Việt Nam - hình mẫu của các nước đang phát triển

Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari nhấn mạnh, Chiến thắng 30/4 không chỉ mang ý nghĩa lịch sử đối với đất nước Việt Nam, mà còn có sức lan tỏa sâu rộng trên toàn thế giới. Theo ông, quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam sau khi đất nước thống nhất đã trở thành hình mẫu đáng học hỏi đối với nhiều quốc gia đang phát triển.

Chiến thắng của nền độc lập dân tộc

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4, Đại sứ Ali Akbar Nazari cho rằng, chiến thắng 30/4/1975 của quân và dân Việt Nam là cột mốc lịch sử, chấm dứt chiến tranh, thống nhất đất nước và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng không chỉ đối với Việt Nam mà còn với thế giới.

Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari.

Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari.

Theo ông, thời khắc đó tượng trưng cho chiến thắng của nền độc lập dân tộc, khẳng định nguyên tắc không quốc gia nào có thể áp đặt ý chí lên quốc gia khác bằng vũ lực. Đó cũng là lời nhắc mạnh mẽ về quyền chủ quyền và nguyên tắc không can thiệp - những giá trị vẫn giữ nguyên ý nghĩa trong bối cảnh địa chính trị hiện nay.

Ông Ali Akbar Nazari bày tỏ sự ngưỡng mộ trước hành trình vươn lên của Việt Nam từ đống tro tàn của chiến tranh. Vượt qua những khó khăn kinh tế nghiêm trọng, hệ quả của chiến tranh, lệnh cấm vận của Hoa Kỳ và sự cô lập chính trị quốc tế, Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh của một dân tộc kiên cường.

Đại sứ Ali Akbar Nazari cho rằng, chính lòng dũng cảm, sự kiên trì, tự lực và năng động đã tạo nền tảng cho những chuyển đổi sâu sắc sau này.

Bước ngoặt lớn được ông nhắc đến là công cuộc Đổi mới năm 1986, khi Việt Nam chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Theo ông Ali Akbar Nazari, các cải cách này đã mở đường cho sự phát triển mạnh mẽ của khu vực tư nhân, thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy tự do hóa thương mại. Từ đó, Việt Nam nhanh chóng trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á.

Ông Ali Akbar Nazari nhấn mạnh rằng, chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài cùng với cải cách thể chế kinh tế đã mang lại những kết quả rõ rệt: tăng trưởng kinh tế ổn định, tỷ lệ nghèo đói giảm mạnh, hội nhập toàn cầu sâu rộng và tiến trình công nghiệp hóa được đẩy mạnh.

Ông đặc biệt ấn tượng với việc Việt Nam không chỉ cải thiện năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy xuất khẩu, trở thành điểm đến hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư quốc tế.

Việt Nam - hình mẫu của các nước đang phát triển

Một yếu tố then chốt được Đại sứ Iran Ali Akbar đánh giá cao chính là sự linh hoạt và quyết đoán của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc xác định đường lối cải cách phù hợp với bối cảnh quốc gia.

Việt Nam đã xây dựng một hệ thống kinh tế tích hợp và cân bằng, bao gồm các lĩnh vực then chốt như hàng hóa, dịch vụ, tài chính, bất động sản và thị trường lao động, đồng thời đẩy mạnh chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến quảng bá du lịch "Hà Giang điểm đến văn hóa khu vực hàng đầu châu Á".
Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến quảng bá du lịch "Hà Giang điểm đến văn hóa khu vực hàng đầu châu Á".

Ông Ali Akbar Nazari cho rằng, bài học từ Việt Nam rất có giá trị đối với các nước đang phát triển, trong đó có Iran. Đặc biệt, khả năng Việt Nam quản lý quan hệ với nhà đầu tư nước ngoài một cách linh hoạt nhưng vẫn bảo vệ được lợi ích quốc gia là một điểm nổi bật.

Theo ông, mô hình phát triển kết hợp giữa vai trò dẫn dắt của nhà nước với cơ chế thị trường, tránh phụ thuộc vào các mô hình phương Tây, là lựa chọn khôn ngoan và hiệu quả.

Ngoài ra, ông Ali Akbar Nazari cũng nhấn mạnh cách tiếp cận ngoại giao độc lập, tự chủ và khéo léo của Việt Nam trong quan hệ quốc tế. Việc giữ thế cân bằng trong quan hệ với các cường quốc, đồng thời kiên định theo đuổi lợi ích quốc gia đã giúp Việt Nam duy trì ổn định chính trị, thúc đẩy kinh tế và nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Từ góc nhìn của một quốc gia ở Nam Bán cầu, Đại sứ Iran Ali Akbar Nazari cho rằng, kinh nghiệm phát triển của Việt Nam có tính đồng cảm và giá trị chia sẻ sâu sắc. Khả năng dung hòa giữa tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị và bảo vệ chủ quyền là yếu tố khiến Việt Nam trở thành hình mẫu hấp dẫn trong bối cảnh toàn cầu hiện nay.

"Những nỗ lực hiện nay của Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững sẽ tiếp tục củng cố vai trò của Việt Nam như một nhân tố quan trọng trong nền kinh tế thế giới" - Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari

Đại sứ Ali Akbar Nazari cũng đặc biệt chú ý đến mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045 mà Việt Nam đã đề ra.

Theo ông, những nỗ lực hiện nay của Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững sẽ tiếp tục củng cố vai trò của Việt Nam như một nhân tố quan trọng trong nền kinh tế thế giới.

Từ chính trải nghiệm của bản thân trong hơn 4 năm nhiệm kỳ tại Việt Nam, Đại sứ Ali Akbar Nazari khẳng định, ông đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng và tích cực ở khắp nơi trên đất nước. Ông đánh giá cao tinh thần đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam - nền tảng tạo nên những thành tựu vượt bậc ngày nay.

Nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4, Đại sứ gửi lời chúc mừng nồng ấm tới nhân dân Việt Nam và bày tỏ tin tưởng rằng đất nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, bền vững trong những thập kỷ tới của thế kỷ 21.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Tại Lào Cai, lực lượng công an cơ sở đã chủ động phối hợp với các nhà trường triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trường học.

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Chiều 14/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về Sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo).

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Chiều 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với 9 xã, phường khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai, gồm: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành, Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Gia Phú, Xuân Quang và Phong Hải về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính.

.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai

Chiều 14/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Ngụy Phí Kiều Vân - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

fb yt zl tw