Việt Nam lần đầu ghép khí quản từ người cho chết não

Thanh niên 25 tuổi bị hẹp khí quản sau tai nạn giao thông, vừa được các bác sĩ ghép thành công, trở thành người đầu tiên được ghép khí quản từ nguồn cho chết não.

Thanh niên 25 tuổi bị hẹp khí quản sau tai nạn giao thông, vừa được các bác sĩ ghép thành công, trở thành người đầu tiên được ghép khí quản từ nguồn cho chết não.

"Đây là một trong những ca ghép khí quản kết hợp phẫu thuật tạo hình thực quản cổ hiếm gặp trong y văn thế giới, lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Việt Nam", TS.BS Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, nói sáng 7/8.

Bệnh nhân ở Thanh Hóa, gặp tai nạn giao thông vào tháng 7/2022, gây chấn thương sọ não, hàm mặt, ngực, gan... Quá trình hồi sức sọ não phải thở hỗ trợ, do vậy bác sĩ mở khí quản người bệnh (tạo một lỗ ở cổ để thở, không thể thở qua đường mũi như bình thường).

Một tháng sau khi mở khí quản, người bệnh được hội chẩn điều trị bảo tồn nong và đặt stent khí quản nhưng thất bại. Điều này dẫn đến hiện tượng khó thở, phải mở lại khí quản vĩnh viễn.

Bố bệnh nhân cho biết con trai thở qua đường cổ, song vẫn ăn uống bình thường, nhưng "có bệnh thì vái tứ phương". Gia đình đưa đi khám nhiều nơi và được chỉ định tiêm 6 mũi thuốc vào vùng khí quản bị hẹp. Đến tháng 5/2023, sau tiêm mũi thứ 6, bệnh nhân bị loét, tổn thương lan sang thực quản, thông ra khí quản.

"Lúc này, bệnh nhân ăn uống bất cứ thứ gì đều bị chui vào phổi. Trên cơ thể không chỉ phải 'đục lỗ' để thở, mà còn mở thông dạ dày để bơm thức ăn", TS Hùng nói, thêm rằng tình trạng này khiến tinh thần người bệnh, gia đình suy sụp. Về lâu dài, việc thở này tăng nguy cơ xơ, hỏng phổi, viêm phổi.

Bệnh nhân tái khám đầu tháng 8 cho kết quả tốt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bệnh nhân tái khám đầu tháng 8 cho kết quả tốt. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đến khám tại Bệnh viện Việt Đức, cơ thể thanh niên suy kiệt, còn 42 kg, được chẩn đoán tổn thương đoạn khí quản dài tới 6,5 cm, nhưng không thể can thiệp vì đã mổ cắt khí quản cũ, cũng không có vật liệu gì để can thiệp. Ghép khí quản là chỉ định cuối cùng có thể cứu vãn.

Sau khi hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật 2 thì cho người bệnh. Thì 1, bệnh nhân được tạo hình cắt - nối đoạn thực quản cổ bị hẹp hoặc tạo hình thực quản bằng đoạn đại tràng. Thì 2, mổ tạo hình đoạn thanh môn kết hợp ghép đoạn khí quản cổ bằng đoạn khí quản cổ của người cho chết não.

Sau hai ca mổ thực hiện ngày 11/4 và 13/5, bệnh nhân thở, ăn uống được bình thường, nói được dù còn "thều thào". Cuối tháng 6, anh được ra viện. Lần tái khám gần nhất, thanh niên tăng được 10 kg, có thể làm việc nhà, nấu cơm, chăm con. Bệnh nhân cần thực hiện một cuộc phẫu thuật nữa để giúp giọng nói trở về bình thường.

Các bác sĩ phẫu thuật ghép khí quản cho bệnh nhân hồi tháng 5. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Các bác sĩ phẫu thuật ghép khí quản cho bệnh nhân hồi tháng 5. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo TS Hùng, hiện phẫu thuật ghép khí quản nói chung và ghép đường thở nói riêng vẫn là thách thức trong ngoại khoa. Tháng 9/2007, các bác sĩ Việt Đức lần đầu tiên thực hiện thành công phương pháp ghép tự thân khí quản cho bệnh nhân bằng cách lấy một đoạn động mạch chủ ở thận người bệnh ghép vào phần khí quản của họ. Còn số ca được ghép như bệnh nhân này trên thế giới đếm trên đầu ngón tay, dưới 10 ca. Thái Lan có 2 ca theo dõi đến 20 tháng. Các trường hợp khác đều không thành công.

"Với ca bệnh này, chúng tôi tự tin vào tay nghề của bác sĩ Việt Nam không thua gì thế giới", TS Hùng nói, bày tỏ trân trọng những người chết não hiến tạng đã hồi sinh nhiều cuộc đời.

