Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thông tin về cúm A/H9N2 lần đầu tiên phát hiện tại Việt Nam

Liên quan đến trường hợp đầu tiên mắc cúm A/H9N2 trên người tại Việt Nam, chiều ngày 6/4, TS.BS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Vện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã có chia sẻ về loại cúm này và công tác giám sát, khoanh vùng nơi bệnh nhân sinh sống để đánh giá nguy cơ.

TS.BS Nguyễn Vũ Thượng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp mắc cúm A/H9N2 trên người đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Viện đã phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và ngành y tế tỉnh Tiền Giang, nơi bệnh nhân sinh sống, để khoanh vùng điều tra dịch tễ và đánh giá nguy cơ.

Bệnh nhân đang được nằm điều trị cách ly tại phòng áp lực âm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Qua điều tra dịch tễ, đây là bệnh nhân nam 37 tuổi, có các bệnh nền xơ gan, đái tháo đường. Bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng viêm phổi nặng, suy hô hấp. Ngành thú y tỉnh Tiền Giang điều tra, gần nhà bệnh nhân sinh sống có khu bán và giết mổ gia cầm. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đến thời điểm hiện tại vẫn khoẻ mạnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân nhập viện tại khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh chiều ngày 16/3 với chẩn đoán theo dõi xuất huyết tiêu hóa trên nền loét dạ dày, bệnh kèm xơ gan do rượu, theo dõi nhiễm trùng huyết.

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân có tình trạng viêm phổi với hình ảnh tổn thương phế nang và mô kẽ lan tỏa hai phế trường trên X-quang, được chỉ định lấy mẫu phết mũi họng để làm xét nghiệm PCR virus cúm A, B. Tình hình suy hô hấp nặng dần, bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy.

Ngày 22/3, kết quả xét nghiệm phết mũi họng (lần 1) của bệnh nhân dương tính cúm A, âm tính cúm B, chưa xác định được chủng. Ngày 26/3, bệnh nhân được chụp X-quang kiểm tra tình trạng tổn thương khu mô phổi 2 bên cho thấy không cải thiện; được lấy mẫu phết mũi họng (lần 2) để làm xét nghiệm PCR virus cúm A, B và tiếp tục điều trị. Đến ngày 1/4, Phòng xét nghiệm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) giải mã trình tự gen xác định bệnh nhân mắc virus cúm A/H9N2.

Hiện bệnh nhân tiếp tục điều trị tại phòng cách ly áp lực âm của khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn với chẩn đoán theo dõi nhiễm trùng huyết từ viêm phổi, cúm A, nhiễm nấm xâm lấn, biến chứng suy hô hấp, xuất huyết phổi, xuất huyết ở bụng ổn, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương thận cấp, xơ gan do rượu, theo dõi u gan.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh thực hiện tốt cách ly, điều trị và chăm sóc người bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế về cúm gia cầm, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn theo dõi tình trạng sức khỏe nhân viên y tế đã chăm sóc cho bệnh nhân (tất cả nhân viên khi tiếp xúc với bệnh nhân ngay từ khi nhập viện đều mang phương tiện phòng hộ theo đúng quy định).

Tuyệt đối không giết mổ, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm bị ốm bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang tiếp tục điều tra dịch tễ, nhất là tiền sử đi lại và tiếp xúc của người bệnh để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Đặc biệt, theo dõi và hướng dẫn 7 người thân tiếp xúc gần với bệnh nhân tại tỉnh Tiền Giang tự theo dõi sức khỏe tại nhà, vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

“Ngay từ tháng 3, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã họp và có chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh từ động vật sang người, trong đó có cúm gia cầm. Chúng tôi đã có kế hoạch sẵn sàng ứng phó, giám sát điều tra. Do đó, khi nhận được thông tin có trường hợp dương tính với cúm A/H9N2, chúng tôi đã chủ động phối hợp với các đơn vị điều tra đánh giá nguy cơ dịch bệnh”, TS.BS Nguyễn Vũ Thượng chia sẻ.

Thông tin về bệnh cúm A/H9N2, TS.BS Nguyễn Vũ Thượng cho biết, bệnh cúm này được ghi nhận từ năm 1988 trên người tại Trung Quốc. Hiện nay, trên thế giới đã ghi nhận 135 trường hợp mắc cúm A/H9N2 trên người. Bệnh cúm A/H9N2 lây lan chủ yếu từ gia cầm sang người và hiện chưa có bằng chứng bệnh này lây lan từ người sang người.

