Việt Nam đồng chủ trì Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 28

Ngày 4/4, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, cùng Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM Hàn Quốc Chung Byung-won đồng chủ trì, điều hành Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc thường niên lần thứ 28, cùng với sự tham dự của Trưởng SOM, Trưởng đoàn các nước ASEAN và Phó Tổng Thư ký ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đồng chủ trì, điều hành Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN phát

Các nước đã rà soát tình hình hợp tác, đề xuất những định hướng và biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ ASEAN - Hàn Quốc thời gian tới, đồng thời trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Byung-won nhấn mạnh năm nay là năm quan trọng để triển khai toàn diện 8 nhiệm vụ trọng tâm trong “Sáng kiến Đoàn kết Hàn Quốc - ASEAN (Sáng kiến KASI)” của Chính phủ Hàn Quốc (công bố vào tháng 4/2023). Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác thực tế và cùng có lợi trong việc giải quyết các thách thức trong khu vực bao gồm các lĩnh vực an ninh truyền thống và phi truyền thống như hợp tác chiến lược, chuyển đổi kỹ thuật số và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như phát triển trong tương lai, đồng thời sẽ góp phần thành lập ba cộng đồng lớn mà ASEAN hướng tới vào năm 2025.

Ông Chung Byung-won cũng đề nghị sự hỗ trợ từ các nước thành viên ASEAN để các dự án hợp tác cốt lõi của KASI, chẳng hạn như “Đổi mới kỹ thuật số Hàn Quốc - ASEAN” có thể được khởi động và triển khai thành công trong năm nay. Dự án “Đổi mới kỹ thuật số ASEAN - Hàn Quốc” là dự án sử dụng Quỹ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc, một dự án toàn diện tăng cường năng lực của con người, sử dụng và phổ biến trí tuệ nhân tạo (AI). Phía Hàn Quốc hỗ trợ đổi mới kỹ thuật số của ASEAN bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng tùy chỉnh liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực.

Tại cuộc họp, cả ASEAN và Hàn Quốc đều khẳng định tầm quan trọng chiến lược của mối quan hệ đối với mỗi bên và cả khu vực. Hàn Quốc nhấn mạnh ASEAN là trọng tâm trong chiến lược khu vực, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, khẳng định phối hợp với ASEAN triển khai hiệu quả Sáng kiến KASI. Các nước ASEAN hoan nghênh Hàn Quốc đề xuất thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN và đang tích cực phối hợp với Hàn Quốc hướng tới mục tiêu này nhân kỷ niệm 35 năm quan hệ hai bên trong năm 2024.

Đánh giá cao những tiến triển tích cực thời gian qua, ASEAN và Hàn Quốc nhất trí cần tiếp tục phối hợp triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021 - 2025 đạt hiệu quả cao. Các nước nhấn mạnh dành quan tâm và ưu tiên nguồn lực cho thúc đẩy thương mại, đầu tư, tiếp cận thị trường, ổn định chuỗi cung ứng, phát triển doanh nghiệp, văn hóa, giáo dục, y tế, đồng thời mở rộng các lĩnh vực hợp tác mới, nhiều tiềm năng như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững... ASEAN nhất trí cùng Hàn Quốc tăng cường ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống, hợp tác biển, đồng thời hoan nghênh Hàn Quốc tiếp tục cam kết hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển và phát triển tiểu vùng, bao gồm khuôn khổ Đối tác Mekong - Hàn Quốc.

Quan ngại về gia tăng căng thẳng, bạo lực và xung đột tại nhiều khu vực trên thế giới, như tình hình bán đảo Triều Tiên, Biển Đông, xung đột Nga - Ukraine, Trung Đông…, hai bên nhấn mạnh cần tăng cường phối hợp, trong đó có tại các cơ chế do ASEAN chủ trì, nỗ lực bảo đảm hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực, thuận lợi cho phát triển, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết các tranh chấp, xung đột bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở Hiến chương LHQ và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đề nghị Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ lập trường chung ASEAN về Biển Đông cũng như các nỗ lực thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và sớm xây dựng một Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Hàn Quốc đánh giá cao lập trường của ASEAN về vấn đề bán đảo Triều Tiên, hướng tới phi hạt nhân hoá, bảo đảm hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Thay mặt ASEAN phát biểu về chủ đề khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh các nội dung hợp tác quan trọng này đã ngày càng trở nên cấp thiết đối với mỗi quốc gia, mỗi người dân, hướng tới tương lai tự cường và bền vững; đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho ASEAN, nhất là việc Hàn Quốc cam kết dành 30 triệu USD cho Khuôn khổ Đổi mới số Hàn Quốc-ASEAN (KADIF); và đề xuất các định hướng, giải pháp thúc đẩy hợp tác thời gian tới, trong đó đề nghị tập trung ưu tiên nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng số, ứng dụng nền tảng số, phát triển nguồn nhân lực số, thu hẹp khoảng cách số, phát triển kinh tế số, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực mới nổi như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu số, đi đôi với bảo đảm an ninh mạng, an toàn thông tin, quản trị AI.

Chuẩn bị cho việc chuyển giao vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc cho Thái Lan tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN-Hàn Quốc tháng 7/2024, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Thái Lan trong quá trình này, bảo đảm tiếp nối và nỗ lực thúc đẩy đưa quan hệ ASEAN-Hàn Quốc lên tầm cao mới.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến rất gần. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội của toàn dân, nơi mỗi lá phiếu không chỉ thể hiện quyền làm chủ mà còn là sự gửi gắm niềm tin, trí tuệ, ý chí của cử tri vào những đại biểu xứng đáng.

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

HĐND tỉnh tiên phong triển khai mô hình “Họp thông minh”

Ngày 29/12/2025, Tỉnh ủy ban hành Đề án số 06 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2031, trong đó xác định nhiều mục tiêu cụ thể về chuyển đổi số như 100% kỳ họp của HĐND tỉnh ứng dụng phần mềm “Họp thông minh”; duy trì mô hình “Phòng họp không giấy”... Điều này cho thấy quyết tâm chính trị rất cao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh trong đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động cơ quan dân cử cấp tỉnh thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, từ ngày 10 đến 20/3, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo với chủ đề “Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước” tại địa chỉ 54E Trần Hưng Đạo (phường Cửa Nam, Hà Nội).

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Bảo đảm điều kiện tổ chức thành công bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Đến thời điểm hiện tại, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, công tác chuẩn bị đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ, bài bản và cơ bản hoàn thành các khâu trọng yếu, sẵn sàng cho một kỳ bầu cử dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhận thức chưa đồng đều, khiến công tác tuyên truyền bầu cử ở các xã miền núi cần linh hoạt, sáng tạo. Thực tiễn đòi hỏi cách làm phải sát dân, dễ hiểu, dễ nhớ, đúng tinh thần, “đúng cách". Trong bối cảnh đó, vai trò của gần 3.000 tổ tuyên vận đã được phát huy hiệu quả.

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Trong ngày 10/3, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là hoạt động then chốt nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật và an toàn.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 63-KH/TU ngày 10 tháng 03 năm 2026 về nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026, nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng môi trường sống an toàn, nhân văn cho Nhân dân.

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các khâu tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường tính minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận thông tin.

fb yt zl tw