Việt Nam là thị trường cung cấp thuỷ sản lớn thứ 2 cho Brazil

Dẫn số liệu từ Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2024, Việt Nam là thị trường cung cấp thuỷ sản lớn thứ 2 cho Brazil, chiếm 17,33% về lượng và chiếm 8,69% về trị giá trong tổng nhập khẩu thủy sản của quốc gia này.

Chế biến sản phẩm tôm xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng).
Chế biến sản phẩm tôm xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng).

Đáng lưu ý, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của Brazil vẫn có xu hướng tăng, do đó thủy sản Việt Nam sẽ có cơ hội gia tăng xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian tới.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, năm 2024 Brazil nhập khẩu 291,6 nghìn tấn thủy sản, với trị giá 1,57 tỷ USD, tăng 8,1% về lượng và tăng 10,4% về trị giá so với năm 2023. Cụ thể, Brazil tăng nhập khẩu thủy sản từ nhiều thị trường như Chile, Trung Quốc, Argentina, Ecuador, Hoa Kỳ… Đặc biệt, Brazil cũng tăng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam với mức tăng mạnh 53,8% về lượng và tăng 38,6% về trị giá so với năm 2023, đạt 50,5 nghìn tấn, trị giá 136,6 triệu USD.

Thống kê từ Cục Hải quan (Bộ Tài chính), tháng 2/2025, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 655,02 triệu USD, tăng 44,5% so với tháng 02/2024. Tính chung 2 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 1,42 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2024. Trong số đó, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ là 3 thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm tới 52,33% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm 2025. Xuất khẩu thủy sản sang 3 thị trường này đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2024.

Nhận định từ các chuyên gia, xuất khẩu thủy sản sang các thị trường lớn tiếp theo cũng đạt mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2024 như Hàn Quốc, Australia, Thái Lan, Anh, Canada, Đức, Nga, Brazil… Thời gian tới, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trưởng hơn nhờ nhu cầu tiêu thụ thủy sản tại nhiều thị trường vẫn có xu hướng tăng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không khí quanh nhà máy Phốt pho vàng Tằng Loỏng cơ bản trong ngưỡng cho phép sau sự cố

Không khí quanh nhà máy Phốt pho vàng Tằng Loỏng cơ bản trong ngưỡng cho phép sau sự cố

Sau sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại nhà máy sản xuất phốt pho vàng của Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam (Khu công nghiệp Tằng Loỏng), Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đã khẩn trương kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường. Kết quả quan trắc bước đầu cho thấy, chất lượng không khí tại khu vực xung quanh cơ bản nằm trong quy chuẩn cho phép.

Doanh nghiệp, ngành hàng đối phó gián đoạn vận chuyển hàng hải

Doanh nghiệp, ngành hàng đối phó gián đoạn vận chuyển hàng hải

Xung đột tại Trung Đông đang tác động lớn tới kinh tế thế giới, tạo sức ép trực tiếp lên vận tải biển và hoạt động xuất khẩu toàn cầu. Với Việt Nam, nền kinh tế phụ thuộc lớn vào thương mại quốc tế, những biến động tại Trung Đông và hành lang hàng hải Suez – Biển Đỏ dự báo sẽ tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, ngành hàng.

Linh hoạt, đồng bộ các giải pháp giải phóng mặt bằng

Phường Âu Lâu: Linh hoạt, đồng bộ các giải pháp giải phóng mặt bằng

Để phục vụ 26 dự án đầu tư trên địa bàn, năm 2026, phường Âu Lâu phải phối hợp giải phóng hơn 650 ha đất liên quan đến hơn 2.400 hộ, chiếm trên 1/3 tổng số hộ của phường. Để hoàn thành khối lượng công việc lớn như vậy, phường đã có nhiều giải pháp với tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt.

Nhân dân xã Quy Mông ra quân trồng rừng đầu năm 2026

Toàn tỉnh trồng mới được 2.517 ha rừng

Ngay từ những ngày đầu năm 2026, các địa phương trong tỉnh đã khẩn trương chuẩn bị cho mùa trồng rừng. Các Hạt Kiểm lâm khu vực phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở hướng dẫn người dân xử lý thực bì, chuẩn bị cây giống và vật tư lâm nghiệp, bảo đảm xuống giống đúng khung thời vụ.

30 năm trên hành trình ra biển lớn

30 năm trên hành trình ra biển lớn

Đối với Việt Nam, xuất khẩu hàng hóa là dòng sông dẫn lối nền kinh tế ra biển lớn. Mỗi chuyến hàng vươn xa không chỉ mang giá trị vật chất mà là kết quả của hành trình mở cửa, hội nhập, của tinh thần độc lập, tự cường, là thành quả từ chính sách tới nỗ lực của mỗi doanh nghiệp, mỗi người lao động.

Giữ chân lao động trẻ nông thôn

Giữ chân lao động trẻ nông thôn

Ở phường Cầu Thia (tỉnh Lào Cai), không ít bạn trẻ người dân tộc thiểu số đã chọn bám đất, bám nương, mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, tận dụng lợi thế sẵn có để gây dựng sinh kế ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Tàu chở hàng bị trúng tên lửa khiến khí LPG về Việt Nam gián đoạn

Tàu chở hàng bị trúng tên lửa khiến khí LPG về Việt Nam gián đoạn

Toàn bộ các lô hàng LPG giao về kho LPG lạnh Thị Vải/Diêm Điền của PVGas dự kiến từ 10/3/2026 bị tạm dừng do tàu chở hàng bị trúng tên lửa khi qua eo biển Hormuz; cơ sở sản xuất khí NGL/LPG của các đối tác ở Trung Đông cũng đã bị tấn công... Đáng lưu ý, doanh nghiệp vẫn chưa thể thu xếp được nguồn hàng bổ sung.

Nông sản Việt tái cấu trúc để khẳng định vị thế

Nông sản Việt tái cấu trúc để khẳng định vị thế

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, các địa phương trên cả nước đang tái cấu trúc ngành Nông nghiệp theo hướng quy mô lớn, xây dựng chuỗi giá trị, lấy chất lượng làm nền tảng và công nghệ làm động lực.

Từ xuất khẩu thô đến thương hiệu tinh dầu quốc tế

Từ xuất khẩu thô đến thương hiệu tinh dầu quốc tế

Lào Cai đang đứng trước bước ngoặt quan trọng trong chiến lược nâng tầm giá trị cây quế. Với diện tích quy hoạch hướng tới 150.000 ha, tỉnh không còn chấp nhận là vùng nguyên liệu thô, mà đang quyết liệt chuyển sang chế biến sâu, hình thành hệ sinh thái sản xuất công nghệ cao nhằm đưa sản phẩm tinh dầu và đồ thủ công mỹ nghệ vươn ra thị trường quốc tế.

Nguy cơ ô nhiễm suối đầu nguồn

Nguy cơ ô nhiễm suối đầu nguồn

Những dòng suối đầu nguồn vốn được ví như mạch sống của núi rừng. Từ bao đời nay, nguồn nước ấy nuôi dưỡng ruộng đồng, cung cấp nước sinh hoạt và giữ vai trò điều hòa hệ sinh thái cho cả một vùng rộng lớn phía hạ lưu. Thế nhưng, những dòng suối đầu nguồn ở một số địa phương đang đối diện nguy cơ ô nhiễm ngày càng rõ rệt.

fb yt zl tw