Vai trò không thể thay thế của Đảng Cộng sản Việt Nam trong kỷ nguyên mới

GS-TS Thành Hán Bình, Đại học Công nghiệp Chiết Giang, khẳng định trong công cuộc cải cách và xây dựng “kỷ nguyên mới” hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đóng vai trò tuyệt đối và không thể thay thế.

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ Thành Hán Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, Đại học Công nghiệp Chiết Giang, khẳng định trong công cuộc cải cách và xây dựng “kỷ nguyên mới” hiện nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đóng vai trò tuyệt đối và không thể thay thế.

Tiến sĩ Thành Hán Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, Đại học Công nghiệp Chiết Giang.

Tiến sĩ Thành Hán Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam, Đại học Công nghiệp Chiết Giang.

Giáo sư Thành Hán Bình cho biết, thứ nhất, Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra hai mục tiêu 100 năm, đó là đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; và đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Hai mục tiêu này nhằm xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa mới, đất nước phồn vinh, dân giàu, cuộc sống an toàn, hạnh phúc. Mục tiêu này dựa trên nền tảng dân tộc, điều kiện và đặc điểm của Việt Nam và tình hình hiện tại.

Chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới có thể đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu và chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới có thể đề xuất được một chiến lược lớn như vậy.

Thứ hai, đây không chỉ là khẩu hiệu đấu tranh, Đảng Cộng sản Việt Nam còn tiến hành hàng loạt chiến lược để thực hiện hai mục tiêu 100 năm như: phòng chống tham nhũng, tinh gọn bộ máy, thúc đẩy phát triển đất nước bằng quyết tâm và thái độ quyết liệt, qua đó thực hiện được mục tiêu đầy tham vọng đã đề ra.

Theo Giáo sư Thành Hán Bình, chống tham nhũng và tinh gọn bộ máy một mặt có liên quan đến việc thực hiện hai mục tiêu 100 năm và là chủ đề nóng được người dân quan tâm.

Tham nhũng là vấn đề toàn cầu, nhưng chỉ những người Cộng sản vô tư trong sáng mới có thể đạt được mục tiêu cuối cùng. Mặt khác, chính sách này sẽ giảm tải cho các cơ quan chính phủ Việt Nam, loại bỏ tình trạng cồng kềnh và chồng chéo.

Ngoài ra, chống tham nhũng và lãng phí có thể đoàn kết mọi người và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Việt Nam.

Nhận định về những cơ hội và thách thức mà Đảng Cộng sản Việt Nam phải đối mặt trong kỷ nguyên mới, Giáo sư Thành Hán Bình cho rằng, những cơ hội của Việt Nam thực hiện trong kỷ nguyên mới to lớn hơn những thách thức.

Thứ nhất, sự đoàn kết của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng vững mạnh, thể hiện ở những nỗ lực thực sự.

Thứ hai, các quyết định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng sáng suốt, hợp lòng dân và ngày càng được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ.

Thứ ba, trọng tâm của chiến lược quốc tế đang chuyển sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam có lợi thế về dân số và sự cần cù, chăm chỉ của người dân, đây là cơ hội quan trọng cho Việt Nam.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp Đoàn công tác Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm (Trung Quốc)

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp Đoàn công tác Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm (Trung Quốc)

Chiều 24/3, tại trụ sở UBND tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xã giao và làm việc với Đoàn công tác Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm do ông Nghiêm Giới Hòa - Chủ tịch Công ty TNHH Viện nghiên cứu Trang Nghiêm, người sáng lập Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương và Tập đoàn Xây dựng Tô Thương làm Trưởng đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tìm hiểu phát triển năng lượng hạt nhân và tàu điện ngầm của Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính tìm hiểu phát triển năng lượng hạt nhân và tàu điện ngầm của Nga

Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 24/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm Bảo tàng Năng lượng nguyên tử và thăm Trung tâm Điều khiển hệ thống tàu điện ngầm Mátxcơva. Đây là hai lĩnh vực Nga có thế mạnh và Việt Nam đang tập trung phát triển.

“Chi bộ bốn tốt” Cổ Phúc 6

“Chi bộ bốn tốt” Cổ Phúc 6

Những năm qua, Chi bộ thôn Cổ Phúc 6, xã Trấn Yên đã chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo đưa nghị quyết vào cuộc sống. Qua đó, khẳng định vai trò "hạt nhân" chính trị lãnh đạo toàn diện ở khu dân cư; là điểm sáng về xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.

Yên Thành: Chủ động hòa giải mâu thuẫn từ cơ sở

Yên Thành: Chủ động hòa giải mâu thuẫn từ cơ sở

Nhiều mâu thuẫn nảy sinh trong đời sống hằng ngày nếu không được xử lý kịp thời rất dễ trở thành “điểm nóng”, gây mất đoàn kết trong cộng đồng và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Với phương châm “phòng ngừa từ sớm, giải quyết từ cơ sở”, thời gian qua, xã Yên Thành đã triển khai nhiều biện pháp linh hoạt để nắm bắt, tháo gỡ mâu thuẫn ngay từ khi mới phát sinh. Trong đó, lực lượng công an xã giữ vai trò nòng cốt, góp phần giữ vững sự ổn định, bình yên trên địa bàn.

Thanh niên với tương lai đất nước

Thanh niên với tương lai đất nước

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam có bài viết "Thanh niên với tương lai đất nước", Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu đến độc giả toàn văn bài viết:

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia, ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để cơ quan Mặt trận hai nước tích cực triển khai các thỏa thuận đạt được và tăng cường hợp tác chặt chẽ.

fb yt zl tw