Vai trò không thể thay thế của Đảng Cộng sản Việt Nam trong kỷ nguyên mới

GS-TS Thành Hán Bình, Đại học Công nghiệp Chiết Giang, khẳng định trong công cuộc cải cách và xây dựng “kỷ nguyên mới” hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đóng vai trò tuyệt đối và không thể thay thế.

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ Thành Hán Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, Đại học Công nghiệp Chiết Giang, khẳng định trong công cuộc cải cách và xây dựng “kỷ nguyên mới” hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đóng vai trò tuyệt đối và không thể thay thế.

Tiến sĩ Thành Hán Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, Đại học Công nghiệp Chiết Giang.

Tiến sĩ Thành Hán Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, Đại học Công nghiệp Chiết Giang.

Giáo sư Thành Hán Bình cho biết, thứ nhất, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra hai mục tiêu 100 năm, đó là đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; và đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Hai mục tiêu này nhằm xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa mới, đất nước phồn vinh, dân giàu, cuộc sống an toàn, hạnh phúc. Mục tiêu này dựa trên nền tảng dân tộc, điều kiện và đặc điểm của Việt Nam và tình hình hiện tại.

Chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới có thể đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu và chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới có thể đề xuất được một chiến lược lớn như vậy.

Thứ hai, đây không chỉ là khẩu hiệu đấu tranh, Đảng Cộng sản Việt Nam còn tiến hành hàng loạt chiến lược để thực hiện hai mục tiêu 100 năm như: phòng chống tham nhũng, tinh gọn bộ máy, thúc đẩy phát triển đất nước bằng quyết tâm và thái độ quyết liệt, qua đó thực hiện được mục tiêu đầy tham vọng đã đề ra.

Theo Giáo sư Thành Hán Bình, chống tham nhũng và tinh gọn bộ máy một mặt có liên quan đến việc thực hiện hai mục tiêu 100 năm và là chủ đề nóng được người dân quan tâm.

Tham nhũng là vấn đề toàn cầu, nhưng chỉ những người Cộng sản vô tư trong sáng mới có thể đạt được mục tiêu cuối cùng. Mặt khác, chính sách này sẽ giảm tải cho các cơ quan chính phủ Việt Nam, loại bỏ tình trạng cồng kềnh và chồng chéo.

Ngoài ra, chống tham nhũng và lãng phí có thể đoàn kết mọi người và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Việt Nam.

Nhận định về những cơ hội và thách thức mà Đảng Cộng sản Việt Nam phải đối mặt trong kỷ nguyên mới, Giáo sư Thành Hán Bình cho rằng, những cơ hội của Việt Nam thực hiện trong kỷ nguyên mới to lớn hơn những thách thức.

Thứ nhất, sự đoàn kết của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng vững mạnh, thể hiện ở những nỗ lực thực sự.

Thứ hai, các quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng sáng suốt, hợp lòng dân và ngày càng được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ.

Thứ ba, trọng tâm của chiến lược quốc tế đang chuyển sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam có lợi thế về dân số và sự cần cù, chăm chỉ của người dân, đây là cơ hội quan trọng cho Việt Nam.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai - Bò Kẹo thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Lào Cai - Bò Kẹo thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Sáng 20/8, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Bò Kẹo, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Thiếu tướng Pẻn Khăm Bụt Chăn Phèng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng đoàn đã tới thăm và hội đàm tại tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Lào Cai sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Lào Cai sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số

Sáng 20/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có buổi làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư Kỷ nguyên mới Việt Nam (Công ty Kỷ nguyên mới) về đề xuất triển khai ứng dụng AI trên nền tảng dữ liệu dùng chung của tỉnh.

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP, nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2,789 triệu đồng lên 3,012 triệu đồng; đồng thời bổ sung, điều chỉnh nhiều chính sách hỗ trợ điều dưỡng, giáo dục, thăm viếng, di chuyển hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ.

Hoà bình trong trái tim người trẻ

Hoà bình trong trái tim người trẻ

“Hòa bình không phải tự nhiên mà có” - có lẽ đó là điều thế hệ trước luôn muốn nhắn nhủ với thế hệ sau, để mỗi người trẻ hôm nay biết trân trọng hơn một đất nước hoà bình mình đang có, biết ơn những hy sinh của thế hệ cha ông và hiểu rằng bình yên hôm nay cũng đi cùng một trách nhiệm.

Việc quản lý, sắp xếp, xử lý tài sản công, các cơ sở nhà đất dôi dư là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện

Việc quản lý, sắp xếp, xử lý tài sản công, các cơ sở nhà đất dôi dư là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp sáng 19/8 về tổ chức họp đánh giá tình hình quản lý, sử dụng tài sản công và tiến độ xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư trên địa bàn tỉnh. 

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật quan trọng và Chương trình mục tiêu quốc gia

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật quan trọng và Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 19/8, Quốc hội khóa XVI bước vào đợt 2 Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất. Quốc hội nghe các tờ trình và báo cáo ý kiến về định hướng xây dựng, sửa đổi nhiều dự án Luật quan trọng gồm: Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất), Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Đồng thời, Quốc hội cũng xem xét phương án tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình thống nhất trước khi tiến hành thảo luận tại Tổ.

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Sáng 19/8, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp rà soát công tác tổ chức Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/8.

Khát vọng Lào Cai

Khát vọng Lào Cai

Cách đây 81 năm, Cách mạng Tháng Tám thành công, đất nước giành độc lập, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai đoàn kết, ra sức thi đua phấn đấu bảo vệ trị an, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, con người mới. Hôm nay, trong kỷ nguyên đất nước vươn mình, phát triển giàu mạnh, Lào Cai tập trung thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện, trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam (Trung Quốc).

fb yt zl tw