Vi phạm hành chính trong quản lý giá bị phạt tới 300 triệu đồng

Chính phủ ban hành Nghị định số 87/2024/NĐ-CP ngày 12/7/2024 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý giá.

Vi phạm hành chính trong quản lý giá bị phạt tới 300 triệu đồng.

Nghị định số 87/2024/NĐ-CP quy định mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân vi phạm hành chính trong quản lý giá là 150 triệu đồng, đối với tổ chức là 300 triệu đồng. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, đối tượng vi phạm còn bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả.

Bán hàng cao hơn mức tối đa của khung giá bị phạt tới 20 triệu đồng

Đối với các hành vi vi phạm trong quy định về định giá và bán hàng hóa, dịch vụ không đúng với quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Nghị định quy định phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Hành vi bán không đúng mức giá hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá cụ thể; hành vi bán cao hơn mức tối đa của khung giá do Nhà nước ban hành; hành vi bán thấp hơn mức tối thiểu của khung giá do Nhà nước ban hành; hành vi bán cao hơn giá tối đa do Nhà nước ban hành.

Kê khai không đúng giá bán bị phạt tới 25 triệu đồng

Đối với hành vi vi phạm quy định về kê khai giá hàng hóa, dịch vụ, Nghị định quy định phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi kê khai không đủ các nội dung hoặc không đúng mẫu của văn bản kê khai giá.

Đối với hành vi kê khai không đúng giá bán hoặc không kê khai giá với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định: Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi kê khai không đúng giá bán hoặc không kê khai giá từ 01 đến 10 hàng hóa, dịch vụ cụ thể thuộc diện kê khai giá; phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng đối với hành vi kê khai không đúng giá bán hoặc không kê khai giá từ 11 đến 20 hàng hóa, dịch vụ cụ thể thuộc diện kê khai giá; phạt tiền từ 20 - 25 triệu đồng đối với hành vi kê khai không đúng giá bán hoặc không kê khai giá từ 21 hàng hóa, dịch vụ cụ thể thuộc diện kê khai giá trở lên.

Đối với hành vi vi phạm quy định về niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ, Nghị định quy định phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bằng một trong các hình thức theo quy định của pháp luật; niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng; niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ không đúng giá cụ thể do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức, cá nhân quyết định.

Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục bình ổn giá, hàng hóa, dịch vụ trong thời gian Nhà nước thực hiện bình ổn giá.

Các quy định trên có hiệu lực từ ngày 12/7/2024.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày cuối tháng 6, nông dân xã Tú Lệ tập trung thu hoạch lúa vụ xuân, đồng thời khẩn trương giải phóng đất, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước vào sản xuất vụ mùa năm 2026. Trên khắp các cánh đồng, không khí lao động diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất đúng khung thời vụ.

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Sáng 24/6, tại chòm Cu Vai, thôn Háng Xê, xã Hạnh Phúc phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lễ ra quân trồng 100 ha cây dược liệu, gồm cây dổi xanh Hòa Bình và cây hồi Lạng Sơn, trên diện tích đất nương đồi của địa phương.

Chủ động sử dụng điện tiết kiệm để giảm chi phí trong mùa nắng nóng

Chủ động sử dụng điện tiết kiệm để giảm chi phí trong mùa nắng nóng

Những đợt nắng nóng kéo dài cuối tháng 5 và đầu mùa hè năm 2026 đã khiến nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai tăng mạnh. Trong bối cảnh phụ tải điện liên tục lập mức cao mới, việc chủ động sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và theo dõi sản lượng điện tiêu thụ hằng ngày không chỉ giúp mỗi gia đình giảm chi phí tiền điện mà còn góp phần giảm áp lực cho hệ thống điện trong thời gian cao điểm.

Siết chặt “lá chắn” sở hữu trí tuệ từ cơ sở

Siết chặt “lá chắn” sở hữu trí tuệ từ cơ sở

Những chiếc áo, đôi giày mang thương hiệu nổi tiếng được bán với giá chỉ bằng một nửa hàng chính hãng; những phụ tùng xe máy giả mạo nhãn hiệu len lỏi vào thị trường; hay các phiên livestream bán hàng trên mạng xã hội thu hút hàng nghìn lượt theo dõi mỗi ngày. Đằng sau những giao dịch tưởng như bình thường ấy là nguy cơ hàng giả, hàng nhái, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang tác động trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp chân chính và môi trường kinh doanh.

Lào Cai tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Lào Cai tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định, nguồn cung hàng hóa thiết yếu được bảo đảm, giá cả cơ bản không biến động bất thường, đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác quản lý thị trường.

Gian nan những cung đường ở Nậm Chày

Gian nan những cung đường ở Nậm Chày

Những ngày giữa tháng 6, mưa kéo dài không dứt khiến đất trời vùng cao Nậm Chày chìm trong một màu xám đục. Sau trận mưa lớn, con đường từ trung tâm xã vào thôn Hỏm Dưới biến thành dòng bùn lầy đặc quánh. Mặt đường trơn trượt, nhiều đoạn bị bánh xe cày xới tạo thành những rãnh sâu, nước đọng thành từng vũng lớn. Việc di chuyển qua đây trở thành thử thách thực sự với bất kỳ ai.

Phá đá mở đường, bài toán khó ở vùng cao Lào Cai

Phá đá mở đường, bài toán khó ở vùng cao Lào Cai

Phong trào làm đường giao thông nông thôn ở Lào Cai tiếp tục nhận được sự đồng thuận lớn từ người dân. Nhiều hộ tự nguyện hiến đất, góp công để mở rộng những tuyến đường kết nối các thôn, bản. Thế nhưng, tại nhiều xã vùng cao, địa hình núi đá hiểm trở khiến chi phí thi công tăng mạnh. Không ít tuyến đường đang phải thi công cầm chừng hoặc tạm dừng vì thiếu kinh phí xử lý nền đá.

Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”

Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”

Chiều 23/6, Hội Doanh nghiệp khu vực Yên Bái phối hợp với các phường: Yên Bái, Âu Lâu, Nam Cường và Văn Phú tổ chức Diễn đàn “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2026”, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã cập nhật kịp thời các chính sách mới và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

fb yt zl tw