Việt Nam đứng thứ 5 về xuất khẩu thủy sản tại Singapore

Dẫn số liệu của Cơ quan quản lý doanh nghiệp Singapore, Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, trong 15 nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu vào thị trường Singapore, Malaysia tiếp tục là nước dẫn đầu, tiếp theo là Indonesia ở vị trí thứ 2, Na Uy xếp thứ 3, Trung Quốc xếp thứ 4 và Việt Nam lần đầu tiên vượt qua Nhật Bản duy trì vị trí thứ 5 trong 12 tháng liên tiếp.

Chế biến cá tra phi lê xuất khẩu ở nhà máy của Công ty CP xuất nhập khẩu Cửu Long An Giang. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN
Chế biến cá tra phi lê xuất khẩu ở nhà máy của Công ty CP xuất nhập khẩu Cửu Long An Giang. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Đáng lưu ý, thị phần thủy sản của thị trường Singapore nhìn chung vẫn được chia đều cho các đối tác do mỗi nước đều có những thế mạnh xuất khẩu riêng; trong đó, 6 quốc gia có thị phần lớn nhất chiếm từ 9% - 13%, cụ thể: Malaysia 12,98, Indonesia 11,05%, Na Uy 10,16%, Trung Quốc 9,98%, Việt Nam 9,68% và Nhật Bản 8,87%. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có thế mạnh riêng và chi phối từng phân khúc khác nhau.

Số liệu cho thấy, Malaysia có thế mạnh về các mặt hàng cá tươi sống và tôm, cua, thủy sản giáp xác với thị phần ở 2 phân khúc này lần lượt là 32,13% và 19,33%. Na Uy và Tây Ban Nha có thế mạnh về sản phẩm cá tươi ướp lạnh và cá đông lạnh. Đặc biệt, Việt Nam chiếm lĩnh thị trường thủy sản Singapore bằng các sản phẩm cá phi lê đông lạnh chiếm 30,3% và cá chế biến chiếm 18,52%. Trung Quốc có lợi thế đối với các sản phẩm thủy sản thân mềm chiếm 27,34% thị phần và Nhật Bản có lợi thế về các loại thủy sản thủy sinh chiếm 40,09% thị phần.

Trong chính sách đa dạng nguồn cung, Singapore liên tục tìm kiếm, mở rộng thị trường nhập khẩu bằng nhiều chính sách khác nhau. Điều này khiến cho sự cạnh tranh giữa các nước xuất khẩu thủy sản vào Singapore ngày càng lớn. Về mức tăng trưởng của 15 đối tác xuất khẩu thủy sản hàng đầu vào Singapore, có 8/15 đối tác tăng trưởng âm và 7/15 đối tác tăng trưởng dương. Một số đối tác có mức tăng trưởng mạnh như Australia tăng 38,86%, Tây Ban Nha tăng 25,57%. Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong năm 2024 tăng 4,99% (giá trị xuất khẩu đạt gần 113,37 triệu SGD), chiếm thị phần 9,68%.

Các số liệu cho thấy kim ngạch xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang Singapore trong năm 2024 tăng tốt ở nhóm thủy sản thân mềm - HS0307, tăng 117,92%. Trong khi đó, có sự sụt giảm mạnh ở 3 nhóm hàng gồm nhóm cá tươi ướp lạnh– HS0302, giảm 48,59%; nhóm cá đông lạnh – HS0303, giảm 30,1%; nhóm thủy sản thủy sinh – HS0308, giảm 31,82%.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore, năm 2024 đã nhập khẩu thủy sản từ gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng kim ngạch nhập khẩu khoảng 1,17 tỷ SGD, giảm 2,58% so với cùng kỳ năm 2023. Nhóm sản phẩm thủy sản chiếm tỷ trọng lớn tại thị trường Singapore gồm: tôm, cua, thủy sản giáp xác (HS0306), chiếm 23,74% tổng lượng tiêu thụ của thị trường; tiếp đến là cá đông lạnh (HS0303) chiếm 18,84%; cá tươi, ướp lạnh (HS0302), chiếm 18,08%; phi lê cá, thịt cá ướp lạnh hoặc đông lạnh (HS0304), chiếm 16,94%; thủy sản thân mềm (HS0307) chiếm 11,29%... Các nhóm mặt hàng như cá tươi, cá chế biến và thủy sản thủy sinh chiếm tỷ trọng tương đối thấp, lần lượt là 3,36%; 5,04% và 2,71%.

Ông Cao Xuân Thắng, Tham tán Thương mại, Trưởng Thương vụ Việt Nam cho biết: Việt Nam vẫn giữ được vị trí và vai trò quan trọng của thủy sản Việt Nam tại thị trường Singapore. Năm 2024 là dấu mốc lần đầu tiên thủy sản Việt Nam duy trì vị trí số 5 liên tiếp trong cả 12 tháng.

Tuy nhiên, để có thể tăng thị phần bền vững, nâng cao thứ hạng cũng như giá trị xuất khẩu thủy sản sang Singapore, Việt Nam cần tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các mặt hàng thủy sản, mặc dù hiện nay chưa có vụ việc nào liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm được thông báo cho Thương vụ.

Về giá thành sản phẩm, tình trạng lạm phát cao và căng thẳng địa chính trị cũng là một thách thức không nhỏ cho ngành thủy sản các nước xuất khẩu vào Singapore; trong đó, có Việt Nam. Nước nào tận dụng được lợi thế về logistics cũng như giảm thiểu được các chi phí sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh lớn hơn trong xuất khẩu hàng hóa vào Singapore.

Để đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng thuỷ sản sang thị trường Singapore nói riêng và thị trường thế giới nói chung, Thương vụ đang tích cực kết nối với doanh nghiệp thủy hải sản hàng đầu của Việt Nam để đưa thông tin mặt hàng mà nhà nhập khẩu Singapore đang tìm kiếm. Bên cạnh đó, kết nối với hiệp hội các ngành công nghiệp thủy sản của Singapore để hỗ trợ kết nối với doanh nghiệp Việt Nam. Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm, tăng sự hiện diện của hàng hóa Việt Nam tại địa bàn. Mặt khác, thực hiện kết nối giao thương và quảng bá thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam tại địa bàn.

Ngoài ra, Thương vụ cũng liên tục đối thoại với doanh nghiệp; trong đó, có sự tham gia của doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản để chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận thị trường và khuyến nghị nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện chất lượng để giữ uy tín của thủy sản Việt Nam đối với thị trường Singapore.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương làm việc với Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương làm việc với Chi nhánh tỉnh Lào Cai

Chiều 10/1, đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương do đồng chí Dương Quyết Thắng - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và triển khai kế hoạch năm 2026.

Mô hình canh tác cam bền vững

Mô hình canh tác cam bền vững

Trong bối cảnh nhiều diện tích cam tại các địa phương rơi vào tình trạng suy kiệt, sâu bệnh, thậm chí chết hàng loạt do canh tác thiếu bền vững, mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Mai Thanh Tùng, ở xã Lục Yên, đang cho thấy hướng đi hiệu quả, lâu dài. Với quy mô gần 200 ha, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Trước diễn biến khắc nghiệt của thời tiết mùa đông, với rét đậm, rét hại, băng giá và sương muối kéo dài, các xã vùng cao như Trạm Tấu, Hạnh Phúc, Phình Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Các giải pháp này góp phần giảm thiểu rủi ro chăn nuôi, bảo vệ tài sản, ổn định sinh kế và duy trì sản xuất nông nghiệp bền vững.

Tân Hợp - vùng quê trù phú

Tân Hợp - Khi hài hòa đồng hành cùng bản sắc

Tại tỉnh Lào Cai, triết lý phát triển “Xanh, Hài hòa, Bản sắc, Hạnh phúc” vừa là định hướng chiến lược, vừa là kim chỉ nam đảm bảo phát triển nhanh và bền vững. Ở xã vùng cao Tân Hợp, quan điểm “hài hòa” và “bản sắc” luôn được ưu tiên, hướng tới tăng trưởng kinh tế đi đôi với nâng cao giá trị con người và hạnh phúc của Nhân dân.

