Văn hoá tặng sách trong thời đại Internet

Sau tang lễ của Steve Jobs - đồng sáng lập Apple thì những vị khách góp mặt đều được vợ ông tặng cuốn sách "Tự truyện của một Yogi" theo chính di nguyện của Jobs.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhà viết tiểu sử lừng danh - Walter Isaacson nói rằng Steve Jobs mỗi năm đều đọc lại cuốn Tự truyện của một Yogi. Thật kỳ lạ khi Steve Jobs không trao tặng iPhone, iMac hay sản phẩm mới nhất trong thời điểm đó là iPad của công ty ông sáng lập và lãnh đạo cho những khách mời, mà lại là một cuốn sách.

Trước đó, trong nhà ông cũng thiếu vắng thiết bị công nghệ, thay vào đó là một tủ sách. Steve Jobs có quan điểm rằng công nghệ có thể bị thay thế song giá trị trường tồn mà sách đem lại thì không. Đối với Jobs, công nghệ là đại diện của trào lưu, còn sách là biểu tượng cho văn hoá. Vì thế, sau khi về nơi cực lạc, Jobs đã tặng lại cho những người bạn của mình giá trị vĩnh cửu của sách.

Steve Jobs - người đồng sáng lập Apple.

Ở Việt Nam, tặng sách đang trở thành văn hoá nở rộ ở nhiều lứa tuổi, thế hệ chứ không chỉ thuộc về các bạn trẻ. Hơn 10 năm trở lại đây, khi văn hoá đọc phát triển và phổ biến thì sách không chỉ là báu vật với những người mê đọc mà còn trở thành một món quà mang nhiều ý nghĩa tinh thần.

Trên những trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram và cả TikTok, rất nhiều người tìm đến các blogger, các cộng đồng để nhận được tư vấn về việc tặng sách cho bạn bè, người thân hay đồng nghiệp.

Có cả những bài viết, video với nội dung như “Top những cuốn sách hay dành tặng cho nhau”, “3 cuốn sách bạn phải tặng cho người quý mến nhất”… giúp cho người mua tìm được cuốn sách phù hợp nhất để dành tặng cho người mình trân trọng.

Ngày nay, một món quà đơn thuần như phụ kiện hay trang phục không nói hết được tấm lòng của nhiều người. Ngược lại, sách là đại diện cho tư duy, tinh thần và lòng mong mỏi muốn gửi đến nhau những điều tốt đẹp nhất.

Phát triển bản thân là một trong các từ khoá phổ biến nhất hiện nay, trở thành một nhu cầu không thể thiếu trong bất kỳ độ tuổi, giới tính nào, từ người 20 tuổi cho tới 40, thậm chí là 60 tuổi. Và đọc sách chính là chìa khoá dẫn đến sự phát triển bản thân hiệu quả nhất.

Cuốn sách "Tự truyện của một Yogi".

Thông qua sách, người tặng muốn gửi đến người nhận những gì giá trị và có ích nhất. Sách khác với đa số món quà khác, chỉ có thể chắt lọc từ tri thức của bản thân và thông qua một cộng đồng tích cực. Cộng đồng đọc sách được tạo ra từ mỗi cá nhân đam mê đọc. Mỗi độc giả lại tiềm ẩn nội lực và tư duy khác biệt. Điều này được thể hiện qua những tác phẩm họ đọc và dành tặng cho cộng đồng lớn hơn.

Như thế tặng sách không đơn thuần chỉ là giữa cá nhân với nhau, giữa người đọc và người chuẩn bị có thói quen đọc, mà tặng sách còn nuôi dưỡng và phát triển một cộng đồng văn minh. Ở Việt Nam văn hoá đọc sách đã có một chỗ đứng quan trọng, được chính phủ, truyền thông quan tâm và người dân hưởng ứng.

Sách được lựa chọn làm quà tặng.

Từ văn hóa đọc chúng ta phát triển thành văn hoá tặng sách. Tặng sách chính là cách thể hiện những gì bản thân mong muốn gửi gắm đến người khác hơn bất cứ thứ gì - mong muốn họ phát triển, tiến bộ và thành công trong thời đại mà tri thức chiếm vị trí quan trọng nhất

Mỗi cá nhân tặng người thân những cuốn sách giá trị nhất. Rồi những cuốn sách giá trị nhất này sẽ lan toả tới nhiều người khác. Nhiều người sẽ tạo ra các cộng đồng lớn mạnh và đem tới giá trị tích cực. Một xã hội có văn hoá đọc và tặng sách chính là một xã hội phát triển và tiến bộ.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 – 19/4 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cá nhân, tập thể. Tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, lao động và người dân thể hiện rõ niền tự hào khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống.

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sức hút “Photo tour”

Sức hút “Photo tour”

Nhân dịp đón tuổi 25, Nguyễn Hoàng Linh (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) lựa chọn lên vùng cao Y Tý (Bát Xát) tham gia “Photo tour”, ghi lại kỷ niệm đẹp cho bản thân khi bước sang tuổi mới.

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw