Việt Nam đóng góp thiết thực cho Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Khóa họp lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên hợp quốc (LHQ) ngày 4/4 (giờ địa phương) đã kết thúc, đánh dấu sự tham gia tích cực và đóng góp thiết thực của Việt Nam, qua việc chủ trì một phát biểu chung và nhiều phát biểu đóng góp cho cộng đồng quốc tế.

Kết quả nổi bật sau 6 tuần họp liên tiếp của Khóa họp 58 HĐNQ gồm: Phiên họp Cấp cao diễn ra trong tuần đầu tiên với sự tham dự của 4 nguyên thủ quốc gia, 6 Phó Tổng thống/Phó Thủ tướng, 95 Bộ trưởng và Thứ trưởng các nước thành viên LHQ, cùng Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng Thư ký và Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc, Lãnh đạo của các tổ chức quốc tế liên chính phủ và các tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Geneva; 32 Nghị quyết được thông qua; 9 phiên thảo luận chuyên đề về lồng ghép nhân quyền, vấn đề án tử hình, cảnh báo sớm và phòng chống nạn diệt chủng, ứng phó với HIV và không bỏ lại ai phía sau, hiện thực hóa quyền lao động và quyền an sinh xã hội trong nền kinh tế phi chính thức, quyền người khuyết tật, quyền trẻ em về chủ đề các ưu tiên để thúc đẩy cách tiếp cận dựa trên quyền trẻ em đối với sự phát triển của trẻ nhỏ, quyền trẻ em về chủ đề sự phát triển của trẻ nhỏ trong trường hợp khẩn cấp: đặt quyền trẻ em lên hàng đầu; Thảo luận về 80 báo cáo chuyên đề; Các phiên thảo luận, đối thoại với 41 Thủ tục đặc biệt của HĐNQ và các cơ chế nhân quyền của LHQ; Các phiên thảo luận, đối thoại về tình hình nhân quyền tại một số nước; Hoàn thành thủ tục thông qua các kết quả Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của 13 nước.

Đoàn Việt Nam tham gia khóa họp lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền LHQ.
Đoàn Việt Nam tham gia khóa họp lần thứ 58 Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 58, Việt Nam đã chủ trì xây dựng và trình bày Phát biểu chung về thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) để đạt được bình đẳng giới, được đông đảo các nước ủng hộ. Bài phát biểu chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy thực hiện đầy đủ và nhanh chóng các SDGs để đạt được bình đẳng giới bao gồm các ưu tiên như tăng cường sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong quá trình ra quyết định; thúc đẩy vai trò lãnh đạo của họ trong khoa học và công nghệ; đảm bảo sự tham gia bình đẳng trong các tiến trình hòa bình và an ninh; tăng cường năng lực, ngân sách để lồng ghép giới trong chính sách. Việc trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là chìa khóa để bảo vệ nhân quyền và phát triển bền vững.

Trong suốt quá trình tham dự khóa họp thứ 58, đoàn Việt Nam đã tích cực tiếp xúc, trao đổi, tham vấn với các đoàn đại diện của các nước, tham gia xây dựng nội dung các văn kiện, đồng bảo trợ nhiều sáng kiến trên tinh thần đối thoại và hợp tác, nổi bật là xây dựng phát biểu chung với sự bảo trợ của 65 quốc gia. Các hoạt động này đã góp phần thể hiện quan điểm, chính sách nhất quán, thành tựu của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, cùng các nước đảm bảo hoạt động của HĐNQ phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế. Đoàn Việt Nam cũng đã có các phát biểu tại nhiều phiên họp, phiên thảo luận về nhiều chủ đề được quan tâm cao như hiện thực hóa quyền lao động và quyền an sinh xã hội trong nền kinh tế phi chính thức; quyền trẻ em; ứng phó với HIV và không bỏ lại ai phía sau; quyền văn hóa; quyền lương thực; quyền người khuyết tật; vấn đề Palestine và các vùng lãnh thổ Arab bị chiếm đóng…

Tại các phát biểu, đoàn Việt Nam nêu rõ chủ trương của Việt Nam về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người của mọi người dân; chia sẻ những biện pháp mà Việt Nam đã thực hiện nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền của nhóm dễ bị tổn thương; khẳng định cần phải giải quyết những chia rẽ, khác biệt về chính trị và thúc đẩy hợp tác, xây dựng lòng tin thông qua tinh thần đối thoại, hợp tác, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc. Cùng với các nước ASEAN, đoàn Việt Nam cũng đã có một số phát biểu chung về các chủ đề ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ như hợp tác kỹ thuật và xây dựng năng lực.

Sự tham gia tích cực của đoàn Việt Nam tại Khóa họp 58 của HĐNQ thể hiện nỗ lực và trách nhiệm của Việt Nam trong phiên họp đầu tiên của năm cuối cùng trên cương vị thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2023-2025, góp phần tạo tiền đề quan trọng để Việt Nam chuẩn bị tái ứng cử thành viên HĐNQ nhiệm kỳ 2026-2028.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, phát huy vai trò hạt nhân chính trị

Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp, phát huy vai trò hạt nhân chính trị

Sáng 13/4, Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2026 và trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên. Hội nghị ghi nhận nhiều kết quả tích cực, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, định hướng của chi bộ trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 13/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030”.

Lào Cai quyết liệt thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới kết quả thực chất

Lào Cai quyết liệt thúc đẩy chuyển đổi số, hướng tới kết quả thực chất

Chiều 13/4, Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai (Ban Chỉ đạo) tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 99 điểm cầu xã, phường, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2026.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai quán triệt, triển khai Đề án số 05 của Tỉnh ủy

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai quán triệt, triển khai Đề án số 05 của Tỉnh ủy

Ngày 13/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 05-ĐA/TU (Đề án số 05) của Tỉnh ủy về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh giai đoạn 2025 - 2030.

Quy định mới về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Quy định mới về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Quy định số 21-QĐ/TW, ngày 11/4/2026 về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; thay thế Quy định số 296-QĐ/TW, ngày 30/5/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Chiều 13/4/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị về chỉ định nhân sự tham gia Quân uỷ, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030; tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030; Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030; Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030. ​​​​​​​

Hơn 50.300 cán bộ, đảng viên dự hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Lào Cai: Hơn 50.300 cán bộ, đảng viên dự hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 13/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Sáng 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương tham gia thảo luận về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương tham gia thảo luận về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 12/4, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và Dự án Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi). Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thể hiện tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Việt-Trung

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thể hiện tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Việt-Trung

Hai chuyến công du nước ngoài đầu tiên của đồng chí Tô Lâm sau khi nhậm chức Tổng Bí thư (tháng 8/2024) và Chủ tịch nước (tháng 4/2026), đều lựa chọn điểm đến là Trung Quốc, cho thấy sự coi trọng cao độ và tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

fb yt zl tw