Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ

Tiếp tục hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tới Australia, ngày 18/9, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã gặp Giám đốc điều hành Cơ quan Khoa học quốc gia Australia và Tổng giám đốc điều hành Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp quốc tế.

Sáng 18/9, tại trụ sở của Cơ quan Khoa học quốc gia Australia (CSIRO) tại thủ đô Canberra của Australia, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành đạt đã có cuộc gặp với bà Elanor Huntington, Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan Khoa học quốc gia Australia (CSIRO).

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tặng quà lưu niệm bà Elanor Huntington, Tổng Giám đốc điều hành CSIRO.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao kết quả triển khai Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (Aus4Innovation) do Chính phủ Australia hỗ trợ khi giúp các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất từng bước hiện đại trên cơ sở ứng dụng, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu và nắm bắt các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong đó Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng nhấn mạnh hỗ trợ của CSIRO với Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc xây dựng mô hình đánh giá tác động của ứng dụng và phát triển công nghệ trong tăng trưởng kinh tế, góp phần hỗ trợ Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng các chính sách về đổi mới sáng tạo dựa trên các phương pháp khoa học và luận cứ thực chứng.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, việc Australia gia hạn chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia đến năm 2028 cho thấy cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển một hệ thống đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, trong đó, có dự án do CSIRO và Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện nhằm khuyến khích các ý tưởng mới đảm bảo sự phát triển bền vững trong nông nghiệp.

Trên cơ sở kết quả hợp tác thời gian vừa qua, hai bên đã chia sẻ ưu tiên trong hợp tác nông nghiệp, thủy hải sản và chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị CSIRO tiếp tục hỗ trợ trong việc đẩy mạnh các dự án đổi mới sáng tạo và sửa luật Khoa học và Công nghệ cũng như các dự án luật liên quan cũng như hỗ trợ Bộ Khoa học và Công nghệ trong các hoạt động về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Tại cuộc gặp, bà Elanor Huntington bày tỏ vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ tới thăm. Bà Elanor Huntington ghi nhận các đề xuất của Việt Nam và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ để giải quyết các vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm. Tại trụ sở của CSIRO, đoàn đã được chia sẻ về các thứ tự ưu tiên của Australia trong khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đồng thời đến thăm một số phòng thí nghiệm trọng điểm của CSIRO.

Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt dẫn đầu làm việc với ACIAR.

Tiếp tục hoạt động tại thủ đô Canberra, vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã có buổi làm việc với bà Wendy Umberger, Tổng giám đốc Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR). Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao việc hai cơ quan đang phối hợp triển khai Chương trình Hợp tác Việt Nam - Australia theo khung Bản Ghi nhớ Hợp tác giữa hai bên được ký kết vào năm 2018 trong lĩnh vực nông nghiệp và nhấn mạnh hoạt động hợp tác được diễn ra trên cơ sở bình đẳng, có đi có lại và đã thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu của hai bên.

Dựa trên những kết quả hợp tác thiết thực giữa hai bên thời gian qua, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn ACIAR giúp Việt Nam xây dựng và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, phát triển khoa học công nghệ và công nghệ số vào lĩnh vực nông nghiệp và thủy hải sản. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn ACIAR tạo ra cầu nối giữa các chuyên gia gốc Việt Nam tại Australia với chính phủ, doanh nghiệp và các đơn vị nghiên cứu trong nước để hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng cho biết, Việt Nam rất cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa với ACIAR trong hoạt động nghiên cứu, cung cấp các cơ sở lý luận và thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý chính sách, điều hành và thực hiện từ cấp cơ sở trở lên.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tin tưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ cùng với ACIAR sẽ kết nối mạnh mẽ hơn hệ sinh thái đổi mới sáng tạo giữa hai nước và ACIAR tiếp tục hỗ trợ Bộ Khoa học và Công nghệ trong các hoạt động nghiên cứu, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Tối 18/9, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ rời thủ đô Canberra để đến thành phố Melbourne. Ngày 19/9, tại thành phố Melbourne, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt sẽ tham gia Hội nghị Bộ trưởng các Quốc gia Khởi nghiệp và gặp Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên Australia Ed Husic.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo lừa đảo mùa tựu trường: Phụ huynh cần cảnh giác

Cảnh báo lừa đảo mùa tựu trường: Phụ huynh cần cảnh giác

Lợi dụng thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới, bọn tội phạm gia tăng giả danh cơ quan chức năng gọi điện cho phụ huynh yêu cầu đưa con đi làm thẻ căn cước hoặc kích hoạt định danh điện tử VNeID… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dân.

Lào Cai kiểm tra Dự án 8 và nguồn vốn chính sách tại phường Nghĩa Lộ

Lào Cai kiểm tra Dự án 8 và nguồn vốn chính sách tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 12/8, Đoàn công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Thị Đóa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Trưởng ban Công tác Phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn, kiểm tra, giám sát việc triển khai Dự án 8 và công tác ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tại phường Nghĩa Lộ.

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Sau sắp xếp địa giới hành chính, sáp nhập thôn, bản và tổ chức lại hệ thống trường học, xã Trịnh Tường hiện có 41 cơ sở nhà, đất dôi dư. UBND xã đang khẩn trương rà soát, thu hồi, phân loại và xây dựng phương án quản lý, khai thác nhằm phát huy hiệu quả tài sản công, hạn chế lãng phí.

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Xuyên đêm thi công dự án trường nội trú biên giới A Mú Sung

Những ngày giữa tháng 8, công trường xây dựng dự án Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, xã A Mú Sung (Lào Cai) luôn sáng đèn mỗi đêm. Hàng trăm công nhân, kỹ sư đang khẩn trương hoàn thiện những hạng mục cuối, phấn đấu bàn giao công trình vào ngày 20/8 theo cam kết với chủ đầu tư.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Đường sắt giảm 10% giá vé cho tân sinh viên nhập học năm 2026

Từ ngày 12/8, ngành đường sắt triển khai chương trình giảm 10% giá vé trên tất cả các đoàn tàu khách dành cho tân sinh viên nhập học năm 2026. Chính sách không chỉ hỗ trợ tân sinh viên mà còn áp dụng cho một người thân đi cùng, góp phần giảm chi phí cho gia đình trong mùa nhập học.

fb yt zl tw