Vì sao các hộ dân tái định cư Cầu Xum chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khu sắp xếp dân cư thiên tai, đặc biệt khó khăn thôn Cầu Xum, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng đến nay đã có 36 hộ dân đến ở, hộ lâu đã ở gần 6 năm, hộ mới cũng 3 năm nhưng tất cả đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
DSC_1964.JPG
Khu sắp xếp dân cư thôn Cầu Xum.

Gia đình ông Nguyễn Văn Vững là hộ trong vùng thiên tai nguy hiểm của thôn Cầu Xum, được di chuyển đến nơi ở mới tại khu sắp xếp dân cư. Ông Vững đã xây nhà và ở ổn định hơn 3 năm.

Ông Nguyễn Văn Vững cho biết: Gia đình rất cảm ơn Đảng, Nhà nước, tỉnh quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để ổn định cuộc sống ở nơi ở mới. Tuy nhiên, dù đã nhiều lần nêu ý kiến đến thôn, xã nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Việc chuyển nhà và xây nhà tại nơi ở mới đã khiến gia đình gặp khó khăn vì không còn điều kiện đầu tư cho sản xuất. Gia đình mong sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có thể hoàn thiện các thủ tục vay vốn ngân hàng phục vụ sản xuất"- ông Vững chia sẻ.

Tương tự, gia đình bà Cao Thị Thái đã xây nhà và ở ổn định tại khu sắp xếp dân cư Cầu Xum. Tuy nhiên, theo chia sẻ của bà Thái, để có tiền xây được căn nhà mới, gia đình đã phải bán đất tại nơi ở trước đây. Hiện nay, gia đình không còn điều kiện để phát triển kinh tế, nên rất mong sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có thể thế chấp vay vốn đầu tư sản xuất.

Gia đình bà Thái cũng đã có kiến nghị đến thôn, xã những cũng chưa được giải quyết.

DSC_1975.JPG
Người dân thôn Cầu Xum đều mong sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Biển, Bí thư Chi bộ thôn Cầu Xum cho biết: Chi bộ, thôn đã nhận được các kiến nghị của Nhân dân và đã chuyển lên xã nhiều lần trong những năm qua. Đến năm 2023, thôn mới nhận được trả lời của UBND xã theo đường "truyền miệng", đó là phải nộp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi ở cũ thì mới có thể làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi ở mới.

"UBND xã Thái Niên chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể Nhân dân về các thủ tục để được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu tái định cư. Thêm vào đó, hiện nay nhiều hộ đã bán, chuyển nhượng hoặc các hộ phát sinh do tách hộ nên không thể có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ để nộp cho chính quyền địa phương"- ông Vũ Văn Biển chia sẻ.

DSC_1959.JPG
Phần lớn các hộ di chuyển về nơi ở mới đã xây nhà ở kiên cố, an toàn.

Từ những khúc mắc của các hộ dân vùng sắp xếp dân cư thôn Cầu Xum, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Thái Niên.

Ông Đỗ Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Thái Niên cho biết: Sau khi nhận được ý kiến của Nhân dân, xã đã triển khai để bà con nắm được các thủ tục cần thiết để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến nay, xã chưa nhận được đăng ký nào của các hộ về chuyển đổi để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Theo chỉ đạo của UBND huyện Bảo Thắng giao cho UBND xã Thái Niên cũng đã yêu cầu các hộ dân phải chuyển đổi đất ở trước đây sang mục đích sử dụng khác, sau đó mới cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi ở mới. Tuy nhiên, cách triển khai của UBND xã Thái Niên đến người dân bằng "truyền miệng" nên việc hiểu về nội dung thực hiện chưa đúng; nhiều người lo ngại là sẽ bị thu hồi lại đất tại nơi ở cũ thì sẽ mất cả đất sản xuất; có hộ lại lo lắng bởi đã chuyển nhượng không còn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở nơi cũ để nộp cho xã nên không biết sẽ phải làm thế nào.

Thiết nghĩ, UBND xã Thái Niên cần có văn bản hướng dẫn hoặc cử cán bộ phụ trách, sát sao hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục cần thiết để nhanh chóng giải quyết vướng mắc trên, giúp các hộ dân sớm ổn định cuộc sống và yên tâm phát triển kinh tế gia đình.

Được biết, xã Thái Niên cũng đang có định hướng xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Cầu Xum, do đó, việc sớm giải quyết khúc mắc của dân sẽ góp phần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu với nam khi nghỉ từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm

Tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu với nam khi nghỉ từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm

Chính phủ cơ bản thống nhất về nguyên tắc việc tiếp thu, chỉnh lý quy định về tỷ lệ hưởng lương hưu đối với lao động nam nghỉ hưu có thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, nhằm cải thiện hơn tỷ lệ hưởng lương hưu và góp phần giảm bớt chênh lệch về tỷ lệ hưởng lương hưu so với lao động nữ có thời gian đóng tương ứng.

Tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế năm 2024

Tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế năm 2024

Sáng 16/6, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (thành phố Lào Cai), Ban tổ chức chương trình Trại hè kỹ năng quốc tế EAS tổ chức Lễ tổng kết Trại hè kỹ năng quốc tế (International Skill Camp) năm 2024.

Tình yêu của cha

Tình yêu của cha

Ngày của cha thường được tổ chức vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hằng năm. Năm 2024, Ngày của cha rơi vào Chủ nhật, ngày 16/6. Đây là ngày lễ ý nghĩa tôn vinh người làm cha, là dịp để những người con bày tỏ tấm lòng hiếu thảo với cha của mình.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nếu trượt thì thi lại thế nào?

Thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Nếu trượt thì thi lại thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt tốt nghiệp THPT năm 2024 vào năm 2025. Đề thi tốt nghiệp THPT cho các em trượt tốt nghiệp năm 2024, thi lại vào năm 2025 sẽ khác với đề thi cho học sinh lớp 12 năm học 2024-2025 thi tốt nghiệp THPT năm 2025.

Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Bát Xát: Tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

Vào khoảng 2 giờ 15 phút ngày 15/6, tại Phân xưởng Khai thác hầm lò 2, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền - Vimico, Lào Cai đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 1 công nhân tử vong trên đường đi cấp cứu và 1 người bị thương nặng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (16/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào rải rác; trưa, chiều giảm mây, trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc Bộ hoạt động yếu dần, từ ngày 16/6 hình thành lại rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m, các khu vực trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa; trưa, chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Ươm mầm tài năng bóng đá chuyên nghiệp

Cái tên Trung tâm Đào tạo bóng đá họ Bùi Việt Nam tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, khi biết về những gì mà trung tâm này đã, đang và sẽ làm, chắc hẳn người dân Lào Cai nói riêng và tín đồ túc cầu cả nước nói chung sẽ tự hào và hy vọng.

Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6): Cộng đồng chung tay phòng, chống sốt xuất huyết

Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15/6) hằng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng trong công tác dự phòng. Những hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày này đã và đang tạo nên hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng để chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

fb yt zl tw