Việt Nam có huy chương Vàng IMO với điểm tuyệt đối sau 20 năm

Cả 6 học sinh đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2022 đều giành huy chương, xếp thứ 4 toàn đoàn. Trong đó có 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng.

2 Huy chương Vàng thuộc về Ngô Quý Đăng (lớp 12) và Phạm Việt Hưng (lớp 11), học sinh của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội). 

Đặc biệt, Ngô Quý Đăng đã giành được điểm số tuyệt đối của kỳ thi này với 42/42 điểm. Ở lần thi trước, khi mới học lớp 10, Đăng cũng giành Huy chương Vàng và còn xuất sắc xếp hạng 4 thế giới. 

Như vậy, sau gần 20 năm, Việt Nam mới lại có 1 thí sinh giành huy chương Vàng IMO với điểm số tuyệt đối (lần cuối Việt Nam có thí sinh đạt thành tích này là năm 2003). Ngô Quý Đăng cũng là học sinh thứ 10 của Việt Nam 2 lần giành huy chương Vàng IMO.

Người giành huy chương Vàng thứ 2 của đoàn Việt Nam năm nay là em Phạm Việt Hưng với 39/42 điểm.

Việt Nam có huy chương Vàng IMO với điểm tuyệt đối sau 20 năm ảnh 1

2 Huy chương Bạc thuộc về Phạm Hoàng Sơn (lớp 12 Trường Phổ thông Năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM, đạt 30/42 điểm) và Nguyễn Đại Dương (lớp 12 Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đạt 29/42).

2 Huy chương Đồng thuộc về Vũ Ngọc Bình (lớp 12 Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc) và Hoàng Tiến Nguyên (lớp 12 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An). Cả hai em cùng đạt số điểm 28/42.

Kết quả này giúp đội tuyển IMO Việt Nam xếp thứ 4 trên tổng số 104 nước tham gia, chỉ xếp sau Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ.

Việt Nam có huy chương Vàng IMO với điểm tuyệt đối sau 20 năm ảnh 2

6 thành viên đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2022 cùng GS Lê Anh Vinh (giữa).

GS.TS Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn IMO Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế cho hay: “Đây là một kết quả tuyệt vời đối với toàn đội, nhưng chắc chắn vẫn sẽ có vài từ "giá như", đặc biệt đối với 2 học sinh chỉ thiếu 1 điểm nữa là có thể đổi màu huy chương”. 

Ông Vinh cũng chia sẻ thêm, khó khăn nhất mỗi chuyến đi cùng các em là việc chứng kiến những sự tiếc nuối cho dù tất cả đều đã cố gắng hết sức mình. 

“Tuy nhiên, tôi nghĩ không chỉ thành công mà cả những nỗi buồn của tuổi trẻ cũng sẽ giúp các em vững vàng hơn”, GS Lê Anh Vinh nói và chúc các học sinh tiếp tục có nhiều thành công trong tương lai.

Việt Nam có huy chương Vàng IMO với điểm tuyệt đối sau 20 năm ảnh 3

Các thành viên đội tuyển Olympic Toán quốc tế năm 2022 chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô, bạn bè trước ngày xuất quân.

GS Lê Anh Vinh cũng chúc mừng các học sinh và các gia đình, các thầy cô và tất cả mọi người đã đặt niềm tin vào đội tuyển. 

GS Lê Anh Vinh cho biết, sau 10 năm dẫn dắt các đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế, ông cũng sẽ nói lời chia tay đội tuyển năm nay. Kết quả của kỳ thi năm nay cũng là  lời chia tay ý nghĩa đối với GS Lê Anh Vinh.

vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “người giữ lửa” ở Trạm Y tế Cao Sơn

Những “người giữ lửa” ở Trạm Y tế Cao Sơn

Ở vùng cao Cao Sơn, Trạm Y tế xã từ lâu đã trở thành điểm tựa chăm sóc sức khỏe ban đầu vững chắc của người dân địa phương. Những cán bộ y tế lặng lẽ bám dân, bám bản tận tụy vì sức khỏe cộng đồng.

Đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc dịp bầu cử

Đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc dịp bầu cử

Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến rất gần. Những ngày này, các ngành chức năng và doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hệ thống viễn thông vận hành ổn định trong thời gian cao điểm.

Người nặng lòng với sắc chàm quê hương

Người nặng lòng với sắc chàm quê hương

Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, khi trang phục may sẵn tràn ngập thị trường, tại xã Mường Lai vẫn có một người phụ nữ âm thầm giữ lại "linh hồn" của bản làng qua từng nếp vải chàm. Đó là chị Lộc Thị Huyền - người có hơn 20 năm gìn giữ và nâng tầm trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Tày. Với chị, sắc chàm không chỉ là màu áo, mà còn là ký ức, là niềm tự hào dân tộc.

Nhộn nhịp thị trường phụ kiện trang trí Tết

Nhộn nhịp thị trường phụ kiện trang trí Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, nhằm đáp ứng nhu cầu làm mới không gian sống, kinh doanh của người dân trong tỉnh, các loại phụ kiện trang trí Tết được bày bán với số lượng lớn, phổ biến ở nhiều dãy phố, khu chợ dân sinh.

Hơn 1.000 suất quà Tết đến với người có công ở xã Mậu A

Hơn 1.000 suất quà Tết đến với người có công ở xã Mậu A

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã Mậu A đã và đang triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, trao quà Tết cho người có công và gia đình chính sách trên địa bàn. Hoạt động thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Dưới ánh nắng dịu nhẹ của những ngày giáp Tết, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai như khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ sắc Xuân. Trên các tuyến đường quen thuộc của vùng đất Mỏ, không khí mua bán, tham quan hoa, cây cảnh trở nên sôi động. Chợ hoa Xuân Cam Đường 2026 góp phần làm nên nhịp sống vùng đất mỏ rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Xuân ấm Nậm Mạt

Xuân ấm Nậm Mạt

Trong tiết se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chúng tôi trở lại thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo - Nơi từng chìm trong u trầm, tan hoang sau cơn bão dữ Buloi, nay đã khoác lên mình diện mạo mới: những nếp nhà mới khang trang, tiếng cười nói rộn ràng vang khắp bản làng, lan tỏa hơi ấm của niềm tin và sức sống hồi sinh.

fb yt zl tw