Từ đầu năm đến nay, tại Bệnh viện Việt Đức có 16 trường hợp chết não hiến tạng. Một người chết não hiến tạng cứu ít nhất được 4 người, các bộ phận khác như van tim, mạch máu, khí quản... được bảo quản tại ngân hàng mô, sẽ mang lại cơ hội cho nhiều bệnh nhân khác.

Theo vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp bảo đảm an sinh cho người yếu thế

Giải pháp bảo đảm an sinh cho người yếu thế

Trong bối cảnh đời sống của một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, nhất là tại khu vực vùng cao, vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, việc bảo đảm an sinh xã hội thông qua mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế tiếp tục là nhiệm vụ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Sinh viên Việt Nam trước "đường băng" khoa học - công nghệ

Sinh viên Việt Nam trước "đường băng" khoa học - công nghệ

Trong dòng chảy sôi động của khoa học - công nghệ và chuyển đổi số, sinh viên Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn đặc biệt: Vừa kế thừa truyền thống 76 năm của phong trào học sinh, sinh viên, vừa bước vào thời kỳ đất nước chuẩn bị những quyết sách quan trọng cho tương lai tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Trung học nghề: Lối rẽ mới để hạ nhiệt cuộc đua vào lớp 10

Trung học nghề: Lối rẽ mới để hạ nhiệt cuộc đua vào lớp 10

Sự xuất hiện của mô hình trung học nghề với bằng cấp được xác định tương đương THPT đang mở ra thêm một lựa chọn đáng cân nhắc cho học sinh sau THCS. Không chỉ góp phần giảm áp lực ngày càng “nghẹt thở” của kỳ thi vào lớp 10 công lập, hướng đi này kỳ vọng người học nhìn khác về con đường học nghề.

Nền tảng hình thành thế hệ trẻ phát triển toàn diện

Nền tảng hình thành thế hệ trẻ phát triển toàn diện

Việc trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt” (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt) thời gian qua đã tạo lan tỏa tích cực. Đây là sự ghi nhận xứng đáng đối với những học sinh tiêu biểu, trở thành động lực thúc đẩy học sinh trong tỉnh phấn đấu rèn luyện. Qua đó, vai trò của tổ chức Đoàn trong giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ ngày càng được nâng cao.

Phong trào học ngoại ngữ của trường THPT Chuyên Lào Cai: Khi thầy cô trở thành học viên

Phong trào học ngoại ngữ của trường THPT Chuyên Lào Cai: Khi thầy cô trở thành học viên

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc nâng cao năng lực ngoại ngữ cho đội ngũ giáo viên không chỉ là yêu cầu chuyên môn mà còn là động lực để đổi mới giáo dục một cách bền vững. Tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, phong trào học ngoại ngữ dành cho giáo viên, nhân viên nhà trường đang được triển khai bài bản, nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng tích cực.

Tuổi trẻ Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công an thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình nghĩa tình - Tiếp bước em tới trường” tại xã Trạm Tấu

Tuổi trẻ Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công an thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình nghĩa tình - Tiếp bước em tới trường” tại xã Trạm Tấu

Chiều 8/1, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực miền Bắc phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an Thành phố Hà Nội, Công ty Điện lực Lào Cai tổ chức chương trình “Hành trình nghĩa tình - Tiếp bước em tới trường” tại thôn Tống Trong, xã Trạm Tấu.

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, “Phục vụ tại nhà, giải ngân và thu nợ tại xã”, trong thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội Mù Cang Chải đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp, duy trì hoạt động hiệu quả tại 13 điểm giao dịch ở 6 xã: Nậm Có, Púng Luông, Mù Cang Chải, Khao Mang, Lao Chải và Chế Tạo.

Công an tỉnh tích cực triển khai “Chiến dịch Quang Trung”

Công an tỉnh tích cực triển khai “Chiến dịch Quang Trung”

Gắn việc triển khai “Chiến dịch Quang Trung” với phong trào thi đua “Ba nhất”, đồng thời thực hiện Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 - Xuân tình nguyện năm 2026, ngày 8/1, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Việt Hồng tổ chức hỗ trợ xây dựng nhà ở và tặng quà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn.

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại một số xã vùng cao của tỉnh giảm sâu, có nơi xuống dưới 5°C, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, nhất là học sinh. Trước tình hình đó, các trường học vùng cao ở Lào Cai đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và duy trì tỷ lệ chuyên cần.

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Sáng 8/1, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần 13, khoá XII. Hội nghị đã xem xét quyết định công nhận Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025, trong đó có Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai do Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp thực hiện.

fb yt zl tw