Vì sao có tục mua vàng ngày vía thần Tài?

Vào ngày vía thần Tài mùng 10 tháng Giêng hằng năm, nhiều người xếp hàng mua vàng để lấy hên, vì sao có tục này?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo quan niệm của người Việt, mua vàng trong ngày vía thần Tài mùng 10 tháng Giêng được coi là giúp mang lại may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

Vì thế, cứ vào ngày này, trước các hiệu vàng lại có cảnh tượng người dân xếp hàng dài chờ mua vàng cầu may.

Vì sao có tục mua vàng ngày vía thần Tài?

Dân gian truyền lại rằng, thần Tài là vị thần cai quản tiền tài ở trên trời. Trong một lần đi chơi uống rượu, vì say quá nên thần sẩy chân ngã, rơi xuống trần gian, đập đầu vào đá mất trí nhớ nên không biết mình là ai, phải đi xin ăn. Người dân vùng đó dần dần nhận ra, ông lão ăn xin ấy hễ được quán nào mời ăn là quán ấy đông khách, buôn bán phát tài.

Rồi một ngày, ông lão ăn xin lấy lại trí nhớ, nhận ra mình chính là thần Tài nên khẩn trương về trời, đó chính là ngày mùng 10 tháng Giêng. Để mong được thần phù hộ, vào ngày mùng 10 hàng tháng, người dân cúng vía thần Tài, cầu buôn may bán đắt. Đặc biệt, ngày 10 tháng Giêng được coi trọng nhất, nói đến ngày vía thần Tài là nói đến mùng 10 tháng Giêng.

Nhiều người quan niệm rằng, nếu mua vàng - vật tượng trưng cho phú quý, tài lộc, giàu sang - trong ngày vía thần Tài sẽ giúp người ta phát tài phát lộc, làm ăn thuận buồm xuôi gió, buôn may bán đắt, tiền bạc rủng rỉnh.

Vì sao có tục mua vàng ngày vía thần Tài?

Trước đây, chỉ những người làm ăn buôn bán mới mua vàng vào ngày vía thần Tài với mục đích cầu tài lộc. Những năm gần đây, nhiều người làm các nghề khác cũng theo trào lưu đổ xô đi mua vàng trong ngày này với hy vọng được thần Tài phù hộ, ban tài lộc, vì vàng mang ý nghĩa phú quý, cát tường.

Có người cho rằng, việc mua vàng ngày vía thần Tài không nên tùy tiện mà phải dựa vào tâm nguyện của người mua để lựa chọn số lượng vàng cho phù hợp. Chẳng hạn, để cầu tài thì nên mua 5 chỉ vàng, cầu phát mua 2 chỉ và cầu lộc mua 1 chỉ.

Mua vàng với nhiều người còn là một hình thức tiết kiệm phòng thân, tránh lãng phí sau thời điểm ăn Tết chi tiêu "thả ga". Đó cũng là lý do vì sao có tục mua vàng ngày vía thần Tài.

Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?

Những người mua vàng chỉ để cầu may, sau đó cất tủ tích lũy chứ không bán ra thì có thể mua những sản phẩm theo hình linh vật, con giáp hợp tuổi, hợp mệnh. Còn nếu muốn bán mà không bị lỗ thì nên mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính, vào ngày vía thần Tài, giá vàng trên thị trường thường tăng mạnh, vì vậy, người mua lấy may nên chọn vàng nhẫn.

Ngày vía thần Tài nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?

Lý giải điều này, ông Thịnh cho biết, giá vàng nhẫn thấp hơn vàng SJC rất nhiều. Bên cạnh đó, biến động giá vàng nhẫn ở Việt Nam cũng đang bám khá sát giá vàng trên thế giới. Vàng miếng SJC mệnh giá lớn, thường không được chuộng như vàng nhẫn trong ngày vía thần Tài nên có thể giảm mạnh theo đà của thế giới.

