Việt Nam hướng tới thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao

Bộ Tài chính nhấn mạnh việc Việt Nam đang chuẩn bị kỹ lưỡng để đón làn sóng đầu tư mới với chiến lược và giải pháp cụ thể. Đặc biệt, việc đón sóng này càng có cơ sở để thực hiện hiệu quả hơn với sự khởi sắc và bứt phá mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong quý I/2025.

Bên cạnh việc ban hành các cơ chế, chính sách mới để tạo động lực thu hút nhà đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm, Việt Nam đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ phát triển quỹ đất cùng hệ thống hạ tầng khu công nghiệp, phát triển nguồn nhân lực và thị trường lao động, phát triển hạ tầng năng lượng cũng như công nghiệp phụ trợ.

Việt Nam chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng để đón làn sóng đầu tư mới.

Việt Nam chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng để đón làn sóng đầu tư mới.

Trong những năm qua, Việt Nam đã thu hút khối lượng lớn vốn đầu tư qua thị trường vốn và thông qua đầu tư trực tiếp nước ngoài, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế.

Năm 2024 đánh dấu một năm thành công của nền kinh tế và thị trường vốn với tổng mức vốn huy động đạt gần 930 nghìn tỷ đồng, cao gấp 1,3 lần so với năm 2023, tương đương 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Năm 2024, quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 62,5% GDP, dư nợ thị trường trái phiếu đạt 31,5% GDP. Nhà đầu tư nước ngoài đã mở gần 48.000 tài khoản đầu tư với tổng giá trị giao dịch gần 1,1 triệu tỷ đồng, nhà đầu tư tổ chức nước ngoài chiếm 20,7% tổng số nhà đầu tư tổ chức trên thị trường.

Cùng với sự tăng trưởng của vốn đầu tư gián tiếp, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện năm 2024 đạt mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay. Những kết quả ấn tượng này đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế, với GDP năm 2024 đạt 7,09%, đưa quy mô nền kinh tế Việt Nam lên 476,3 tỷ USD, đứng thứ 33 trên thế giới.

Mặc dù đạt được những kết quả tích cực nêu trên, nhưng đối với quỹ đầu tư chứng khoán, tổng giá trị tài sản còn khiêm tốn so với tiềm lực khi chỉ chiếm 6,5% GDP, trong khi Thái Lan ở mức 21% GDP và Malaysia là 52% GDP.

Hoạt động đầu tư trực tiếp vẫn còn những vướng mắc về thủ tục hành chính, thuế, hải quan và ngoại hối...

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được đánh giá là một trong những điểm sáng trong bức tranh kinh tế quý I/2025.

Cụ thể, tổng vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam trong quý 1/2025 đạt 10,98 tỷ USD, tăng 34,7% so với cùng kỳ 2024. Trong đó, có 850 dự án FDI được cấp phép mới, với số vốn đăng ký đạt 4,33 tỷ USD, tăng 11,5% về số dự án và giảm 31,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ 2024.

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo được cấp phép mới đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký đạt 2,62 tỷ USD, chiếm 60,5% tổng vốn đăng ký cấp mới; hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 2, đạt 1,13 tỷ USD, chiếm 26,1%; các ngành còn lại đạt 581,5 triệu USD, chiếm 13,4%.

Thu hút FDI quý I/2025 là một trong những điểm sáng trong bức tranh kinh tế nước ta.
Thu hút FDI quý I/2025 là một trong những điểm sáng trong bức tranh kinh tế nước ta.

Trong số 53 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2025, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với 1,32 tỷ USD; tiếp đến là Trung Quốc 1,23 tỷ USD; Nhật Bản 341,8 triệu USD; Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) 310,2 triệu USD…

Trong quý 1/2025, Việt Nam cũng ghi nhận có 401 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn FDI tăng thêm đạt 5,16 tỷ USD, gấp 5 lần cùng kỳ 2024.

Nếu tính cả vốn đăng ký mới và vốn đăng ký điều chỉnh của các dự án đã cấp phép từ các năm trước thì vốn FDI đăng ký vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,3 tỷ USD, chiếm 66,5% tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm.

Trong quý 1/2025, hoạt động kinh doanh bất động sản thu hút FDI đăng ký mới và tăng thêm đạt 2,24 tỷ USD, chiếm 23,6% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam; các ngành còn lại đạt 943 triệu USD, chiếm 9,9%.

