Việt Nam - Israel hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số

Chiều 7/3, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra tọa đàm thúc đẩy hợp tác đối tác số Việt Nam - Israel. Đây là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Mở đầu buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng khẳng định Việt Nam rất quyết tâm thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Quyết tâm chính trị đã được thống nhất và cụ thể hoá ở các cấp. 

Việt Nam - Israel hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Huy Dũng mong muốn Việt Nam - Israel sẽ hợp tác bền chặt hơn nữa trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Theo Thứ trưởng, khi tham gia hội nhập kinh tế, phát triển thương mại, Việt Nam đứng trước nhiều thách thức trong việc kiểm soát, giảm thiểu, phòng ngừa rủi ro về an ninh thương mại. Việt Nam muốn lắng nghe những kinh nghiệm, gợi ý về giải pháp công nghệ của Chính phủ và các doanh nghiệp Israel trong quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là tăng cường hiệu quả an ninh thương mại tại các cửa khẩu.
Ông Yarron Mayer - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ ngày càng lớn mạnh giữa 2 nước, nhất là trong lĩnh vực TT&TT: “Trong khuôn khổ hợp tác song phương, hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác đầy đủ. Israel sẽ trình bày những kinh nghiệm về chuyển đổi số của mình, đồng thời muốn lắng nghe ý kiến từ phía Việt Nam. Israel mong có thêm các cuộc đối thoại để hai bên học hỏi lẫn nhau bằng việc cử các phái đoàn sang thăm và chia sẻ về công nghệ”.

Ông Counselor Gal Saf - Tham tán thương mại Đại sứ quán Israel cho biết, từ năm 2013, nước này đã cho ra đời nghị quyết đầu tiên về chuyển đổi số. Mục tiêu là nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền, cải thiện mối liên hệ giữa chính phủ và chính quyền các địa phương. Israel nhận thấy điều mà người dân mong muốn khi sử dụng dịch vụ công là sự rõ ràng, minh bạch, hỗ trợ cả những nhu cầu riêng biệt và có thể đáp ứng 24/7, ở bất kỳ đâu, với một cửa duy nhất. 

Đầu tiên, chính phủ Israel phát triển một nền tảng số dùng chung với tên gọi MyGov, tất cả các dịch vụ công đều được xây dựng trên nền tảng này. Người dân có thể dùng tài khoản cá nhân truy cập vào MyGov từ xa, 24/7 mà không phải đến cơ quan công quyền nào. Nhờ thông tin trên hệ thống, họ có thể biết đến kỳ trả thuế hay chưa, việc đăng ký sở hữu xe cũng thực hiện online. Israel còn tích hợp thêm chatbot để hỗ trợ nhóm người yếu thế trong xã hội.  

Trong chuyển đổi số, Israel có cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm. Trước kia, mỗi cơ quan chính phủ có một hệ thống riêng, giờ đây các dịch vụ được liên kết với nhau trên cùng một nền tảng số. 

“Nhờ số hoá mọi quy trình, việc sử dụng dịch vụ công trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn. Bản thân công chức chúng tôi cũng có thể kết nối với đồng nghiệp ở các cơ quan khác. Hiệu quả làm việc trong nội bộ và với bên ngoài được cải thiện rất nhiều”, Tham tán thương mại Đại sứ quán Israel nhận định. 

Hiện có 22 bộ ngành tại Israel được hưởng lợi từ chuyển đổi số, hầu hết mọi quy trình làm việc đều được đưa lên môi trường số. Khi chuyển đổi số đầy đủ, 60 cơ quan bộ ngành với 266 dịch vụ liên quan tới việc xác thực, nhận diện nhân thân... sẽ được số hóa.  

Song song với nền tảng số MyGov, Israel cũng tổ chức nhiều chương trình đào tạo kỹ năng số cho người dân và các chương trình hướng nghiệp miễn phí. Ở bước tiếp theo, Israel sẽ tối ưu hoá dữ liệu dựa trên AI, tiến tới dựa vào số liệu để đưa ra quyết định.

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp Israel đã chia sẻ với phía Việt Nam một số giải pháp phục vụ cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động chuyển đổi số. Đáng chú ý là giải pháp thúc đẩy ngành hàng không tăng cường kiểm soát an ninh tại các cảng, sân bay; giải pháp trợ giúp ngành hải quan nâng cao hiệu quả phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và giải pháp hỗ trợ ngành hàng hải cải thiện năng lực theo dõi, kiểm soát các chuyến tàu vận tải. 

Ở chiều ngược lại, đại diện Bộ TT&TT giới thiệu với phía Israel về thành tựu phát triển của ngành cũng như những thế mạnh của Việt Nam về sản xuất phần mềm và dịch vụ CNTT, xuất khẩu điện thoại và linh kiện điện tử,...

