Việt Nam coi Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu

Tại các cuộc trao đổi, làm việc với lãnh đạo các cơ quan và các chính đảng Nhật Bản, đồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong khuôn khổ 'quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á', với tin cậy chính trị cao và ngày càng được tăng cường thông qua giao lưu cấp cao và các cấp thường xuyên.

Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại năm 2023, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 13 đến ngày 18/4/2023.

Trong chuyến thăm, đồng chí Trần Tuấn Anh và Đoàn đã có các cuộc chào xã giao, trao đổi ý kiến với Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) Motegi Toshimitsu (Mô-tê-gi Tô-si-mi-chư); Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii (Si-i Ca-dư-ô), Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do tại Thượng viện Nhật Bản Sê-cô Hi-rô-si-ghê, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Giô-si-ma-sa Ha-i-a-si, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản I-a-sư-tô-si Ni-si-mu-ra; gặp gỡ với lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Nhật Bản JETRO; thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hốc-cai-đô. Trong thời gian ở thăm Nhật Bản, đồng chí Trần Tuấn Anh và Đoàn cũng đã thăm và làm việc với Đại sứ quán ta tại Tô-ki-ô, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại các cuộc trao đổi, làm việc với lãnh đạo các cơ quan và các chính đảng Nhật Bản, đồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong khuôn khổ “quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”, với tin cậy chính trị cao và ngày càng được tăng cường thông qua giao lưu cấp cao và các cấp thường xuyên. Nhấn mạnh Việt Nam coi Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, luôn tích cực tham gia hỗ trợ và đồng hành với Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế - xã hội. Khẳng định Việt Nam ưu tiên phát triển quan hệ với Nhật Bản, mong muốn hai bên mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành và địa phương của hai nước. Đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho gần nửa triệu người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Đồng chí Trần Tuấn Anh nêu phương hướng tăng cường quan hệ hai nước trong thời gian tới, trong đó có tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng của Nhật Bản, giới thiệu về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đồng chí cảm ơn Nhật Bản đã mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại thành phố Hi-rô-si-ma, Nhật Bản vào tháng 5 sắp tới; đề nghị hai bên đẩy mạnh và đi sâu hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, tương xứng với tiềm năng to lớn của Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản; mong muốn Nhật Bản tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược, thúc đẩy triển khai các dự án lớn, cụ thể, phát triển hạ tầng chiến lược của Việt Nam, tăng cường kết nối hai nền kinh tế, giúp Việt Nam tham gia sâu và có hiệu quả vào quá trình hình thành các chuỗi cung ứng mới; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tham gia có hiệu quả vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; hợp tác bảo đảm an ninh kinh tế, tài chính, năng lượng, lương thực; thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, y tế, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp phụ trợ, chuyển đổi số, đô thị thông minh, chuyển đổi xanh, phát triển nguồn nhân lực và ứng phó với các thách thức phi truyền thống. Đồng chí đề nghị hai bên tạo điều kiện mở rộng giao lưu, hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân; tăng cường trao đổi, phối hợp về các vấn đề quốc tế, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo các cơ quan, chính đảng và địa phương của Nhật Bản bày tỏ hết sức coi trọng và ủng hộ phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước; đánh giá cao chuyến thăm của đồng chí Trần Tuấn Anh và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tới Nhật Bản trong bối cảnh hai nước đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; chúc mừng những thành tựu phát triển của Việt Nam; khẳng định Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách của Nhật Bản và hợp tác với Việt Nam có ý nghĩa chiến lược, sẵn sàng phối hợp, trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và đa phương trên các lĩnh vực phù hợp với lợi ích của hai bên, góp phần đưa quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới. Nhật Bản cũng đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam vào đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội Nhật Bản, nhấn mạnh sẽ tiếp tục quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 tại Lào Cai

Ngày 26/3, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá tại cộng đồng và tập huấn chia sẻ kết quả triển khai Dự án “Lời kêu gọi khẩn cấp để khắc phục hậu quả, ứng phó, phục hồi và tái thiết sau cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão năm 2024” tại tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát huy vai trò của thanh niên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Các thế lực thù địch và các tổ chức lưu vong không ngừng chống phá đất nước ta trên mọi lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng. Thông qua các nền tảng mạng xã hội, chúng thường xuyên đăng tải các bài viết, video clip mang nội dung xuyên tạc, nhằm bôi nhọ uy tín của Đảng; phá vỡ khối đại đoàn kết dân tộc, cổ xúy cho những hành vi chống phá, kích động bạo loạn… nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, từ bỏ con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Đoàn công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông

Sáng 26/3, Đoàn công tác kiểm tra, giám sát số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quy Mông về kết quả thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, triển khai các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương lớn của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng trong kỷ nguyên mới

Tháng Ba năm nay đánh dấu tròn 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chặng đường gần một thế kỷ trưởng thành cùng với lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc. Trong hành trình ấy, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã luôn nêu cao tinh thần tiên phong, sẵn sàng dấn thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

2026 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Tỉnh Đoàn Lào Cai chú trọng là giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ với nhiều giải pháp đồng bộ, hoạt động thiết thực.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Phát huy vai trò người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tỉnh Lào Cai hiện có 2.286 người có uy tín. Những năm qua, đội ngũ này đã phát huy vai trò nòng cốt trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Họ vừa là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân vừa là lực lượng quan trọng góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm Nga của Thủ tướng đạt kết quả nhiều mặt, tầm nhìn chiến lược trăm năm

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính rất thành công, đạt kết quả nhiều mặt và thực chất, với tầm nhìn chiến lược trăm năm, đáp ứng tất cả các mục đích và yêu cầu đề ra, phản ánh nhận thức chung của hai nước trong việc định vị lại và nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng trong doanh nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đang khẳng định vị thế là động lực tăng trưởng quan trọng. Tuy nhiên, sự hiện diện của tổ chức đảng và tỷ lệ đảng viên tại đây vẫn chưa tương xứng với quy mô kinh tế. Việc thành lập các tổ chức đảng, phát triển đảng viên mới không chỉ góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của Đảng mà còn tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm của tuổi trẻ Lào Cai đang được thể hiện rõ nét qua từng công trình, phần việc cụ thể. Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hà Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai để làm rõ những chuyển biến trong học và làm theo Bác của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.

Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Lào Cai đổi mới toàn diện công tác cán bộ cơ sở Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Từ những lúng túng ban đầu sau khi hợp nhất, đội ngũ cán bộ cơ sở tại Lào Cai đang bước vào cuộc “sát hạch” quy mô lớn về năng lực thực thi công vụ. Tư duy quản trị cũ đang được thay thế bằng hệ sinh thái số. Đích đến cuối cùng của đổi mới toàn diện công tác cán bộ chính là xây dựng chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân.

fb yt zl tw