“Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”

LCĐT - Lời dạy của Bác Hồ không chỉ nhắc nhở mà còn là kim chỉ nam cho mọi hành động, việc làm trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương của chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai.

Được điều động về nhận công tác tại phường Xuân Tăng từ năm 2017 với chức vụ Chủ tịch UBND phường, qua tìm hiểu, nắm tình hình, chị Nguyễn Thị Như Quỳnh nhanh chóng nhận thấy những khó khăn của địa phương tập trung vào các lĩnh vực như giải phóng mặt bằng, sắp xếp tái định cư, giải quyết việc làm cho người lao động…

Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng (áo đen, giữa ảnh) thường xuyên nắm tình hình đời sống của người dân.
Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng (áo đen, giữa ảnh) thường xuyên nắm tình hình đời sống của người dân.

Những năm vừa qua, phường Xuân Tăng có hơn 66% diện tích tự nhiên nằm trong vùng quy hoạch giải phóng mặt bằng của 12 dự án, trong đó nhiều dự án kéo dài, dang dở. Trước những vấn đề khó đặt ra, ngay sau khi về nhận công tác tại phường Xuân Tăng, chị trăn trở làm sao công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện thuận lợi và nhanh nhất để sớm ổn định cuộc sống cho người dân. Người dân mất tư liệu sản xuất, vấn đề giải quyết việc làm cho họ ra sao để vừa đảm bảo an sinh xã hội, vừa đảm bảo phát triển kinh tế gia đình?

Những trăn trở xuất phát từ tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trước Nhân dân và quán triệt nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ “cái gì có lợi cho dân phải hết sức làm”, điều đó đã thôi thúc chị tìm ra những biện pháp hữu hiệu. Một mặt, chị làm tốt công tác phối hợp với các phòng, ban, cơ quan, đơn vị trong triển khai quy trình, thủ tục, giải quyết chế độ, chính sách cho người dân, mặt khác chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành của địa phương thực hiện. Bản thân chị trực tiếp tham gia tuyên truyền để người dân hiểu hơn về các chế độ, chính sách, tạo sự đồng thuận cao, ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng trải lòng: Công tác tuyên truyền, vận động được đổi mới theo hướng “nói để dân hiểu, dân nghe rồi tin theo và đồng tình ủng hộ”. Muốn làm được điều đó, bản thân cán bộ khi tuyên truyền, vận động phải am hiểu các cơ chế, chính sách của Nhà nước. Tôi cũng tăng cường các buổi đối thoại trực tiếp với Nhân dân, dành nhiều thời gian đến cơ sở nắm và trực tiếp vận động, đặt mình vào vị trí người dân để tuyên truyền; kịp thời báo cáo đề xuất với tỉnh, thành phố tháo gỡ những khó khăn cho người dân. Mặt khác, giải quyết những bức xúc ngay tại cơ sở để giảm thiểu việc người dân phải đi lại nhiều lần, chấm dứt tình trạng đơn, thư vượt cấp, kéo dài nhiều ngày…

Những biện pháp cụ thể đã góp phần giải quyết và đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện triển khai 12 dự án đã quy hoạch trên địa bàn, không để tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà trái phép. Điển hình như các dự án lớn: Các tuyến đường BM2, tiểu khu đô thị số 20, khu tái định cư Trường Đại học Fansipan, suối Ngòi Đường, 2 bên đường Trần Hưng Đạo kéo dài… có tổng diện tích 97 ha. Phường đã phối hợp thống kê tài sản, hoa màu cho hơn 400 hộ, trong đó 145 hộ phải di chuyển nhà ở với tổng số tiền đền bù hơn 108 tỷ đồng, đến nay đã hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ, thu nộp ngân sách nhà nước gần 55 tỷ đồng.

Một lĩnh vực khác cũng ghi dấu ấn đậm nét từ sự chỉ đạo quyết liệt của nữ Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Như Quỳnh là cải cách hành chính. Theo chị, đối với công tác này, cốt lõi phải cải cách từ con người, bởi đây chính là gốc của công việc. Từ suy nghĩ đó, bản thân chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, không ngừng học tập nâng cao hiểu biết mọi mặt để chỉ đạo, giải quyết công việc hiệu quả, tuân thủ đúng pháp luật, đồng thời phát động phong trào thi đua; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức năng động, sáng tạo trong công tác, tận tụy và trách nhiệm với Nhân dân; lấy hiệu quả công việc làm thước đo để đánh giá cán bộ. Mục tiêu của cải cách hành chính là làm những gì tốt nhất (thủ tục và thời gian) cho người dân và doanh nghiệp khi đến giao dịch. Sự quyết liệt đã mang lại hiệu quả, kết thúc năm 2020, phường Xuân Tăng được đánh giá đứng đầu trong số các xã, phường của thành phố Lào Cai trong cải cách hành chính.

Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của chị Quỳnh, những năm qua, phường Xuân Tăng có nhiều đổi thay trong công tác quản lý, chỉnh trang và phát triển đô thị. Nhân dân và các đơn vị trên địa bàn đã xã hội hóa lát hàng nghìn mét vuông hành lang, trồng mới, chăm sóc hơn 500 cây xanh đô thị đường phố, đổ 3 km đường giao thông nông thôn và lắp điện chiếu sáng, trang trí với tổng kinh phí vài tỷ đồng.

Với những kết quả đạt được, 5 năm qua, chính quyền phường Xuân Tăng luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, riêng năm 2020 là đơn vị đứng đầu trong số 17 xã, phường, được UBND thành phố đề nghị UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc. Cá nhân Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Như Quỳnh trong những năm tăng cường về cơ sở đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết thúc nhiệm kỳ 2015 - 2020, chị Quỳnh vinh dự là 1 trong 10 cán bộ, đảng viên của thành phố được Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc 5 năm liên tục. “Với tôi, phần thưởng lớn nhất là được góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển của quê hương và luôn cố gắng làm những gì có lợi nhất cho người dân nơi công tác”, chị Quỳnh nói.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng tới phường xã hội chủ nghĩa

Phường Lào Cai: Hướng tới phường xã hội chủ nghĩa

Trở thành khu vực trung tâm đô thị quan trọng, đồng thời là cửa ngõ giao thương của tỉnh Lào Cai với khu vực biên giới, những năm gần đây, kinh tế của phường Lào Cai phát triển theo hướng thương mại, dịch vụ và logistics, gắn với hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Đổi thay từ phong trào khuyến học ở Chế Tạo

Đổi thay từ phong trào khuyến học ở Chế Tạo

Là địa phương đặc biệt khó khăn của tỉnh, giao thông cách trở, điều kiện học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Chế Tạo còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ngành giáo dục, các tổ chức đoàn thể và sự đồng thuận của người dân, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao dân trí và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần. Những ngày này, tại các điểm thi, không khí chuẩn bị diễn ra khẩn trương nhưng bài bản, chu đáo. Từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến các phương án bảo đảm an ninh, an toàn đều được rà soát kỹ lưỡng, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Đề xuất bổ sung người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 vào diện ưu đãi

Đề xuất bổ sung người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 vào diện ưu đãi

Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng để trình Chính phủ xem xét. Trong đó, cơ quan soạn thảo đề xuất mở rộng diện người có công đối với nhóm đối tượng tham gia bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn diện rộng đang diễn ra tại khu vực Bắc Bộ, từ chiều tối 8/6 đến ngày 10/6, các sông nhỏ và thượng nguồn các sông chính ở miền Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới, với biên độ nước lên từ 2 - 4m. Mực nước đỉnh lũ trên nhiều sông, suối nhỏ có thể đạt mức báo động 1 đến báo động 2.

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 08/6/2026, trong lúc tuần tra tại thôn Tòng Mòn, lực lượng cảnh sát khu vực Công an xã Cốc San đã phát hiện một cá thể động vật lạ đi lạc vào khu dân cư. Nghi là loài động vật quý hiếm, các chiến sĩ Công an đã tiến hành cứu hộ, đồng thời phối hợp với Hạt kiểm lâm khu vực Bát Xát lập biên bản và thực hiện thủ tục xác minh.

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo hiện nay (08/6) một bộ phận không khí lạnh (KKL) đã báo ở phía Bắc đang bị nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam, cảnh báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khoảng đêm nay, bộ phận KKL này sẽ ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh.

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, thời tiết trong tỉnh từ chiều tối nay (8/6) đến đêm ngày 9/6 có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Sau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Danh mục vị trí việc làm viên chức thống nhất toàn quốc

Bộ Nội vụ cho biết Chính phủ đang xây dựng và sẽ ban hành 3 danh mục vị trí việc làm khung áp dụng thống nhất đối với viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đặc biệt tại các đơn vị cung ứng dịch vụ sự nghiệp công đa ngành, đa lĩnh vực ở cấp xã.

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

TP Hồ Chí Minh "bật đèn xanh" cơ chế làm việc tại nhà: 30% công chức có thể làm việc từ xa từ 2028

Trước áp lực vận hành của một siêu đô thị hơn 14 triệu dân, Ho Chi Minh City đang nghiên cứu một bước đi được xem là mang tính “cách mạng” trong cải cách hành chính: thí điểm cho công chức làm việc tại nhà, hướng tới mô hình công sở thông minh vận hành hoàn toàn trên môi trường số.

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Dự báo thời tiết Lào Cai trong hai ngày thi tốt nghiệp THPT 2026

Trong hai ngày 11 - 12/6/2026, hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT - một dấu mốc quan trọng của tuổi học trò. Bên cạnh sự chuẩn bị về kiến thức, yếu tố thời tiết cũng đang được nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm để chủ động di chuyển và dự thi an toàn.

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

fb yt zl tw