Biểu hiện và những triệu chứng của bệnh cũng giống như các bệnh cúm khác như sốt, ho… Trong số những ca đã ghi nhận được, biểu hiện của bệnh hầu hết là nhẹ, vừa. Tuy nhiên, có 2 trường hợp tử vong và cả hai đều có bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch. Trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cũng có bệnh lý nền nặng.

Theo TS.BS Nguyễn Vũ Thượng, cúm gia cầm H9N2 được thú y cho là bệnh nhẹ trên động vật, gia cầm. Tuy nhiên, dù cúm gia cầm nào thì người dân cũng phải thận trọng. Theo đó, TS.BS Nguyễn Vũ Thượng khuyến cáo, với những người có nguy cơ cao như thường xuyên tiếp xúc với gia cầm, chăn nuôi, giết mổ gia cầm khi thực hiện các thao tác giết mổ phải đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên để tránh dịch tiết của gia cầm bắn vào mũi, miệng… Tuyệt đối không giết mổ, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm bị ốm bệnh.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết phải thông báo cho cơ quan y tế địa phương để được kiểm tra, điều trị kịp thời và phòng, chống bệnh lây lan. Đối với người dân nói chung, để phòng bệnh liên quan đến cúm gia cầm cần đảm bảo ăn uống sạch, dùng thực phẩm chín, rửa tay thường xuyên.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

110 đoàn viên, người lao động được xét nghiệm sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí

110 đoàn viên, người lao động được xét nghiệm sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí

Sáng 12/7, tại Công ty Cổ phần Thương mại Thành Công (thôn Tân Tiến, xã Gia Phú), Công đoàn xã Bảo Thắng phối hợp với Phòng khám Medlatec Chi nhánh Lào Cai và Công ty Cổ phần Thương mại Thành Công tổ chức Chương trình xét nghiệm sàng lọc, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, đoàn viên và người lao động năm 2026.

“Chìa khóa” phát triển nguồn nhân lực

“Chìa khóa” phát triển nguồn nhân lực

Chất lượng dân số là nền tảng của nguồn nhân lực, yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của mỗi địa phương. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7/2026) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”, Lào Cai đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số, chăm lo sức khỏe, trang bị kiến thức và tạo điều kiện để thanh niên phát triển toàn diện, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn mới.

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số luôn được tỉnh Lào Cai xác định là yếu tố quyết định chất lượng nguồn nhân lực và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của địa phương. Trên hành trình này, hệ thống y tế cơ sở đóng vai trò nòng cốt, góp phần quan trọng trong việc xây dựng những thế hệ khỏe mạnh cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Là "lá chắn sức khỏe cộng đồng", sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Tuy nhiên, do mới được sắp xếp, hệ thống này vẫn gặp không ít khó khăn cần sớm được tháo gỡ để các trạm y tế xã, phường thực sự phát huy vai trò là "người gác cổng" của hệ thống y tế.

Phường Âu Lâu xác định mức độ khuyết tật cho các đối tượng trên địa bàn

Phường Âu Lâu xác định mức độ khuyết tật cho các đối tượng trên địa bàn

Chiều 30/6, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật phường Âu Lâu tổ chức họp xác định dạng tật và mức độ khuyết tật cho các đối tượng có đơn đề nghị trên địa bàn phường. Tham dự cuộc họp có các thành viên Hội đồng xác định mức độ khuyết tật phường Âu Lâu; người được xác định mức độ khuyết tật và đại diện gia đình người khuyết tật.

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Chiếc máy bay đang ở độ cao hơn chục nghìn mét, giữa khoang hành khách đông kín, một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc bất ngờ gục xuống, mất ý thức. Không có phòng cấp cứu, không có đầy đủ thiết bị y tế như trong bệnh viện. Chỉ có những phút giây ngắn ngủi để giành giật sự sống. Trong khoảnh khắc ấy, một người phụ nữ nhanh chóng rời ghế ngồi, lao về phía bệnh nhân. Đó là bác sĩ Tô Hiền - Trưởng khoa Sản thuộc Trung tâm Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa cùng thói quen sử dụng điều hòa không đúng cách đang làm gia tăng các trường hợp liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng có thể gây méo miệng, lệch mặt, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp và thẩm mỹ nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là ba trụ cột chính sách đang được Bộ Y tế triển khai nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu dùng.

fb yt zl tw