Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Đồng chí Lương Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện cho biết: Từ khi Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực I, II, III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 có hiệu lực, gần 30.000 người dân của huyện không còn được hỗ trợ cấp thẻ BHYT.

Bản sao của hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số.png

Mặc dù huyện đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhưng số người cần vận động quay trở lại tham gia BHYT là rất lớn, tập trung chủ yếu ở các xã nông thôn mới. Bên cạnh đó, nhận thức của nhiều người dân về việc tham gia BHYT còn hạn chế; vẫn còn tâm lý trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước; chưa có ý thức phòng xa, chia sẻ rủi ro, hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng thông qua BHYT.

Công tác truyền thông về BHYT trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn. Khi tổ chức hội nghị tuyên truyền, đại diện các hộ tham dự đa phần là người cao tuổi, lao động chính trong gia đình thường đi làm xa, dẫn đến chất lượng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT chưa hiệu quả.

Năm 2023, huyện Văn Bàn được UBND tỉnh giao chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn huyện là 97%. Tuy nhiên, tính đến ngày 20/11/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện mới đạt 82,4% (thấp nhất toàn tỉnh). Điều đó đồng nghĩa số người cần phải vận động tham gia BHYT của huyện gần 14.000 người.

Ông Lương Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn.

Để phấn đấu nâng tỷ lệ bao phủ BHYT, ngày 20/11/2023, UBND huyện Văn Bàn đã ban hành văn bản về việc tập trung triển khai các giải pháp đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT trong 10 ngày cao điểm của tháng 11 (từ ngày 21 - 30/11/2023) với phương châm “tới từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động. Huyện rà soát số liệu từng xã, những khó khăn, vướng mắc được cập nhật hằng ngày, qua đó kịp thời bàn giải pháp tháo gỡ giữa các cơ quan Bảo hiểm xã hội, Bưu điện, Viettel, UBND xã và người dân.

Bản sao của hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số (1).png

Điển hình là tại xã Dương Quỳ, công tác tuyên truyền BHYT được cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp thực hiện hiệu quả, trong đó chú trọng chia nhiều nhóm nhỏ đến tận hộ để tuyên truyền về chính sách BHYT. Ông La Xuân Thắm, Bí thư Đảng ủy xã Dương Quỳ thông tin: Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT ở xã Dương Quỳ đã tăng từ 59% lên 93,6%.

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Văn Bàn cho biết: Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền lưu động và trực tiếp đến từng địa bàn dân cư, từng hộ vận động, giúp người dân thấy được quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT.

2.png

Trong năm 2023, Bảo hiểm xã hội huyện Văn Bàn đã phối hợp tuyên truyền tại 15 hội nghị cho 535 lượt người; tổ chức 403 lượt phát thanh về chính sách BHYT; vận động các nhà hảo tâm và cán bộ, viên chức Bảo hiểm xã hội huyện Văn Bàn trao tặng 300 thẻ BHYT cho học sinh và người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Để góp phần tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT theo hộ, Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân tăng cường tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên tham gia BHYT; phát triển đại lý thu BHYT tại UBND các xã, thị trấn, điểm bưu điện văn hóa xã, bệnh viện, trạm y tế xã.

4.png

Để hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, cùng với sự nỗ lực của ngành Bảo hiểm xã hội, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị để người dân được tiếp cận với các dịch vụ an sinh xã hội tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Ngày 22/8, UBND xã Hưng Khánh tổ chức ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến” tại Nhà văn hóa thôn Hồng Lâu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là người dân ở các thôn xa trung tâm tiếp cận và sử dụng các dịch vụ hành chính công, từng bước nâng cao kỹ năng số.

Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chiến dịch xây dựng trường biên giới - thắp sáng tương lai vùng cao Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 248 xã biên giới đất liền là quyết sách mang tính chiến lược, thể hiện sâu sắc tính nhân văn và sự chăm lo đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng biên ải.

Phát huy hiệu quả mô hình "Trường học an toàn trên không gian mạng"

Phát huy hiệu quả mô hình "Trường học an toàn trên không gian mạng"

Những năm gần đây, từ các trường học ở khu vực đô thị đến những điểm trường bán trú vùng cao, hình ảnh học sinh sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối internet đã trở nên quen thuộc. Internet mở ra cơ hội tiếp cận tri thức, tra cứu bài giảng và kết nối bạn bè, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với lứa tuổi học đường.

Công an xã Phình Hồ chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Công an xã Phình Hồ chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Phình Hồ (Lào Cai) bị bùn đất, đá tràn xuống lòng đường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Sáng 21/8, Công an xã Phình Hồ phối hợp với Tổ An ninh, trật tự và Chi đoàn thôn Giàng La Pán tổ chức khắc phục, bảo đảm giao thông trên địa bàn.

fb yt zl tw