Việt Nam - Israel hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số

Chiều 7/3, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra tọa đàm thúc đẩy hợp tác đối tác số Việt Nam - Israel. Đây là một trong những hoạt động nhằm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Mở đầu buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng khẳng định Việt Nam rất quyết tâm thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Quyết tâm chính trị đã được thống nhất và cụ thể hoá ở các cấp. 

Việt Nam - Israel hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Huy Dũng mong muốn Việt Nam - Israel sẽ hợp tác bền chặt hơn nữa trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Theo Thứ trưởng, khi tham gia hội nhập kinh tế, phát triển thương mại, Việt Nam đứng trước nhiều thách thức trong việc kiểm soát, giảm thiểu, phòng ngừa rủi ro về an ninh thương mại. Việt Nam muốn lắng nghe những kinh nghiệm, gợi ý về giải pháp công nghệ của Chính phủ và các doanh nghiệp Israel trong quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là tăng cường hiệu quả an ninh thương mại tại các cửa khẩu.
Ông Yarron Mayer - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ ngày càng lớn mạnh giữa 2 nước, nhất là trong lĩnh vực TT&TT: “Trong khuôn khổ hợp tác song phương, hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác đầy đủ. Israel sẽ trình bày những kinh nghiệm về chuyển đổi số của mình, đồng thời muốn lắng nghe ý kiến từ phía Việt Nam. Israel mong có thêm các cuộc đối thoại để hai bên học hỏi lẫn nhau bằng việc cử các phái đoàn sang thăm và chia sẻ về công nghệ”.

Ông Counselor Gal Saf - Tham tán thương mại Đại sứ quán Israel cho biết, từ năm 2013, nước này đã cho ra đời nghị quyết đầu tiên về chuyển đổi số. Mục tiêu là nâng cao hiệu quả hoạt động của chính quyền, cải thiện mối liên hệ giữa chính phủ và chính quyền các địa phương. Israel nhận thấy điều mà người dân mong muốn khi sử dụng dịch vụ công là sự rõ ràng, minh bạch, hỗ trợ cả những nhu cầu riêng biệt và có thể đáp ứng 24/7, ở bất kỳ đâu, với một cửa duy nhất. 

Đầu tiên, chính phủ Israel phát triển một nền tảng số dùng chung với tên gọi MyGov, tất cả các dịch vụ công đều được xây dựng trên nền tảng này. Người dân có thể dùng tài khoản cá nhân truy cập vào MyGov từ xa, 24/7 mà không phải đến cơ quan công quyền nào. Nhờ thông tin trên hệ thống, họ có thể biết đến kỳ trả thuế hay chưa, việc đăng ký sở hữu xe cũng thực hiện online. Israel còn tích hợp thêm chatbot để hỗ trợ nhóm người yếu thế trong xã hội.  

Trong chuyển đổi số, Israel có cách tiếp cận lấy người dân làm trung tâm. Trước kia, mỗi cơ quan chính phủ có một hệ thống riêng, giờ đây các dịch vụ được liên kết với nhau trên cùng một nền tảng số. 

“Nhờ số hoá mọi quy trình, việc sử dụng dịch vụ công trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn. Bản thân công chức chúng tôi cũng có thể kết nối với đồng nghiệp ở các cơ quan khác. Hiệu quả làm việc trong nội bộ và với bên ngoài được cải thiện rất nhiều”, Tham tán thương mại Đại sứ quán Israel nhận định. 

Hiện có 22 bộ ngành tại Israel được hưởng lợi từ chuyển đổi số, hầu hết mọi quy trình làm việc đều được đưa lên môi trường số. Khi chuyển đổi số đầy đủ, 60 cơ quan bộ ngành với 266 dịch vụ liên quan tới việc xác thực, nhận diện nhân thân... sẽ được số hóa.  

Song song với nền tảng số MyGov, Israel cũng tổ chức nhiều chương trình đào tạo kỹ năng số cho người dân và các chương trình hướng nghiệp miễn phí. Ở bước tiếp theo, Israel sẽ tối ưu hoá dữ liệu dựa trên AI, tiến tới dựa vào số liệu để đưa ra quyết định.

