Vận tải hàng hóa xuyên biên giới Việt-Trung tiếp tục sôi động

Số lượng chuyến tàu liên vận cũng như hàng hóa được vận chuyển giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng cao so cùng kỳ năm ngoái, cho thấy hoạt động vận tải hàng hóa xuyên biên giới giữa hai nước tiếp tục sôi động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Truyền thông Trung Quốc cho biết, rạng sáng 29/2, chuyến tàu liên vận mang số hiệu X9101 rời ga Nam Ninh, mang theo hàng hóa là trang thiết bị cơ khí, hóa chất..., di chuyển về hướng ga An Viên của Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, vận tải hàng hóa bằng đường sắt giữa hai nước duy trì hoạt động ở mức cao, tăng trưởng rõ nét.

Các container hàng hóa được đưa lên tàu hỏa tại cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh.

Các container hàng hóa được đưa lên tàu hỏa tại cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh.

Thống kê của ngành đường sắt Nam Ninh, Quảng Tây cho thấy, trong 2 tháng đầu năm, có tổng cộng 25 chuyến tàu liên vận được khai thác giữa hai nước, vận chuyển 600 container tiêu chuẩn hàng hóa, lần lượt tăng trưởng 56% và 35% so cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay, hàng hóa vận chuyển qua kênh đường sắt liên vận Việt-Trung chủ yếu là máy móc, thiết bị, đồ điện tử, dược liệu, trái cây, với tổng cộng hơn 620 chủng loại, liên quan đến mọi mặt của đời sống người dân và sản xuất của doanh nghiệp, được tập kết tại hơn 20 thành phố trong và ngoài khu tự trị Quảng Tây.

Đại diện ngành đường sắt Nam Ninh cho biết, từ đầu năm đến nay, với nhiều chính sách hỗ trợ của Chính phủ, vận tải đường sắt được mở luồng xanh và hưởng nhiều ưu đãi trong hoạt động, góp phần giảm giá thành logistics tổng hợp trong đường sắt liên vận Việt Nam-Trung Quốc, nâng cao sức hút đối với thị trường, góp phần bảo đảm và phục vụ trao đổi kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc với các nước ASEAN.

Được biết, nhờ liên tục tối ưu hóa tổ chức và mạng lưới vận chuyển, tuyến đường sắt liên vận Việt Nam-Trung Quốc đã được vận hành hiệu quả, trở thành dịch vụ logistics tiện lợi, an toàn, ổn định với giá cả hợp lý; thời gian khai thác từ ga Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đến ga An Viên (Việt Nam) chỉ còn dưới 16,5 giờ, đạt mục tiêu khởi hành, thông quan và đến trong ngày, hiệu quả vận tải tăng 65% so trước đây.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn là trở ngại mà hầu hết thanh niên khởi nghiệp gặp phải. Mặc dù nguồn vốn vay ưu đãi được ủy thác qua tổ chức đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này không dễ, hoặc nếu được tiếp cận thì số tiền vay cũng hạn hẹp...

Đón vụ xuất khẩu quả vải

Cửa khẩu Kim Thành: Đón vụ xuất khẩu quả vải

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào chính vụ xuất khẩu quả vải sang thị trường Trung Quốc. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) đã triển khai các phương án để xuất khẩu quả vải được thuận lợi, nhanh chóng.

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tìm đến các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) quốc tế như Amazon, eBay, Alibaba… để mở rộng thị trường. Tuy nhiên, việc bảo vệ nhãn hiệu trong không gian mạng vẫn là một thách thức lớn.

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Sáng nay (20/5), giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.425 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo sẽ tăng trở lại và sớm phá kỷ lục cũ bất chấp các phiên đấu thầu vàng tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Sau 4 năm thực hiện việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo trên địa bàn huyện Bát Xát, đời sống của người dân đã được cải thiện đáng kể. Từ năm 2020 - 2023, huyện Bát Xát có 885 hộ được cán bộ, đảng viên của các cơ quan, đơn vị giúp đỡ thoát nghèo.

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

fb yt zl tw