết bị hỗ trợ thất trái thế hệ thứ 3 (LVAD- Heart Mate3) đang là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất, kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực tim mạch, đặc biệt trong điều trị bệnh nhân suy tim nặng.

Với khả năng hỗ trợ, thay thế chức năng bơm máu của tâm thất trái, thiết bị này giúp cải thiện lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể, giúp bệnh nhân duy trì cuộc sống bình thường.

Suy tim là giai đoạn cuối của các bệnh lý tim mạch, có tỉ lệ tử vong cao nhất trên thế giới, cao hơn cả bệnh lý ung thư và đột quỵ. Khoảng 50% bệnh nhân suy tim không sống quá 5 năm sau khi được bác sĩ chẩn đoán. Ở bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, con số này còn cao hơn, với tiên lượng sống trung bình khoảng 6-12 tháng, tỉ lệ tử vong trên 75% sau 1 năm.

Theo các , thành công của ca ghép tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3 đầu tiên tại Việt Nam đã mở ra cơ hội cho hàng nghìn người bệnh suy tim giai đoạn cuối. Thành công này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch nước nhà, khẳng định năng lực chuyên môn vững vàng cùng chiến lược đầu tư, chỉ đạo đúng đắn trong phát triển kỹ thuật cao.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 định hướng đến năm 2030 trở thành đơn vị tiên phong trong các kỹ thuật y khoa tiên tiến nhất của thế giới, sau đó làm chủ và chuyển giao cho các bệnh viện khác trong nước.

plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân (07/4), các ngành và địa phương trên toàn tỉnh đang tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa thông điệp: “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. 

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Đẩy mạnh phòng bệnh từ sớm

Sáng 5/4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4 với chủ đề “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”. Đây là năm đầu tiên hoạt động được triển khai đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Lan tỏa thông điệp “hiểu để yêu thương”

Lan tỏa thông điệp “hiểu để yêu thương”

Trong những năm gần đây, rối loạn phổ tự kỷ đang dần trở thành một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm sâu sắc của toàn xã hội. Thực tế cho thấy, việc phát hiện sớm rối loạn phổ tự kỷ để can thiệp kịp thời đóng vai trò quan trọng trong cải thiện khả năng giao tiếp, học tập và chất lượng cuộc sống của trẻ.

Lào Cai: Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dược

Lào Cai: Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho các cơ sở kinh doanh dược

Nhằm phổ biến và cập nhật kịp thời các quy định của pháp luật về hành nghề dược, đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn và tăng cường chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dược, ngày 2/4, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã tổ chức lớp tập huấn dành cho cá nhân hành nghề dược và cán bộ quản lý dược tại các xã, phường trên địa bàn.

Chìa khóa nâng tầm chất lượng bệnh viện

Chìa khóa nâng tầm chất lượng bệnh viện

Trong bối cảnh ngành y tế không ngừng đổi mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, việc triển khai phương pháp 5S tại các đơn vị y tế đã trở thành một giải pháp thiết thực, mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý, cải thiện môi trường làm việc và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. 

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Chiều 1/4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác điều trị tại các đơn vị y tế trên cả nước. Hội nghị do Tiến sĩ Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chủ trì. Ngành Y tế Lào Cai tham gia học tập trực tuyến tại 6 điểm cầu.

Ngày hội hiến máu tình nguyện ở Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai

Ngày hội hiến máu tình nguyện ở Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai

Sáng 30/3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Bản lĩnh luyện đồng – Mệnh lệnh trái tim”, hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.

fb yt zl tw