Vai trò không thể thay thế của Đảng Cộng sản Việt Nam trong kỷ nguyên mới

GS-TS Thành Hán Bình, Đại học Công nghiệp Chiết Giang, khẳng định trong công cuộc cải cách và xây dựng “kỷ nguyên mới” hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đóng vai trò tuyệt đối và không thể thay thế.

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ Thành Hán Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, Đại học Công nghiệp Chiết Giang, khẳng định trong công cuộc cải cách và xây dựng “kỷ nguyên mới” hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đóng vai trò tuyệt đối và không thể thay thế.

Tiến sĩ Thành Hán Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, Đại học Công nghiệp Chiết Giang.

Tiến sĩ Thành Hán Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, Đại học Công nghiệp Chiết Giang.

Giáo sư Thành Hán Bình cho biết, thứ nhất, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra hai mục tiêu 100 năm, đó là đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; và đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Hai mục tiêu này nhằm xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa mới, đất nước phồn vinh, dân giàu, cuộc sống an toàn, hạnh phúc. Mục tiêu này dựa trên nền tảng dân tộc, điều kiện và đặc điểm của Việt Nam và tình hình hiện tại.

Chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới có thể đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu và chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới có thể đề xuất được một chiến lược lớn như vậy.

Thứ hai, đây không chỉ là khẩu hiệu đấu tranh, Đảng Cộng sản Việt Nam còn tiến hành hàng loạt chiến lược để thực hiện hai mục tiêu 100 năm như: phòng chống tham nhũng, tinh gọn bộ máy, thúc đẩy phát triển đất nước bằng quyết tâm và thái độ quyết liệt, qua đó thực hiện được mục tiêu đầy tham vọng đã đề ra.

Theo Giáo sư Thành Hán Bình, chống tham nhũng và tinh gọn bộ máy một mặt có liên quan đến việc thực hiện hai mục tiêu 100 năm và là chủ đề nóng được người dân quan tâm.

Tham nhũng là vấn đề toàn cầu, nhưng chỉ những người Cộng sản vô tư trong sáng mới có thể đạt được mục tiêu cuối cùng. Mặt khác, chính sách này sẽ giảm tải cho các cơ quan chính phủ Việt Nam, loại bỏ tình trạng cồng kềnh và chồng chéo.

Ngoài ra, chống tham nhũng và lãng phí có thể đoàn kết mọi người và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Việt Nam.

Nhận định về những cơ hội và thách thức mà Đảng Cộng sản Việt Nam phải đối mặt trong kỷ nguyên mới, Giáo sư Thành Hán Bình cho rằng, những cơ hội của Việt Nam thực hiện trong kỷ nguyên mới to lớn hơn những thách thức.

Thứ nhất, sự đoàn kết của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng vững mạnh, thể hiện ở những nỗ lực thực sự.

Thứ hai, các quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng sáng suốt, hợp lòng dân và ngày càng được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ.

Thứ ba, trọng tâm của chiến lược quốc tế đang chuyển sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam có lợi thế về dân số và sự cần cù, chăm chỉ của người dân, đây là cơ hội quan trọng cho Việt Nam.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), chiều 27/8, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng quà đồng chí Dương Văn Tiến và đồng chí Nguyễn Văn Khánh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái (cũ).

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Chiều 27/8, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy; quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy thành Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Ngày 27/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025 - 2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026 - 2027 của ngành giáo dục. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới điểm cầu UBND 34 tỉnh, thành phố.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Chiều 26/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 (Hội nghị mở rộng) quán triệt các nội dung cơ bản của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV và thảo luận, cho ý kiến đối với các Chương trình hành động thực hiện nghị quyết, quy định, kết luận của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV; quyết định một số vấn đề, nội dung quan trọng khác.

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Gần một năm nay, nhiều hộ dân ở thôn Việt Cường 2, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai phải sống trong cảnh ngột ngạt bởi khói và mùi khét phát tán từ cơ sở sản xuất than sinh học Chu Thị Ngọc Ánh. Dù cơ sở này đã chủ động tạm dừng hoạt động để sửa chữa hệ thống xử lý khí thải, nhiều hộ dân vẫn muốn có kết quả quan trắc chất lượng không khí.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh một địa phương ra thế giới chưa khi nào là công việc dễ dàng cả, điều này là một sự thật hiển nhiên vì những ảnh hưởng sau đó là quá lớn, có thể tác động trên nhiều bình diện, đặc biệt là với những tỉnh, thành phố có quy mô mới sau sáp nhập. Vậy với Lào Cai mới, sau khi sáp nhập Yên Bái, thì công tác này được định hình thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Dương Quốc Huy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai về nội dung trên.

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án

Chiều 25/8, của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát với UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw