Việt Nam là một trong số những quốc gia có món bánh ngon nhất thế giới

Những loại bánh có hai phần vỏ bánh và nhân, trong đó vỏ bánh được làm từ các loại bột như bột há cảo, bột mì và bột năng đang trở nên phổ biến trên thế giới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phần nhân bánh sẽ được làm từ rất nhiều nguyên liệu, gồm tôm, thịt, các loại rau, củ quả… Đây là một món ăn phổ biến trên thế giới: vừa đơn giản vừa khéo léo, đa dạng ở các nước và trên thế giới. Hầu hết du khách đều mê mẩn những món ăn địa phương này và xem như một món ăn nhẹ ngon, rẻ.

Bánh bột lọc.

Đây cũng là những món ăn ngon phổ biến trên thế giới và được xem là biểu tượng của sự hòa hợp, kết nối giữa các nền văn hóa khác nhau. Tại Việt Nam, bánh bột lọc (Huế) được gọi tên trong danh sách những món bánh ngon trên thế giới trong danh sách lần này do hãng CNN bình chọn.

Dưới đây là những món bánh ngon nhất trên thế giới:

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc là loại bánh có xuất xứ từ Huế (Việt Nam), trong đó vỏ bánh được làm từ bột sắn hoặc có thể dùng bột năng. Nhân bánh được làm bằng tôm hoặc thịt heo trộn với gia vị, cũng có thể làm nhân hỗn hợp tôm-thịt. Khi nấu chín, vỏ bánh trở nên trong suốt và có kết cấu dai.

Bánh được hấp hoặc luộc trước khi ăn.

Tiểu long bao

Tiểu Long Bao (Xiao Long Bao) có nghĩa là bánh bao trong lồng nhỏ hay còn được gọi là bánh bao súp. Món bánh bao này bắt nguồn từ Nanxiang, ngoại ô Thượng Hải (Trung Quốc) vào năm 1875.

Món Tiểu long bao truyền thống là nhân thịt lợn, sau này nó còn có nhân tôm, hải sản, nhân rau phổ biến. Điểm nổi bật của món bánh bao này là lớp vỏ mỏng gần như trong suốt nhưng dẻo và dai, mềm tan trong miệng và có thể giữ được phần nước súp thịt bên trong. Nhân bánh có vị súp thịt thơm ngon.

Món ravioli

Món ravioli được xếp vào một trong những món pasta truyền thống nổi tiếng nhất nhì ở Ý. Tất nhiên, Ý là ngôi nhà toàn cầu của mì ống nhân và ravioli là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của nước này và khắp thế giới.

Hình dung một cách đơn giản thì ravioli giống như một loại bánh nhân thịt, với phần vỏ được làm từ bột mì, trứng, sữa, cán mỏng thành 2 lớp, bọc lấy nhân. Phần nhân của món ăn này tùy thuộc vào khẩu vị của từng địa phương nên cũng không kém phần phong phú, có thể bao gồm xúc xích chorizo, thịt bò bằm, thịt tôm, cua, rau chân vịt, ricotta (một loại pho mát), nhục đậu khấu, tiêu đen...

Cách chế biến đơn giản và phổ biến nhất chính là luộc chín ravioli rồi dùng kèm với các loại sốt pasta thơm lừng. Món Ravioli cũng có thể ăn kèm với hạt tiêu và cho chút hương thảo khô, thịt xông khói áp chảo, phomai Parmesan lên trên là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Hoành thánh cay Tứ Xuyên

Món hoành thánh cay Tứ Xuyên được bày ra bàn kết hợp với dầu ớt cay có hương vị hạt tiêu Tứ Xuyên và sốt giấm đen.

Hoành thánh được luộc và những miếng ngon nhất thì trơn đến mức gần như không thể gắp được bằng đũa.

Sự kết hợp giữa thịt thơm, hoành thánh mịn màng và nước sốt tê lưỡi tạo nên cảm giác chảy nước mũi cực kỳ hấp dẫn cho thực khách.

Manti - bánh bao Thổ Nhĩ Kỳ

Manti là món bánh của Thổ Nhĩ Kỳ có hình dạng giống há cảo. Nhân bên trong là thịt cừu hoặc thịt bò, được nấu chín bằng cách hấp hoặc chiên.

Điểm đặc biệt của Manti chính là món này được dùng cùng sữa chua hoặc bơ tạo nên hương vị rất riêng và độc đáo. Sự kết hợp này tạo nên một hương vị rất riêng chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ. Một biến tấu thơm ngon, lạ miệng khác của Manti là được nhồi thịt chung với cà tím nướng than.

Món ăn này là di sản ẩm thực của những bộ lạc du mục khi họ du lịch từ Trung Á tới Antolia, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Siomay

Siomay là món bánh bao nhân cá truyền thống, ăn cùng khoai tây hấp, bắp cải, trứng, khổ qua và sốt đậu nóng.

Món bánh bao cá hấp ăn kèm rau và nước sốt đậu phộng. Siomay là món ăn đường phố Indonesia tương đương với xíu mại, theo truyền thống được tìm thấy trong các nhà hàng dim sum Quảng Đông.

Được tiếp thu từ ẩm thực Indonesia của Trung Quốc, biến thể phổ biến nhất của siomay được tìm thấy ở thành phố Bandung (Indonesia). Cách tốt nhất để nếm thử những chiếc bánh bao này là từ một người bán hàng rong đẩy một chiếc nồi hấp bánh trên xe đạp đi ngang qua các tuyến đường.

Pierogi

Có nguồn gốc từ Trung và Đông Âu nhưng pierogi thường được xem là món ăn Ba Lan.

Những chiếc bánh bao này có thể được nhồi với khoai tây, thịt băm, phô mai, trái cây hoặc dưa cải bắp. Chúng cũng thường được luộc rồi áp chảo bơ với hành.

Sự kết thúc hoa mỹ này chính là điểm hấp dẫn của món ăn, tạo thêm một lớp hương vị khác.

Modak

Modak là một món ngọt từ Maharashtra, được dâng lên Chúa Ganesha trong Ganesh Chathurthi - lễ hội dành riêng cho ông hàng năm từ tháng 8 đến tháng 9.

Bánh bao hình giọt nước được nhào từ bột gạo, nhân dừa và đường thốt nốt – một loại đường mía nguyên chất chưa tinh chế.

Dushbara

Dushbara là một món ăn có nhân thịt cừu hoặc thịt bò và ăn kèm cùng nước dùng đậm đà. Để chuẩn bị món ăn này cần sự tỉ mỉ và dành rất nhiều thời gian. Thịt cừu băm nhỏ được trộn với các loại thảo mộc và gia vị truyền thống, lớp vỏ bột bọc bánh được nhào kỹ và thêm một lượng nhỏ muối.

Giống như một số món Ý cầu kỳ nhất, món bánh được gấp bằng tay, một quá trình cần sự khéo léo nhất có thể bởi kích thước nhỏ. Nước sốt giấm và tỏi sẽ tạo thêm sức hấp dẫn cho món ăn.

Báo Tổ quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw