Việt Nam dự kiến xuất khẩu 7,6 triệu tấn gạo năm 2024

Nếu từ nay đến cuối năm, không có diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai, dịch bệnh thì sản xuất lúa, rau năm 2024 đảm bảo kế hoạch đề ra về diện tích, trong đó ngành gạo có thể xuất khẩu 7,6 triệu tấn.

Sản lượng thóc năm 2024 ước đạt 43,4 triệu tấn, giảm khoảng 35.000 tấn so với năm 2023.

Đây là thông tin được Cục Trồng trọt chia sẻ tại cuộc họp về tình hình sản xuất, xuất khẩu gạo và rau quả 4 tháng, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất khẩu những tháng cuối năm 2024.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT cho hay: "Diện tích sản xuất lúa năm 2024 ước khoảng 7,09 triệu ha, năng suất trung bình đạt 61,2 tạ/ha, tăng khoảng 0,2 tạ/ha so với năm 2023; sản lượng ước đạt 43,4 triệu tấn thóc, giảm khoảng 35.000 tấn so với năm 2023".

Diện tích rau dự kiến năm nay sản xuất khoảng 1.030 nghìn ha (tăng khoảng 30.000 ha so với 2023), năng suất dự kiến đạt 191,5 tạ/ha (cao hơn so với năm 2023 khoảng 0,5 tạ/ha), sản lượng dự kiến đạt 19,7 triệu tấn (cao hơn 2023 khoảng 624.000 tấn).

"Nếu từ nay đến cuối năm, không có diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai, dịch bệnh thì sản xuất lúa, rau năm 2024 đảm bảo kế hoạch đề ra về diện tích, năng suất, sản lượng; đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và đồng thời đảm bảo lượng gạo hàng hóa phục vụ xuất khẩu khoảng 7,6 triệu tấn", ông Cường dự tính.

Cùng đó, không ngừng hoàn thiện hệ thống các tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia để chuẩn hóa các quy trình thu hoạch, sơ chế, chế biến sản phẩm theo yêu cầu thị trường.

Xuất khẩu của gạo và rau quả nước ta đang tích cực. Bộ Công thương cho biết, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nguồn cung gạo toàn cầu được dự báo sẽ không còn dồi dào khi nguồn cung chính chiếm tới 40% sản lượng toàn cầu là Ấn Độ sẽ giảm 4 triệu tấn so với niên vụ trước, chỉ còn 132 triệu tấn.

Các thị trường khác như Philippines, Indonesia, Thái Lan, Campuchia... cũng được dự báo giảm sản lượng do tác động của hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu.

Theo đó, sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2023 - 2024 sẽ đạt gần 518 triệu tấn, trong khi tổng mức tiêu thụ là 525 triệu tấn. Dự báo thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 7 triệu tấn gạo trong năm 2024, đồng nghĩa mang đến cơ hội cho các nước xuất khẩu gạo như Việt Nam.

Thị trường xuất khẩu tốt, nhưng các doanh nghiệp đang lo lắng về tình trạng cạnh tranh không lành mạnh khi thu mua lúa gạo, ông Phạm Thái Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam đề nghị các bộ, ngành vào cuộc ngăn chặn tình trạng này, tránh mất tiền của quốc gia và nông dân.

Theo baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng thời gian qua đã tạo nguồn lực quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại cơ sở đang bộc lộ nhiều khó khăn.

Mặt bằng chờ dự án

Mặt bằng chờ dự án

Đã nhiều năm nay, người dân thôn Từ Hiếu, xã Mường Lai mong mỏi tuyến đường nối trung tâm xã với xã Đồng Yên, tỉnh Tuyên Quang sớm được đầu tư nâng cấp. Dù hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, đến nay công trình vẫn chưa thể triển khai. Trong khi đó, tuyến đường ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế của người dân.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng mới 11.631 ha rừng tập trung, đạt 83% kế hoạch năm, đồng thời, các địa phương, cơ quan, đơn vị còn trồng 6.879 nghìn cây xanh phân tán, tương đương hơn 6.800 ha. Kết quả này phản ánh sự chủ động của các địa phương và sự thay đổi trong tư duy của người dân trong phát triển kinh tế đồi rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Thông qua chiến lược về phát triển mạng lưới cơ sở chế biến sâu, chuẩn hóa vệ sinh an toàn thực phẩm và nền tảng số hóa truy xuất nguồn gốc, sản xuất nông nghiệp Lào Cai đang từng bước thu về lợi nhuận “kép”. Vừa gia tăng giá trị kinh tế cho người dân, vừa khẳng định vững chắc uy tín thương hiệu nông sản địa phương trên thương trường.

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030.

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Nhiều năm nay, mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân khu vực xã Pa Cheo cũ nay thuộc xã Bản Xèo lại sống trong cảnh thấp thỏm vì nguy cơ sạt lở đất. Dự án sắp xếp dân cư Tả Pa Cheo được triển khai với kỳ vọng bố trí nơi ở mới an toàn hơn cho bà con. Đến nay, những hộ đầu tiên đã dựng nhà tại khu tái định cư, xã Bản Xèo đang tập trung đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục dang dở để sớm bố trí các hộ còn lại ra khỏi vùng nguy hiểm.

fb yt zl tw