Văn Bàn: Ngừng cấp điện 3 pha nhiều hộ dân do sử dụng không đúng mục đích đăng ký

Những hộ dân ở xã Minh Lương, huyện Văn Bàn bị từ chối cung cấp điện 3 pha là do sử dụng điện không đúng mục đích như đăng kí ban đầu là xay xát gạo, thay vào đó, họ dùng để chạy máy khoan hoặc máy nghiền quặng vàng trái phép.

Từ đầu năm đến nay, huyện Văn bàn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Công ty Cổ phần vàng Minh Lương triển khai các đợt kiểm tra, xử lý và giải quyết dứt điểm tình trạng người dân khai thác, nghiền quặng vàng trái phép trên địa bàn xã Minh Lương.

M1.jpg
Một đường dây điện 3 pha do người dân kéo lên đồi để chạy máy nén khí, máy khoan tay phục vụ hoạt động đào quặng vàng trái phép bị cơ quan chức năng phát hiện.

Theo thông tin từ UBND xã Minh Lương, sau một số đợt truy quét, xử lý hoạt động khai thác vàng trái phép tại các khu vực như bãi Nậm Liệp, Pú Mẹo, rừng Xanh, rừng Vầu và bãi 2, bãi 3…, tình hình đã được kiểm soát.

Tính từ tháng 1/2023 đến nay, qua kiểm tra, rà soát, lực lượng chức năng đã đẩy đuổi hàng trăm lượt người, đánh sập 8 hầm lò khai thác quặng vàng, phá bỏ 12 lều lán và thu giữ hơn 10 máy nén khí, máy khoan tay…

Cùng với đó, lực lượng chức năng huyện Văn Bàn đã thực hiện kiểm tra 9/9 thôn, bản của xã Minh Lương, qua đó phát hiện, lập biên bản và tịch thu 26 máy nghiền quặng hoạt động trái phép đặt tại 22 hộ dân.

M2.jpg
Một hộ dân xã Minh Lương sử dụng điện 3 pha để chạy máy nghiền quặng vàng bị Điện lực Văn Bàn từ chối dịch vụ cung cấp điện.

Theo ông Đào Ngọc Duy, Phó Giám đốc điện lực Văn Bàn, qua triển khai rà soát lượng điện tiêu thụ, cũng như kiểm tra, giám sát thực tế việc sử dụng điện của các hộ dân đăng ký sử dụng điện 3 pha, Điện lực Văn Bàn đã ngừng cấp điện 23 hộ và tạm cắt điện 3 hộ, do các hộ này đã cố tình sử dụng điện sai mục đích để chạy máy nén khí, máy khoan, máy nghiền phục vụ việc đào, đãi vàng trái phép.

M3.jpg
Một chốt canh gác của Công ty Cổ phần vàng Minh Lương lập để ngăn chặn người dân vào khu vực bãi 3 khai thác quặng trái phép.

Được biết, các cơ quan chức năng huyện Văn Bàn và chính quyền xã Minh Lương đã phối hợp với Công ty Cổ phần vàng Minh Lương lập 3 chốt canh gác tại các tuyến đường lên khu vực các điểm khai thác vàng trái phép để quản lý người ra vào, nhằm ngăn chặn người dân từ các địa phương khác đến đào, đãi vàng trái phép.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Chiều 03/3/2026, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Nấm Lư xã Mường Khương, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới cấp tỉnh năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cách con người học tập, làm việc và định hình tương lai nghề nghiệp. Không ít học sinh đặt câu hỏi: Liệu có ngành học nào thật sự “an toàn” khi công nghệ có thể thay thế nhiều công việc của con người? Từ góc nhìn của các giảng viên, chuyên gia giáo dục, câu trả lời không nằm ở việc né tránh AI, mà ở việc hiểu đúng vai trò của công nghệ và chuẩn bị năng lực thích ứng dài hạn.

Cựu chiến binh Lào Cai nỗ lực phát triển kinh tế

Cựu chiến binh Lào Cai nỗ lực phát triển kinh tế

Phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” thời gian qua được các cấp hội cựu chiến binh trong toàn tỉnh tích cực hưởng ứng, phát triển rộng khắp đã thu hút sự tham gia của toàn thể cán bộ, hội viên. Nổi bật là phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, nâng cao đời sống, tham gia phát triển kinh tế - xã hội".

Các kỳ thi riêng tăng nhiệt từ tháng 3

Các kỳ thi riêng tăng nhiệt từ tháng 3

Bắt đầu từ tháng 3, nhiều trường đại học đồng loạt tổ chức kỳ thi riêng. Tuy cơ hội trúng tuyển tăng lên nhưng việc phải dồn sức ôn tập và dự thi khiến không ít thí sinh chịu áp lực lớn.

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời kiến nghị của cử tri về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, giai đoạn I: từ năm 2026-2030.

fb yt zl tw