Việt Nam đánh giá cao vai trò của Tổ chức Di cư Quốc tế

Tại Thụy Sĩ, Khóa họp lần thứ 114 Hội đồng của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã diễn ra tại Geneva với sự tham dự của đại diện 175 quốc gia thành viên.

Tổng Giám đốc IOM bà Amy Pope (thứ tư từ phải qua), bà Katharina Stasch Chủ tịch Hội đồng IOM Khóa 114 (thứ năm từ phải qua), cùng hai nữ Phó Tổng giám đốc IOM, và Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Lê Thị Tuyết Mai (ngoài cùng bên phải) và một số nữ Đại sứ tại phiên mở đầu Khóa họp.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự khóa họp, cùng với sự tham dự của các cán bộ Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại phiên họp khai mạc, tân Tổng Giám đốc IOM, bà Amy Pope, nhấn mạnh năm 2024 sẽ là năm bản lề đối với tổ chức này khi IOM tiếp tục tiến hành tái cơ cấu nội bộ, gia tăng ngân sách và nhân sự. Bà Amy Pope cho biết những ưu tiên của IOM trong thời gian tới, trong đó có việc bảo vệ người di cư, tìm kiếm giải pháp cho những người bị buộc phải rời nơi ở, các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy các kênh di cư thường xuyên. Bà Amy Pope hoan nghênh và kêu gọi các nước tiếp tục cung cấp các khoản tài trợ linh hoạt cho IOM để tổ chức này có thể đối phó tốt hơn với các thách thức đa dạng về di cư trên thế giới.

Thay mặt đoàn Việt Nam phát biểu tại phiên thảo luận chung của Khóa họp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nêu rõ Việt Nam đánh giá cao vai trò dẫn dắt của IOM trong giải quyết các vấn đề di cư. Đại sứ khẳng định Việt Nam đã và đang tích cực triển khai các chính sách và biện pháp trong khuôn khổ Kế hoạch quốc gia về thực hiện Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (thỏa thuận GCM).

Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của IOM đối với Việt Nam trong việc thực hiện thỏa thuận GCM nêu trên. Đại sứ chia sẻ quan ngại về tình trạng buôn người và di cư trái phép, đặc biệt là những rủi ro liên quan đến lừa đảo trực tuyến. Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam kêu gọi IOM và các nước tiếp tục duy trì cách tiếp cận mở và đa phương đối với di cư, trong đó phát huy vai trò trung tâm và dẫn dắt của IOM; tiếp tục rà soát các thách thức nổi lên trong vấn đề di cư, xác định rõ các biện pháp ưu tiên trong thời gian tới để thúc đẩy triển khai thỏa thuận GCM một cách thực chất trên phạm vi toàn cầu.

Cũng tại Khóa họp Hội đồng của IOM, đại diện các quốc gia thành viên IOM đều đã tích cực chia sẻ quan điểm, trong đó hoan nghênh vai trò quan trọng của IOM trong giải quyết các thách thức về di cư; đồng thời hoan nghênh việc IOM tích cực cải tổ để nâng cao hiệu quả hoạt động, chia sẻ quan ngại về tác động của biến đổi khí hậu đối với di cư; nhất trí nhấn mạnh các quốc gia và đối tác, thông qua sự dẫn dắt của IOM, cần tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy di cư an toàn và trật tự, gắn với các mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo việc thực hiện hiệu quả thỏa thuận GCM.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cử tri nhất trí cao giới thiệu 122 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XVI

Cử tri nhất trí cao giới thiệu 122 đồng chí ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XVI

Sáng 13/1, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với 122 người được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XVI ở Trung ương thuộc khối các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Quốc hội.

Phường Yên Bái rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Phường Yên Bái rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Những ngày này, khu vực phường Yên Bái được trang hoàng rực rỡ, với cờ Đảng, cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu...; không khí phấn khởi, tự hào lan tỏa khắp các tuyến đường, không gian công cộng, khu dân cư, thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Trao nhà tình nghĩa cho gia đình thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Trấn Yên

Trao nhà tình nghĩa cho gia đình thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Trấn Yên

Ngày 12/1, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Trấn Yên tổ chức trao kinh phí hỗ trợ và bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Lê Minh Nghĩa, trú tại thôn Đào Thịnh 5. Đây là hộ gia đình đang thờ cúng Mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Nhân và liệt sĩ Lê Quốc Quỳ.

Cấp ủy đảng, chính quyền xã Đông Cuông cần tiếp tục đổi mới lề lối làm việc theo hướng sâu sát cơ sở, rõ trọng tâm, trọng điểm

Cấp ủy đảng, chính quyền xã Đông Cuông cần tiếp tục đổi mới lề lối làm việc theo hướng sâu sát cơ sở, rõ trọng tâm, trọng điểm

Chiều 12/1, Đảng bộ xã Đông Cuông tổ chức tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025; bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Trung đoàn 254 phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ

Trung đoàn 254 phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ

Thực hiện Hướng dẫn số 16/HD-BCH của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về việc tư vấn hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2026, chiều 12/1, Trung đoàn 254 phối hợp với Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho hạ sĩ quan, chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ năm 2026.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đánh giá cao sự chủ động, nghiêm túc của tỉnh Lào Cai trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan đánh giá cao sự chủ động, nghiêm túc của tỉnh Lào Cai trong công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 12/1, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử Quốc gia do đồng chí Lê Minh Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chủ tịch Quốc hội: Không lơ là, gián đoạn công tác chuẩn bị bầu cử do nghỉ Tết

Chủ tịch Quốc hội: Không lơ là, gián đoạn công tác chuẩn bị bầu cử do nghỉ Tết

Quy định rõ các nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện từ cấp thôn, ấp đến xã, phường, tỉnh, thành phố, bảo đảm sự lãnh đạo xuyên suốt từ cơ sở đến cấp tỉnh, không để xảy ra tình trạng lơ là, gián đoạn công tác chuẩn bị bầu cử do nghỉ Tết, theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại xã Trấn Yên

Sáng 12/1, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử Quốc gia do đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi việc và kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw