Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng chí Lương Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện cho biết: Từ khi Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực I, II, III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 có hiệu lực, gần 30.000 người dân của huyện không còn được hỗ trợ cấp thẻ BHYT.

Bản sao của hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số.png

Mặc dù huyện đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhưng số người cần vận động quay trở lại tham gia BHYT là rất lớn, tập trung chủ yếu ở các xã nông thôn mới. Bên cạnh đó, nhận thức của nhiều người dân về việc tham gia BHYT còn hạn chế; vẫn còn tâm lý trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước; chưa có ý thức phòng xa, chia sẻ rủi ro, hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng thông qua BHYT.

Công tác truyền thông về BHYT trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn. Khi tổ chức hội nghị tuyên truyền, đại diện các hộ tham dự đa phần là người cao tuổi, lao động chính trong gia đình thường đi làm xa, dẫn đến chất lượng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT chưa hiệu quả.

Năm 2023, huyện Văn Bàn được UBND tỉnh giao chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn huyện là 97%. Tuy nhiên, tính đến ngày 20/11/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện mới đạt 82,4% (thấp nhất toàn tỉnh). Điều đó đồng nghĩa số người cần phải vận động tham gia BHYT của huyện gần 14.000 người.

Ông Lương Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn.

Để phấn đấu nâng tỷ lệ bao phủ BHYT, ngày 20/11/2023, UBND huyện Văn Bàn đã ban hành văn bản về việc tập trung triển khai các giải pháp đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT trong 10 ngày cao điểm của tháng 11 (từ ngày 21 - 30/11/2023) với phương châm “tới từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động. Huyện rà soát số liệu từng xã, những khó khăn, vướng mắc được cập nhật hằng ngày, qua đó kịp thời bàn giải pháp tháo gỡ giữa các cơ quan Bảo hiểm xã hội, Bưu điện, Viettel, UBND xã và người dân.

Bản sao của hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số (1).png

Điển hình là tại xã Dương Quỳ, công tác tuyên truyền BHYT được cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp thực hiện hiệu quả, trong đó chú trọng chia nhiều nhóm nhỏ đến tận hộ để tuyên truyền về chính sách BHYT. Ông La Xuân Thắm, Bí thư Đảng ủy xã Dương Quỳ thông tin: Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT ở xã Dương Quỳ đã tăng từ 59% lên 93,6%.

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Văn Bàn cho biết: Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền lưu động và trực tiếp đến từng địa bàn dân cư, từng hộ vận động, giúp người dân thấy được quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT.

2.png

Trong năm 2023, Bảo hiểm xã hội huyện Văn Bàn đã phối hợp tuyên truyền tại 15 hội nghị cho 535 lượt người; tổ chức 403 lượt phát thanh về chính sách BHYT; vận động các nhà hảo tâm và cán bộ, viên chức Bảo hiểm xã hội huyện Văn Bàn trao tặng 300 thẻ BHYT cho học sinh và người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Để góp phần tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT theo hộ, Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân tăng cường tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên tham gia BHYT; phát triển đại lý thu BHYT tại UBND các xã, thị trấn, điểm bưu điện văn hóa xã, bệnh viện, trạm y tế xã.

4.png

Để hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, cùng với sự nỗ lực của ngành Bảo hiểm xã hội, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị để người dân được tiếp cận với các dịch vụ an sinh xã hội tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn xuất hiện mưa đá

Văn Bàn xuất hiện mưa đá

Sau nhiều ngày nắng nóng, chiều tối 24/4, trên địa bàn huyện Văn Bàn có mưa dông trên diện rộng. Vào khoảng 18 giờ 40 phút, tại thị trấn Khánh Yên, mưa lớn xuất hiện kèm theo mưa đá.

Tuyên truyền - tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh an toàn thực phẩm

Bát Xát: Tuyên truyền - tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh an toàn thực phẩm

Sáng 24/4, tại Trường Mầm non Bản Vược, huyện Bát Xát, Công an xã Bản Vược phối hợp với Công an huyện Bát Xát và Trạm Y tế xã tổ chức buổi tuyên truyền - tập huấn nghiệp vụ công tác phòng cháy, chữa cháy, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh của trường.

Triển khai mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh

Triển khai mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh

Một trong những mô hình ứng dụng hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ được triển khai trên địa bàn tỉnh Lào Cai là mô hình Kiosk đăng ký khám bệnh tự động sử dụng căn cước công dân gắn chip. Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai là đơn vị y tế đầu tiên của tỉnh lắp đặt và sử dụng thiết bị này.

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Thị xã Sa Pa triển khai “5 không” với xe điện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn

Trước thực trạng một số phương tiện xe điện dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định, chạy sai tuyến thí điểm, chèo kéo, tranh giành khách, một số nhà hàng chi phần trăm cho lái xe, bán hàng sai giá niêm yết… gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch Sa Pa, UBND thị xã Sa Pa thực hiện niêm yết nội dung “5 không” trên xe điện đang hoạt động và các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn.

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

fb yt zl tw