Việt Nam đóng góp thiết thực cho Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Khóa họp lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên hợp quốc (LHQ) ngày 4/4 (giờ địa phương) đã kết thúc, đánh dấu sự tham gia tích cực và đóng góp thiết thực của Việt Nam, qua việc chủ trì một phát biểu chung và nhiều phát biểu đóng góp cho cộng đồng quốc tế.

Kết quả nổi bật sau 6 tuần họp liên tiếp của Khóa họp 58 HĐNQ gồm: Phiên họp Cấp cao diễn ra trong tuần đầu tiên với sự tham dự của 4 nguyên thủ quốc gia, 6 Phó Tổng thống/Phó Thủ tướng, 95 Bộ trưởng và Thứ trưởng các nước thành viên LHQ, cùng Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng Thư ký và Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, Lãnh đạo của các tổ chức quốc tế liên chính phủ và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva; 32 Nghị quyết được thông qua; 9 phiên thảo luận chuyên đề về lồng ghép nhân quyền, vấn đề án tử hình, cảnh báo sớm và phòng chống nạn diệt chủng, ứng phó với HIV và không bỏ lại ai phía sau, hiện thực hóa quyền lao động và quyền an sinh xã hội trong nền kinh tế phi chính thức, quyền người khuyết tật, quyền trẻ em về chủ đề các ưu tiên để thúc đẩy cách tiếp cận dựa trên quyền trẻ em đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, quyền trẻ em về chủ đề sự phát triển của trẻ nhỏ trong trường hợp khẩn cấp: đặt quyền trẻ em lên hàng đầu; Thảo luận về 80 báo cáo chuyên đề; Các phiên thảo luận, đối thoại với 41 Thủ tục đặc biệt của HĐNQ và các cơ chế nhân quyền của LHQ; Các phiên thảo luận, đối thoại về tình hình nhân quyền tại một số nước; Hoàn thành thủ tục thông qua các kết quả Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của 13 nước.

Đoàn Việt Nam tham gia khóa họp lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Đoàn Việt Nam tham gia khóa họp lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 58, Việt Nam đã chủ trì xây dựng và trình bày Phát biểu chung về thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) để đạt được bình đẳng giới, được đông đảo các nước ủng hộ. Bài phát biểu chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy thực hiện đầy đủ và nhanh chóng các SDGs để đạt được bình đẳng giới bao gồm các ưu tiên như tăng cường sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong quá trình ra quyết định; thúc đẩy vai trò lãnh đạo của họ trong khoa học và công nghệ; đảm bảo sự tham gia bình đẳng trong các tiến trình hòa bình và an ninh; tăng cường năng lực, ngân sách để lồng ghép giới trong chính sách. Việc trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là chìa khóa để bảo vệ nhân quyền và phát triển bền vững.

Trong suốt quá trình tham dự khóa họp thứ 58, đoàn Việt Nam đã tích cực tiếp xúc, trao đổi, tham vấn với các đoàn đại diện của các nước, tham gia xây dựng nội dung các văn kiện, đồng bảo trợ nhiều sáng kiến trên tinh thần đối thoại và hợp tác, nổi bật là xây dựng phát biểu chung với sự bảo trợ của 65 quốc gia. Các hoạt động này đã góp phần thể hiện quan điểm, chính sách nhất quán, thành tựu của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, cùng các nước đảm bảo hoạt động của HĐNQ phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Đoàn Việt Nam cũng đã có các phát biểu tại nhiều phiên họp, phiên thảo luận về nhiều chủ đề được quan tâm cao như hiện thực hóa quyền lao động và quyền an sinh xã hội trong nền kinh tế phi chính thức; quyền trẻ em; ứng phó với HIV và không bỏ lại ai phía sau; quyền văn hóa; quyền lương thực; quyền người khuyết tật; vấn đề Palestine và các vùng lãnh thổ Arab bị chiếm đóng…

Tại các phát biểu, đoàn Việt Nam nêu rõ chủ trương của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người của mọi người dân; chia sẻ những biện pháp mà Việt Nam đã thực hiện nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền của nhóm dễ bị tổn thương; khẳng định cần phải giải quyết những chia rẽ, khác biệt về chính trị và thúc đẩy hợp tác, xây dựng lòng tin thông qua tinh thần đối thoại, hợp tác, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Cùng với các nước ASEAN, đoàn Việt Nam cũng đã có một số phát biểu chung về các chủ đề ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ như hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực.

