Viện Dinh dưỡng giám sát hoạt động cải thiện dinh dưỡng tại Lào Cai

LCĐT - Trong 2 ngày (23 - 24/3), đoàn công tác Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) do PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng làm trưởng đoàn đã đến giám soát hoạt động cải thiện dinh dưỡng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại tỉnh Lào Cai.

Viện Dinh dưỡng giám sát hoạt động cải thiện dinh dưỡng tại Lào Cai ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của ngành y tế, năm 2022, Lào Cai đã thực hiện, duy trì các hoạt động theo dõi tăng trưởng cho trẻ thường kỳ tại cơ sở, trẻ em < 5 tuổi được cân đo đạt 97,5%; trẻ em <2 tuổi được theo dõi cân nặng, đo chiều cao ít nhất 3 tháng/lần đạt 97,7%. Tỷ lệ trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đạt 70,2%; số trẻ em từ 6 - 60 tháng tuổi được uống vitaminA đạt 98,7%; trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi được tẩy giun đạt 99,28%...

Hoạt động giám sát, hỗ trợ chuyên môn cho cán bộ làm công tác dinh dưỡng từ tỉnh đến cơ sở được triển khai hiệu quả. Hiện tỉnh đang triển khai nhiều dự án, đề án nâng cao tầm vóc người Việt Nam nói chung và người Lào Cai nói riêng.

Tuy nhiên, là tỉnh miền núi, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống kinh tế người dân còn nhiều khó khăn, do vậy nhu cầu và điều kiện tập luyện cũng như cải thiện cuộc sống chưa cao, chưa được chú trọng. Tình trạng suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi ở trẻ em <5 tuổi tuy có giảm nhiều, song vẫn đang ở mức cao. Nguồn nhân lực thực hiện chương trình, chiến lược quốc gia về dinh dưỡng ở nhiều nơi còn hạn chế.

Viện Dinh dưỡng giám sát hoạt động cải thiện dinh dưỡng tại Lào Cai ảnh 2
Lào Cai đang nỗ lực thực hiện chương trình cải thiện dinh dưỡng nâng cao sức khỏe cho người dân.

PGS.TS Trần Thanh Dương ghi nhận kết quả đạt được của Lào Cai, đồng thời đề nghị ngành y tế tiếp tục phối hợp với các ban, ngành tại địa phương trong thực hiện chương trình; bám sát tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch cũng như các hoạt động phù hợp; chủ động tham mưu, triển khai các hoạt động nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh...

Trước đó, đoàn công tác đi thực tế tại Trạm Y tế xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát và tặng 5 suất quà cho các gia đình có trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 5/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Trung Bộ cường độ ổn định, trong khi đó, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên. Các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp; rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Tối 5/6, 'Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ XI năm 2023, Ngày hội hiến máu Giọt hồng đất Bạc Liêu', đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, phường 1, thành phố Bạc Liêu. Sự kiện do Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Cứ đến dịp hè, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường thường muốn lưu giữ những ký ức, khung cảnh trường lớp và bạn bè. Đó cũng là thời điểm những “tay máy” bận rộn với nghề ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

Đánh bại ô nhiễm nhựa

Đánh bại ô nhiễm nhựa

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và quốc gia đăng cai tổ chức ngày Môi trường thế giới đã lựa chọn chủ đề hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2023 là “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và slogan của WED2023 là “Beat Plastic Pollution” (Đánh bại ô nhiễm nhựa).

fb yt zl tw