Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ

Tiếp tục hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tới Australia, ngày 18/9, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã gặp Giám đốc điều hành Cơ quan Khoa học quốc gia Australia và Tổng giám đốc điều hành Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 18/9, tại trụ sở của Cơ quan Khoa học quốc gia Australia (CSIRO) tại thủ đô Canberra của Australia, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành đạt đã có cuộc gặp với bà Elanor Huntington, Tổng Giám đốc điều hành Cơ quan Khoa học quốc gia Australia (CSIRO).

Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ ảnh 1

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tặng quà lưu niệm bà Elanor Huntington, Tổng Giám đốc điều hành CSIRO.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao kết quả triển khai Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (Aus4Innovation) do Chính phủ Australia hỗ trợ khi giúp các ngành quan trọng của Việt Nam như nông nghiệp và sản xuất từng bước hiện đại trên cơ sở ứng dụng, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu và nắm bắt các lợi ích kinh tế trong khi vẫn đảm bảo cơ hội việc làm cho lực lượng lao động của Việt Nam trong tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trong đó Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng nhấn mạnh hỗ trợ của CSIRO với Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc xây dựng mô hình đánh giá tác động của ứng dụng và phát triển công nghệ trong tăng trưởng kinh tế, góp phần hỗ trợ Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng các chính sách về đổi mới sáng tạo dựa trên các phương pháp khoa học và luận cứ thực chứng.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, việc Australia gia hạn chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia đến năm 2028 cho thấy cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển một hệ thống đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, trong đó, có dự án do CSIRO và Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện nhằm khuyến khích các ý tưởng mới đảm bảo sự phát triển bền vững trong nông nghiệp.

Trên cơ sở kết quả hợp tác thời gian vừa qua, hai bên đã chia sẻ ưu tiên trong hợp tác nông nghiệp, thủy hải sản và chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề nghị CSIRO tiếp tục hỗ trợ trong việc đẩy mạnh các dự án đổi mới sáng tạo và sửa luật Khoa học và Công nghệ cũng như các dự án luật liên quan cũng như hỗ trợ Bộ Khoa học và Công nghệ trong các hoạt động về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Tại cuộc gặp, bà Elanor Huntington bày tỏ vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ tới thăm. Bà Elanor Huntington ghi nhận các đề xuất của Việt Nam và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ để giải quyết các vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm. Tại trụ sở của CSIRO, đoàn đã được chia sẻ về các thứ tự ưu tiên của Australia trong khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đồng thời đến thăm một số phòng thí nghiệm trọng điểm của CSIRO.

Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác khoa học công nghệ ảnh 2

Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt dẫn đầu làm việc với ACIAR.

Tiếp tục hoạt động tại thủ đô Canberra, vào chiều cùng ngày, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã có buổi làm việc với bà Wendy Umberger, Tổng giám đốc Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR). Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao việc hai cơ quan đang phối hợp triển khai Chương trình Hợp tác Việt Nam - Australia theo khung Bản Ghi nhớ Hợp tác giữa hai bên được ký kết vào năm 2018 trong lĩnh vực nông nghiệp và nhấn mạnh hoạt động hợp tác được diễn ra trên cơ sở bình đẳng, có đi có lại và đã thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu của hai bên.

Dựa trên những kết quả hợp tác thiết thực giữa hai bên thời gian qua, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn ACIAR giúp Việt Nam xây dựng và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, phát triển khoa học công nghệ và công nghệ số vào lĩnh vực nông nghiệp và thủy hải sản. Đồng thời, Việt Nam cũng mong muốn ACIAR tạo ra cầu nối giữa các chuyên gia gốc Việt Nam tại Australia với chính phủ, doanh nghiệp và các đơn vị nghiên cứu trong nước để hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng cho biết, Việt Nam rất cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa với ACIAR trong hoạt động nghiên cứu, cung cấp các cơ sở lý luận và thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý chính sách, điều hành và thực hiện từ cấp cơ sở trở lên.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tin tưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ cùng với ACIAR sẽ kết nối mạnh mẽ hơn hệ sinh thái đổi mới sáng tạo giữa hai nước và ACIAR tiếp tục hỗ trợ Bộ Khoa học và Công nghệ trong các hoạt động nghiên cứu, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Tối 18/9, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ rời thủ đô Canberra để đến thành phố Melbourne. Ngày 19/9, tại thành phố Melbourne, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt sẽ tham gia Hội nghị Bộ trưởng các Quốc gia Khởi nghiệp và gặp Bộ trưởng Công nghiệp, Khoa học và Tài nguyên Australia Ed Husic.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chung tay giúp người nghèo an cư

Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

Xác minh trường hợp 5 học sinh nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa tự làm

Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai Xác minh trường hợp 5 học sinh nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa tự làm

Tại Trường THCS Pom Hán (thành phố Lào Cai), 5 học sinh lớp 8A2 sau khi uống trà sữa tự làm trong tiết trải nghiệm môn Hóa học đã có những biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đã phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, xác minh.

Công ty Traphaco Sa Pa được trao Bảng vàng doanh nghiệp khoa học - công nghệ sáng tạo xuất sắc năm 2023

Công ty Traphaco Sa Pa được trao Bảng vàng doanh nghiệp khoa học - công nghệ sáng tạo xuất sắc năm 2023

Tại hội nghị thường niên và hội thảo “Giải pháp thực thi chính sách cho doanh nghiệp khoa học và công nghệ" do Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức ngày 28/9 tại Thái Bình, có 21 doanh nghiệp tiêu biểu, sáng tạo, xuất sắc nhất của hiệp hội đã được vinh danh.

Mưa lũ gây thiệt hại tại Sa Pa, Văn Bàn và Bảo Thắng

Mưa lũ gây thiệt hại tại Sa Pa, Văn Bàn và Bảo Thắng

Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 đến 28/9/2023, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa rào đều khắp, một số địa phương có mưa to cục bộ như xã Khánh Yên Hạ, Nậm Tha (Văn Bàn); xã Gia Phú, Phú Nhuận (Bảo Thắng) và phường Phan Si Păng, Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) gây lũ và sạt lở đất.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh thăm, tặng quà bệnh nhi

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh thăm, tặng quà bệnh nhi

Sáng 28/9, nhân dịp tết Trung thu năm 2023, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã thăm và tặng quà các em nhỏ đang điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh. Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế.

Khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D (Lào Cai - Sa Pa)

Khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở trên Quốc lộ 4D (Lào Cai - Sa Pa)

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa, từ ngày 27 đến sáng 28/9, trên địa bàn thị xã Sa Pa có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lũ đã khiến đoạn Quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn gây ách tắc giao thông.

Thêm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thêm phúc lợi cho đoàn viên, người lao động

Thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, vừa qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Văn Bàn đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Lào Cai tổ chức xét nghiệm, tầm soát tế bào ung thư gan, ung thư vú miễn phí cho gần 1.600 cán bộ, đoàn viên, người lao động.

fb yt zl tw