Việt Nam lần đầu thực hiện thành công ghép tim nhân tạo bán phần

Sau 2 tuần được ghép tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3, bệnh nhân có thể sinh hoạt ổn định.

Ngày 12/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết đã thực hiện thành công ca ghép tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3 (LVAD - Heart Mate3) lần đầu tiên tại Việt Nam.

Trước đó, tháng 3-2025, bệnh nhân nữ HTX (46 tuổi, Thanh Hóa) nhập viện, được các bác sĩ chẩn đoán suy tim phân suất tống máu giảm nặng (EF chỉ còn 19%) do bệnh cơ tim giãn, kết hợp với các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu não và tắc động mạch dưới đòn phải.

Việt Nam lần đầu thực hiện thành công ca thế hệ thứ 3 (LVAD - Heart Mate3).
Việt Nam lần đầu thực hiện thành công ca thế hệ thứ 3 (LVAD - Heart Mate3).

Theo lời kể của người bệnh, chị đã được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối và điều trị bằng thuốc trong nhiều năm, tuy nhiên tình trạng sức khỏe không cải thiện, có những cơn khó thở cấp, tràn dịch màng phổi số lượng nhiều phải nhập viện cấp cứu.

Bệnh nhân đã được hội chẩn cả trong nước và , được chỉ định cấy ghép thiết bị hỗ trợ thất trái (LVAD - Left Ventricular Assist Device) thế hệ thứ 3, là thế hệ mới nhất nhằm thay thế chức năng bên trái của tim.

Thiết bị hỗ trợ thất trái hoạt động như một chiếc bơm cơ học, bơm máu từ tim đến động mạch chủ, với cấu tạo và cơ chế hoạt động đặc biệt giúp tối ưu được dòng máu bơm ra, đồng thời giảm các nguy cơ huyết khối, tan máu. Thiết bị có dây nối với pin bên ngoài cơ thể.

Thiết bị đã được chứng minh có khả năng kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống vượt trội cho người bệnh suy tim giai đoạn muộn.

Ca phẫu thuật ghép tim nhân tạo được thực hiện bởi các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 dưới sự hướng dẫn của GS Jan D.Schmitto - Chủ tịch Hội Tuần hoàn cơ học châu Âu. Ông cũng là người đầu tiên trên thế giới thực hiện thành công ca ghép tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3 cho một bệnh vào năm 2014 (hiện sau 11 năm, bệnh nhân này vẫn sinh hoạt bình thường).

Sau 2 tuần cấy ghép, bệnh nhân HTX đã đi lại, sinh hoạt cá nhân hoàn toàn ổn định, đang được hướng dẫn theo các quy trình chăm sóc chuyên môn để sẵn sàng xuất viện.

“Trước đây mỗi lần nhập viện, tôi đều rất lo sợ bởi không biết trái tim mình sẽ ngừng đập lúc nào. Tôi mong được sống để chứng kiến đám cưới của con trai dù cháu đang là sinh viên đại học. Hiện tại, tôi cảm thấy rất khoẻ mạnh và chờ đến ngày được ra viện”, chị X chia sẻ.

Theo TS Đặng Việt Đức, Phó Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thiết bị hỗ trợ thất trái thế hệ thứ 3 (LVAD- Heart Mate3) đang là một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất, kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực tim mạch, đặc biệt trong điều trị bệnh nhân suy tim nặng.

Với khả năng hỗ trợ, thay thế chức năng bơm máu của tâm thất trái, thiết bị này giúp cải thiện lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể, giúp bệnh nhân duy trì cuộc sống bình thường.

Suy tim là giai đoạn cuối của các bệnh lý tim mạch, có tỉ lệ tử vong cao nhất trên thế giới, cao hơn cả bệnh lý ung thư và đột quỵ. Khoảng 50% bệnh nhân suy tim không sống quá 5 năm sau khi được bác sĩ chẩn đoán. Ở bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, con số này còn cao hơn, với tiên lượng sống trung bình khoảng 6-12 tháng, tỉ lệ tử vong trên 75% sau 1 năm.

Theo các , thành công của ca ghép tim nhân tạo bán phần thế hệ thứ 3 đầu tiên tại Việt Nam đã mở ra cơ hội cho hàng nghìn người bệnh suy tim giai đoạn cuối. Thành công này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực phẫu thuật tim mạch nước nhà, khẳng định năng lực chuyên môn vững vàng cùng chiến lược đầu tư, chỉ đạo đúng đắn trong phát triển kỹ thuật cao.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 định hướng đến năm 2030 trở thành đơn vị tiên phong trong các kỹ thuật y khoa tiên tiến nhất của thế giới, sau đó làm chủ và chuyển giao cho các bệnh viện khác trong nước.

plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Ngành Y tế Lào Cai tham gia tập huấn trực tuyến về chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng

Chiều 1/4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh tay chân miệng cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác điều trị tại các đơn vị y tế trên cả nước. Hội nghị do Tiến sĩ Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chủ trì. Ngành Y tế Lào Cai tham gia học tập trực tuyến tại 6 điểm cầu.

Ngày hội hiến máu tình nguyện ở Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai

Ngày hội hiến máu tình nguyện ở Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai

Sáng 30/3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Bản lĩnh luyện đồng – Mệnh lệnh trái tim”, hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Công việc căng thẳng, thời gian làm việc kéo dài đang gây áp lực lên nhiều người lao động. Không ít người phải làm việc tới tối muộn, mang việc về nhà hoặc luôn trong trạng thái “trực tuyến” với công việc. Tình trạng này tích tụ dần không chỉ bào mòn sức khỏe thể chất mà còn âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong gần 3 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận 25.094 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (trong đó có 4 ca tử vong). Con số này cao hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2025 (4.900 trường hợp bệnh); trong đó riêng khu vực phía Nam ghi nhận 18.031 trường hợp (chiếm 71,9% số ca mắc bệnh trong cả nước).

Bước tiến trong điều trị ung thư gan

Bước tiến trong điều trị ung thư gan

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đòi hỏi các cơ sở y tế không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn và ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào điều trị. Trong bối cảnh đó, việc Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã chính thức làm chủ kỹ thuật chụp nút mạch điều trị ung thư gan (TACE) không chỉ mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân mà còn đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân ngay tại tuyến tỉnh.

fb yt zl tw