Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Đồng chí Lương Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện cho biết: Từ khi Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực I, II, III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 có hiệu lực, gần 30.000 người dân của huyện không còn được hỗ trợ cấp thẻ BHYT.

Bản sao của hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số.png

Mặc dù huyện đã nỗ lực tuyên truyền, vận động nhưng số người cần vận động quay trở lại tham gia BHYT là rất lớn, tập trung chủ yếu ở các xã nông thôn mới. Bên cạnh đó, nhận thức của nhiều người dân về việc tham gia BHYT còn hạn chế; vẫn còn tâm lý trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước; chưa có ý thức phòng xa, chia sẻ rủi ro, hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng thông qua BHYT.

Công tác truyền thông về BHYT trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn. Khi tổ chức hội nghị tuyên truyền, đại diện các hộ tham dự đa phần là người cao tuổi, lao động chính trong gia đình thường đi làm xa, dẫn đến chất lượng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT chưa hiệu quả.

Năm 2023, huyện Văn Bàn được UBND tỉnh giao chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn huyện là 97%. Tuy nhiên, tính đến ngày 20/11/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện mới đạt 82,4% (thấp nhất toàn tỉnh). Điều đó đồng nghĩa số người cần phải vận động tham gia BHYT của huyện gần 14.000 người.

Ông Lương Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn.

Để phấn đấu nâng tỷ lệ bao phủ BHYT, ngày 20/11/2023, UBND huyện Văn Bàn đã ban hành văn bản về việc tập trung triển khai các giải pháp đẩy nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT trong 10 ngày cao điểm của tháng 11 (từ ngày 21 - 30/11/2023) với phương châm “tới từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động. Huyện rà soát số liệu từng xã, những khó khăn, vướng mắc được cập nhật hằng ngày, qua đó kịp thời bàn giải pháp tháo gỡ giữa các cơ quan Bảo hiểm xã hội, Bưu điện, Viettel, UBND xã và người dân.

Bản sao của hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số (1).png

Điển hình là tại xã Dương Quỳ, công tác tuyên truyền BHYT được cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp thực hiện hiệu quả, trong đó chú trọng chia nhiều nhóm nhỏ đến tận hộ để tuyên truyền về chính sách BHYT. Ông La Xuân Thắm, Bí thư Đảng ủy xã Dương Quỳ thông tin: Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT ở xã Dương Quỳ đã tăng từ 59% lên 93,6%.

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Văn Bàn cho biết: Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền lưu động và trực tiếp đến từng địa bàn dân cư, từng hộ vận động, giúp người dân thấy được quyền lợi thiết thực khi tham gia BHYT.

2.png

Trong năm 2023, Bảo hiểm xã hội huyện Văn Bàn đã phối hợp tuyên truyền tại 15 hội nghị cho 535 lượt người; tổ chức 403 lượt phát thanh về chính sách BHYT; vận động các nhà hảo tâm và cán bộ, viên chức Bảo hiểm xã hội huyện Văn Bàn trao tặng 300 thẻ BHYT cho học sinh và người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Để góp phần tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT theo hộ, Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân tăng cường tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên tham gia BHYT; phát triển đại lý thu BHYT tại UBND các xã, thị trấn, điểm bưu điện văn hóa xã, bệnh viện, trạm y tế xã.

4.png

Để hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, cùng với sự nỗ lực của ngành Bảo hiểm xã hội, rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị để người dân được tiếp cận với các dịch vụ an sinh xã hội tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão Noul đã trở thành cơn bão số 2 trên Biển Đông trong năm 2026, với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13. Trong 24 giờ tới, bão được dự báo tiếp tục mạnh lên cấp 12, giật cấp 14 và hướng vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Thực hiện Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh miễn phí năm 2026, phường Nam Cường phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái tổ chức đợt 1 khám sức khỏe cho các đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên đang sinh hoạt trên địa bàn.

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Theo bản tin phát lúc 5 giờ ngày 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, có khả năng mạnh thêm. Tại Lào Cai, nhiều khu vực được cảnh báo xảy ra mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Trong hai ngày 23 và 24/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo tại các xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn. Hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với người dân, tiếp thêm động lực để các hộ gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình tri ân "Hát mãi khúc quân hành" lần thứ 7, mang đến không gian ấm áp, giàu cảm xúc cho các bệnh nhân là người có công đang điều trị tại bệnh viện.

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Đôi bàn tay đã hằn kín những nếp nhăn của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Hao run run vuốt nhẹ lên tấm ảnh đen trắng của người con trai duy nhất. Bên cạnh bức ảnh là lá thư người con gửi về từ chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ. Giấy đã úa vàng, nét chữ nhòe theo thời gian, nhưng với mẹ, đó vẫn là những kỷ vật thiêng liêng nhất còn sót lại sau chiến tranh.

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Mỗi khi mùa mưa lũ tràn về, những con sông, dòng suối ở Lào Cai lại cuồn cuộn chảy, cuốn theo mọi thứ trên đường đi. Giữa dòng nước xiết là nhiều cây gỗ, củi khô và cả gia súc bị cuốn trôi từ thượng nguồn. Với nhiều người dân vùng cao, đó từng được xem là “lộc trời”, nhưng đằng sau những khúc củi, con vật trôi dạt ấy là hiểm nguy luôn rình rập bất cứ ai lơ là, chủ quan.

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 24/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông đảo Ludông (Philippines) tiếp tục di chuyển nhanh và có khả năng mạnh lên thành bão. Trên đất liền, khu vực Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai được dự báo có mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Sau nhiều ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đến nay, 5/8 công nhân bị ngộ độc khí hydro sulfide (H₂S) đã được xuất viện. Hai trường hợp ngộ độc nặng vẫn đang được theo dõi tổn thương tim, một người bệnh tiếp tục điều trị do phát hiện thêm vấn đề sức khỏe.

fb yt zl tw