Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế kêu gọi chấm dứt cấm vận đối với Cuba

Trong hai ngày 1 và 2/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 đã thảo luận về "Sự cần thiết chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu tại cuộc họp, Việt Nam cùng đông đảo các nước và nhóm nước chia sẻ những khó khăn mà nhân dân Cuba phải gánh chịu do ảnh hưởng tiêu cực kéo dài của lệnh cấm vận do Hoa Kỳ áp đặt suốt 60 năm qua. Đồng thời, các nước cũng kêu gọi Hoa Kỳ đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố và chấm dứt ngay các lệnh cấm vận đối với Cuba. Nếu các lệnh cấm vẫn không được tháo dỡ, các nước lo ngại Cuba sẽ khó hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận.

Thể hiện lập trường nhất quán của Việt Nam, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã cùng đông đảo các nước phản đối lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp này vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại các tôn chỉ, nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc. Đại sứ tái khẳng định Việt Nam chống lại mọi hình thức áp đặt đơn phương và cấm vận đối với quốc gia có chủ quyền.

Chia sẻ và bày tỏ cảm thông với những khó khăn của Cuba, Đại sứ Đặng Hoàng Giang kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt cấm vận, đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố và đảo ngược chính sách hiện nay đối với Cuba, tiến tới bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, trên cơ sở bình đẳng, có đi có lại, tôn trọng chủ quyền quốc gia và độc lập chính trị của nhau. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp thúc đẩy đối thoại và xây dựng lòng tin trong quá trình này.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cùng Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez.

Nhân dịp này, đại diện Việt Nam tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ, tình bằng hữu và đoàn kết đối với nhân dân Cuba anh em.

Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng đã thông qua Nghị quyết “Sự cần thiết chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba” với 187 phiếu thuận, 3 phiếu chống và trắng.

Từ năm 1992, Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức thảo luận đề mục “Sự cần thiết chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba” và thông qua nghị quyết cùng tên với sự tham gia và ủng hộ của đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt - Nhật

Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt - Nhật

Chiều 23/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27 đến 30/11/2023, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Nhật Bản sắp tới diễn ra vào đúng thời khắc rất quan trọng trong quan hệ hai nước.

Việt Nam - Lào tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác vận động quần chúng

Việt Nam - Lào tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác vận động quần chúng

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Phạm Tất Thắng đã có cuộc hội đàm với Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Inlavanh Keobounphanh.

Việt Nam hưởng ứng Ngày hội từ thiện quốc tế tại Cộng hòa Séc

Việt Nam hưởng ứng Ngày hội từ thiện quốc tế tại Cộng hòa Séc

Ngày hội từ thiện quốc tế 2023 đã diễn ra hôm 12/11 tại thủ đô Praha của Cộng hòa Séc. Tham gia sự kiện có các phái đoàn ngoại giao, du khách quốc tế và người dân sở tại. Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã mang đến sự kiện này tinh thần tương thân, tương ái cùng nhiều đặc sản ẩm thực, văn hóa, góp phần vào thành công chung của lễ hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp xã giao Đoàn đại biểu châu Hồng Hà

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tiếp xã giao Đoàn đại biểu châu Hồng Hà

Chiều 10/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do bà La Bình, Phó Bí thư Châu ủy, Châu trưởng Chính quyền nhân dân châu Hồng Hà làm Trưởng đoàn sang tham dự Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023.

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà nhập cảnh tham dự Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Đoàn đại biểu châu Hồng Hà nhập cảnh tham dự Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23

Chiều 10/11, Đoàn đại biểu châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) do bà La Bình, Phó Bí thư Châu ủy, Châu trưởng Chính quyền nhân dân châu Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã nhập cảnh vào Việt Nam tham dự Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23 năm 2023.

fb yt zl tw