Văn Bàn phát triển mạnh môn đẩy gậy

Những năm qua, Văn Bàn nổi lên là địa phương phát triển mạnh phong trào rèn luyện thể dục, thể thao, trong đó có môn đẩy gậy. Đây không chỉ là môn thể thao nâng cao sức khỏe, mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Theo dõi Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024 diễn ra cuối tháng 4 vừa qua, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi thấy các vận động viên môn đẩy gậy của huyện Văn Bàn thi đấu như “lên đồng” với kỹ thuật, chiến thuật tốt và quyết tâm rất cao.

4.jpg

Ông Đỗ Hồng Mạnh, Trưởng đoàn thể thao huyện Văn Bàn cho biết: Những năm qua, hoạt động thể dục, thể thao nói chung, môn đẩy gậy nói riêng ở Văn Bàn được các cấp, các ngành, các địa phương và người dân quan tâm. Các vận động viên đẩy gậy luôn háo hức và chăm chỉ tập luyện khi chuẩn bị tham dự các giải đấu do tỉnh và huyện Văn Bàn tổ chức. Trước khi diễn ra Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024 khoảng 1 tháng, chúng tôi đã tập hợp các vận động viên đẩy gậy có thành tích thi đấu xuất sắc tại các trường và các địa phương để hướng dẫn tập luyện liên tục với cường độ cao.

Vận động viên đẩy gậy La Bích Phượng (xã Khánh Yên Trung) được nhiều người biết đến khi từng giành 3 chức vô địch nội dung nữ hạng trên 75 kg tại các giải đấu tầm cỡ quốc gia. Gần đây nhất là vào trung tuần tháng 3 vừa qua, cô gái sinh năm 2005 vượt qua hàng loạt đối thủ rất mạnh để đoạt Huy chương Vàng nội dung nữ hạng trên 75 kg tại Giải vô địch đẩy gậy quốc gia lần thứ XVIII - năm 2024. Tại các giải đấu do tỉnh tổ chức, cô gái người dân tộc Tày này dường như cũng không có đối thủ và việc giành Huy chương Vàng nội dung nữ hạng trên 75 kg tại Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024 là điều đã được dự đoán trước và hoàn toàn xứng đáng.

2.jpg

Vận động viên La Bích Phượng tâm sự: Tôi rất mê thể thao truyền thống, trong đó có môn đẩy gậy. Đây là môn thể thao dễ chơi, mang lại sức khỏe dẻo dai, sự thoải mái về tinh thần và thắt chặt tình đoàn kết… nhưng lại không tốn nhiều chi phí. Những lúc rảnh, tôi thường tập luyện môn đẩy gậy với anh, chị, em, bạn bè trong thôn. Trước mỗi giải đấu, tôi tăng cường độ và thời gian tập luyện, đáp ứng yêu cầu của các huấn luyện viên và để đạt mục tiêu chiến thắng.

Ngay từ khi còn học cấp 1, vận động viên Dương Văn Bảo Long (xã Khánh Yên Thượng) đã làm quen với môn đẩy gậy. Sau khi xem các cô, chú, anh, chị trong thôn thi đấu đẩy gậy, Long lại “mon men” ra mượn gậy và đẩy thử với bạn bè cùng trang lứa. Sau những lần như thế, Long tích lũy được kinh nghiệm, trở thành một trong những tay gậy xuất sắc của huyện Văn Bàn từ lúc nào không hay.

Vận động viên Dương Văn Bảo Long cho biết: Trước đây, tôi toàn về nhì vì những thất bại đáng tiếc ở trận chung kết nội dung đẩy gậy nam hạng trên 85 kg. Tại Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024, tôi đặt quyết tâm rất cao giành chức vô địch và đã thành công. Tôi vẫn tích cực luyện tập, thi đấu để giành thành tích cao tại các giải đấu trong thời gian tới.

3.jpg

Tại Giải vô địch đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ tỉnh Lào Cai năm 2024, đoàn huyện Văn Bàn giành 7 Huy chương Vàng nội dung đẩy gậy. Kết quả ấn tượng này góp phần quan trọng đưa Văn Bàn giành giải Nhất toàn đoàn.

Ông Đỗ Hồng Mạnh cho biết thêm: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân tập luyện thể dục, thể thao, trong đó có môn đẩy gậy. Những thành công trong thời gian vừa qua cho thấy môn đẩy gậy đang rất phát triển, góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống người dân.

Việc giữ gìn và phát triển các môn thể thao truyền thống nói chung, môn đẩy gậy nói riêng như ở huyện Văn Bàn rất cần được nhân rộng ra các địa phương, góp phần mang lại lợi ích về mặt sức khỏe thể chất, đồng thời tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

fb yt zl tw