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Ở nhiều địa bàn vùng cao trong tỉnh, quỹ đất sản xuất hạn hẹp, địa hình dốc núi từ lâu là bài toán nan giải đối với người dân địa phương. Tuy nhiên, thay vì “đầu hàng” trước khó khăn, không ít hộ gia đình đã tìm được cách phát triển kinh tế từ chăn nuôi, bằng việc lựa chọn những giống vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi mình đang sống.

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng

Sáng 10/1, phường Văn Phú tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, công tác quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn; thành lập Tổ tự quản về trật tự đô thị, trật tự xây dựng, quản lý đánh đất, đổ đất trên địa bàn các tổ dân phố.

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Trấn Yên phấn đấu đạt 1.500 tấn kén tằm và 90% diện tích quế đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2030

Với mục tiêu đến năm 2030 đạt 1.500 tấn kén tằm/năm, 90% diện tích quế đạt chứng nhận hữu cơ và tổng đàn gà từ 1,5 - 1,8 triệu con, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Trấn Yên vừa ban hành Nghị quyết về hình thành và phát triển vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chuỗi giá trị tiêu biểu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Lào Cai: Sản lượng cây ăn quả tăng gần 9% so cùng kỳ

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều chương trình, dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp; đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch và phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới theo hướng tập trung, phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương.

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Bí thư chi bộ thôn Hua Khắt gương mẫu phát triển kinh tế

Đối với người dân thôn Hua Khắt, xã Púng Luông, hình ảnh Bí thư chi bộ Thào A Phổng luôn đi đầu trong phát triển kinh tế đã trở thành tấm gương sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong đảng viên và Nhân dân. Không chỉ làm tốt vai trò lãnh đạo ở cơ sở, đồng chí còn trực tiếp đi đầu trong lao động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, trở thành “địa chỉ đỏ” để bà con học tập, làm theo.

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Xuất khẩu lập đỉnh tạo dư địa tăng trưởng mới

Năm 2025, xuất nhập khẩu tiếp tục đóng vai trò chủ lực, đưa Việt Nam tiến gần hơn mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba ASEAN vào năm 2030. Để duy trì đà tăng trưởng cao trong thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp (DN) cho rằng, cần thêm những chính sách ổn định, nhất quán, nhất là dòng vốn tín dụng hợp lý.

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Vốn chỉ là một loại cây trồng để làm hàng rào quanh nhà, vừa là món rau xanh dân dã của người địa phương, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, cây ngũ gia bì gai được người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích tìm mua, nên người dân xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nhân giống, trồng trong vườn nhà.

Rộn ràng thị trường hoa, cây cảnh Tết

Rộn ràng thị trường hoa, cây cảnh Tết

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thị trường hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai thời điểm này đã bắt đầu sôi động. Các nhà vườn nhập về nhiều giống cây cảnh có dáng thế đẹp mắt, cùng nhiều loài hoa rực rỡ màu sắc phục vụ nhu cầu thị trường.

Nữ bí thư Đoàn mở lối làm giàu từ ruộng đồng Cầu Thia

Nữ bí thư Đoàn mở lối làm giàu từ ruộng đồng Cầu Thia

Từ những thửa ruộng một vụ chỉ quen với cây lúa, hôm nay, ở phường Cầu Thia đã hiện hữu những cánh đồng ớt xanh mướt, cho thu hoạch đều đặn theo mùa. Ít ai biết rằng, phía sau sự đổi thay ấy là dấu ấn rõ nét của chị Hà Thị Vỹ - Bí thư Đoàn Thanh niên phường Cầu Thia.

Kết nối để vươn xa

Kết nối để vươn xa

Liên kết sản xuất - tiêu thụ đã trở thành “chìa khóa” để nông sản địa phương nâng cao giá trị và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Trong hành trình ấy, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai đã trở thành cầu nối, kết nối các hợp tác xã, đưa nông sản vươn xa.

fb yt zl tw