Việt Nam - Đất nước của hòa bình dưới cái nhìn của người Mỹ

Với những người Mỹ, quay trở lại Việt Nam sau hàng chục năm, họ thấy một Việt Nam đổi thay từng ngày, với tinh thần hòa bình, hòa giải và khát vọng phát triển.

Ông Stephen Talbot - Đạo diễn, nhà báo người Mỹ chia sẻ: "Khi tôi đến Việt Nam vào năm 1974 quay phim, các đợt ném bom miền Bắc Việt Nam vừa mới chấm dứt. Khi ấy mọi người đều đi xe đạp. Bệnh viện Bạch Mai khi đó đã bị bom đánh tan hoang. Giờ đây, chào đón tôi sau hơn 50 năm, Hà Nội đã thay da đổi thịt hoàn toàn. Những tòa nhà hiện đại mọc lên khắp nơi, đồ ăn ngon tuyệt và du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Việt Nam. Người dân thì vô cùng thân thiện. Sau khi có được hòa bình, người Việt Nam được tiếp thêm sức mạnh để hiện thực hóa những ước mơ và khát vọng".

Với những người Mỹ, quay trở lại Việt Nam sau hàng chục năm, họ thấy một Việt Nam đổi thay từng ngày, với tinh thần hòa bình, hòa giải và khát vọng phát triển.
Với những người Mỹ, quay trở lại Việt Nam sau hàng chục năm, họ thấy một Việt Nam đổi thay từng ngày, với tinh thần hòa bình, hòa giải và khát vọng phát triển.

Những chia sẻ đầy cảm xúc trên của đạo diễn Stephen Talbot trong lần trở lại Việt Nam sau 51 năm. Stephen cùng với hơn 15 giáo sư, nhà hoạt động vì hòa bình và sinh viên Mỹ đã đến thăm nhiều địa danh tại Hà Nội như Văn Miếu, Di tích nhà tù Hỏa Lò và Bảo tàng Phụ nữ. Họ chia sẻ những cảm xúc đặc biệt khi chứng kiến một Việt Nam yên bình, sống động và giàu bản sắc - một Việt Nam rất khác so với hình ảnh chiến tranh mà họ từng biết đến.

"Ghé thăm Việt Nam đến nay đã là lần thứ năm nhưng tôi vẫn thấy phấn khởi và tự hào. Mỗi lần đến tôi lại được tìm hiểu thêm về cách người Việt Nam đạt được và gìn giữ hòa bình", ông Frank Joyce - Nhà văn, nhà hoạt động vì hòa bình người Mỹ cho hay.

Bà Myzna Vpagan - một người Mỹ chia sẻ: "Thường con trẻ e ngại khi nói chuyện với người lạ, nhưng ở đây thì ngược lại! Các cháu sẽ chào đón bạn, xin chụp hình với bạn, như thể đã quen thân tự bao giờ. Thật cảm động!".

Ông Kim Morey từng là xạ thủ súng máy B52 trong trận ném bom năm 1972 trên bầu trời Hà Nội. Ông có chút e ngại khi trở lại đây sau hơn 50 năm, nhưng điều ông nhận được, lại thật bất ngờ.

"Tôi đã gặp người phụ nữ đã trải qua trận bom năm đó. Bà ấy nhớ như in sự kiện đó. Nhưng bà ấy không giận dữ mà tôi lại thấy được sự thấu hiểu và cảm thông. Tôi tìm thấy được sự bình yên ở đây", ông Kim Morey - Cựu xạ thủ súng máy B52 nói.

Bình yên, xúc động, hạnh phúc, tình yêu và sự ấm áp - đó là những gì đã để lại trong lòng những người bạn Mỹ, khi họ đến thăm mảnh đất hình chữ S trong những ngày này.

Những lời chia sẻ trên, nhất là những người Mỹ đã từng ở phía bên kia chiến tuyến, chúng ta càng tự hào hơn về một Việt Nam không chỉ giữ vững truyền thống anh hùng mà còn luôn mở rộng vòng tay chào đón bạn bè quốc tế, cùng nhau vun đắp cho một tương lai hòa bình và phát triển bền vững.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Trước đây, việc có lương hưu, bảo hiểm y tế khi về già là điều xa vời đối với người lao động tự do. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, cùng nỗ lực của người dân, cơ hội này đang dần trở thành hiện thực. Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng diện bao phủ, hướng tới mục tiêu ngày càng nhiều người lao động tự do có lương hưu.

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Có mặt tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, chúng tôi cảm nhận rõ nhịp sống rất riêng nơi đây. Trong khoảng sân nhỏ, các cụ ông, cụ bà đang cùng nhau tập vài động tác thể dục. Tiếng cười xen lẫn tiếng trò chuyện rôm rả. Không khí ấm áp đúng như tên gọi “Ngôi nhà vui vẻ”.

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

Ngày 15/4, tại Trạm y tế xã Cốc San, UBND xã Cốc San phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, công tác quản lý giá thuốc, thiết bị y tế và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được triển khai theo đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân và kiểm soát chi phí y tế.

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất nhiều trường hợp ô tô thay đổi trang thiết bị nội, ngoại thất nhưng không bị coi là cải tạo, vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm nếu đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Quy định được kỳ vọng tạo thuận lợi cho chủ xe và minh bạch hóa hoạt động kiểm định.

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Chiều 13/4, UBND xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm lâm Trung tâm (Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ) tiếp nhận, hoàn tất thủ tục bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw