Văn Bàn: Xả cạn hồ thủy điện Nậm Xây Luông để tìm kiếm người mất tích

Trước việc cháu Giàng Thị N (sinh năm 2008), trú tại xã Nậm Xây bị lũ cuốn trôi mất tích trên suối Nậm Xây Luông, UBND huyện Văn Bàn đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Xây, mở cửa xả đáy tháo cạn hồ thủy điện Nậm Xây Luông 4 - 5 để hỗ trợ tìm kiếm nạn nhân.

VB1.jpg
Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Xây tháo cạn hồ thủy điện Nậm Xây Luông 4 - 5 để tìm kiếm thi thể cháu Giàng Thị N.

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, sáng 28/7, ông Giàng A Páy, trú tại thôn Mà Sa Phìn dắt con gái mình là Giàng Thị N (sinh năm 2008) qua suối Nậm Xây Luông để đi làm nương. Đến giữa suối thì gặp lũ lớn, nên Giàng Thị N bị trượt chân ngã, nước lũ đã cuốn nạn nhân trôi về phía đập thủy điện Nậm Xây Luông 4 mất tích.

Ngay sau đó, chính quyền xã Nậm Xây đã đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Bàn hỗ trợ người và phương tiện để cùng với lực lượng tại chỗ của xã tổ chức tìm kiếm. Tuy nhiên, đến 10 giờ ngày 29/7, việc tìm kiếm vẫn chưa có kết quả.

Trước tình hình trên, UBND huyện Văn Bàn đã có Văn bản hỏa tốc 1124/UBND-HT yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm xây, mở cửa xả đáy để tháo cạn hồ thủy điện Nậm Xây Luông 4 - 5 để tìm kiếm thi thể cháu Giàng Thị N.

VB2.jpg
Hàng trăm người tham gia tìm kiếm thi thể cháu Giàng Thị N dưới lòng hồ thủy điện Nậm Xây Luông 4-5.

Theo ông Nguyễn Đức Thiện, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Bàn, cho biết: Ngay sau khi UBND huyện có văn bản hỏa tốc, Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Xây đã thống nhất phương án mở cửa xả đáy Nhà máy thủy điện Nậm Xây Luông 4 - 5 đảm bảo an toàn vùng hạ lưu để hỗ trợ lực lượng cứu nạn tìm kiếm thi thể cháu Giàng Thị N.

Bắt đầu từ 12 giờ 30 phút, Nhà máy thủy điện Nậm Xây Luông 4 - 5 mở cửa xả đáy. Sau hơn 2 tiếng, đến 14 giờ 30 phút ngày 29/7, khi hồ cạn nước, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể cháu Giàng Thị N dưới lòng hồ.

 VB3.jpg
Đến 14 giờ 30 phút ngày 29/7, lực lượng cứu nạn đã tìm thấy thi thể cháu Giàng Thị N dưới lòng hồ.

Hiện tại, các cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, bàn giao thi thể cháu Giàng Thị N để gia đình đưa về địa phương, lo hậu sự theo phong tục.

Do gia đình cháu Giàng Thị N có hoàn cảnh khó khăn, UBND huyện đã trao hỗ trợ 5 triệu đồng, Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Xây hỗ trợ 10 triệu đồng và UBND xã Nậm Xây hỗ trợ 2 triệu đồng; đồng thời chỉ đạo chính quyền xã Nậm Xây hỗ trợ nhân lực, vật lực để gia đình tổ chức mai táng nạn nhân theo phong tục địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

35 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội từ ngày 15/2

35 bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội từ ngày 15/2

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 60/2025/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) và hướng dẫn chẩn đoán, giám định mức suy giảm khả năng lao động do bệnh nghề nghiệp, đồng thời thay thế Thông tư số 15/2016/TT-BYT và Thông tư số 02/2023/TT-BYT. Thông tư 60 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2026.

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Niềm vui an cư ở Phình Hồ

Trong không khí phấn khởi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, niềm vui đến với người dân xã Phình Hồ khi những ngôi nhà mới an toàn, kiên cố được hoàn thành từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với “Chiến dịch Quang Trung”.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng”

Ngày 17/1, tại Trường TH&THCS Nghĩa Sơn, chương trình thiện nguyện “Xuân về trên bản – Phiên chợ 0 đồng” đã được tổ chức trong không khí đầm ấm, vui tươi, mang theo hơi ấm mùa xuân và sự sẻ chia đến với người dân, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Gần 300 chủ cơ sở, hộ kinh doanh được huấn luyện PCCC, CNCH

Trong 2 ngày 17 và 18/1, Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 8 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lào Cai), đã tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH cho người đứng đầu cơ sở, người được phân công thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH tại cơ sở trên địa bàn phường Lào Cai, xã Bát Xát và xã Cốc San.

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Tuổi nghỉ hưu năm 2026 là bao nhiêu?

Năm 2026, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 6 tháng, lao động nữ là 57 tuổi; năm 2027, độ tuổi nghỉ hưu của lao động nam là 61 tuổi 9 tháng, lao động nữ là 57 tuổi 4 tháng.

fb yt zl tw