Sự tham gia tích cực của đoàn Việt Nam tại Khóa họp 58 của HĐNQ thể hiện nỗ lực và trách nhiệm của Việt Nam trong phiên họp đầu tiên của năm cuối cùng trên cương vị thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, góp phần tạo tiền đề quan trọng để Việt Nam chuẩn bị tái ứng cử thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2026-2028.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai giám sát thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công tại phường Trung Tâm

Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai giám sát thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công tại phường Trung Tâm

Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Lào Cai, do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, vừa tiến hành giám sát việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 tại phường Trung Tâm.

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Đảm bảo tính khả thi và hành động cao

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Đảm bảo tính khả thi và hành động cao

Hiện nay, Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng đang được lấy ý kiến rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân. Việc góp ý dự thảo văn kiện có ý nghĩa quan trọng để văn kiện đảm bảo chất lượng, thực sự là văn bia, ngọn đuốc soi đường, là cẩm nang hành động cho toàn Đảng.

Hội chợ Mùa Thu 2025 biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển của Việt Nam

Hội chợ Mùa Thu 2025 biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, khát vọng phát triển của Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đúng với chủ đề Kết nối con người với sản xuất kinh doanh, Hội chợ Mùa Thu lần thứ 1 - năm 2025 là diễn đàn xúc tiến đầu tư, thương mại, sàn giao dịch thực chất, nơi khẳng định con người chính là trung tâm, chủ thể, là động lực, nguồn lực của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Kết hợp chặt chẽ quốc phòng - an ninh - đối ngoại trong một thể thống nhất, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Kết hợp chặt chẽ quốc phòng - an ninh - đối ngoại trong một thể thống nhất, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa

Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội lần thứ XIV của Đảng một lần nữa khẳng định tầm nhìn chiến lược, toàn diện và nhất quán trong tư duy lãnh đạo của Đảng ta về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới. Trong đó, dự thảo Báo cáo nhấn mạnh, phải kết hợp chặt chẽ giữa quốc phòng, an ninh và đối ngoại trong một thể thống nhất, nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp của đất nước, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển bền vững.

Bí thư chi bộ hết lòng vì dân

Bí thư chi bộ hết lòng vì dân

Giữa núi rừng trùng điệp, nơi những ngôi nhà ẩn mình trong làn sương sớm, thôn Háng Phừ Loa, xã Mù Cang Chải, hôm nay đang khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là dấu ấn đậm nét của anh Mùa A Chống - Bí thư Chi bộ thôn, người cán bộ cơ sở luôn tận tâm, hết lòng vì dân, được bà con kính trọng và yêu mến.

Đồng chí Triệu Tài Vinh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương nắm tình hình Nhân dân và dư luận xã hội về đại hội đảng bộ các cấp tại xã Trạm Tấu

Đồng chí Triệu Tài Vinh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương nắm tình hình Nhân dân và dư luận xã hội về đại hội đảng bộ các cấp tại xã Trạm Tấu

Ngày 03/11, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo nắm tình hình Nhân dân và dư luận xã hội về đại hội đảng bộ các cấp và góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng do đồng chí Triệu Tài Vinh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương làm trưởng đoàn đã đi thực tế, nắm tình hình tại xã Trạm Tấu.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng vào các dự án Luật tại phiên thảo luận tổ

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý nhiều nội dung quan trọng vào các dự án Luật tại phiên thảo luận tổ

Ngày 03/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật Giá (sửa đổi, bổ sung), Luật Thống kê (sửa đổi, bổ sung) và Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước (sửa đổi).

Ý kiến tâm huyết tham gia vào văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Ý kiến tâm huyết tham gia vào văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Qua nghiên cứu dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tỉnh Lào Cai đã phát huy trí tuệ, quyền làm chủ, tham gia nhiều ý kiến, góp phần nâng cao chất lượng dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; củng cố, bồi đắp niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, làm cho ý Đảng hợp với lòng dân.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng chủ trì phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng chủ trì phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh

Sáng 03/11, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai chủ trì phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh nhằm đánh giá thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2025.

fb yt zl tw