Vì sức khỏe trẻ thơ

Vi chất dinh dưỡng là nhóm chất quan trọng trong sự tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể. Vì vậy, phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng rất cần thiết ở mọi lứa tuổi, nhất là với trẻ em. Trong những năm qua, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng và phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng luôn được các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 123 ngày 28/4/2017 thực hiện Chiến lược quốc gia dinh dưỡng tỉnh Lào Cai giai đoạn 2017 - 2020 với các ưu tiên can thiệp phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi và phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó còn có Chương trình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng, chống suy dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 cùng nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ chương trình dinh dưỡng của tỉnh, tạo tiền đề cho việc thực hiện các mục tiêu Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng.

Bản sao của Thu hẹp khoảng cách chăm sóc cho người bệnh ung thư.jpg

Công tác cải thiện dinh dưỡng được cấp kinh phí hoạt động từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương theo phê duyệt hằng năm của Bộ Y tế và UBND tỉnh, trong đó có hoạt động hỗ trợ bổ sung Vitamin A cho trẻ 6 - 60 tháng tuổi và bà mẹ sau sinh 1 tháng, chi hỗ trợ cán bộ y tế cho trẻ 6 - 60 tháng tuổi uống vitamin A tại cộng đồng. Ngoài ra, vitamin A, đa vi chất đều do Trung ương cấp cho tỉnh Lào Cai bằng hiện vật. Ngân sách tỉnh chủ yếu cấp cho các hoạt động tập huấn, giám sát và triển khai mô hình Cải thiện thực hành chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ dựa vào cộng đồng lồng ghép quản lý và điều trị trẻ suy dinh dưỡng cấp tính tại cộng đồng.

Thiếu vi chất dinh dưỡng thường dễ mắc bệnh như thiếu vitamin A gây bệnh khô mắt; thiếu vitamin B1 gây bệnh tê phù; thiếu vitamin D và canxi gây bệnh còi xương ở trẻ, loãng xương ở người già; thiếu sắt gây bệnh thiếu máu; thiếu i-ốt gây bệnh bướu cổ và đần độn... Nhờ các hoạt động và các nguồn kinh phí hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng, tình trạng dinh dưỡng trong giai đoạn 2016 - 2023 của người dân trên địa bàn tỉnh nói chung và của bà mẹ, trẻ em nói riêng đã được cải thiện rõ rệt: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi từ 19,4% (năm 2016) giảm còn 14,3% (năm 2023); tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi giảm từ 35% (năm 2016) xuống còn 25,7% (năm 2023); tỷ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh dưới 2.500 gam duy trì ở mức dưới 8% qua các năm. Hơn 95% trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng được cân theo dõi tăng trưởng hằng tháng. Tỷ lệ trẻ 6 - 60 tháng tuổi được uống vitamin A đều đạt trên 95% và tăng từ 96,68% (năm 2016) lên 99,16% (năm 2023). Các đối tượng có nguy cơ cao như trẻ bị viêm phổi, sởi, tiêu chảy kéo dài đều được uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao...

Bản sao của Thu hẹp khoảng cách chăm sóc cho người bệnh ung thư (1).jpg

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, dự kiến số trẻ được bổ sung vitamin A đợt 1 năm 2024 là gần 60.000 trẻ. Từ nguồn kinh phí năm 2024, dự kiến có hơn 7.000 trẻ 6 - 59 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi và hơn 17.000 trẻ từ 5 tuổi đến dưới 16 tuổi bị suy dinh dưỡng được bổ sung vi chất dinh dưỡng; bổ sung vi chất sắt cho hơn 2.700 trẻ em gái vị thành niên từ 12 tuổi đến dưới 16 tuổi có kinh nguyệt.

Quan tâm bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ, ngành y tế đã và đang duy trì hiệu quả mô hình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời. Riêng trong năm 2023, ngành y tế đã nhân rộng thêm được 27 mô hình, nâng tổng số mô hình trên địa bàn đến nay là 51 mô hình tại 66 xã vùng đặc biệt khó khăn.

