Việt Nam đang khôi phục vị thế trên thị trường du lịch Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, việc khởi động các chuyến bay thuê bao và mở rộng các chuyến bay thường lệ từ Nga đến Việt Nam đã kích thích sự quan tâm của khách du lịch đến điểm đến này.

Chiều 17/3/2025, chuyến bay mang số hiệu ZF2577 của Hãng hàng không Azu Air LLC khởi hành từ sân bay quốc tế Irkutsk, Liên bang Nga đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa với 231 du khách Nga. Đây là chuyến bay charter (thuê bao chuyến) đầu tiên đưa du khách Nga trở lại Khánh Hòa kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.
Chiều 17/3/2025, chuyến bay mang số hiệu ZF2577 của Hãng hàng không Azu Air LLC khởi hành từ sân bay quốc tế Irkutsk, Liên bang Nga đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa với 231 du khách Nga. Đây là chuyến bay charter (thuê bao chuyến) đầu tiên đưa du khách Nga trở lại Khánh Hòa kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.

Hệ thống đặt vé Travelata.ru cho biết doanh số bán tour tăng 9% trong 1 tháng và tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước. Về đặt phòng khách sạn, Việt Nam đã trở thành điểm đến có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất và đang trên đà phục hồi bằng mức nhu cầu trước đại dịch, vượt qua Thái Lan.

Theo tính toán của Travelata.ru, nhu cầu đặt tour du lịch đoàn tới Việt Nam trong tháng 2 tăng 9% so với tháng 1. Trong giai đoạn từ ngày 1 - 18/3, doanh số bán hàng theo tháng tăng 5%.

Theo Sletat.ru, doanh số bán tour du lịch đến Việt Nam từ ngày 1/2 - 18/3 đã tăng 3,4 lần. Trong khi đó, Level.Travel báo cáo doanh số bán hàng tại Việt Nam tăng gấp 4 lần vào tháng 3. Công ty lưu ý đơn đặt hàng chủ yếu đến từ các khu vực của Nga.

Các công ty lữ hành đang ghi nhận xu hướng tích cực rõ rệt. Russian Express cho biết vào tháng 2 và tháng 3, doanh số cho tuyến này đã tăng 5,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng Giám đốc công ty lữ hành Let’s Fly, bà Lyubov Voronina, kỳ vọng nhu cầu đến “dải đất hình chữ S” sẽ tiếp tục tăng trưởng, đạt khoảng 20%. Bà cho rằng việc mở rộng chương trình bay là yếu tố chính.

Các chuyến bay thẳng giữa Nga và Việt Nam đã bị đình chỉ vào năm 2020 do đại dịch. Aeroflot nối lại các chuyến bay tới Thành phố Hồ Chí Minh từ mùa đông 2024. Hiện các chương trình đang được mở rộng. Aeroflot sẽ khai thác các chuyến bay đến thành phố nghỉ dưỡng Nha Trang từ ngày 22/3, khởi hành từ Moskva 3 lần/tuần vào tháng 4.

Từ ngày 16/3, Azur Air sẽ bay từ 9 thành phố ở Siberia và Viễn Đông. Trong số 8 thành phố của Nga, Pegas Touristik đã lên kế hoạch cho một chương trình thuê bao đến Nha Trang bằng máy bay “Ikar”. Vietnam Airlines có kế hoạch khai trương chuyến bay thường lệ từ Moskva tới Hà Nội vào tháng 5.

Theo OneTwoTrip, Việt Nam nằm trong 10 điểm đến phổ biến nhất vào tháng 3. Chiếm 4% lượng đặt vé hàng không và 3,8% lượng đặt phòng khách sạn, tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Yandex Travel cho biết trong giai đoạn từ ngày 1 - 18/3, số lượng vé bán ra đến Việt Nam tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Chi phí trung bình cho một chuyến bay đến hai nước này là 81.000 và 91.800 ruble (954,5 - 1.154,5 USD) với vé khứ hồi. Aviasales ghi nhận thị phần của Việt Nam tăng 62,5% trong năm.

Trang web đặt phòng “Ostrovok” cho biết lượng đặt phòng khách sạn tại Việt Nam đã tăng 25% kể từ đầu tháng 3 so với cùng kỳ năm trước. Theo công ty, Việt Nam đã trở thành điểm đến phát triển nhanh nhất kể từ đầu năm. Các điểm đến phổ biến khác ở Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines vẫn duy trì nhu cầu ở mức của năm ngoái. Ostrovok cho biết tổng cộng các quốc gia trong khu vực chiếm 7% tổng doanh số bán phòng khách sạn vào tháng 3. Theo dịch vụ này, chi phí trung bình cho một đêm đặt phòng tại Việt Nam đã tăng 18%, lên 5.100 ruble.

Về tăng doanh số, Việt Nam có thể cạnh tranh với các điểm đến nước ngoài phổ biến khác. Anex Tour lưu ý rằng quốc gia này hiện đứng thứ 3 về doanh số bán hàng mùa Hè, chỉ sau Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Công ty cho biết hướng đi này đang củng cố vị thế của công ty trên thị trường. Bà Lyubov Voronina không loại trừ khả năng thị phần của Việt Nam tại thị trường Nga sẽ tăng chủ yếu vì tại Thái Lan đã quá tải lượng khách du lịch Nga. Bà cho biết: “Đây là lựa chọn thay thế tốt, bạn có thể bay đến các khu nghỉ dưỡng ở Mũi Né và Nha Trang ngay cả vào mùa hè”.

