Việt Nam là một trong số những quốc gia có món bánh ngon nhất thế giới

Những loại bánh có hai phần vỏ bánh và nhân, trong đó vỏ bánh được làm từ các loại bột như bột há cảo, bột mì và bột năng đang trở nên phổ biến trên thế giới.

Phần nhân bánh sẽ được làm từ rất nhiều nguyên liệu, gồm tôm, thịt, các loại rau, củ quả… Đây là một món ăn phổ biến trên thế giới: vừa đơn giản vừa khéo léo, đa dạng ở các nước và trên thế giới. Hầu hết du khách đều mê mẩn những món ăn địa phương này và xem như một món ăn nhẹ ngon, rẻ.

Bánh bột lọc.

Đây cũng là những món ăn ngon phổ biến trên thế giới và được xem là biểu tượng của sự hòa hợp, kết nối giữa các nền văn hóa khác nhau. Tại Việt Nam, bánh bột lọc (Huế) được gọi tên trong danh sách những món bánh ngon trên thế giới trong danh sách lần này do hãng CNN bình chọn.

Dưới đây là những món bánh ngon nhất trên thế giới:

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc là loại bánh có xuất xứ từ Huế (Việt Nam), trong đó vỏ bánh được làm từ bột sắn hoặc có thể dùng bột năng. Nhân bánh được làm bằng tôm hoặc thịt heo trộn với gia vị, cũng có thể làm nhân hỗn hợp tôm-thịt. Khi nấu chín, vỏ bánh trở nên trong suốt và có kết cấu dai.

Bánh được hấp hoặc luộc trước khi ăn.

Tiểu long bao

Tiểu Long Bao (Xiao Long Bao) có nghĩa là bánh bao trong lồng nhỏ hay còn được gọi là bánh bao súp. Món bánh bao này bắt nguồn từ Nanxiang, ngoại ô Thượng Hải (Trung Quốc) vào năm 1875.

Món Tiểu long bao truyền thống là nhân thịt lợn, sau này nó còn có nhân tôm, hải sản, nhân rau phổ biến. Điểm nổi bật của món bánh bao này là lớp vỏ mỏng gần như trong suốt nhưng dẻo và dai, mềm tan trong miệng và có thể giữ được phần nước súp thịt bên trong. Nhân bánh có vị súp thịt thơm ngon.

Món ravioli

Món ravioli được xếp vào một trong những món pasta truyền thống nổi tiếng nhất nhì ở Ý. Tất nhiên, Ý là ngôi nhà toàn cầu của mì ống nhân và ravioli là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của nước này và khắp thế giới.

Hình dung một cách đơn giản thì ravioli giống như một loại bánh nhân thịt, với phần vỏ được làm từ bột mì, trứng, sữa, cán mỏng thành 2 lớp, bọc lấy nhân. Phần nhân của món ăn này tùy thuộc vào khẩu vị của từng địa phương nên cũng không kém phần phong phú, có thể bao gồm xúc xích chorizo, thịt bò bằm, thịt tôm, cua, rau chân vịt, ricotta (một loại pho mát), nhục đậu khấu, tiêu đen...

Cách chế biến đơn giản và phổ biến nhất chính là luộc chín ravioli rồi dùng kèm với các loại sốt pasta thơm lừng. Món Ravioli cũng có thể ăn kèm với hạt tiêu và cho chút hương thảo khô, thịt xông khói áp chảo, phomai Parmesan lên trên là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Hoành thánh cay Tứ Xuyên

Món hoành thánh cay Tứ Xuyên được bày ra bàn kết hợp với dầu ớt cay có hương vị hạt tiêu Tứ Xuyên và sốt giấm đen.

Hoành thánh được luộc và những miếng ngon nhất thì trơn đến mức gần như không thể gắp được bằng đũa.

Sự kết hợp giữa thịt thơm, hoành thánh mịn màng và nước sốt tê lưỡi tạo nên cảm giác chảy nước mũi cực kỳ hấp dẫn cho thực khách.

Manti - bánh bao Thổ Nhĩ Kỳ

Manti là món bánh của Thổ Nhĩ Kỳ có hình dạng giống há cảo. Nhân bên trong là thịt cừu hoặc thịt bò, được nấu chín bằng cách hấp hoặc chiên.

Điểm đặc biệt của Manti chính là món này được dùng cùng sữa chua hoặc bơ tạo nên hương vị rất riêng và độc đáo. Sự kết hợp này tạo nên một hương vị rất riêng chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một biến tấu thơm ngon, lạ miệng khác của Manti là được nhồi thịt chung với cà tím nướng than.

Món ăn này là di sản ẩm thực của những bộ lạc du mục khi họ du lịch từ Trung Á tới Antolia, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Siomay

Siomay là món bánh bao nhân cá truyền thống, ăn cùng khoai tây hấp, bắp cải, trứng, khổ qua và sốt đậu nóng.

Món bánh bao cá hấp ăn kèm rau và nước sốt đậu phộng. Siomay là món ăn đường phố Indonesia tương đương với xíu mại, theo truyền thống được tìm thấy trong các nhà hàng dim sum Quảng Đông.

Được tiếp thu từ ẩm thực Indonesia của Trung Quốc, biến thể phổ biến nhất của siomay được tìm thấy ở thành phố Bandung (Indonesia). Cách tốt nhất để nếm thử những chiếc bánh bao này là từ một người bán hàng rong đẩy một chiếc nồi hấp bánh trên xe đạp đi ngang qua các tuyến đường.

Pierogi

Có nguồn gốc từ Trung và Đông Âu nhưng pierogi thường được xem là món ăn Ba Lan.

