Việt Nam - Đất nước của hòa bình dưới cái nhìn của người Mỹ

Với những người Mỹ, quay trở lại Việt Nam sau hàng chục năm, họ thấy một Việt Nam đổi thay từng ngày, với tinh thần hòa bình, hòa giải và khát vọng phát triển.

Ông Stephen Talbot - Đạo diễn, nhà báo người Mỹ chia sẻ: "Khi tôi đến Việt Nam vào năm 1974 quay phim, các đợt ném bom miền Bắc Việt Nam vừa mới chấm dứt. Khi ấy mọi người đều đi xe đạp. Bệnh viện Bạch Mai khi đó đã bị bom đánh tan hoang. Giờ đây, chào đón tôi sau hơn 50 năm, Hà Nội đã thay da đổi thịt hoàn toàn. Những tòa nhà hiện đại mọc lên khắp nơi, đồ ăn ngon tuyệt và du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Việt Nam. Người dân thì vô cùng thân thiện. Sau khi có được hòa bình, người Việt Nam được tiếp thêm sức mạnh để hiện thực hóa những ước mơ và khát vọng".

Với những người Mỹ, quay trở lại Việt Nam sau hàng chục năm, họ thấy một Việt Nam đổi thay từng ngày, với tinh thần hòa bình, hòa giải và khát vọng phát triển.
Với những người Mỹ, quay trở lại Việt Nam sau hàng chục năm, họ thấy một Việt Nam đổi thay từng ngày, với tinh thần hòa bình, hòa giải và khát vọng phát triển.

Những chia sẻ đầy cảm xúc trên của đạo diễn Stephen Talbot trong lần trở lại Việt Nam sau 51 năm. Stephen cùng với hơn 15 giáo sư, nhà hoạt động vì hòa bình và sinh viên Mỹ đã đến thăm nhiều địa danh tại Hà Nội như Văn Miếu, Di tích nhà tù Hỏa Lò và Bảo tàng Phụ nữ. Họ chia sẻ những cảm xúc đặc biệt khi chứng kiến một Việt Nam yên bình, sống động và giàu bản sắc - một Việt Nam rất khác so với hình ảnh chiến tranh mà họ từng biết đến.

"Ghé thăm Việt Nam đến nay đã là lần thứ năm nhưng tôi vẫn thấy phấn khởi và tự hào. Mỗi lần đến tôi lại được tìm hiểu thêm về cách người Việt Nam đạt được và gìn giữ hòa bình", ông Frank Joyce - Nhà văn, nhà hoạt động vì hòa bình người Mỹ cho hay.

Bà Myzna Vpagan - một người Mỹ chia sẻ: "Thường con trẻ e ngại khi nói chuyện với người lạ, nhưng ở đây thì ngược lại! Các cháu sẽ chào đón bạn, xin chụp hình với bạn, như thể đã quen thân tự bao giờ. Thật cảm động!".

Ông Kim Morey từng là xạ thủ súng máy B52 trong trận ném bom năm 1972 trên bầu trời Hà Nội. Ông có chút e ngại khi trở lại đây sau hơn 50 năm, nhưng điều ông nhận được, lại thật bất ngờ.

"Tôi đã gặp người phụ nữ đã trải qua trận bom năm đó. Bà ấy nhớ như in sự kiện đó. Nhưng bà ấy không giận dữ mà tôi lại thấy được sự thấu hiểu và cảm thông. Tôi tìm thấy được sự bình yên ở đây", ông Kim Morey - Cựu xạ thủ súng máy B52 nói.

Bình yên, xúc động, hạnh phúc, tình yêu và sự ấm áp - đó là những gì đã để lại trong lòng những người bạn Mỹ, khi họ đến thăm mảnh đất hình chữ S trong những ngày này.

Những lời chia sẻ trên, nhất là những người Mỹ đã từng ở phía bên kia chiến tuyến, chúng ta càng tự hào hơn về một Việt Nam không chỉ giữ vững truyền thống anh hùng mà còn luôn mở rộng vòng tay chào đón bạn bè quốc tế, cùng nhau vun đắp cho một tương lai hòa bình và phát triển bền vững.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Khoác "áo xuân" cho phố phường

Khoác "áo xuân" cho phố phường


Cận Tết, những tuyến đường, góc phố của trung tâm tỉnh dần “khoác” lên mình diện mạo rực rỡ, tràn đầy sinh khí với trăm hoa đua nở và linh vật năm Bính Ngọ 2026. Những phần việc trang trí cuối cùng đang được các đơn vị thi công tiến hành khẩn trương với mong muốn đem đến không khí tươi vui, phấn khởi để Nhân dân đón năm mới.

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Dự báo từ đêm giao thừa đến mùng 4 Tết, miền Bắc sẽ có sương mù và mưa nhỏ vào buổi sáng, trưa chiều tạnh ráo, trời rét nhưng nhiệt độ thấp nhất chỉ từ 17-19 độ, cao nhất 20-23 độ. Từ mùng 5 Tết, miền Bắc đón không khí lạnh, nền nhiệt giảm.

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngày 10/2 (tức 23 tháng Chạp), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và động viên các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông.

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bằng việc vận động ủng hộ và trao những phần quà Tết thiết thực cho học sinh khó khăn, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, động viên học trò trong dịp tết đến, xuân về.

Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Hội Đông y Lào Cai: Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Trong bối cảnh y tế hiện đại ngày càng phát triển, y học cổ truyền vẫn giữ vai trò bền bỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Lào Cai, những năm qua, Hội Đông y tỉnh đã từng bước khẳng định vị thế là lực lượng nòng cốt trong gìn giữ, kế thừa và lan tỏa giá trị y học cổ truyền, đưa Đông y đến gần hơn với đời sống người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Nhiều linh vật ở khắp mọi miền đất nước gây chú ý với tạo hình độc đáo, mang thông điệp đặc biệt. Hàng chục linh vật ở Bắc Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM đã lộ diện, trở thành điểm chụp ảnh thú vị của người dân. 

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Là đơn vị y tế tuyến cơ sở trên địa bàn miền núi, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Các phương án từ bố trí nhân lực trực cấp cứu 24/24 giờ, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư y tế đến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân yên tâm đón Tết an toàn, khỏe mạnh.

fb yt zl tw