Vì sao các hộ dân tái định cư Cầu Xum chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khu sắp xếp dân cư thiên tai, đặc biệt khó khăn thôn Cầu Xum, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng đến nay đã có 36 hộ dân đến ở, hộ lâu đã ở gần 6 năm, hộ mới cũng 3 năm nhưng tất cả đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
DSC_1964.JPG
Khu sắp xếp dân cư thôn Cầu Xum.

Gia đình ông Nguyễn Văn Vững là hộ trong vùng thiên tai nguy hiểm của thôn Cầu Xum, được di chuyển đến nơi ở mới tại khu sắp xếp dân cư. Ông Vững đã xây nhà và ở ổn định hơn 3 năm.

Ông Nguyễn Văn Vững cho biết: Gia đình rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, tỉnh quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để ổn định cuộc sống ở nơi ở mới. Tuy nhiên, dù đã nhiều lần nêu ý kiến đến thôn, xã nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Việc chuyển nhà và xây nhà tại nơi ở mới đã khiến gia đình gặp khó khăn vì không còn điều kiện đầu tư cho sản xuất. Gia đình mong sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có thể hoàn thiện các thủ tục vay vốn ngân hàng phục vụ sản xuất"- ông Vững chia sẻ.

Tương tự, gia đình bà Cao Thị Thái đã xây nhà và ở ổn định tại khu sắp xếp dân cư Cầu Xum. Tuy nhiên, theo chia sẻ của bà Thái, để có tiền xây được căn nhà mới, gia đình đã phải bán đất tại nơi ở trước đây. Hiện nay, gia đình không còn điều kiện để phát triển kinh tế, nên rất mong sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có thể thế chấp vay vốn đầu tư sản xuất.

Gia đình bà Thái cũng đã có kiến nghị đến thôn, xã những cũng chưa được giải quyết.

DSC_1975.JPG
Người dân thôn Cầu Xum đều mong sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Biển, Bí thư Chi bộ thôn Cầu Xum cho biết: Chi bộ, thôn đã nhận được các kiến nghị của Nhân dân và đã chuyển lên xã nhiều lần trong những năm qua. Đến năm 2023, thôn mới nhận được trả lời của UBND xã theo đường "truyền miệng", đó là phải nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi ở cũ thì mới có thể làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi ở mới.

"UBND xã Thái Niên chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể Nhân dân về các thủ tục để được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu tái định cư. Thêm vào đó, hiện nay nhiều hộ đã bán, chuyển nhượng hoặc các hộ phát sinh do tách hộ nên không thể có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ để nộp cho chính quyền địa phương"- ông Vũ Văn Biển chia sẻ.

DSC_1959.JPG
Phần lớn các hộ di chuyển về nơi ở mới đã xây nhà ở kiên cố, an toàn.

Từ những khúc mắc của các hộ dân vùng sắp xếp dân cư thôn Cầu Xum, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Thái Niên.

Ông Đỗ Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Thái Niên cho biết: Sau khi nhận được ý kiến của Nhân dân, xã đã triển khai để bà con nắm được các thủ tục cần thiết để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến nay, xã chưa nhận được đăng ký nào của các hộ về chuyển đổi để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Theo chỉ đạo của UBND huyện Bảo Thắng giao cho UBND xã Thái Niên cũng đã yêu cầu các hộ dân phải chuyển đổi đất ở trước đây sang mục đích sử dụng khác, sau đó mới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi ở mới. Tuy nhiên, cách triển khai của UBND xã Thái Niên đến người dân bằng "truyền miệng" nên việc hiểu về nội dung thực hiện chưa đúng; nhiều người lo ngại là sẽ bị thu hồi lại đất tại nơi ở cũ thì sẽ mất cả đất sản xuất; có hộ lại lo lắng bởi đã chuyển nhượng không còn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi cũ để nộp cho xã nên không biết sẽ phải làm thế nào.

Thiết nghĩ, UBND xã Thái Niên cần có văn bản hướng dẫn hoặc cử cán bộ phụ trách, sát sao hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục cần thiết để nhanh chóng giải quyết vướng mắc trên, giúp các hộ dân sớm ổn định cuộc sống và yên tâm phát triển kinh tế gia đình.

Được biết, xã Thái Niên cũng đang có định hướng xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Cầu Xum, do đó, việc sớm giải quyết khúc mắc của dân sẽ góp phần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng về biên cương Tổ quốc

Hướng về biên cương Tổ quốc

Nằm ở Tây Bắc của Tổ quốc, Lào Cai có đường biên giới dài khoảng 182 km. Vùng biên giới tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số với cuộc sống còn nhiều khó khăn. Với trái tim, nhiệt huyết luôn hướng về vùng biên giới, tuổi trẻ Lào Cai thời gian qua đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nơi biên cương Tổ quốc.

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Cần gỡ những “điểm nghẽn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Lào Cai hiện có 27 cơ quan, đơn vị thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, gồm 21 sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; bộ phận một cửa của UBND thành phố Lào Cai; 3 đơn vị ngành dọc của trung ương đóng trên địa bàn và 2 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công. Ngoài ra còn có bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của 8 huyện, thị xã và 152 xã, phường, thị trấn.

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Ước mơ của Sênh

Ước mơ của Sênh

Một chiều hè năm 2023, khi đang trên nương làm cỏ ngô, Sùng A Sênh bất ngờ nhận được thông tin về kết quả trúng tuyển ngành sĩ quan chỉ huy, Học viện Biên phòng Việt Nam với gần 28 điểm. Niềm vui lớn đến bất ngờ khiến Sênh quên hết công việc đang làm, chạy một mạch về nhà khoe với ông bà nội. Sênh là một trong số ít học sinh của tỉnh Lào Cai đang theo học Học viện Biên phòng Việt Nam.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Thuốc lá thế hệ mới bao gồm các sản phẩm thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm cung cấp nicotin thay thế thuốc lá không còn xa lại đối với giới trẻ hiện nay. Các chuyên gia y tế cho rằng, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thuốc lá thế hệ mới không thua kém gì so với các loại thuốc lá điếu truyền thống.

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa công bố số điện thoại đường dây nóng về an toàn giao thông (ATGT) đường sắt, nhằm kịp thời tiếp nhận và xử lý các thông tin về sự cố, tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt, các yếu tố có nguy cơ uy hiếp an toàn chạy tàu do các cá nhân, tổ chức cung cấp.

fb yt zl tw