Việt Nam - Đất nước của hòa bình dưới cái nhìn của người Mỹ

Với những người Mỹ, quay trở lại Việt Nam sau hàng chục năm, họ thấy một Việt Nam đổi thay từng ngày, với tinh thần hòa bình, hòa giải và khát vọng phát triển.

Ông Stephen Talbot - Đạo diễn, nhà báo người Mỹ chia sẻ: "Khi tôi đến Việt Nam vào năm 1974 quay phim, các đợt ném bom miền Bắc Việt Nam vừa mới chấm dứt. Khi ấy mọi người đều đi xe đạp. Bệnh viện Bạch Mai khi đó đã bị bom đánh tan hoang. Giờ đây, chào đón tôi sau hơn 50 năm, Hà Nội đã thay da đổi thịt hoàn toàn. Những tòa nhà hiện đại mọc lên khắp nơi, đồ ăn ngon tuyệt và du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về Việt Nam. Người dân thì vô cùng thân thiện. Sau khi có được hòa bình, người Việt Nam được tiếp thêm sức mạnh để hiện thực hóa những ước mơ và khát vọng".

Với những người Mỹ, quay trở lại Việt Nam sau hàng chục năm, họ thấy một Việt Nam đổi thay từng ngày, với tinh thần hòa bình, hòa giải và khát vọng phát triển.
Với những người Mỹ, quay trở lại Việt Nam sau hàng chục năm, họ thấy một Việt Nam đổi thay từng ngày, với tinh thần hòa bình, hòa giải và khát vọng phát triển.

Những chia sẻ đầy cảm xúc trên của đạo diễn Stephen Talbot trong lần trở lại Việt Nam sau 51 năm. Stephen cùng với hơn 15 giáo sư, nhà hoạt động vì hòa bình và sinh viên Mỹ đã đến thăm nhiều địa danh tại Hà Nội như Văn Miếu, Di tích nhà tù Hỏa Lò và Bảo tàng Phụ nữ. Họ chia sẻ những cảm xúc đặc biệt khi chứng kiến một Việt Nam yên bình, sống động và giàu bản sắc - một Việt Nam rất khác so với hình ảnh chiến tranh mà họ từng biết đến.

"Ghé thăm Việt Nam đến nay đã là lần thứ năm nhưng tôi vẫn thấy phấn khởi và tự hào. Mỗi lần đến tôi lại được tìm hiểu thêm về cách người Việt Nam đạt được và gìn giữ hòa bình", ông Frank Joyce - Nhà văn, nhà hoạt động vì hòa bình người Mỹ cho hay.

Bà Myzna Vpagan - một người Mỹ chia sẻ: "Thường con trẻ e ngại khi nói chuyện với người lạ, nhưng ở đây thì ngược lại! Các cháu sẽ chào đón bạn, xin chụp hình với bạn, như thể đã quen thân tự bao giờ. Thật cảm động!".

Ông Kim Morey từng là xạ thủ súng máy B52 trong trận ném bom năm 1972 trên bầu trời Hà Nội. Ông có chút e ngại khi trở lại đây sau hơn 50 năm, nhưng điều ông nhận được, lại thật bất ngờ.

"Tôi đã gặp người phụ nữ đã trải qua trận bom năm đó. Bà ấy nhớ như in sự kiện đó. Nhưng bà ấy không giận dữ mà tôi lại thấy được sự thấu hiểu và cảm thông. Tôi tìm thấy được sự bình yên ở đây", ông Kim Morey - Cựu xạ thủ súng máy B52 nói.

Bình yên, xúc động, hạnh phúc, tình yêu và sự ấm áp - đó là những gì đã để lại trong lòng những người bạn Mỹ, khi họ đến thăm mảnh đất hình chữ S trong những ngày này.

Những lời chia sẻ trên, nhất là những người Mỹ đã từng ở phía bên kia chiến tuyến, chúng ta càng tự hào hơn về một Việt Nam không chỉ giữ vững truyền thống anh hùng mà còn luôn mở rộng vòng tay chào đón bạn bè quốc tế, cùng nhau vun đắp cho một tương lai hòa bình và phát triển bền vững.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Chiếc máy bay đang ở độ cao hơn chục nghìn mét, giữa khoang hành khách đông kín, một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc bất ngờ gục xuống, mất ý thức. Không có phòng cấp cứu, không có đầy đủ thiết bị y tế như trong bệnh viện. Chỉ có những phút giây ngắn ngủi để giành giật sự sống. Trong khoảnh khắc ấy, một người phụ nữ nhanh chóng rời ghế ngồi, lao về phía bệnh nhân. Đó là bác sĩ Tô Hiền - Trưởng khoa Sản thuộc Trung tâm Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

Ngày hội thể thao trên quê hương Mường Lò

Ngày hội thể thao trên quê hương Mường Lò

Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các câu lạc bộ quốc gia năm 2026 đang chứng kiến những màn tranh tài kịch tính. Trên cung đường dài đầy thử thách, bên cạnh những màn rượt đuổi về chiến thuật và tốc độ, điều để lại ấn tượng nhất chính là nỗ lực phi thường của các vận động viên và tình cảm nồng hậu, ấm áp từ người dân địa phương. 

Cảnh báo lũ trên các sông tỉnh Lào Cai từ đêm 29/6 đến ngày 02/7

Cảnh báo lũ trên các sông tỉnh Lào Cai từ đêm 29/6 đến ngày 02/7

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo từ đêm 29/6 đến ngày 02/7, trên các sông, suối trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ từ 1 - 3 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao tại trạm Lào Cai và trạm Yên Bái, cùng sông Ngòi Thia dự báo ở dưới mức báo động 1; trong khi một số sông, suối nhỏ có khả năng đạt hoặc vượt báo động 1.

Phát triển năng lực ngoại ngữ trong kỷ nguyên số

Phát triển năng lực ngoại ngữ trong kỷ nguyên số

Cùng với xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tiếng Anh và tiếng Trung đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Việc học ngoại ngữ tại các trung tâm không chỉ giúp nâng cao khả năng giao tiếp, củng cố kiến thức ngôn ngữ mà còn tạo nền tảng để tiếp cận tri thức mới, mở rộng cơ hội học tập và nghề nghiệp trong tương lai.

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Nguồn lực nội sinh cho Lào Cai

Lào Cai - vùng đất biên cương của Tổ quốc không chỉ có những bàn tay lao động cần cù mà còn có những khối óc sáng tạo đưa khoa học - kỹ thuật đến gần hơn với đời sống. Toàn tỉnh hiện với gần 44.000 trí thức đang hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin... đây là nguồn lực quý cho sự phát triển bền vững của địa phương.

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

CẢNH BÁO: Lào Cai có mưa dông diện rộng, nguy cơ lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong vài giờ tới

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát thông báo trong 3 giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đã và đang phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông tại hầu hết các thôn, bản, tổ dân phố thuộc các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw