Văn Bàn: Xả cạn hồ thủy điện Nậm Xây Luông để tìm kiếm người mất tích

Trước việc cháu Giàng Thị N (sinh năm 2008), trú tại xã Nậm Xây bị lũ cuốn trôi mất tích trên suối Nậm Xây Luông, UBND huyện Văn Bàn đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Xây, mở cửa xả đáy tháo cạn hồ thủy điện Nậm Xây Luông 4 - 5 để hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân.

VB1.jpg
Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Xây tháo cạn hồ thủy điện Nậm Xây Luông 4 - 5 để tìm kiếm thi thể cháu Giàng Thị N.

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, sáng 28/7, ông Giàng A Páy, trú tại thôn Mà Sa Phìn dắt con gái mình là Giàng Thị N (sinh năm 2008) qua suối Nậm Xây Luông để đi làm nương. Đến giữa suối thì gặp lũ lớn, nên Giàng Thị N bị trượt chân ngã, nước lũ đã cuốn nạn nhân trôi về phía đập thủy điện Nậm Xây Luông 4 mất tích.

Ngay sau đó, chính quyền xã Nậm Xây đã đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Bàn hỗ trợ người và phương tiện để cùng với lực lượng tại chỗ của xã tổ chức tìm kiếm. Tuy nhiên, đến 10 giờ ngày 29/7, việc tìm kiếm vẫn chưa có kết quả.

Trước tình hình trên, UBND huyện Văn Bàn đã có Văn bản hỏa tốc 1124/UBND-HT yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm xây, mở cửa xả đáy để tháo cạn hồ thủy điện Nậm Xây Luông 4 - 5 để tìm kiếm thi thể cháu Giàng Thị N.

VB2.jpg
Hàng trăm người tham gia tìm kiếm thi thể cháu Giàng Thị N dưới lòng hồ thủy điện Nậm Xây Luông 4-5.

Theo ông Nguyễn Đức Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Bàn, cho biết: Ngay sau khi UBND huyện có văn bản hỏa tốc, Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Xây đã thống nhất phương án mở cửa xả đáy Nhà máy thủy điện Nậm Xây Luông 4 - 5 đảm bảo an toàn vùng hạ lưu để hỗ trợ lực lượng cứu nạn tìm kiếm thi thể cháu Giàng Thị N.

Bắt đầu từ 12 giờ 30 phút, Nhà máy thủy điện Nậm Xây Luông 4 - 5 mở cửa xả đáy. Sau hơn 2 tiếng, đến 14 giờ 30 phút ngày 29/7, khi hồ cạn nước, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể cháu Giàng Thị N dưới lòng hồ.

 VB3.jpg
Đến 14 giờ 30 phút ngày 29/7, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể cháu Giàng Thị N dưới lòng hồ.

Hiện tại, các cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, bàn giao thi thể cháu Giàng Thị N để gia đình đưa về địa phương, lo hậu sự theo phong tục.

Do gia đình cháu Giàng Thị N có hoàn cảnh khó khăn, UBND huyện đã trao hỗ trợ 5 triệu đồng, Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Xây hỗ trợ 10 triệu đồng và UBND xã Nậm Xây hỗ trợ 2 triệu đồng; đồng thời chỉ đạo chính quyền xã Nậm Xây hỗ trợ nhân lực, vật lực để gia đình tổ chức mai táng nạn nhân theo phong tục địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên cán bộ bị thương khi làm nhiệm vụ

Công an tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên cán bộ bị thương khi làm nhiệm vụ

Sáng 09/6, Đoàn công tác Công an tỉnh Lào Cai do Đại tá Nguyễn Tiến Đỗ - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên Đại úy Âu Trung Hậu - cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Phòng bệnh từ cơ sở

Phòng bệnh từ cơ sở

Từ năm 2026, chủ trương khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân được triển khai trên phạm vi cả nước đã mở ra bước chuyển quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Lào Cai, với địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc đưa dịch vụ y tế đến gần dân không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm áp lực cho hệ thống y tế tuyến trên.

Hướng tới phường xã hội chủ nghĩa

Phường Lào Cai: Hướng tới phường xã hội chủ nghĩa

Trở thành khu vực trung tâm đô thị quan trọng, đồng thời là cửa ngõ giao thương của tỉnh Lào Cai với khu vực biên giới, những năm gần đây, kinh tế của phường Lào Cai phát triển theo hướng thương mại, dịch vụ và logistics, gắn với hoạt động xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Đổi thay từ phong trào khuyến học ở Chế Tạo

Đổi thay từ phong trào khuyến học ở Chế Tạo

Là địa phương đặc biệt khó khăn của tỉnh, giao thông cách trở, điều kiện học tập của con em đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Chế Tạo còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương, ngành giáo dục, các tổ chức đoàn thể và sự đồng thuận của người dân, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao dân trí và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần. Những ngày này, tại các điểm thi, không khí chuẩn bị diễn ra khẩn trương nhưng bài bản, chu đáo. Từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến các phương án bảo đảm an ninh, an toàn đều được rà soát kỹ lưỡng, sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Đề xuất bổ sung người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 vào diện ưu đãi

Đề xuất bổ sung người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975 vào diện ưu đãi

Bộ Nội vụ đang hoàn thiện dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng để trình Chính phủ xem xét. Trong đó, cơ quan soạn thảo đề xuất mở rộng diện người có công đối với nhóm đối tượng tham gia bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Lũ trên các sông, suối Bắc bộ có thể dâng 2 - 4 m, Lào Cai cảnh báo cao nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn diện rộng đang diễn ra tại khu vực Bắc Bộ, từ chiều tối 8/6 đến ngày 10/6, các sông nhỏ và thượng nguồn các sông chính ở miền Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới, với biên độ nước lên từ 2 - 4m. Mực nước đỉnh lũ trên nhiều sông, suối nhỏ có thể đạt mức báo động 1 đến báo động 2.

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Công an xã Cốc San kịp thời giải cứu một cá thể cu li nhỏ quý hiếm

Khoảng 6 giờ 30 phút ngày 08/6/2026, trong lúc tuần tra tại thôn Tòng Mòn, lực lượng cảnh sát khu vực Công an xã Cốc San đã phát hiện một cá thể động vật lạ đi lạc vào khu dân cư. Nghi là loài động vật quý hiếm, các chiến sĩ Công an đã tiến hành cứu hộ, đồng thời phối hợp với Hạt kiểm lâm khu vực Bát Xát lập biên bản và thực hiện thủ tục xác minh.

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc, đêm nay và ngày mai Lào Cai nhiệt độ giảm sâu và có mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo hiện nay (08/6) một bộ phận không khí lạnh (KKL) đã báo ở phía Bắc đang bị nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam, cảnh báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khoảng đêm nay, bộ phận KKL này sẽ ảnh hưởng đến các khu vực trong tỉnh.

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Cảnh báo mưa lớn tỉnh Lào Cai trong 24 giờ đến 48 giờ tới

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, thời tiết trong tỉnh từ chiều tối nay (8/6) đến đêm ngày 9/6 có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm, có nơi trên 150mm. Sau có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

fb yt zl tw