Vatican ấn định ngày tổ chức mật nghị bầu giáo hoàng mới

Các hồng y đã chọn ngày 7/5 là ngày bắt đầu mật nghị để bầu ra một giáo hoàng mới cho 1,4 tỷ người Công giáo trên toàn thế giới, Vatican thông báo, theo CNN.

Cuộc họp của các hồng y.
Cuộc họp của các hồng y.

Kế hoạch tổ chức mật nghị đã được thông qua ngày 28/4, khi các hồng y tổ chức cuộc họp đầu tiên từ sau tang lễ Giáo hoàng Francis. Các cuộc họp kín đã được tổ chức thường xuyên kể từ khi giáo hoàng qua đời để thảo luận về các vấn đề của tòa thánh và công tác chuẩn bị cho mật nghị.

Chỉ những hồng y dưới 80 tuổi mới được phép bỏ phiếu chọn giáo hoàng. Hiện có 135 hồng y đủ điều kiện tham gia mật nghị sắp tới. Tuy nhiên, ít nhất một hồng y đã tiết lộ rằng ông sẽ không tham dự.

Hai mật nghị gần đây nhất - được tổ chức vào năm 2005 để bầu Giáo hoàng Benedict XVI và năm 2013 để bầu Giáo hoàng Francis - kéo dài hai ngày.

Giáo hoàng Francis, 88 tuổi, qua đời vì đột quỵ và suy tim vào sáng 21/4. Tang lễ giáo hoàng diễn ra ngày 26/4 tại Vương cung thánh đường Thánh Peter với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, thành viên hoàng gia và hàng trăm nghìn tín đồ Công giáo. Giáo hoàng được an táng tại Vương cung thánh đường Đức Bà Cả trong một ngôi mộ đơn giản theo di nguyện.

Chiều 27/4, một số hồng y đã đến thăm ngôi mộ bằng đá cẩm thạch có khắc dòng chữ "Franciscus" để tỏ lòng tôn kính với cố giáo hoàng.

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Tình hình an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các cuộc tập kích giữa Mỹ và Iran, trong khi Nga công bố số lượng lớn UAV Ukraine bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

fb yt zl tw