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp Israel đã chia sẻ với phía Việt Nam một số giải pháp phục vụ cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động chuyển đổi số. Đáng chú ý là giải pháp thúc đẩy ngành hàng không tăng cường kiểm soát an ninh tại các cảng, sân bay; giải pháp trợ giúp ngành hải quan nâng cao hiệu quả phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và giải pháp hỗ trợ ngành hàng hải cải thiện năng lực theo dõi, kiểm soát các chuyến tàu vận tải. 

Ở chiều ngược lại, đại diện Bộ TT&TT giới thiệu với phía Israel về thành tựu phát triển của ngành cũng như những thế mạnh của Việt Nam về sản xuất phần mềm và dịch vụ CNTT, xuất khẩu điện thoại và linh kiện điện tử,...

Theo ông Nguyễn Thanh Tuân - Phó Cục trưởng Cục CNTT và Truyền thông (Bộ TT&TT), Việt Nam và Israel có thể tăng cường hợp tác số bằng việc chia sẻ chính sách, mô hình kinh doanh mới dựa trên công nghệ 4.0 và tổ chức các buổi hội thảo kết nối doanh nghiệp 2 nước.

Khép lại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cảm ơn những kinh nghiệm quý báu được chia sẻ từ các đại biểu và đánh giá cao tiềm năng, ý nghĩa của các giải pháp công nghệ Israel trong việc giải quyết những bài toán của Việt Nam. Bộ TT&TT sẽ lan tỏa những kinh nghiệm này tới cộng đồng các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức ở Việt Nam thông qua các hội, hiệp hội nghề nghiệp. 

Bộ TT&TT mong muốn Việt Nam và Israel hình thành cơ chế để trao đổi thảo luận một cách song phương, đa phương, kịp thời và thường xuyên hơn. Bao gồm câu chuyện giải bài toán nâng cao năng lực quản lý nhà nước của chính phủ, thu hẹp khoảng cách số để không ai bị bỏ lại phía sau. 

Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Israel trên một số lĩnh vực, đặc biệt là khởi nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, an toàn an ninh mạng và mang công nghệ số vào mọi ngõ ngách của cuộc sống.

Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Chủ động các phương án

Bài cuối: Chủ động các phương án

Khi nền tảng “Cửa khẩu số” hoạt động sẽ tự động hóa quy trình kiểm tra, giám sát phương tiện chở hàng hóa xuất - nhập khẩu ra/vào khu vực cửa khẩu. Tại các vị trí barie kiểm soát, các camera công nghệ AI sẽ tự động nhận dạng biển số xe, truy vấn các thông tin lái xe, giấy tờ xe, trọng tải xe phục vụ việc giám sát, quản lý, thu phí.

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Xác định chuyển đổi số trong quản lý, khai thác hoạt động cửa khẩu là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện các nội dung chuyển đổi số của tỉnh, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng, đưa nền tảng cửa khẩu số vào hoạt động. Đây được kỳ vọng trở thành 1 trong 25 sản phẩm đặc sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số của tỉnh.

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

“Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai” là chủ đề tham luận của ông Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai tại Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức tại Hà Nội.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Cân nhắc một số tiêu chí để tạo thuận lợi hơn cho các giao dịch điện tử

Cân nhắc một số tiêu chí để tạo thuận lợi hơn cho các giao dịch điện tử

Góp ý với Dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi (dự kiến được Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cơ quan soạn thảo cần cân nhắc bổ sung một số tiêu chí nhằm tạo thuận lợi hơn cho giao dịch điện tử, cũng như tạo lập một khung khổ pháp lý vững chắc để xây dựng nền kinh tế số Việt Nam ngày càng phát triển.

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết 20 ngày 17/1/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chuyển đổi số toàn diện tỉnh Lào Cai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Bắc Hà đã triển khai Chương trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực và bước đầu đạt một số kết quả quan trọng.

fb yt zl tw