Văn Bàn tập trung xóa nhà tạm, nhà bị thiệt hại do thiên tai

Triển khai từ năm 2019, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Văn Bàn đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn tới cộng đồng.

tiep-nhan-ung-ho-va-trao-giay-chung-nhan-ung-ho-kinh-phi-xoa-nha-tam-nha-dot-nat.jpg
Tiếp nhận ủng hộ và trao giấy chứng nhận ủng hộ kinh phí xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Cùng với nguồn lực huy động, năm 2023 - 2024, huyện Văn Bàn vận dụng linh hoạt từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ hộ nghèo làm mới nhà ở.

Đặc biệt, mỗi xã, thị trấn trên địa bàn huyện, trong đó có xã Nậm Tha đã có cách làm sáng tạo, linh hoạt, phù hợp điều kiện thực tế, đảm bảo tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát, nhà bị ảnh hưởng do thiên tai đã đề ra.

dong-chi-hoang-quoc-khanh-kiem-tra-thuc-te-tai-cac-ho-duoc-ho-tro-xoa-nha-tam-nha-dot-nat-va-tang-qua-dong-vien-cac-ho-dan.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra thực tế tại các hộ được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát và tặng quà, động viên các hộ dân.

Những ngày này, gia đình anh Chang A Giống, thôn Khe Păn đang tất bật, dồn tâm sức, thời gian, kinh phí để làm nhà ở.

Hoàn lưu bão số 3 (Yagi) đã làm căn nhà cùng nhiều tài sản khác của gia đình trôi theo nước lũ. 2 bàn tay trắng, vợ chồng anh Giống làm lán ở tạm trên đồi. Được anh em, họ hàng giúp đỡ và nguồn lực do UBND xã tiếp nhận từ các nhà hảo tâm, công ty, doanh nghiệp, gia đình anh Giống có 100 triệu đồng để làm nhà mới.

Đối với gia đình anh Giống, đây là nguồn kinh phí lớn, tạo thêm động lực để anh hoàn thành căn nhà trong thời gian sớm nhất. Theo tính toán, chỉ hơn 1 tháng nữa, gia đình anh Giống sẽ có có nhà mới để sinh hoạt, yên tâm lao động, sản xuất.

5.jpg
Chung tay giúp hộ nghèo xóa nhà tạm.

Mặc dù không bị ảnh hưởng thiên tai, nhưng hoàn cảnh gia đình chị Triệu Thị Khách, thôn Vàng Màu rất khó khăn, mong ước có căn nhà kiên cố là động lực giúp chị cố gắng mỗi ngày.

Sau nhiều năm tích cóp cùng với sự hỗ trợ của địa phương cả về tiền và vật liệu xây dựng, gia đình chị đã khởi công xây dựng căn nhà mới, rộng 90 m2. Những ngày này, để giảm chi phí nhân công, tranh thủ cả buổi tối, vợ chồng chị Khách tập trung hoàn thiện các hạng mục còn lại.

10.jpg
Nhiều công trình hỗ trợ nhà ở đã được khởi công.

Hiện, xã Nậm Tha có 10 hộ tại các thôn: Khe Cóc, Khe Tào, Khe Păn đã được nhận tiền hỗ trợ làm nhà từ các nhà hảo tâm, công ty, doanh nghiệp (số tiền từ 50 đến 70 triệu đồng). Đây là nguồn kinh phí lớn và rất quan trọng, giúp hộ nghèo có thêm điều kiện để làm nhà ở.

Cùng với đó, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn xã huy động đoàn viên, hội viên hỗ trợ ngày công giúp vận chuyển vật liệu xây dựng, san nền nhà để các hộ gia đình đẩy nhanh tiến độ làm mới và sửa chữa nhà ở.

Đến nay, công tác rà soát, thống kê và kiểm tra đã hoàn tất, toàn xã có 14 hộ nhà tạm, dột nát; 14 nhà bị thiệt hại do ảnh hưởng bão số 3, trong đó 3 nhà bị thiệt hại trên 70%. Hiện, 3 hộ đang triển khai xây mới nhà ở, 2 hộ di chuyển sang nơi ở mới, 4 hộ đã khắc phục, sửa chữa nhà ở tại chỗ.

Ông Hoàng Văn Hơn, Chủ tịch UBND xã Nậm Tha

Thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, từ năm 2019 đến nay, huyện Văn Bàn đã hỗ trợ làm mới 170 nhà, sửa chữa 224 nhà, tổng kinh phí trên 7,6 tỷ đồng. Từ nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia triển khai trong năm 2023 - 2024, toàn huyện đã hỗ trợ xây mới 117 nhà ở (mỗi hộ được hỗ trợ 44 triệu đồng).

Với những nỗ lực của xã Nậm Tha nói riêng, các địa phương trong huyện nói chung, huyện Văn Bàn phấn đấu hết tháng 6/2025, hoàn thành xóa trên 400 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết số 66/NQ-CP, ngày 26/3/2025 của Chính phủ về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng các văn bản chỉ đạo của tỉnh, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đang tập trung rà soát, cắt giảm các thủ tục không còn phù hợp, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành (Lào Cai), hiện công tác tại Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), vừa được Tạp chí Asian Scientist (Singapore) bình chọn trong Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026. Việt Nam năm nay có 5 nhà khoa học được vinh danh trong bảng xếp hạng uy tín này.

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Hôm nay (26/5), miền Bắc là ngày cao điểm nắng nóng nhất với nền nhiệt phổ biến là trên 40 độ C. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Lào Cai có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao. Để phòng sốc nhiệt, các chuyên gia cảnh báo người dân như sau:

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola. So với bản hướng dẫn được ban hành năm 2014, phiên bản này có một số sự thay đổi về tác nhân gây bệnh (bổ sung 6 chủng), phương pháp xét nghiệm, tiêu chuẩn chẩn đoán ca nghi ngờ, các phương pháp điều trị…

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai được ban hành nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, nhân văn; phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực và hạnh phúc cho người học. Bộ tiêu chí áp dụng đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Tích hợp AI điều trị ung thư

Tích hợp AI điều trị ung thư

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, thời gian tới, nhóm nghiên cứu định hướng mở rộng ứng dụng mô hình CADD sang các nhóm hợp chất tự nhiên khác, đồng thời đa dạng hóa các đích điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và phát triển thuốc.

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững”. Sự kiện nhằm giới thiệu nội dung dự án và thông qua kế hoạch triển khai trong năm thứ nhất.

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2026, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Hoạt động này góp phần hạn chế nguy cơ tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

fb yt zl tw