Nhằm khơi thông các điểm nghẽn, giải phóng mọi nguồn lực để phát triển đất nước, bên cạnh những giải pháp của Đảng và Chính phủ về sắp xếp, tinh gọn nâng cao hiệu quả của bộ máy hành chính, Việt Nam đặt trọng tâm vào việc huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước, trong đó có nguồn vốn đầu tư thông qua các thu hút quỹ đầu tư và nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Cũng trong quý 1/2025, có 810 lượt đăng ký góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam với tổng giá trị góp vốn 1,49 tỷ USD, tăng 83,7% so với cùng kỳ 2024.

Đặc biệt, đối với hình thức góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn chiếm ưu thế với 487,6 triệu USD, chiếm 32,7% giá trị góp vốn; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ đạt 337,2 triệu USD, chiếm 22,7%; ngành còn lại 664,8 triệu USD, chiếm 44,6%.

Bên cạnh sự khởi sắc đối với dòng vốn FDI đăng ký, theo đánh giá của Cục Thống kê, vốn FDI thực hiện trong quý 1/2025 cũng tạo sự bứt phá mạnh mẽ. Cụ thể, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam quý 1/2025 ước đạt 4,96 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ 2024. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 3 tháng đầu năm trong 5 năm qua. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 4,05 tỷ USD, chiếm 81,7% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện.

Cũng theo Bộ Tài chính, nhằm khơi thông các điểm nghẽn, giải phóng mọi nguồn lực để phát triển đất nước, bên cạnh những giải pháp của Đảng và Chính phủ về sắp xếp, tinh gọn nâng cao hiệu quả của bộ máy hành chính, Việt Nam đặt trọng tâm vào việc huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước, trong đó có nguồn vốn đầu tư thông qua các thu hút quỹ đầu tư và nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp loay hoay bài toán vốn

Doanh nghiệp loay hoay bài toán vốn

Vốn tín dụng chảy mạnh khi các ngân hàng tung ra nhiều gói cho vay lãi suất ưu đãi. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) lại phải “đứng ngoài cuộc” vì nhiều lý do như điều kiện không phù hợp, không có tài sản thế chấp...

Các địa phương trong tỉnh hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng

Dự án đường dây 500kV Lào Cai -Vĩnh Yên: Các địa phương trong tỉnh hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng

Với sự chỉ đạo quyết liệt, “thần tốc” quyết tâm cao của các cấp, ngành và địa phương, tính đến ngày 16/8, 100% xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai có Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên đi qua đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

Giá vàng thế giới hạ nhiệt sau tín hiệu từ Mỹ

Giá vàng thế giới hạ nhiệt sau tín hiệu từ Mỹ

Giá vàng thế giới giảm 1,8% trong tuần qua sau khi số liệu lạm phát mới công bố làm giảm khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, trong khi thị trường chuyển hướng chú ý sang các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Xuất khẩu sụt giảm, chè Việt chinh phục thị trường nội địa

Xuất khẩu sụt giảm, chè Việt chinh phục thị trường nội địa

Trong khi hoạt động xuất khẩu chè của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn với sự sụt giảm cả về khối lượng và giá trị, thị trường tiêu thụ nội địa lại ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ, đặc biệt ở phân khúc chè xanh chất lượng cao. Diễn biến này cho thấy sự dịch chuyển rõ nét trong định hướng phát triển của ngành chè Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội mới cho sản phẩm chè trong nước.

Hơn 32 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi của Chính phủ

Lào Cai: Hơn 32 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi của Chính phủ

Chiều 15/8, Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động 7 tháng đầu năm 2025 và triển khai nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2025. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh chủ trì phiên họp.

Hội thảo “Giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả công tác giảm nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc”

Hội thảo “Giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả công tác giảm nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc”

Ngày 15/8, tại phường Trung Tâm, Viện Phát triển kinh tế hợp tác (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực, hiệu quả công tác giảm nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững tại các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc”.

Triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường và tiêm phòng vắc xin đợt 2/2025

Triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường và tiêm phòng vắc xin đợt 2/2025

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 1228/UBND-NLN chỉ đạo triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường và khẩn trương tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi đợt 2/2025, nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, bảo đảm an toàn ngành chăn nuôi và sức khỏe cộng đồng.

fb yt zl tw