Ngoài ra, mua vàng nhẫn sẽ có lợi hơn vàng miếng vì mức chênh lệch mua - bán của vàng nhẫn nhỏ hơn vàng miếng. Ví dụ, trong một phiên giao dịch, giá vàng nhẫn chỉ chênh 1,2 triệu đồng/lượng, còn giá vàng miếng có thể chênh tới 2 triệu đồng/lượng.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kim ngạch xuất - nhập khẩu qua Lào Cai đạt hơn 468 triệu USD

Kim ngạch xuất - nhập khẩu qua Lào Cai đạt hơn 468 triệu USD

Theo thông tin từ Cục Hải Quan Lào Cai, từ đầu năm đến 15/4, tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu qua Lào Cai đạt hơn 468 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt 308,5 triệu USD (tăng 40,4% so với cùng kỳ năm 2023), nhập khẩu đạt 159,6 triệu USD (tăng 39,6% so với cùng kỳ năm 2023).

Bộ Công Thương điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện mùa khô

Bộ Công Thương điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện mùa khô

Quan điểm chỉ đạo của Bộ Công Thương xuyên suốt trong công tác bảo đảm cung ứng điện giai đoạn cao điểm mùa khô năm 2024 là yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cung cấp điện, cung cấp nhiên liệu (than, khí, dầu) chủ động, có dự phòng ứng phó với các tình huống cực đoan có thể xảy ra, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đứt gãy nguồn cung năng lượng do nguyên nhân chủ quan.

Đánh giá hoạt động ủy thác giữa Ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố Lào Cai

Đánh giá hoạt động ủy thác giữa Ngân hàng chính sách xã hội và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố Lào Cai

Chiều 23/4, Ngân hàng chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Lào Cai tổ chức giao ban với các tổ chức - chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Lào Cai để đánh giá hoạt động ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2024.

Nhộn nhịp "sàn giao dịch" dứa Nậm Sưu

Nhộn nhịp "sàn giao dịch" dứa Nậm Sưu

Bản Phiệt (Bảo Thắng) là vùng trồng dứa lớn của Lào Cai nhưng ít ai biết đến điểm chuyên bán buôn mà người dân thường gọi vui là “sàn giao dịch” dứa tại thôn Nậm Sưu, đã hoạt động được hơn 10 năm. “Sàn giao dịch” họp từ 5 giờ thu hút nhiều tư thương đến trao đổi, mua bán. Mỗi ngày “sàn giao dịch” giúp nông dân địa phương tiêu thụ hàng chục, thậm chí hàng trăm tấn dứa.

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng sản phẩm OCOP

Sáng 23/4, Bưu điện tỉnh khai trương gian hàng giới thiệu và phân phối sản phẩm OCOP tại Bưu cục Cửa khẩu (Bưu điện thành phố Lào Cai). Đây là gian hàng đầu tiên trong chuỗi gian hàng sẽ được Bưu điện tỉnh triển khai nhằm thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bưu điện tỉnh và Hội Nông dân tỉnh.

Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Bảo Yên: Tập huấn kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng

Ngày 22/4, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn kỹ năng sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng cho gần 140 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân tiên tiến; chủ trang trại, tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Điều chỉnh một số đoạn tuyến trên các Quốc lộ 37, 37B, 39 thành đường địa phương

Điều chỉnh một số đoạn tuyến trên các Quốc lộ 37, 37B, 39 thành đường địa phương

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định số 442/QĐ-BGTVT, điều chỉnh một số đoạn tuyến cũ trên các Quốc lộ (QL)37, QL37B, QL39 qua tỉnh Thái Bình thành đường địa phương và bàn giao để UBND tỉnh quản lý, khai thác, bảo trì theo quy định pháp luật, do đã có các đoạn tuyến QL mới thay thế.

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Hiệu quả quan trắc, cảnh báo môi trường trong nuôi thủy sản

Thành bại của nuôi thủy sản phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguồn nước tự nhiên. Đồng hành với người nuôi thủy sản, tỉnh Lào Cai chú trọng công tác quan trắc, cảnh báo môi trường nước trên địa bàn, phục vụ công tác chỉ đạo sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh thủy sản, góp phần phát triển nuôi hiệu quả, bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công tại Lào Cai

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công tại Lào Cai

Những năm gần đây, tỉnh Lào Cai luôn nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao. Năm 2023, Lào Cai giải ngân đạt 5.979 tỷ đồng, đứng thứ 12/63 các tỉnh, thành phố cả nước. Quý I/2024, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đạt 21% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tiếp tục nằm trong nhóm các địa phương có tỷ lệ giải ngân cao.

fb yt zl tw