Vì sao cần chuyển quyền lựa chọn sách giáo khoa cho các trường học?

Theo Luật Giáo dục 2019, UBND các tỉnh, thành lập hội đồng chọn sách giáo khoa nhưng có nơi chưa đảm bảo tối đa việc chọn sách của các trường nên cần thay đổi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo thông tư quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong các trường phổ thông. Điểm mới của dự thảo này là chuyển Hội đồng lựa chọn sách từ các UBND tỉnh, thành phố về các trường học. Trong Hội đồng sẽ có cả Thành viên của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Việc thay đổi này được cho là sẽ phát huy nhiều hơn Quyền lựa chọn sách của các trường học.

Chiều 14/7/2023, tại Nhà Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo về kết quả giám sát bước đầu về chuyên đề giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông”.

Bộ GD-ĐT cho biết, theo Luật giáo dục 2019, UBND các tỉnh, thành phố lập hội đồng chọn sách giáo khoa. Tuy nhiên, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong quá trình thực hiện, có nơi chưa đảm bảo tối đa việc chọn sách của các trường, vì thế cần có sự thay đổi.

Một số đại biểu quốc hội từng lên tiếng về tình trạng thiếu minh bạch, có thể tạo thế độc quyền về sách giáo khoa ở địa phương. Với dự thảo mới, giáo viên ủng hộ việc họ được tự chọn lựa sách cho trường mình.

Theo Dự thảo, hội đồng lựa chọn sách giáo khoa của các trường sẽ bao gồm hiệu trưởng, hiệu phó, tổ trưởng tổ chuyên môn, đại diện giáo viên, đại diện ban phụ huynh. Mới xem qua, phụ huynh thấy khá băn khoăn.

Bộ GD-ĐT khẳng định, phụ huynh tham gia vào hội đồng là để xem quy trình lựa chọn sách giáo khoa có minh bạch không, chứ không có nghĩa vụ phải tìm hiểu về chuyên môn.

Với chủ trương "một chương trình, nhiều sách giáo khoa", bỏ độc quyền xuất bản, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 hiện có 3 bộ là Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo và Cánh Diều. Các giáo viên, các nhà trường có thể chỉ chọn 1 bộ hoặc có thể chọn sách từ cả 3 bộ để dạy cho học sinh của mình.

Dự thảo thông tư quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trong các trường phổ thông sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến rộng rãi trong vòng 60 ngày và sẽ kết thúc vào cuối tháng 12 năm nay.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tân Lĩnh gắn phát triển kinh tế - xã hội với nâng cao chỉ số hạnh phúc Nhân dân

Tân Lĩnh gắn phát triển kinh tế - xã hội với nâng cao chỉ số hạnh phúc Nhân dân

Với quan điểm phát triển kinh tế phải gắn liền với phát triển con người, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, thời gian qua, xã Tân Lĩnh đã triển khai hiệu quả các hoạt động văn hóa, thể thao tại cơ sở, đặc biệt tại các thôn vùng khó khăn, qua đó tạo sự gắn kết cộng đồng, mang lại niềm vui và sự hài lòng cho người dân.

Giúp dân sửa nhà sau bão

Giúp dân sửa nhà sau bão

Hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung" do Thủ tướng Chính phủ phát động, lực lượng Công an cơ sở tại Lào Cai đã nhanh chóng vào cuộc, phối hợp cùng chính quyền địa phương và các lực lượng tại chỗ hỗ trợ Nhân dân xây dựng, sửa chữa lại nhà ở sau bão.

Những ngày trực thầm lặng của cán bộ y tế

Những ngày trực thầm lặng của cán bộ y tế

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì nhịp làm việc liên tục, nghiêm túc và trách nhiệm. Những ca trực xuyên đêm tại khu cấp cứu, hồi sức thể hiện tinh thần tận tâm của đội ngũ cán bộ y tế, góp phần bảo đảm công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân được thông suốt, an toàn trong suốt kỳ nghỉ lễ.

Chơi đào ngày tết Dương

Chơi đào ngày tết Dương

Tưởng rằng hoa đào chỉ dành cho tết Nguyên đán, nhưng do là năm nhuận nên đào vào độ nở sớm, những người trồng đào ở Sa Pa tranh thủ cắt cành đem xuống phố như món quà dành tặng người yêu hoa. Những cành đào nở sớm được nhiều người mua về trang hoàng nhà cửa đón năm mới dương lịch với niềm hân hoan, hạnh phúc.

fb yt zl tw