Ông Oleg Kozyrev, Giám đốc marketing của Travelata.ru, tin rằng vị thế của Việt Nam trên thị trường du lịch có tổ chức có thể nhanh chóng trở lại mức trước đại dịch.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vẻ đẹp Quán Dín Ngài mùa lúa chín

Vẻ đẹp Quán Dín Ngài mùa lúa chín

Nằm cách trung tâm xã Bắc Hà hơn 1 km, thôn Quán Dín Ngài gần đây nổi tiếng bởi những bức ảnh chụp ruộng bậc thang do khách du lịch chia sẻ. Từ trên cao nhìn xuống, Quán Dín Ngài khoác trên mình màu áo vàng óng ả của lúa chín. Trung tuần tháng 9 là thời điểm đẹp nhất để ngắm lúa ở Quán Dín Ngài.

Tân Hợp “bắt nhịp” với du lịch

Tân Hợp “bắt nhịp” với du lịch

Sau khi hợp nhất các xã Nà Hẩu, Đại Sơn và Tân Hợp thành xã Tân Hợp mới, địa phương đang dần khẳng định hướng đi phát triển du lịch sinh thái gắn với văn hóa bản địa. Trong định hướng này, các thôn Nà Hẩu, Bản Tát và Ba Khuy được xác định là trọng điểm, trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh.

AI đồng hành cùng Gen Z trong hành trình du lịch

AI đồng hành cùng Gen Z trong hành trình du lịch

Theo báo cáo mới nhất của Booking.com - một trong những nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới, trí tuệ nhân tạo (AI) đang giữ vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến thói quen du lịch của thế hệ Gen Z tại Việt Nam.

Lan tỏa vẻ đẹp văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu qua du lịch

Lan tỏa vẻ đẹp văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu qua du lịch

Nhằm lan tỏa vẻ đẹp văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam tới du khách, đồng thời xây dựng thêm một sản phẩm du lịch đặc sắc cho Thủ đô Hà Nội, nhiều công ty lữ hành chuyên đón khách quốc tế vừa có chuyến famtrip thú vị đến với Phủ Tiên Hương, xã Phú Cát, Hà Nội.

Mùa cơm mới ở bản Hà Nhì

Mùa cơm mới ở bản Hà Nhì

Theo phong tục cổ truyền, cứ đến tháng 7, tháng 8 âm lịch hằng năm, đồng bào Hà Nhì ở các thôn, bản vùng cao khu vực huyện Bát Xát cũ lại tổ chức lễ mừng cơm mới. Lễ mừng cơm mới thể hiện sự tri ân của cộng đồng người Hà Nhì đối với đất trời và tổ tiên đã phù hộ cho mùa màng bội thu, cuộc sống Nhân dân thêm no ấm.

Mùa cốm trên cao nguyên Bắc Hà

Mùa cốm trên cao nguyên Bắc Hà

Trên vùng đất biên giới Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, cốm không chỉ là thức quà mùa thu, mà còn là câu chuyện về ý chí tự lực, sáng tạo của đồng bào dân tộc Tày.

Định hình thương hiệu du lịch xanh

Định hình thương hiệu du lịch xanh

Trong bối cảnh du lịch xanh vừa là xu hướng, lại đòi hỏi tất yếu của ngành “công nghiệp không khói”, việc thiết lập, triển khai chứng nhận xanh được xem là bước đi cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch bền vững, góp phần nâng cao sức cạnh tranh, vị thế điểm đến Việt Nam trên bản đồ du lịch khu vực và thế giới.

Sắc vàng mùa lúa chín – tài nguyên vô giá của du lịch Lào Cai

Sắc vàng mùa lúa chín – tài nguyên vô giá của du lịch Lào Cai

Tháng 9 - 10 hằng năm, núi rừng Lào Cai lại bừng sáng trong sắc vàng óng ả của mùa lúa chín. Những triền ruộng bậc thang từ Mù Cang Chải, thung lũng Mường Hoa - Sa Pa đến vùng cao Y Tý, Bát Xát…, trải dài như bức tranh khổng lồ vàng rực giữa đại ngàn. Vừa là mùa thu hoạch nông nghiệp cũng là mùa du lịch đặc biệt - tài nguyên vô giá góp phần thay đổi diện mạo kinh tế, văn hóa của vùng cao.

Men lá của người Tày Mường Kem

Men lá của người Tày Mường Kem

Trong căn bếp nhỏ nơi góc bản Mường Kem, hương thơm từ những chiếc bánh men quyện cùng mùi khói bếp, làm ai bước vào đây cũng không nỡ rời đi... Đó là hương vị đặc trưng của men lá - "linh hồn" trong mỗi chum rượu nếp, đã gắn bó lâu đời với cuộc sống của đồng bào Tày.

fb yt zl tw