Ngày 9/8/2023, UBND tỉnh Lào Cai ký quyết định phê duyệt văn kiện Dự án “Làm mẹ an toàn” do Tổ chức Samaritan’s Purse tài trợ. Dự án được triển khai từ tháng 8/2023 đến tháng 3/2024 tại xã Tân Thượng và xã Nậm Tha của huyện Văn Bàn với mục tiêu thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Dự án đã mang lại hiệu quả, như giảm 1% tỷ lệ trẻ 0 - 59 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi đầu ra so với đầu vào tại các xã dự án. 50% trẻ 6 - 59 tháng tuổi tại các xã dự án được ăn từ 4 nhóm thực phẩm trở lên trong bữa ăn hằng ngày. 160 người chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi được tham gia truyền thông nâng cao nhận thức, thực hành về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ. 160 trẻ dưới 5 tuổi được nhận các sản phẩm dinh dưỡng, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng hoặc vi chất dinh dưỡng dựa trên tình trạng dinh dưỡng của trẻ. 50 gia đình có trẻ bị suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi được hỗ trợ cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày thông qua vườn dinh dưỡng gia đình…

Ông Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế chia sẻ: Ý nghĩa lớn nhất của dự án là cung cấp kiến thức cho nhân viên y tế, cô đỡ, phụ nữ thôn, bản và những người chăm sóc trẻ như bố, mẹ, ông, bà... giúp họ hiểu được mục đích và cách chăm sóc 1.000 ngày đầu đời cho trẻ.

Bản sao của Thu hẹp khoảng cách chăm sóc cho người bệnh ung thư (2).jpg

Hiện nay, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh có không ít khó khăn, đặc biệt là hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi. Trên địa bàn tỉnh còn 138 xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số với điều kiện dân trí thấp, đời sống người dân nhiều khó khăn nên các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ tại đây chưa được quan tâm, nhiều khu vực người dân ở xa trạm y tế, đường sá đi lại khó khăn.

Chiến dịch bổ sung vitamin A hằng năm được thực hiện liên tục trong khoảng thời gian khá dài và thường được tổ chức tại các cụm dân cư, thôn, bản. Nhiều điểm địa hình phức tạp, đường sá đi lại khó và người dân ở phân tán, cán bộ y tế phải đến từng nhà dân để cho trẻ bổ sung vitamin A. Đội ngũ cán bộ y tế cơ sở đã cố gắng khắc phục những khó khăn và bỏ thêm thời gian, công sức để triển khai hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ. Do vậy, chính sách chi hỗ trợ cán bộ y tế cho trẻ 6 - 60 tháng tuổi uống vitamin A tại cộng đồng trong giai đoạn tiếp theo là rất cần thiết để động viên, khuyến khích cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc bị nén yếu và dịch dần xuống phía Nam kết hợp vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, trong đó có thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Thời gian qua một số tỉnh, thành phố đã xảy ra các vụ cháy tại nhà cho thuê trọ gây thiệt hại cả về tính mạng con người và tài sản. Các vụ cháy là lời cảnh tỉnh cho các hộ kinh doanh cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên, theo khảo sát tại một số hộ cho thuê phòng trọ trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn còn chủ quan với việc phòng cháy.

Cảm ơn những người hiến máu

Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6): Cảm ơn những người hiến máu

Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu. Năm 2024 kỷ niệm 20 năm ngày này ra đời, Tổ chức Y tế thế giới đã lựa chọn chủ đề "20 năm kỷ niệm việc cho đi: Cảm ơn những người hiến máu!".

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Ngay sau khi tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 2 ca mắc bệnh do não mô cầu, đồng thời ghi nhận 2 ca tử vong có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế đề nghị tỉnh chủ động giám sát, phát hiện sớm các ca mắc mới trong khu vực xảy ra ổ dịch.

Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào nhẹ vài nơi, ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tại Hội nghị tổng kết Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” do Tỉnh ủy tổ chức sáng 13/6, đại diện một số sở, ngành, địa phương đã trình bày tham luận, đề cập đến những thuận lợi, khó khăn và các giải pháp để nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn tỉnh. 

fb yt zl tw