Những chiếc bánh bao này có thể được nhồi với khoai tây, thịt băm, phô mai, trái cây hoặc dưa cải bắp. Chúng cũng thường được luộc rồi áp chảo bơ với hành.

Sự kết thúc hoa mỹ này chính là điểm hấp dẫn của món ăn, tạo thêm một lớp hương vị khác.

Modak

Modak là một món ngọt từ Maharashtra, được dâng lên Chúa Ganesha trong Ganesh Chathurthi - lễ hội dành riêng cho ông hàng năm từ tháng 8 đến tháng 9.

Bánh bao hình giọt nước được nhào từ bột gạo, nhân dừa và đường thốt nốt – một loại đường mía nguyên chất chưa tinh chế.

Dushbara

Dushbara là một món ăn có nhân thịt cừu hoặc thịt bò và ăn kèm cùng nước dùng đậm đà. Để chuẩn bị món ăn này cần sự tỉ mỉ và dành rất nhiều thời gian. Thịt cừu băm nhỏ được trộn với các loại thảo mộc và gia vị truyền thống, lớp vỏ bột bọc bánh được nhào kỹ và thêm một lượng nhỏ muối.

Giống như một số món Ý cầu kỳ nhất, món bánh được gấp bằng tay, một quá trình cần sự khéo léo nhất có thể bởi kích thước nhỏ. Nước sốt giấm và tỏi sẽ tạo thêm sức hấp dẫn cho món ăn.

Báo Tổ quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hai nhà giáo 'bắc cầu yêu thương' bằng âm nhạc cho trẻ vùng cao

Hai nhà giáo 'bắc cầu yêu thương' bằng âm nhạc cho trẻ vùng cao

Đinh Phương Anh, nữ nhạc sĩ hiếm hoi của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, mới đây đã cho ra mắt ca khúc “Bắc cầu yêu thương” đặc biệt dành cho các em nhỏ vùng cao. Ca khúc là những lời yêu thương dành cho chặng đường đi tìm con chữ của các em, dù còn rất nhiều khó khăn gian khổ, nhưng vẫn có sự lạc quan và hướng tới ngày mai tươi sáng.

Sáng trong một người thầy

Sáng trong một người thầy

Tôi biết ơn thầy nhiều lắm, sau cha tôi là thầy, cha sinh ra tôi nhưng thầy là người dưỡng dục. Nếu không có thầy làm sao tôi có được như ngày hôm nay, từ đứa bé nhà quê chân lấm tay bùn, “đầu tắt mặt tối” quanh năm... được học đại học rồi trở về cống hiến cho quê hương!

Sức lan tỏa từ lời kêu gọi của Mặt trận

Sức lan tỏa từ lời kêu gọi của Mặt trận

Kế thừa truyền thống vẻ vang trong suốt chiều dài lịch sử 94 năm qua (18/11/1930 - 18/11/2024), với vai trò là tổ chức liên minh chính trị, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, là một bộ phận cấu thành quan trọng của hệ thống chính trị, MTTQ Việt Nam có vai trò nòng cốt trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nét đẹp văn hóa Việt Nam qua múa rối nước dưới góc nhìn của truyền thông Trung Quốc

Nét đẹp văn hóa Việt Nam qua múa rối nước dưới góc nhìn của truyền thông Trung Quốc

Với dòng tít “Những câu truyện cổ tích dưới nước” - chủ đề vĩnh cửu dẫn dắt con người hướng thiện”, bài viết trên trang Thời báo Hoàn Cầu - một ấn phẩm của Nhân dân nhật báo - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ca ngợi nét đẹp văn hóa của Việt Nam thông qua múa rối nước đã được lưu truyền hàng nghìn năm nay.

Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2024

Khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2024

Tối 16/11 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), lễ khai mạc Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2024 đã chính thức diễn ra. Đây là sự kiện thường niên, hướng tới việc tôn vinh truyền thống đại đoàn kết dân tộc và di sản văn hóa của 54 dân tộc anh em.

Nghề làm mã ở Bảo Hà

Nghề làm mã ở Bảo Hà

Cầm tinh tuổi Ngọ, như lời ông nói đó cũng là nhân duyên khi ông được coi là người đầu tiên đưa nghề làm mã về đất Bảo Hà. Năm nay đã gần 60 tuổi, ông Trần Văn Nghị ở bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà (Bảo Yên) hào hứng nhớ lại câu chuyện của 24 năm về trước, ông khăn gói về Yên Bái học nghề đan và làm mã.

Thưởng trà, ngắm tranh - sức hút mới từ thú vui tao nhã

Thưởng trà, ngắm tranh - sức hút mới từ thú vui tao nhã

Văn hóa thưởng trà của người Việt vốn ấm cúng, gần gũi và mộc mạc. Trải qua thời gian, văn hóa ấy không ngừng được bổ sung những giá trị mới. Trong đó, có thể tới nhiều mô hình: thưởng trà nghe nhạc, thưởng trà mạn đàm, thưởng trà vịnh thơ... và thời gian gần đây còn là "trà - tranh"một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt.

Giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống

Giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống

Thành phố Lào Cai là vùng đất cổ, có bề dày truyền thống văn hóa. Sự đa sắc màu của tộc người, với những lễ hội độc đáo, nét văn hóa riêng biệt đã làm nên bức tranh văn hóa đầy màu sắc của thành phố biên cương. Để tiếp nối mạch nguồn lặng lẽ chảy suốt ngàn năm, thành phố Lào Cai đã và đang bảo tồn, phát huy các giá trị để văn hóa thực sự là nền tảng, là trụ cột quan trọng trong tiến trình xây dựng và phát triển.

fbytzltw