Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Đồng chí Lương Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện cho biết: Từ khi Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực I, II, III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 có hiệu lực, gần 30.000 người dân của huyện không còn được hỗ trợ cấp thẻ BHYT.

Bản sao của hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số.png

Mặc dù huyện đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhưng số người cần vận động quay trở lại tham gia BHYT là rất lớn, tập trung chủ yếu ở các xã nông thôn mới. Bên cạnh đó, nhận thức của nhiều người dân về việc tham gia BHYT còn hạn chế; vẫn còn tâm lý trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước; chưa có ý thức phòng xa, chia sẻ rủi ro, hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng thông qua BHYT.

Công tác truyền thông về BHYT trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn. Khi tổ chức hội nghị tuyên truyền, đại diện các hộ tham dự đa phần là người cao tuổi, lao động chính trong gia đình thường đi làm xa, dẫn đến chất lượng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT chưa hiệu quả.

Năm 2023, huyện Văn Bàn được UBND tỉnh giao chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn huyện là 97%. Tuy nhiên, tính đến ngày 20/11/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện mới đạt 82,4% (thấp nhất toàn tỉnh). Điều đó đồng nghĩa số người cần phải vận động tham gia BHYT của huyện gần 14.000 người.

Ông Lương Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn.

Để phấn đấu nâng tỷ lệ bao phủ BHYT, ngày 20/11/2023, UBND huyện Văn Bàn đã ban hành văn bản về việc tập trung triển khai các giải pháp đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT trong 10 ngày cao điểm của tháng 11 (từ ngày 21 - 30/11/2023) với phương châm “tới từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động. Huyện rà soát số liệu từng xã, những khó khăn, vướng mắc được cập nhật hằng ngày, qua đó kịp thời bàn giải pháp tháo gỡ giữa các cơ quan Bảo hiểm xã hội, Bưu điện, Viettel, UBND xã và người dân.

Bản sao của hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số (1).png

Điển hình là tại xã Dương Quỳ, công tác tuyên truyền BHYT được cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp thực hiện hiệu quả, trong đó chú trọng chia nhiều nhóm nhỏ đến tận hộ để tuyên truyền về chính sách BHYT. Ông La Xuân Thắm, Bí thư Đảng ủy xã Dương Quỳ thông tin: Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT ở xã Dương Quỳ đã tăng từ 59% lên 93,6%.

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Văn Bàn cho biết: Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền lưu động và trực tiếp đến từng địa bàn dân cư, từng hộ vận động, giúp người dân thấy được quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT.

2.png

Trong năm 2023, Bảo hiểm xã hội huyện Văn Bàn đã phối hợp tuyên truyền tại 15 hội nghị cho 535 lượt người; tổ chức 403 lượt phát thanh về chính sách BHYT; vận động các nhà hảo tâm và cán bộ, viên chức Bảo hiểm xã hội huyện Văn Bàn trao tặng 300 thẻ BHYT cho học sinh và người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Để góp phần tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT theo hộ, Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân tăng cường tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên tham gia BHYT; phát triển đại lý thu BHYT tại UBND các xã, thị trấn, điểm bưu điện văn hóa xã, bệnh viện, trạm y tế xã.

4.png

Để hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, cùng với sự nỗ lực của ngành Bảo hiểm xã hội, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị để người dân được tiếp cận với các dịch vụ an sinh xã hội tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Lào Cai giành giải Nhất tại Hội thi chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Phường Lào Cai giành giải Nhất tại Hội thi chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sáng 14/8, tại sân vận động Yên Bái thuộc phường Yên Bái đã diễn ra Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026. Kết thúc Hội thi, phường Lào Cai xuất sắc giành giải Nhất, phường Văn Phú và phường Sa Pa đồng ngôi vị á quân.

Cảnh báo lừa đảo mùa tựu trường: Phụ huynh cần cảnh giác

Cảnh báo lừa đảo mùa tựu trường: Phụ huynh cần cảnh giác

Lợi dụng thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới, bọn tội phạm gia tăng giả danh cơ quan chức năng gọi điện cho phụ huynh yêu cầu đưa con đi làm thẻ căn cước hoặc kích hoạt định danh điện tử VNeID… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dân.

Lào Cai kiểm tra Dự án 8 và nguồn vốn chính sách tại phường Nghĩa Lộ

Lào Cai kiểm tra Dự án 8 và nguồn vốn chính sách tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 12/8, Đoàn công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Thị Đóa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Trưởng ban Công tác Phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn, kiểm tra, giám sát việc triển khai Dự án 8 và công tác ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tại phường Nghĩa Lộ.

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Sau sắp xếp địa giới hành chính, sáp nhập thôn, bản và tổ chức lại hệ thống trường học, xã Trịnh Tường hiện có 41 cơ sở nhà, đất dôi dư. UBND xã đang khẩn trương rà soát, thu hồi, phân loại và xây dựng phương án quản lý, khai thác nhằm phát huy hiệu quả tài sản công, hạn chế lãng phí.

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

fb yt zl tw