Văn Bàn: Ngừng cấp điện 3 pha nhiều hộ dân do sử dụng không đúng mục đích đăng ký

Những hộ dân ở xã Minh Lương, huyện Văn Bàn bị từ chối cung cấp điện 3 pha là do sử dụng điện không đúng mục đích như đăng kí ban đầu là xay xát gạo, thay vào đó, họ dùng để chạy máy khoan hoặc máy nghiền quặng vàng trái phép.

Từ đầu năm đến nay, huyện Văn bàn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Công ty Cổ phần vàng Minh Lương triển khai các đợt kiểm tra, xử lý và giải quyết dứt điểm tình trạng người dân khai thác, nghiền quặng vàng trái phép trên địa bàn xã Minh Lương.

M1.jpg
Một đường dây điện 3 pha do người dân kéo lên đồi để chạy máy nén khí, máy khoan tay phục vụ hoạt động đào quặng vàng trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện.

Theo thông tin từ UBND xã Minh Lương, sau một số đợt truy quét, xử lý hoạt động khai thác vàng trái phép tại các khu vực như bãi Nậm Liệp, Pú Mẹo, rừng Xanh, rừng Vầu và bãi 2, bãi 3…, tình hình đã được kiểm soát.

Tính từ tháng 1/2023 đến nay, qua kiểm tra, rà soát, lực lượng chức năng đã đẩy đuổi hàng trăm lượt người, đánh sập 8 hầm lò khai thác quặng vàng, phá bỏ 12 lều lán và thu giữ hơn 10 máy nén khí, máy khoan tay…

Cùng với đó, lực lượng chức năng huyện Văn Bàn đã thực hiện kiểm tra 9/9 thôn, bản của xã Minh Lương, qua đó phát hiện, lập biên bản và tịch thu 26 máy nghiền quặng hoạt động trái phép đặt tại 22 hộ dân.

M2.jpg
Một hộ dân xã Minh Lương sử dụng điện 3 pha để chạy máy nghiền quặng vàng bị Điện lực Văn Bàn từ chối dịch vụ cung cấp điện.

Theo ông Đào Ngọc Duy, Phó Giám đốc điện lực Văn Bàn, qua triển khai rà soát lượng điện tiêu thụ, cũng như kiểm tra, giám sát thực tế việc sử dụng điện của các hộ dân đăng ký sử dụng điện 3 pha, Điện lực Văn Bàn đã ngừng cấp điện 23 hộ và tạm cắt điện 3 hộ, do các hộ này đã cố tình sử dụng điện sai mục đích để chạy máy nén khí, máy khoan, máy nghiền phục vụ việc đào, đãi vàng trái phép.

M3.jpg
Một chốt canh gác của Công ty Cổ phần vàng Minh Lương lập để ngăn chặn người dân vào khu vực bãi 3 khai thác quặng trái phép.

Được biết, các cơ quan chức năng huyện Văn Bàn và chính quyền xã Minh Lương đã phối hợp với Công ty Cổ phần vàng Minh Lương lập 3 chốt canh gác tại các tuyến đường lên khu vực các điểm khai thác vàng trái phép để quản lý người ra vào, nhằm ngăn chặn người dân từ các địa phương khác đến đào, đãi vàng trái phép.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Quy định cơ cấu, số lượng và chính sách khi sắp xếp cơ sở giáo dục công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 37/2026/NQ-CP quy định về cơ cấu, số lượng và chính sách đối với hiệu trưởng, giám đốc, phó hiệu trưởng, phó giám đốc và nhân sự hỗ trợ giáo dục khi sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Bắc Hà siết chặt quản lý vật nuôi

Sáng 07/8, UBND xã Bắc Hà tổ chức ra quân kiểm tra, bắt giữ và xử lý các trường hợp chó, mèo thả rông trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng vật nuôi không được quản lý, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan tại khu vực du lịch.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Phường Trung Tâm và Nghĩa Lộ trao quà, đồng hành cùng gia đình chịu ảnh hưởng chất độc da cam

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2026) và Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8), trong hai ngày 06 và 07/8, phường Trung Tâm và phường Nghĩa Lộ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, động viên, trao quà cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thùng xốp, lõi tủ lạnh xếp kín hành lang để trồng rau

Đừng biến vỉa hè thành vườn rau

Giữa nhịp sống đô thị, nhiều người chọn trồng rau, trồng cây như một thú vui để thư giãn và gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, khi những thùng xốp, chậu sành, máng nhựa, lõi xốp tủ lạnh, thậm chí bồn tắm cũ kỹ… được kê ngang, xếp dọc khắp lối đi, phát sinh mùi khó chịu thì câu chuyện đã chuyển sang một hướng khác, nhếch nhác, bất tiện và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo các vùng mây đối lưu đang tiếp tục phát triển trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào, cục bộ có mưa to và dông. Trong những giờ tới, nguy cơ xuất hiện lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh được cảnh báo tại nhiều khu vực.

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Các trường đại học sẽ xét tuyển thí sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang không vi phạm quy chế

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi lại đối với thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Chuyên Tuyên Quang, lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp đối với những thí sinh đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không vi phạm quy chế.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức đối thoại với hội viên phụ nữ xã Tả Phìn

Sáng 06/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tả Phìn tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cấp ủy, chính quyền địa phương với hội viên phụ nữ và Nhân dân về một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em trên địa bàn xã.

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Xã Tằng Loỏng bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên

Ngày 06/8, UBND xã Tằng Loỏng phối hợp với Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng và gia đình ông Hoàng Văn Đới, thôn Tân Thắng, tổ chức bàn giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên - Vườn quốc gia Hoàng Liên để chăm sóc và quản lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

fb yt zl tw