Vận hành thử nghiệm sàn giao dịch tiền ảo, tài sản số trong tháng 3

Lãnh đạo Bộ Tài chính vừa thông tin, sàn giao dịch tiền ảo, tài sản số được tổ chức bởi những đơn vị, doanh nghiệp được Nhà nước cho phép.

Chiều 5/3, VPCP tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025 dưới sự chủ trì bởi Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn. Tại buổi họp, báo chí quan tâm đến việc quản lý đồng tiền số, tiền ảo.

Trước đó, tại cuộc làm việc với Ban Chiến lược, chính sách Trung ương vào ngày 24/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh, với vấn đề quản lý tiền ảo, không để chậm chân, không để mất cơ hội, không tạo khoảng cách hoặc khu biệt với các hình thái tài chính mới cũng như những phương thức giao dịch hiện đại.

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025.

Ông Nguyễn Đức Chi cho rằng, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp nghe Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan báo cáo về tình hình tiền ảo và định hướng xây dựng khung khổ pháp lý liên quan đến hoạt động tài sản ảo, tiền ảo tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi.

Bộ Tài chính đã được Thủ tướng Chính phủ giao ngay trong tháng 3/2025 sẽ báo cáo Chính phủ ban hành nghị quyết, cho phép thí điểm xây dựng, đưa vào vận hành sàn giao dịch tiền ảo để các nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân... tại Việt Nam có nơi giao dịch, đầu tư mua bán.

Sàn giao dịch được tổ chức bởi những đơn vị, doanh nghiệp được Nhà nước cho phép. Nhà nước sẽ bảo vệ những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các tổ chức cá nhân khi tham gia vào thị trường ảo.

Đồng thời sẽ giao cho Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan, các cơ quan, tổ chức liên quan để sớm xây dựng quy định pháp quy, pháp luật cho phép các doanh nghiệp, tổ chức của Việt Nam phát hành tài sản ảo của mình để huy động nguồn lực tài chính về phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển hoạt động của tổ chức đó.

Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ký Chỉ thị số 05 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên. Một nội dung đáng chú ý cũng được Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, NHNN Việt Nam đề xuất, trình Chính phủ ngay trong tháng 3/2025 đó là về khung pháp lý quản lý, thúc đẩy phát triển tài sản số, tiền kỹ thuật số lành mạnh và hiệu quả.

Ngày 5/3, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện, trình ban hành quy định về quản lý tài sản số, tiền kỹ thuật số, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.

Theo suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiết kiệm xăng dầu: Chỗ nào làm việc trực tuyến được thì nên khuyến khích

Tiết kiệm xăng dầu: Chỗ nào làm việc trực tuyến được thì nên khuyến khích

“Tôi nghĩ rằng, trước mắt chúng ta phải có những biện pháp khuyến khích để làm sao tiết kiệm xăng dầu lớn nhất. Thậm chí, những chỗ nào có thể làm việc trực tuyến được thì nên cho làm việc trực tuyến. Những gì có thể làm được để tiết kiệm xăng dầu thì nên khuyến khích ”, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh nói.

Nâng cao năng lực quản lý đầu tư công

Nâng cao năng lực quản lý đầu tư công

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các dự án đầu tư công do ban quản lý dự án cấp huyện trước đây làm chủ đầu tư đã được bàn giao về các xã, phường (cấp xã). Cùng với đó, theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn tới, cấp xã sẽ được phân cấp, quyết định chủ trương đầu tư nhiều dự án trên địa bàn.

Người dùng đã dần thích nghi sau khi thí điểm xăng sinh học E10

Người dùng đã dần thích nghi sau khi thí điểm xăng sinh học E10

Sau hơn nửa năm thí điểm xăng sinh học E10 RON95 tại một số đô thị, người dùng bước đầu ghi nhận phương tiện vận hành ổn định, không phát sinh vấn đề đáng kể. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến nghị tiếp tục theo dõi kỹ thuật và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Mở rộng xúc tiến thương mại

Mở rộng xúc tiến thương mại

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, việc mở rộng xúc tiến thương mại không chỉ là yêu cầu tất yếu mà còn là động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong giai đoạn mới.

 Nâng cao giá trị và sinh kế bền vững

Phát triển kinh tế rừng ở Lào Cai: Nâng cao giá trị và sinh kế bền vững

Ngày Quốc tế về rừng (21/3) năm 2026 với chủ đề “Rừng và phát triển kinh tế bền vững” cho thấy một yêu cầu rõ ràng: rừng không chỉ để bảo vệ, mà còn phải tạo ra giá trị. Tại Lào Cai, cách tiếp cận này đang dần được cụ thể hóa khi rừng được nhìn nhận như một nguồn lực cho tăng trưởng xanh và sinh kế của người dân.

Sớm đưa xăng E10 tiêu thụ đồng loạt trên thị trường

Sớm đưa xăng E10 tiêu thụ đồng loạt trên thị trường

Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông diễn biến ngày càng phức tạp, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với an ninh năng lượng thế giới cũng như tại Việt Nam. Để bảo đảm nguồn cung nhiên liệu, các ngành chức năng và doanh nghiệp đã chủ động nhận diện những tác động xấu, qua đó sẵn sàng ứng phó mọi tình huống.

fb yt zl tw