“Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”

LCĐT - Lời dạy của Bác Hồ không chỉ nhắc nhở mà còn là kim chỉ nam cho mọi hành động, việc làm trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương của chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai.

Được điều động về nhận công tác tại phường Xuân Tăng từ năm 2017 với chức vụ Chủ tịch UBND phường, qua tìm hiểu, nắm tình hình, chị Nguyễn Thị Như Quỳnh nhanh chóng nhận thấy những khó khăn của địa phương tập trung vào các lĩnh vực như giải phóng mặt bằng, sắp xếp tái định cư, giải quyết việc làm cho người lao động…

Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng (áo đen, giữa ảnh) thường xuyên nắm tình hình đời sống của người dân.
Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng (áo đen, giữa ảnh) thường xuyên nắm tình hình đời sống của người dân.

Những năm vừa qua, phường Xuân Tăng có hơn 66% diện tích tự nhiên nằm trong vùng quy hoạch giải phóng mặt bằng của 12 dự án, trong đó nhiều dự án kéo dài, dang dở. Trước những vấn đề khó đặt ra, ngay sau khi về nhận công tác tại phường Xuân Tăng, chị trăn trở làm sao công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện thuận lợi và nhanh nhất để sớm ổn định cuộc sống cho người dân. Người dân mất tư liệu sản xuất, vấn đề giải quyết việc làm cho họ ra sao để vừa đảm bảo an sinh xã hội, vừa đảm bảo phát triển kinh tế gia đình?

Những trăn trở xuất phát từ tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương trước Nhân dân và quán triệt nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ “cái gì có lợi cho dân phải hết sức làm”, điều đó đã thôi thúc chị tìm ra những biện pháp hữu hiệu. Một mặt, chị làm tốt công tác phối hợp với các phòng, ban, cơ quan, đơn vị trong triển khai quy trình, thủ tục, giải quyết chế độ, chính sách cho người dân, mặt khác chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành của địa phương thực hiện. Bản thân chị trực tiếp tham gia tuyên truyền để người dân hiểu hơn về các chế độ, chính sách, tạo sự đồng thuận cao, ủng hộ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Chị Nguyễn Thị Như Quỳnh, Chủ tịch UBND phường Xuân Tăng trải lòng: Công tác tuyên truyền, vận động được đổi mới theo hướng “nói để dân hiểu, dân nghe rồi tin theo và đồng tình ủng hộ”. Muốn làm được điều đó, bản thân cán bộ khi tuyên truyền, vận động phải am hiểu các cơ chế, chính sách của Nhà nước. Tôi cũng tăng cường các buổi đối thoại trực tiếp với Nhân dân, dành nhiều thời gian đến cơ sở nắm và trực tiếp vận động, đặt mình vào vị trí người dân để tuyên truyền; kịp thời báo cáo đề xuất với tỉnh, thành phố tháo gỡ những khó khăn cho người dân. Mặt khác, giải quyết những bức xúc ngay tại cơ sở để giảm thiểu việc người dân phải đi lại nhiều lần, chấm dứt tình trạng đơn, thư vượt cấp, kéo dài nhiều ngày…

Những biện pháp cụ thể đã góp phần giải quyết và đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện triển khai 12 dự án đã quy hoạch trên địa bàn, không để tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà trái phép. Điển hình như các dự án lớn: Các tuyến đường BM2, tiểu khu đô thị số 20, khu tái định cư Trường Đại học Fansipan, suối Ngòi Đường, 2 bên đường Trần Hưng Đạo kéo dài… có tổng diện tích 97 ha. Phường đã phối hợp thống kê tài sản, hoa màu cho hơn 400 hộ, trong đó 145 hộ phải di chuyển nhà ở với tổng số tiền đền bù hơn 108 tỷ đồng, đến nay đã hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ, thu nộp ngân sách nhà nước gần 55 tỷ đồng.

Một lĩnh vực khác cũng ghi dấu ấn đậm nét từ sự chỉ đạo quyết liệt của nữ Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Như Quỳnh là cải cách hành chính. Theo chị, đối với công tác này, cốt lõi phải cải cách từ con người, bởi đây chính là gốc của công việc. Từ suy nghĩ đó, bản thân chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, không ngừng học tập nâng cao hiểu biết mọi mặt để chỉ đạo, giải quyết công việc hiệu quả, tuân thủ đúng pháp luật, đồng thời phát động phong trào thi đua; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức năng động, sáng tạo trong công tác, tận tụy và trách nhiệm với Nhân dân; lấy hiệu quả công việc làm thước đo để đánh giá cán bộ. Mục tiêu của cải cách hành chính là làm những gì tốt nhất (thủ tục và thời gian) cho người dân và doanh nghiệp khi đến giao dịch. Sự quyết liệt đã mang lại hiệu quả, kết thúc năm 2020, phường Xuân Tăng được đánh giá đứng đầu trong số các xã, phường của thành phố Lào Cai trong cải cách hành chính.

Bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo của chị Quỳnh, những năm qua, phường Xuân Tăng có nhiều đổi thay trong công tác quản lý, chỉnh trang và phát triển đô thị. Nhân dân và các đơn vị trên địa bàn đã xã hội hóa lát hàng nghìn mét vuông hành lang, trồng mới, chăm sóc hơn 500 cây xanh đô thị đường phố, đổ 3 km đường giao thông nông thôn và lắp điện chiếu sáng, trang trí với tổng kinh phí vài tỷ đồng.

Với những kết quả đạt được, 5 năm qua, chính quyền phường Xuân Tăng luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, riêng năm 2020 là đơn vị đứng đầu trong số 17 xã, phường, được UBND thành phố đề nghị UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc. Cá nhân Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Như Quỳnh trong những năm tăng cường về cơ sở đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết thúc nhiệm kỳ 2015 - 2020, chị Quỳnh vinh dự là 1 trong 10 cán bộ, đảng viên của thành phố được Tỉnh ủy tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc 5 năm liên tục. “Với tôi, phần thưởng lớn nhất là được góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển của quê hương và luôn cố gắng làm những gì có lợi nhất cho người dân nơi công tác”, chị Quỳnh nói.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Tam giác giáo dục" chung sức hóa giải thách thức

"Tam giác giáo dục" chung sức hóa giải thách thức

Nhà trường, gia đình và xã hội luôn được coi là “tam giác giáo dục” trong tư vấn, hỗ trợ, giáo dục học sinh. Việc tăng cường phối hợp giữa “ba nhà” không chỉ tạo môi trường giáo dục nhất quán, toàn diện mà còn giúp hiểu rõ, hỗ trợ học sinh hiệu quả và giải quyết các thách thức giáo dục hiện đại.

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Không dàn hàng ngang

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Không dàn hàng ngang

Thực chất cho thấy, chất lượng dạy và học tiếng Anh còn nhiều chênh lệch, đặc biệt ở vùng khó khăn, khi năng lực học sinh chưa đồng đều, điều kiện dạy học hạn chế và thiếu giáo viên. Những bất cập này đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 351/2025/NĐ-CP ngày 30/12/2025 quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, làm căn cứ đo lường mức độ thiếu hụt về thu nhập và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân, phục vụ thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

“Lá chắn” vững chắc để bảo vệ cuộc sống bình yên

“Lá chắn” vững chắc để bảo vệ cuộc sống bình yên

Thời gian qua, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai đã tăng cường tuyên truyền quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho Nhân dân. Qua đó, tạo nên “lá chắn” vững chắc bảo vệ cuộc sống bình yên và phát triển bền vững.

5 lợi ích khi uống trà xanh pha mật ong

5 lợi ích khi uống trà xanh pha mật ong

Trà xanh pha mật ong là thức uống tự nhiên giàu giá trị sinh học. Khi sử dụng đúng cách, sự kết hợp này giúp thư giãn tinh thần, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch.

Hài hòa lợi ích khi tăng lương tối thiểu vùng

Hài hòa lợi ích khi tăng lương tối thiểu vùng

Ngày 10/11/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 293/2025/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026, đánh dấu một bước điều chỉnh quan trọng trong chính sách an sinh xã hội.

Thời tiết ngày 5/1: Bắc Bộ mưa rét, vùng núi có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết ngày 5/1: Bắc Bộ mưa rét, vùng núi có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 5/1, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Ở Bắc Bộ đã xuất hiện mưa rải rác, nền nhiệt phổ biến 16 - 19 độ C, có nơi dưới 14 độ C, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ dao động 12 - 15 độ C.

Trưởng thôn tận tâm, gần dân, hiểu dân

Trưởng thôn tận tâm, gần dân, hiểu dân

Ở thôn Bùn 4, xã Bảo Hà, con đường gom liên thôn đang dần hình thành không chỉ là một công trình giao thông, mà còn là kết quả của cả một quá trình vận động bền bỉ, kiên trì của Trưởng thôn Trương Văn Thật - người đã “nối” được lòng dân để cùng chung tay vì lợi ích chung.

Phình Hồ chủ động phòng, tránh rét cho học sinh

Phình Hồ chủ động phòng, tránh rét cho học sinh

Xã Phình Hồ là địa phương nằm ở vùng núi cao với địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt, mùa đông thường xuyên xuất hiện rét đậm, rét hại kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, học tập của học sinh. Vì vậy, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương và các trường học trên địa bàn xã đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm phòng, chống rét, bảo đảm an toàn sức khỏe và duy trì nền nếp học tập cho học sinh trên địa bàn.

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Trong không khí se lạnh đặc trưng của những ngày đầu Xuân 2026, xã Mù Cang Chải rộn ràng tổ chức Hội thi giã bánh giầy truyền thống - hoạt động tiêu biểu trong khuôn khổ Festival Khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày và chuỗi sự kiện chào Xuân, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

fb yt zl tw