Theo ông Nguyễn Thanh Tuân - Phó Cục trưởng Cục CNTT và Truyền thông (Bộ TT&TT), Việt Nam và Israel có thể tăng cường hợp tác số bằng việc chia sẻ chính sách, mô hình kinh doanh mới dựa trên công nghệ 4.0 và tổ chức các buổi hội thảo kết nối doanh nghiệp 2 nước.

Khép lại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cảm ơn những kinh nghiệm quý báu được chia sẻ từ các đại biểu và đánh giá cao tiềm năng, ý nghĩa của các giải pháp công nghệ Israel trong việc giải quyết những bài toán của Việt Nam. Bộ TT&TT sẽ lan tỏa những kinh nghiệm này tới cộng đồng các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức ở Việt Nam thông qua các hội, hiệp hội nghề nghiệp. 

Bộ TT&TT mong muốn Việt Nam và Israel hình thành cơ chế để trao đổi thảo luận một cách song phương, đa phương, kịp thời và thường xuyên hơn. Bao gồm câu chuyện giải bài toán nâng cao năng lực quản lý nhà nước của chính phủ, thu hẹp khoảng cách số để không ai bị bỏ lại phía sau. 

Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Israel trên một số lĩnh vực, đặc biệt là khởi nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, an toàn an ninh mạng và mang công nghệ số vào mọi ngõ ngách của cuộc sống.

Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Xã Yên Bình đánh giá kết quả 01 tháng triển khai thí điểm đánh giá cán bộ, công chức bằng KPI

Sáng 07/8/2026, Đảng ủy xã Yên Bình tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 01 tháng thực hiện thí điểm đánh giá cán bộ, công chức theo phương pháp đo lường bằng KPI. Địa phương là 1 trong 6 cơ quan, đơn vị được lựa chọn để triển khai vận hành thử nghiệm theo chủ trương của tỉnh.

Phường Trung Tâm: Gần 150 cán bộ cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến

Phường Trung Tâm: Gần 150 cán bộ cơ sở được tuyên truyền, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến

Trong hai ngày (05 - 06/8), UBND phường Trung Tâm tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến, kỹ năng số và sử dụng ứng dụng AI cho gần 150 cán bộ tổ dân phố, thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng và cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn.

An toàn cho phụ nữ trên không gian mạng

An toàn cho phụ nữ trên không gian mạng

Cùng với lợi ích mang lại, không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp. Phụ nữ và trẻ em hiện là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, lừa đảo và lợi dụng trên không gian mạng. Trước thực tế đó, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao kỹ năng số, trang bị kiến thức pháp luật, xây dựng "lá chắn" bảo vệ hội viên ngay từ cơ sở.

Thủ tướng phát động cao điểm 100 ngày gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số, thúc đẩy quản trị số trên toàn quốc

Thủ tướng phát động cao điểm 100 ngày gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số, thúc đẩy quản trị số trên toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số và Đề án 06, đã ký Quyết định số 88/QĐ-BCĐCP ban hành kế hoạch hành động nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số, tập trung xử lý những điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm 100 ngày.

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Vietcombank Yên Bái và Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai ký kết Biên bản ghi nhớ thúc đẩy hoạt động chuyên môn và chuyển đổi số

Chiều 28/7, Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai và Vietcombank Chi nhánh Yên Bái ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tại trụ sở Vietcombank Yên Bái. Việc ký kết mở ra giai đoạn hợp tác mới, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ.

Xã Tả Van tiếp nhận máy tính tài trợ, ký kết hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Xã Tả Van tiếp nhận máy tính tài trợ, ký kết hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Chiều 27/7, Đảng ủy xã Tả Van tổ chức lễ tiếp nhận máy tính xách tay tài trợ cho các chi bộ trực thuộc và công bố chương trình hợp tác cung cấp phần mềm, thiết bị máy tính văn phòng chính hãng với Công ty Cổ phần IGB. Hoạt động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Xã Bát Xát ra mắt mô hình “Tuyên vận số”

Xã Bát Xát ra mắt mô hình “Tuyên vận số”

Chiều 27/7, Đảng ủy xã Bát Xát tổ chức chương trình ra mắt mô hình “Tuyên vận số”, đánh dấu bước chuyển đổi mạnh mẽ trong đổi mới nội dung, phương thức công tác tuyên giáo và dân vận theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, đưa ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo vào công tác tuyên vận.

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại xã Bảo Ái. Trong 6 tháng đầu năm 2026, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã tiếp nhận và giải quyết khối lượng lớn hồ sơ, bảo đảm đúng thời gian quy định, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Bảo Ái đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân

Bảo Ái đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, 6 tháng đầu năm 2026, xã Bảo Ái đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trên các lĩnh vực, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành và chất lượng phục vụ người dân.

fb yt zl tw