Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga

Ngày 6/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov đến chào xã giao nhân chuyến thăm Việt Nam.

Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập đến ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi về những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trên tất cả các mặt qua quá trình đổi mới toàn diện, vị thế và uy tín của Việt Nam được coi trọng trên trường quốc tế; khẳng định Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Liên Xô, Liên bang Nga trong các cuộc kháng chiến và phát triển đất nước qua các thời kỳ.

Trong khuôn khổ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga và hợp tác giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng trao đổi với Bộ trưởng Sergey Lavrov về quan điểm của Việt Nam trên các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, phù hợp đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam, trong đó có việc đối thoại, đàm phán giải quyết hòa bình các khác biệt, tranh chấp quốc tế. Theo đường lối đối ngoại đó và với chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga và thúc đẩy đóng góp của hai nước vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Qua Bộ trưởng Sergey Lavrov, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chuyển lời thăm hỏi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev.

Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp và trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bày tỏ vui mừng thăm lại Việt Nam, Bộ trưởng Sergey Lavrov đánh giá cao vị thế chính trị và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với công cuộc phát triển đất nước, đường lối đối ngoại của Việt Nam, trong đó có quan hệ với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay.

Thực tế về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Nước Nga Thống nhất và các chính đảng lớn ở Nga như Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Đảng Nước Nga công bằng cho thấy, đường lối đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, quan hệ của Đảng, Nhà nước Việt Nam với Liên bang Nga nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các chính đảng ở Nga.

Bộ trưởng Sergey Lavrov báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến trong chuyến thăm về hợp tác trong các lĩnh vực giữa Liên bang Nga và Việt Nam, khẳng định sự coi trọng của Liên bang Nga đối với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, cảm ơn đóng góp của Việt Nam vào việc thúc đẩy quan hệ Liên bang Nga - ASEAN trong những năm qua và bày tỏ quan điểm của Nga về các vấn đề quốc tế, trong đó có cuộc xung đột tại Ukraine.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chú trọng giải quyết đơn thư, kiến nghị từ cơ sở

Chú trọng giải quyết đơn thư, kiến nghị từ cơ sở

Thời gian qua, Lào Cai đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, kiến nghị ngay từ cơ sở. Đặc biệt, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trực tiếp đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, qua đó, kịp thời nắm bắt, chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh. Nhiều vụ việc phức tạp, kéo dài đã được xử lý dứt điểm, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp, góp phần giữ vững trật tự, an toàn xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-la

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sắp thăm cấp Nhà nước tới Singapore và tham dự Đối thoại Shangri-la

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 29 đến ngày 31/5/2026.

11 nghị quyết của Chính phủ và cuộc giải phóng sức sáng tạo

11 nghị quyết của Chính phủ và cuộc giải phóng sức sáng tạo

Trong nhiều năm, khi nói đến nguồn lực phát triển, chúng ta thường nghĩ ngay đến vốn, đất đai, tài nguyên, lao động hay công nghệ. Nhưng thực tế phát triển của nhiều quốc gia cho thấy, những nền kinh tế bứt phá nhanh nhất thường không phải là những quốc gia giàu tài nguyên nhất, mà là những quốc gia biết giải phóng tốt nhất nguồn lực con người, sức sáng tạo và động lực của xã hội.

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Quyết liệt hoàn thành 100 trường nội trú vùng biên trước năm học mới

Thủ tướng yêu cầu Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Chủ tịch UBND các tỉnh biên giới đất liền trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ, chất lượng, hiệu quả đầu tư các công trình. Các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai “chiến dịch 100 ngày đêm cao điểm”, bám sát tiến độ từng ngày, từng tuần để bảo đảm hoàn thành 100 trường trước ngày 30/8/2026.

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Giữa những cánh rừng heo hút, những sườn núi phủ mây nơi biên viễn Lào Cai, hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ vẫn đang được các lực lượng chức năng thực hiện bằng trách nhiệm, lòng tri ân và sự thành kính. Mỗi phần mộ được tìm thấy là sự trở về của một anh hùng liệt sĩ, là hành trình nối lại ký ức lịch sử, khép lại nỗi chờ mong kéo dài hàng chục năm của thân nhân liệt sĩ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các 'địa chỉ đỏ' ở Quảng Trị

Thủ tướng Lê Minh Hưng tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các 'địa chỉ đỏ' ở Quảng Trị

Ngày 23/5, tại Quảng Trị, sau khi dự lễ viếng, truy điệu và an táng 28 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và di tích quốc gia đặc biệt Hang Tám Cô - Đường 20 Quyết thắng.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026, khảo sát đường sắt siêu nhẹ Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026, khảo sát đường sắt siêu nhẹ Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), ngày 22/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự nhiều hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Quốc tế miền Tây Trung Quốc năm 2026; đồng thời khảo sát mô hình đường sắt siêu nhẹ nổi tiếng của thành phố Trùng Khánh.

fb yt zl tw