Văn Bàn: Ngừng cấp điện 3 pha nhiều hộ dân do sử dụng không đúng mục đích đăng ký

Những hộ dân ở xã Minh Lương, huyện Văn Bàn bị từ chối cung cấp điện 3 pha là do sử dụng điện không đúng mục đích như đăng kí ban đầu là xay xát gạo, thay vào đó, họ dùng để chạy máy khoan hoặc máy nghiền quặng vàng trái phép.

Từ đầu năm đến nay, huyện Văn bàn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Công ty Cổ phần vàng Minh Lương triển khai các đợt kiểm tra, xử lý và giải quyết dứt điểm tình trạng người dân khai thác, nghiền quặng vàng trái phép trên địa bàn xã Minh Lương.

M1.jpg
Một đường dây điện 3 pha do người dân kéo lên đồi để chạy máy nén khí, máy khoan tay phục vụ hoạt động đào quặng vàng trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện.

Theo thông tin từ UBND xã Minh Lương, sau một số đợt truy quét, xử lý hoạt động khai thác vàng trái phép tại các khu vực như bãi Nậm Liệp, Pú Mẹo, rừng Xanh, rừng Vầu và bãi 2, bãi 3…, tình hình đã được kiểm soát.

Tính từ tháng 1/2023 đến nay, qua kiểm tra, rà soát, lực lượng chức năng đã đẩy đuổi hàng trăm lượt người, đánh sập 8 hầm lò khai thác quặng vàng, phá bỏ 12 lều lán và thu giữ hơn 10 máy nén khí, máy khoan tay…

Cùng với đó, lực lượng chức năng huyện Văn Bàn đã thực hiện kiểm tra 9/9 thôn, bản của xã Minh Lương, qua đó phát hiện, lập biên bản và tịch thu 26 máy nghiền quặng hoạt động trái phép đặt tại 22 hộ dân.

M2.jpg
Một hộ dân xã Minh Lương sử dụng điện 3 pha để chạy máy nghiền quặng vàng bị Điện lực Văn Bàn từ chối dịch vụ cung cấp điện.

Theo ông Đào Ngọc Duy, Phó Giám đốc điện lực Văn Bàn, qua triển khai rà soát lượng điện tiêu thụ, cũng như kiểm tra, giám sát thực tế việc sử dụng điện của các hộ dân đăng ký sử dụng điện 3 pha, Điện lực Văn Bàn đã ngừng cấp điện 23 hộ và tạm cắt điện 3 hộ, do các hộ này đã cố tình sử dụng điện sai mục đích để chạy máy nén khí, máy khoan, máy nghiền phục vụ việc đào, đãi vàng trái phép.

M3.jpg
Một chốt canh gác của Công ty Cổ phần vàng Minh Lương lập để ngăn chặn người dân vào khu vực bãi 3 khai thác quặng trái phép.

Được biết, các cơ quan chức năng huyện Văn Bàn và chính quyền xã Minh Lương đã phối hợp với Công ty Cổ phần vàng Minh Lương lập 3 chốt canh gác tại các tuyến đường lên khu vực các điểm khai thác vàng trái phép để quản lý người ra vào, nhằm ngăn chặn người dân từ các địa phương khác đến đào, đãi vàng trái phép.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Ngày 22/8, UBND xã Hưng Khánh tổ chức ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến” tại Nhà văn hóa thôn Hồng Lâu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là người dân ở các thôn xa trung tâm tiếp cận và sử dụng các dịch vụ hành chính công, từng bước nâng cao kỹ năng số.

Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chiến dịch xây dựng trường biên giới - thắp sáng tương lai vùng cao Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 248 xã biên giới đất liền là quyết sách mang tính chiến lược, thể hiện sâu sắc tính nhân văn và sự chăm lo đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng biên ải.

Phát huy hiệu quả mô hình "Trường học an toàn trên không gian mạng"

Phát huy hiệu quả mô hình "Trường học an toàn trên không gian mạng"

Những năm gần đây, từ các trường học ở khu vực đô thị đến những điểm trường bán trú vùng cao, hình ảnh học sinh sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối internet đã trở nên quen thuộc. Internet mở ra cơ hội tiếp cận tri thức, tra cứu bài giảng và kết nối bạn bè, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với lứa tuổi học đường.

Công an xã Phình Hồ chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Công an xã Phình Hồ chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Phình Hồ (Lào Cai) bị bùn đất, đá tràn xuống lòng đường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Sáng 21/8, Công an xã Phình Hồ phối hợp với Tổ An ninh, trật tự và Chi đoàn thôn Giàng La Pán tổ chức khắc phục, bảo đảm giao thông trên địa bàn.

fb yt zl tw