Vi phạm hành chính trong quản lý giá bị phạt tới 300 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 87/2024/NĐ-CP ngày 12/7/2024 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý giá.

Theo đó, quy định mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân vi phạm hành chính trong quản lý giá là 150 triệu đồng, đối với tổ chức là 300 triệu đồng. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, đối tượng vi phạm còn bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả.

Nghị định quy định phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Hành vi bán không đúng mức giá hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá cụ thể; hành vi bán cao hơn mức tối đa của khung giá do Nhà nước ban hành; hành vi bán thấp hơn mức tối thiểu của khung giá do Nhà nước ban hành; hành vi bán cao hơn giá tối đa do Nhà nước ban hành; phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi kê khai không đủ các nội dung hoặc không đúng mẫu của văn bản kê khai giá; phạt tiền từ 10-15 triệu đồng đối với hành vi kê khai không đúng giá bán hoặc không kê khai giá từ 01 đến 10 hàng hóa, dịch vụ cụ thể thuộc diện kê khai giá; phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi kê khai không đúng giá bán hoặc không kê khai giá từ 11 đến 20 hàng hóa, dịch vụ cụ thể thuộc diện kê khai giá; phạt tiền từ 20-25 triệu đồng đối với hành vi kê khai không đúng giá bán hoặc không kê khai giá từ 21 hàng hóa, dịch vụ cụ thể thuộc diện kê khai giá trở lên.

Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 500.000 đồng đến một triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng một trong các hình thức theo quy định của pháp luật; niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng; niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ không đúng giá cụ thể do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức, cá nhân quyết định; phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục bình ổn giá, hàng hóa, dịch vụ trong thời gian Nhà nước thực hiện bình ổn giá.

Các quy định trên có hiệu lực từ ngày 12/7/2024.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp lễ Quốc khánh 2/9

Lào Cai ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp lễ Quốc khánh 2/9

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm 2025 kéo dài bốn ngày (30/8 - 2/9), được dự báo lưu lượng phương tiện giao thông tăng đột biến trên các tuyến quốc lộ, cửa ngõ trung tâm, khu vực du lịch và các điểm vui chơi giải trí trong toàn tỉnh. Đây là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ùn tắc giao thông và tai nạn, đòi hỏi các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) phải được triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Cảnh báo người dân và du khách khi qua ngầm Nà Lặc, xã Trịnh Tường

Cảnh báo người dân và du khách khi qua ngầm Nà Lặc, xã Trịnh Tường

Mấy ngày gần đây, do ảnh hưởng của những trận mưa lớn, nước đầu nguồn tràn về mang theo một khối lượng đất đá vùi lấp ngầm Nà Lặc, xã Trịnh Tường khiến dòng chảy dâng cao, tràn qua mặt ngầm. Việc đi lại của người dân và du khách gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông là điều rất có thể xảy ra.

Lào Cai: Chủ động bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy dịp nghỉ lễ 2/9

Lào Cai: Chủ động bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy dịp nghỉ lễ 2/9

Để bảo đảm tuyệt đối an toàn về an ninh trật tự và an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trước, trong và sau dịp lễ Quốc khánh 2/9, Công an tỉnh Lào Cai đã tăng cường kiểm tra về phòng chống cháy, nổ tại các cơ sở trọng điểm; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về công tác phòng cháy, chữa cháy.

Lào Cai: Tăng cường tuyên truyền pháp luật cho học sinh ngay từ đầu năm học mới

Lào Cai: Tăng cường tuyên truyền pháp luật cho học sinh ngay từ đầu năm học mới

Nhằm nâng cao ý thức, nhận thức pháp luật và phòng ngừa vi phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên, ngay từ những ngày đầu năm học 2025 – 2026, lực lượng Công an các xã Bảo Nhai và Si Ma Cai đã phối hợp với các trường trung học phổ thông trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho học sinh và giáo viên.

Cơ quan tiến hành tố tụng khu vực 8 làm việc với 14 cấp ủy, chính quyền các xã

Lào Cai: Cơ quan tiến hành tố tụng khu vực 8 làm việc với 14 cấp ủy, chính quyền các xã

Chiều 28/8, Viện kiểm sát nhân dân - Toà án Nhân dân khu vực 8 Lào Cai tổ chức Hội nghị nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và cấp ủy, chính quyền 14 xã thuộc phạm vi thẩm quyền của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân khu vực 8 Lào Cai.

fb yt zl tw