Việt Nam hỗ trợ người dân Đông Bắc Campuchia tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng

250 người Campuchia và 250 người Campuchia gốc Việt ở tỉnh Kratie đã được các y, bác sỹ Việt Nam thăm khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng 500 suất quà gồm gạo và tiền mặt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh thăm khám, tư vấn sức khỏe cho người dân tỉnh Kratie, Campuchia.
Các y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh thăm khám, tư vấn sức khỏe cho người dân tỉnh Kratie, Campuchia.

Sáng 23/3, tại trường Tiểu học Roka Kandal thuộc tỉnh Kratie, Đông Bắc Campuchia, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, chương trình ý nghĩa và giàu tính nhân văn này do Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh trực tiếp triển khai với sự đồng hành, hỗ trợ của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC) - công ty con của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Kratie.

Chương trình gồm các hoạt động thăm khám và tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng 500 suất quà, gồm gạo và tiền mặt cho người dân địa phương.

Tham dự và trực tiếp chỉ đạo chương trình, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đánh giá cao ý nghĩa chương trình khám sức khỏe và cấp thuốc lần này của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh và đơn vị đồng hành, ngân hàng BIDC, hướng tới bà con người gốc Việt và người dân Campuchia, những gia đình còn khó khăn trong cuộc sống, ít có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe bản thân.

Do đó, chương trình này mang đến cho một bộ phận người dân tỉnh Kratie cơ hội thăm khám, kiểm tra sức khỏe, tiếp nhận thuốc điều trị và quà tặng, hỗ trợ phần nào những khó khăn trong cuộc sống của bà con.

Thành viên ban tổ chức hỗ trợ người cao tuổi đến thăm khám.
Thành viên ban tổ chức hỗ trợ người cao tuổi đến thăm khám.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cho rằng Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng có quan hệ gắn bó lâu đời, người dân hai nước có truyền thống kề vai sát cánh hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống thường nhật.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng ở thời điểm đất nước Campuchia ổn định và hòa bình trọn vẹn như hôm nay, quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Campuchia ngày càng được vun đắp và phát triển hơn nữa.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam gửi lời cảm ơn chính quyền và nhân dân tỉnh Kratie đã luôn quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống trên địa bàn; đồng thời đề nghị bà con người Việt tại tỉnh Kratie luôn tuân thủ, chấp hành luật pháp Vương quốc Campuchia và các quy định của chính quyền địa phương, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, đoàn kết với người dân sở tại, cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng tiến bộ và phát triển.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng phát biểu tại chương trình.
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng phát biểu tại chương trình.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến chính quyền tỉnh Kratie đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đại sứ quán Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh, BIDC và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình đầy ý nghĩa này.

Phát biểu tại sự kiện, bà Kham Sopheap, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kratie bày tỏ vui mừng chào đón Đại sứ Nguyễn Huy Tăng và đoàn công tác đến tổ chức chương trình thiện nguyện kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho người dân trên địa bàn tỉnh Kratie.

Giới thiệu sơ lược về vùng đất, con người và lĩnh vực y tế tỉnh Kratie, cũng như công tác triển khai thực chính sách an sinh xã hội và chăm sóc y tế của Chính phủ Hoàng gia Campuchia trên địa bàn, thay mặt lãnh đạo địa phương và nhân danh cá nhân, bà Kham Sopheap nhiệt liệt chào mừng, hoan nghênh chương trình thiện nguyện của Chính phủ Việt Nam trong hoạt động kiểm tra sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 500 người dân tại tỉnh nhà. Trong đó, có 250 người Campuchia và 250 người Campuchia gốc Việt.

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kratie cho biết đây là chương trình ý nghĩa và phù hợp với 6 chính sách ưu tiên trong Chiến lược ngũ giác giai đoạn 1 của Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ VII dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Samdech Thipadei Hun Manet.

Bà Kham Sopheap khẳng định chương trình thiện nguyện tại tỉnh Kratie của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia thực sự đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân trên địa bàn.

Người dân đến nhận gạo, một phần trong suất tặng phẩm của chương trình.
Người dân đến nhận gạo, một phần trong suất tặng phẩm của chương trình.

Hoạt động này đã góp phần hỗ trợ chính quyền tỉnh Kratie trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và hiệu quả cho người dân, dưới sự tham mưu của ngành y tế địa phương.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Trần Văn Sách, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Kratie cảm ơn Đại sứ quán và các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đã quan tâm, tạo điều kiện cho một bộ phận bà con Việt kiều và người dân tỉnh Kratie có cơ hội thăm khám, kiểm tra sức khỏe, tiếp nhận thuốc điều trị bệnh và quà tặng. Qua đó, góp phần giảm bớt phần nào những khó khăn trong cuộc sống của bà con.

Ông Trần Văn Sách cho rằng đây là chương trình vô cùng ý nghĩa và cao quý, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Campuchia, góp phần thúc đẩy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa bà con người gốc Việt và người dân sở tại.

Trong khuôn khổ chương trình, đội ngũ y, bác sỹ thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh đã tiến hành thăm khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng 500 phần quà cho bà con khó khăn trên địa bàn tỉnh Kratie.

Tùy thuộc tình hình sức khỏe và bệnh tình của những người đến thăm khám, đoàn đã cấp phát thuốc điều trị cho bà con, cũng như tận tình tư vấn, hướng dẫn người dân tìm đến các cơ sở dịch vụ y tế đúng chuyên môn, phù hợp với điều kiện của bà con trong trường hợp mắc các bệnh mãn tính.

Theo Tiến sỹ-bác sỹ Tôn Thanh Trà, Tổng Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh, kể từ khi đi vào hoạt động từ tháng 3/2014 đến nay, Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh phối hợp với Đại sứ quán và các đơn vị đồng hành thường xuyên tổ chức chương trình khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà từ thiện tại nhiều địa phương ở Campuchia, mỗi năm từ 2-4 chuyến.

Chương trình thăm khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho người dân tỉnh Kratie là hoạt động đầu tiên trong năm 2024 của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh, hướng tới người dân còn nhiều khó khăn ở địa bàn vùng sâu, vùng xa trên đất nước Chùa Tháp, đặc biệt là người dân ở các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Theo đó, tại Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định các quyền của người sử dụng đất không còn quy định trường hợp cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Trong 2 ngày 10 - 11/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tổ chức 2 hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định về lao động nước ngoài và tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho gần 300 cán bộ, người lao động của hơn 130 doanh nghiệp đang có hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại khu công nghiệp, các khu chức năng trong Khu Kinh tế.

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI và Chương trình Một trái tim - Một thế giới lần thứ 19. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Ai cũng bảo nghề báo thật thú vị, mỗi chuyến đi được trải nghiệm biết bao điều. Ngẫm cũng thấy đúng, bởi nghề “hay đi” nên cái thú của những người làm nghề là được biết nhiều điều mới lạ, được gặp nhiều người ở các miền quê khác nhau, để từ đó tạo nên những “đứa con tinh thần” của mình…

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Theo con số thống kê từ các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, trong quý I năm 2024, cả nước đã đưa 35.933 người ra nước ngoài làm việc. Trong đó, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc cùng một số quốc gia châu Âu tiếp tục là những thị trường lớn, có nhiều lao động Việt Nam sang làm việc.

Vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2024

Vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2024

Để tiếp tục thực hiện tốt sự nghiệp chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Ban Vận động Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã có thư gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhằm kêu gọi ủng hộ Quỹ.

fb yt zl tw