Việt Nam coi Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu

Tại các cuộc trao đổi, làm việc với lãnh đạo các cơ quan và các chính đảng Nhật Bản, đồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong khuôn khổ 'quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á', với tin cậy chính trị cao và ngày càng được tăng cường thông qua giao lưu cấp cao và các cấp thường xuyên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Việt Nam coi Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu ảnh 1

Thực hiện chương trình hoạt động đối ngoại năm 2023, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 13 đến ngày 18/4/2023.

Trong chuyến thăm, đồng chí Trần Tuấn Anh và Đoàn đã có các cuộc chào xã giao, trao đổi ý kiến với Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) Motegi Toshimitsu (Mô-tê-gi Tô-si-mi-chư); Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii (Si-i Ca-dư-ô), Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do tại Thượng viện Nhật Bản Sê-cô Hi-rô-si-ghê, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Giô-si-ma-sa Ha-i-a-si, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản I-a-sư-tô-si Ni-si-mu-ra; gặp gỡ với lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Nhật Bản JETRO; thăm và làm việc với lãnh đạo tỉnh Hốc-cai-đô. Trong thời gian ở thăm Nhật Bản, đồng chí Trần Tuấn Anh và Đoàn cũng đã thăm và làm việc với Đại sứ quán ta tại Tô-ki-ô, gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại các cuộc trao đổi, làm việc với lãnh đạo các cơ quan và các chính đảng Nhật Bản, đồng chí Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong khuôn khổ “quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”, với tin cậy chính trị cao và ngày càng được tăng cường thông qua giao lưu cấp cao và các cấp thường xuyên. Nhấn mạnh Việt Nam coi Nhật Bản là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu, luôn tích cực tham gia hỗ trợ và đồng hành với Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế và phát triển kinh tế - xã hội. Khẳng định Việt Nam ưu tiên phát triển quan hệ với Nhật Bản, mong muốn hai bên mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành và địa phương của hai nước. Đồng chí Trần Tuấn Anh đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho gần nửa triệu người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Đồng chí Trần Tuấn Anh nêu phương hướng tăng cường quan hệ hai nước trong thời gian tới, trong đó có tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng của Nhật Bản, giới thiệu về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đồng chí cảm ơn Nhật Bản đã mời Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại thành phố Hi-rô-si-ma, Nhật Bản vào tháng 5 sắp tới; đề nghị hai bên đẩy mạnh và đi sâu hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, tương xứng với tiềm năng to lớn của Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản; mong muốn Nhật Bản tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện 3 đột phá chiến lược, thúc đẩy triển khai các dự án lớn, cụ thể, phát triển hạ tầng chiến lược của Việt Nam, tăng cường kết nối hai nền kinh tế, giúp Việt Nam tham gia sâu và có hiệu quả vào quá trình hình thành các chuỗi cung ứng mới; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tham gia có hiệu quả vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; hợp tác bảo đảm an ninh kinh tế, tài chính, năng lượng, lương thực; thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, y tế, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghiệp phụ trợ, chuyển đổi số, đô thị thông minh, chuyển đổi xanh, phát triển nguồn nhân lực và ứng phó với các thách thức phi truyền thống. Đồng chí đề nghị hai bên tạo điều kiện mở rộng giao lưu, hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân; tăng cường trao đổi, phối hợp về các vấn đề quốc tế, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo các cơ quan, chính đảng và địa phương của Nhật Bản bày tỏ hết sức coi trọng và ủng hộ phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước; đánh giá cao chuyến thăm của đồng chí Trần Tuấn Anh và Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tới Nhật Bản trong bối cảnh hai nước đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; chúc mừng những thành tựu phát triển của Việt Nam; khẳng định Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách của Nhật Bản và hợp tác với Việt Nam có ý nghĩa chiến lược, sẵn sàng phối hợp, trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và đa phương trên các lĩnh vực phù hợp với lợi ích của hai bên, góp phần đưa quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới. Nhật Bản cũng đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam vào đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội Nhật Bản, nhấn mạnh sẽ tiếp tục quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Đại biểu Quốc hội Sùng A Lềnh: Chính sách với đồng bào nên “cho vay” chứ không “cho không”

Dự phiên thảo luận ở tổ trong ngày 25/5 về đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã chỉ rõ một số bất cập, khó khăn khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là tại khu vực đặc thù vùng cao, miền núi.

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Bát Xát: Hơn 120 đại biểu được tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Sáng 25/5, Huyện ủy Bát Xát phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch năm 2023 và quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TU ngày 27/1/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội

Sáng 25/5, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận tại tổ về báo cáo kinh tế-xã hội, trước khi nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và thảo luận về dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) trong phiên họp tại hội trường vào buổi chiều.

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết của Quốc hội như đề nghị của Chính phủ nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế đang có dấu hiệu suy giảm và sản xuất, kinh doanh hiện gặp nhiều khó khăn.

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Lan tỏa các mô hình học và làm theo Bác

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thành phố Lào Cai đã và đang duy trì, nhân rộng nhiều mô hình học tập, làm theo gương Bác, góp phần lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo và nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị Nông Thị Nghì - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bản Lầu (huyện Mường Khương).

fb yt zl tw