Vì sao các hộ dân tái định cư Cầu Xum chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khu sắp xếp dân cư thiên tai, đặc biệt khó khăn thôn Cầu Xum, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng đến nay đã có 36 hộ dân đến ở, hộ lâu đã ở gần 6 năm, hộ mới cũng 3 năm nhưng tất cả đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

DSC_1964.JPG
Khu sắp xếp dân cư thôn Cầu Xum.

Gia đình ông Nguyễn Văn Vững là hộ trong vùng thiên tai nguy hiểm của thôn Cầu Xum, được di chuyển đến nơi ở mới tại khu sắp xếp dân cư. Ông Vững đã xây nhà và ở ổn định hơn 3 năm.

Ông Nguyễn Văn Vững cho biết: Gia đình rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, tỉnh quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để ổn định cuộc sống ở nơi ở mới. Tuy nhiên, dù đã nhiều lần nêu ý kiến đến thôn, xã nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Việc chuyển nhà và xây nhà tại nơi ở mới đã khiến gia đình gặp khó khăn vì không còn điều kiện đầu tư cho sản xuất. Gia đình mong sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có thể hoàn thiện các thủ tục vay vốn ngân hàng phục vụ sản xuất"- ông Vững chia sẻ.

Tương tự, gia đình bà Cao Thị Thái đã xây nhà và ở ổn định tại khu sắp xếp dân cư Cầu Xum. Tuy nhiên, theo chia sẻ của bà Thái, để có tiền xây được căn nhà mới, gia đình đã phải bán đất tại nơi ở trước đây. Hiện nay, gia đình không còn điều kiện để phát triển kinh tế, nên rất mong sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có thể thế chấp vay vốn đầu tư sản xuất.

Gia đình bà Thái cũng đã có kiến nghị đến thôn, xã những cũng chưa được giải quyết.

DSC_1975.JPG
Người dân thôn Cầu Xum đều mong sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Biển, Bí thư Chi bộ thôn Cầu Xum cho biết: Chi bộ, thôn đã nhận được các kiến nghị của Nhân dân và đã chuyển lên xã nhiều lần trong những năm qua. Đến năm 2023, thôn mới nhận được trả lời của UBND xã theo đường "truyền miệng", đó là phải nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi ở cũ thì mới có thể làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi ở mới.

"UBND xã Thái Niên chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể Nhân dân về các thủ tục để được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu tái định cư. Thêm vào đó, hiện nay nhiều hộ đã bán, chuyển nhượng hoặc các hộ phát sinh do tách hộ nên không thể có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ để nộp cho chính quyền địa phương"- ông Vũ Văn Biển chia sẻ.

DSC_1959.JPG
Phần lớn các hộ di chuyển về nơi ở mới đã xây nhà ở kiên cố, an toàn.

Từ những khúc mắc của các hộ dân vùng sắp xếp dân cư thôn Cầu Xum, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Thái Niên.

Ông Đỗ Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Thái Niên cho biết: Sau khi nhận được ý kiến của Nhân dân, xã đã triển khai để bà con nắm được các thủ tục cần thiết để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến nay, xã chưa nhận được đăng ký nào của các hộ về chuyển đổi để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Theo chỉ đạo của UBND huyện Bảo Thắng giao cho UBND xã Thái Niên cũng đã yêu cầu các hộ dân phải chuyển đổi đất ở trước đây sang mục đích sử dụng khác, sau đó mới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi ở mới. Tuy nhiên, cách triển khai của UBND xã Thái Niên đến người dân bằng "truyền miệng" nên việc hiểu về nội dung thực hiện chưa đúng; nhiều người lo ngại là sẽ bị thu hồi lại đất tại nơi ở cũ thì sẽ mất cả đất sản xuất; có hộ lại lo lắng bởi đã chuyển nhượng không còn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi cũ để nộp cho xã nên không biết sẽ phải làm thế nào.

Thiết nghĩ, UBND xã Thái Niên cần có văn bản hướng dẫn hoặc cử cán bộ phụ trách, sát sao hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục cần thiết để nhanh chóng giải quyết vướng mắc trên, giúp các hộ dân sớm ổn định cuộc sống và yên tâm phát triển kinh tế gia đình.

Được biết, xã Thái Niên cũng đang có định hướng xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Cầu Xum, do đó, việc sớm giải quyết khúc mắc của dân sẽ góp phần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

fb yt zl tw