Việt Nam đánh giá cao vai trò của Tổ chức Di cư Quốc tế

Tại Thụy Sĩ, Khóa họp lần thứ 114 Hội đồng của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã diễn ra tại Geneva với sự tham dự của đại diện 175 quốc gia thành viên.

Tổng Giám đốc IOM bà Amy Pope (thứ tư từ phải qua), bà Katharina Stasch Chủ tịch Hội đồng IOM Khóa 114 (thứ năm từ phải qua), cùng hai nữ Phó Tổng giám đốc IOM, và Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Lê Thị Tuyết Mai (ngoài cùng bên phải) và một số nữ Đại sứ tại phiên mở đầu Khóa họp.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự khóa họp, cùng với sự tham dự của các cán bộ Bộ Ngoại giao.

Phát biểu tại phiên họp khai mạc, tân Tổng Giám đốc IOM, bà Amy Pope, nhấn mạnh năm 2024 sẽ là năm bản lề đối với tổ chức này khi IOM tiếp tục tiến hành tái cơ cấu nội bộ, gia tăng ngân sách và nhân sự. Bà Amy Pope cho biết những ưu tiên của IOM trong thời gian tới, trong đó có việc bảo vệ người di cư, tìm kiếm giải pháp cho những người bị buộc phải rời nơi ở, các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy các kênh di cư thường xuyên. Bà Amy Pope hoan nghênh và kêu gọi các nước tiếp tục cung cấp các khoản tài trợ linh hoạt cho IOM để tổ chức này có thể đối phó tốt hơn với các thách thức đa dạng về di cư trên thế giới.

Thay mặt đoàn Việt Nam phát biểu tại phiên thảo luận chung của Khóa họp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nêu rõ Việt Nam đánh giá cao vai trò dẫn dắt của IOM trong giải quyết các vấn đề di cư. Đại sứ khẳng định Việt Nam đã và đang tích cực triển khai các chính sách và biện pháp trong khuôn khổ Kế hoạch quốc gia về thực hiện Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (thỏa thuận GCM).

Bên cạnh đó, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của IOM đối với Việt Nam trong việc thực hiện thỏa thuận GCM nêu trên. Đại sứ chia sẻ quan ngại về tình trạng buôn người và di cư trái phép, đặc biệt là những rủi ro liên quan đến lừa đảo trực tuyến. Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam kêu gọi IOM và các nước tiếp tục duy trì cách tiếp cận mở và đa phương đối với di cư, trong đó phát huy vai trò trung tâm và dẫn dắt của IOM; tiếp tục rà soát các thách thức nổi lên trong vấn đề di cư, xác định rõ các biện pháp ưu tiên trong thời gian tới để thúc đẩy triển khai thỏa thuận GCM một cách thực chất trên phạm vi toàn cầu.

Cũng tại Khóa họp Hội đồng của IOM, đại diện các quốc gia thành viên IOM đều đã tích cực chia sẻ quan điểm, trong đó hoan nghênh vai trò quan trọng của IOM trong giải quyết các thách thức về di cư; đồng thời hoan nghênh việc IOM tích cực cải tổ để nâng cao hiệu quả hoạt động, chia sẻ quan ngại về tác động của biến đổi khí hậu đối với di cư; nhất trí nhấn mạnh các quốc gia và đối tác, thông qua sự dẫn dắt của IOM, cần tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy di cư an toàn và trật tự, gắn với các mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo việc thực hiện hiệu quả thỏa thuận GCM.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại phường Nghĩa Lộ

Giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 17/8, Đoàn công tác của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn tại phường Nghĩa Lộ.

HĐND tỉnh giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại Si Ma Cai

HĐND tỉnh giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại Si Ma Cai

Chiều 17/8, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Si Ma Cai, giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn; giám sát việc quản lý, sử dụng, sắp xếp và xử lý tài sản công sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tạo động lực tăng trưởng nhanh, bền vững, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026 từ 10,1% trở lên

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tạo động lực tăng trưởng nhanh, bền vững, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026 từ 10,1% trở lên

Chiều 17/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm với Đảng ủy UBND tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng của năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Người cao tuổi là nguồn lực phát triển đất nước

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Người cao tuổi là nguồn lực phát triển đất nước

Sáng 17/8, tại Trụ sở Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác 7 tháng năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Ủy ban Quốc gia.

Giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án tại xã Mường Khương

Giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án tại xã Mường Khương

Sáng 17/8, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Mường Khương về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án; kiểm tra việc quản lý, sử dụng, sắp xếp và xử lý tài sản công sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Công an tỉnh nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống

Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Công an tỉnh nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống

Sáng 17/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026).

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Văn Chấn

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Văn Chấn

Sáng nay, 17/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh đã có cuộc giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Văn Chấn.

Cát Thịnh: Tháo gỡ điểm nghẽn, tạo chuyển biến từ cơ sở

Cát Thịnh: Tháo gỡ điểm nghẽn, tạo chuyển biến từ cơ sở

Sau hơn một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, xã Cát Thịnh tập trung rà soát, xác định rõ trách nhiệm và thẩm quyền để xử lý những công việc còn tồn đọng. Từ công trình điện nhiều năm chưa thể đóng điện, tuyến đường độc đạo lên thôn Làng Ca đến chợ trung tâm hoạt động kém hiệu quả, những “điểm nghẽn” đang từng bước được tháo gỡ từ cơ sở.

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên tại Pha Long

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên tại Pha Long

Là xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, địa bàn rộng, dân cư phân bố không đồng đều, công tác xây dựng Đảng ở Pha Long đặt ra những yêu cầu đặc thù. Trong đó, tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ quan trọng nhằm bổ sung lực lượng, bảo đảm tính kế thừa và góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.

Người có uy tín - những “điểm tựa” ở cơ sở Khánh Hòa

Người có uy tín - những “điểm tựa” ở cơ sở Khánh Hòa

Sau sáp nhập thêm các xã Tô Mậu, An Lạc và Động Quan, xã Khánh Hòa có không gian phát triển rộng hơn, dân cư phân bố ở nhiều thôn đặt ra yêu cầu mới đối với công tác lãnh đạo, quản lý và vận động Nhân dân. Trong đó, người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, góp phần đưa chủ trương, chính sách vào cuộc sống.

Khi tổ chức Đảng trở thành động lực phát triển doanh nghiệp

Khi tổ chức Đảng trở thành động lực phát triển doanh nghiệp

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Cùng với cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh chú trọng xây dựng tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước nhằm nâng cao năng lực quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Củng cố sức mạnh của Đảng từ "chi bộ 4 tốt"

Củng cố sức mạnh của Đảng từ "chi bộ 4 tốt"

Trong bối cảnh yêu cầu công tác xây dựng Đảng ngày càng cao, nhất là sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, sắp xếp thôn, tổ dân phố, việc xây dựng "chi bộ 4 tốt", "đảng bộ cơ sở 4 tốt" càng trở thành yêu cầu cấp thiết để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo động lực phát triển.

Bước đột phá hướng đến đồng kiến tạo tri thức

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Bước đột phá hướng đến đồng kiến tạo tri thức

Trước yêu cầu ngày càng cao trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đang từng bước đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng “đồng kiến tạo tri thức”. Mỗi giờ học trở thành một quá trình cùng học, cùng khám phá và cùng tạo ra những giá trị mới.

fb yt zl tw