VAR được áp dụng tại Vòng chung kết U23 châu Á 2024

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã có buổi họp với các thành viên đội tuyển U23 Việt Nam để phổ biến những quy định chung dành cho các đội tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2024. Những nội dung quan trọng trong Luật thi đấu cũng được đề cập đến, trong đó có việc áp dụng công nghệ VAR tại tất cả các trận đấu của giải.

7.jpg
Đại diện AFC trao đổi cùng các thành viên đội tuyển U23 Việt Nam về công nghệ VAR.

Đại diện của AFC cho biết, cũng giống như giải đấu năm 2022, công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) sẽ tiếp tục được triển khai tại tất cả 32 trận đấu thuộc Vòng chung kết U23 châu Á 2024.

Công nghệ này giúp hỗ trợ trọng tài xem lại video từ nhiều góc độ khác nhau để đưa ra quyết định chính xác nhất. Tuy vậy, theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Hội đồng Luật bóng đá quốc tế (IFAB), VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp một “lỗi rõ ràng” hoặc “tình huống nghiêm trọng bị bỏ lỡ” liên quan tới: Bàn thắng/không bàn thắng, phạt đền/không phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp (không phải thẻ vàng thứ hai/cảnh cáo lần hai), xác định nhầm cầu thủ vi phạm (trong trường hợp trọng tài cảnh cáo/phạt thẻ vàng hoặc truất quyền thi đấu).

Ngoài ra, AFC cũng cung cấp một máy tính bảng tại khu vực kỹ thuật của các đội tham dự Vòng chung kết U23 châu Á 2024 nhằm hỗ trợ công tác chuyên môn cho Ban huấn luyện các đội tuyển. Máy tính bảng này sẽ được cung cấp quyền truy cập vào nhiều góc quay camera khác nhau, cho phép các đội có thể xem trực tiếp hoặc xem lại các tình huống trên sân.

Tuy nhiên, AFC nhấn mạnh việc sử dụng máy tính bảng chỉ nhằm mục đích phân tích chiến thuật và y tế (xem lại tình huống va chạm dẫn đến chấn thương). Các đội tuyệt đối không được sử dụng cảnh quay trong máy tính bảng để xem xét hoặc phản đối quyết định của trọng tài.

Bên cạnh đó, AFC cũng cung cấp cho các đội tham dự một tài khoản có quyền được truy cập vào nền tảng PressBox Live để khai thác tài nguyên về dữ liệu thống kê được cập nhật theo liên tục tại các trận đấu. Điều này giúp ích rất nhiều cho Ban huấn luyện các đội tuyển trong phân tích chiến thuật trước, sau và thậm chí ngay trong quá trình diễn ra trận đấu.

Cũng tại buổi họp, bộ phận phụ trách quyền thương mại các giải đấu của AFC đã tiến hành kiểm tra trang thiết bị tập luyện và thi đấu của đội tuyển U23 Việt Nam.

Do đã có kinh nghiệm tham gia các giải đấu lớn của FIFA và AFC cũng như nắm rõ những quy định của Điều lệ, nên toàn bộ trang thiết bị của đội đều đáp ứng đầy đủ và chính xác các yêu cầu của AFC, từ việc sử dụng font chữ cho đến kích cỡ các logo cũng như các quy định khắt khe khác liên quan đến bản quyền hình ảnh của giải đấu.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Câu lạc bộ Nha khoa Tùng Anh lần thứ 2 liên tiếp vô địch Giải Futsal tỉnh Lào Cai

Câu lạc bộ Nha khoa Tùng Anh lần thứ 2 liên tiếp vô địch Giải Futsal tỉnh Lào Cai

Tối 17/6, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), trận chung kết Giải Futsal tỉnh Lào Cai năm 2026 đã diễn ra với cuộc so tài hấp dẫn giữa Câu lạc bộ Nha khoa Tùng Anh và Cụm Bảo Thắng. Với chiến thắng sát nút 1 - 0, Câu lạc bộ Nha khoa Tùng Anh bảo vệ thành công chức vô địch, qua đó có năm thứ 2 liên tiếp lên ngôi tại giải đấu.

Colombia 3-1 Uzbekistan: Đại diện Nam Mỹ giành chiến thắng thuyết phục tại bảng K

Colombia 3-1 Uzbekistan: Đại diện Nam Mỹ giành chiến thắng thuyết phục tại bảng K

Chiến thắng 3-1 không chỉ mang lại 3 điểm quan trọng mà còn khẳng định sự ổn định của Colombia trong cuộc đua tại bảng K. Về phía Uzbekistan, dù thất bại, đội bóng châu Á vẫn để lại dấu ấn với tinh thần thi đấu kiên cường và khả năng gây khó dễ cho đối thủ trong nhiều thời điểm của trận đấu.

Tam Sư hạ Croatia 4-2 trong màn rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

Tam Sư hạ Croatia 4-2 trong màn rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

Tuyển Anh đã có màn ra quân đầy ấn tượng tại World Cup 2026 khi đánh bại Croatia với tỷ số 4-2 trong trận cầu hấp dẫn thuộc bảng L. Sau thế trận giằng co và hiệp một kết thúc với tỷ số hòa 2-2, Tam Sư đã thể hiện bản lĩnh đúng lúc để ghi thêm hai bàn thắng trong hiệp hai, qua đó giành trọn 3 điểm đầu tiên.

Haaland tỏa sáng, Na Uy thắng đậm 4-1 trước Iraq

Haaland tỏa sáng, Na Uy thắng đậm 4-1 trước Iraq

Sáng 17/6 (giờ Việt Nam), siêu sao Erling Haaland đã tỏa sáng rực rỡ với một cú đúp, góp công lớn giúp đội tuyển Na Uy đánh bại Iraq với tỷ số đậm đà 4-1 tại trận mở màn bảng I World Cup 2026 diễn ra trên sân Boston (Mỹ).

Vận động viên Lào Cai giành 3 huy chương Đồng tại Giải Vô địch đá cầu Hồng Kông mở rộng năm 2026

Vận động viên Lào Cai giành 3 huy chương Đồng tại Giải Vô địch đá cầu Hồng Kông mở rộng năm 2026

Từ ngày 10 - 14/6, Giải Vô địch đá cầu Hồng Kông mở rộng năm 2026 diễn ra với sự tham gia của gần 200 vận động viên đến từ 8 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Hungary, Mông Cổ, Ma Cao (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc) và Hồng Kông (Trung Quốc).

fb yt zl tw